“เจ๊จวง” ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดย่านเสาชิงช้าที่อยากปันสิ่งดี ๆ ให้สังคม
  1. “เจ๊จวง” ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดย่านเสาชิงช้าที่อยากปันสิ่งดี ๆ ให้สังคม

“เจ๊จวง” ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดย่านเสาชิงช้าที่อยากปันสิ่งดี ๆ ให้สังคม

“ปันอิ่ม” คือโครงการสำหรับที่ให้ผู้ที่อยากแบ่งปันมาซื้อคูปองทางร้าน สำหรับให้ผู้ที่ไม่มีกำลังซื้อมากินได้ฟรี ๆ งานนี้ “เจ๊จวง” รุ่นใหญ่เสาชิงช้าก็เข้าร่วมด้วย
writerProfile
14 พ.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ร้าน เจ๊จวง คืออดีตร้านอาหารกว่า 2 ชั้น ที่แน่นไปด้วยผู้คนทุกวันมีชื่อเสียงในย่านเสาชิงช้า แต่เจ๊ทำต่อไม่ไหวจึงเปิดเป็นเพียงร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด และข้าวบ้างชนิดเท่านั้น เพราะเจ๊ลงมือทำเองทุกเมนู
  • มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ร้านเกิดวิกฤตไข้หวัดนก ทำให้ร้านไม่สามารถขายเป็ดได้ ร้านจึงคิดค้นข้าวขาหมูสูตรประจำร้านขึ้น และได้รับผลตอบรับดีเกินคาด ทำให้ “ข้าวขาหมู” กลายเป็นเมนูประจำร้านในที่สุด
  • ทีเด็ดที่หลายคนไม่ค่อยรู้คือ “กะเพราเป็ด” ที่รสชาติจัดจ้านสุด ๆ อยากลองชิมสามารถสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ ไม่ลองแล้วจะเสียใจ
ร้านเจ๊จวง
หน้าร้านที่คุ้นเคยของคนย่านเสาชิงช้า

“คนเราไม่สุดทางจริง ๆ ไม่มีใครอยากขอข้าวคนอื่นกินหรอกนะ เราเลยชวนเขาพูดคุย และแบ่งปันข้าวเขา เพราะเขาก็คือคนคนหนึ่ง ที่ควรได้รับสิ่งดี ๆ ในชีวิต” เจ๊จวงเล่าให้เราฟังถึงการตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ "ปันอิ่ม" และขณะเดียวกันทางร้านก็เปิดให้นั่งกินที่ร้านแล้ว  แถมเจ๊ยังมีเจลแอลกอฮอล์ให้ล้างมือรักษาความสะอาดอีกด้วย

ในย่านเสาชิงช้าที่เต็มไปด้วยข้าราชการมากมาย “เจ๊จวง” หรือ “คุณสุภาพร ทำรงค์กุล” คือชื่อที่คนเหล่านั้นรู้จักกันมาอย่างยาวนาน เพราะเมื่อตอนที่เสาชิงช้ายังไม่หนาแน่นไปด้วยร้านอาหารมากมายหนาตาขนาดนี้ ร้าน เจ๊จวง คือร้านอาหารหนึ่งคูหาสองชั้นที่หนาแน่นไปด้วยผู้คนทุกวัย แต่ด้วยกาลเวลาที่เปลี่ยนไป เจ๊จวงจึงตัดสินใจขายเพียงไม่กี่เมนู และยังคงทำเองทุกขั้นตอนแม้จะก้าวเข้าสู่วัย 73 ปี ซึ่งการยืนหยัดสู้กับร้านใหม่ ๆ มากมายนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายของการขายของย่านนี้

ร้านเจ๊จวง
เจ๊จวงยังคงปรุงอาหารเองทุกจานในวัย 73 ปี

“จริง ๆ เราอยู่กับเป็ดมาตั้งแต่เด็ก มันคืออาชีพเรามาตั้งนานแล้ว แต่มีช่วงหนึ่งที่เราขายกับข้าวเยอะ ๆ ตอนนั้นคนเยอะมาก ขายไม่กี่ปีก็ปลดหนี้จนหมด แต่ร่างกายเราเริ่มไม่ไหว เลยหันมาขายแต่ก๋วยเตี๋ยวเป็ด เพราะเราชำนาญสุด แต่อยู่ ๆ ก็เกิดหวัดนก เราขายเป็ดไม่ได้ ก็ลองทำขาหมูขาย กลายเป็นขายดีพอ ๆ กับเป็ด ก็เลยขายยาวมา”

ร้านเจ๊จวง
ขาหมูของที่ร้านก็เด็ดไม่แพ้เป็ดนะ

ซึ่งในสถานการณ์ทุกวันนี้ก็ต้องบอกเลยว่า  เสาชิงช้าในตอนนี้กลายเป็นย่านที่เต็มไปด้วยผู้คนที่ไร้ซึ่งที่พึ่งพา และหิวโหยมากขึ้นทุกวัน

“แถวนี้คนลำบากเยอะมากนะ จากเดิมที่เยอะมากอยู่แล้ว พอเกิดวิกฤตครั้งนี้คนที่เราไม่คิดว่าเขาจะแย่ เขาก็แย่ คือมันมีหลายชีวิตที่หลายคนมองไม่เห็น บางคนเดินไปเดินมาเรารู้เลยว่าเขาหิวและไม่มีที่ไป อันนี้เป็นความหดหู่ไม่แพ้โรคระบาดเลยนะ”

ร้านเจ๊จวง
"ปั่นอิ่ม" โครงการที่ให้ร้านเป็นสื่อกลางในการให้

จึงกลายเป็นที่มาของการเข้าร่วมโครงการ “ปันอิ่ม” ที่ให้ร้านเป็นสื่อกลางระหว่างผู้ให้และผู้รับ

“เพื่อนของลูกสาวเรามาแนะนำให้เราเข้าร่วมโครงการ ตอนแรกก็งง ๆ แต่พอฟังรายละเอียด อันนี้เป็นความคิดที่ดีมาก ๆ นะ เพราะบางคนเขาอยากให้เล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ไม่รู้จะให้ยังไง บางคนไม่มีกินเขาก็ไม่รู้จะไปหาที่ไหน ถ้ามีร้านกระจายกันเข้าร่วมโครงการนี้เยอะ ๆ ก็จะช่วยคนในที่นั้น ๆ ได้มากขึ้น คือใครอยากซื้อคูปองก็มาซื้อทิ้งไว้ แล้วใครไม่มีเงินซื้อข้าวกินก็จะมาหยิบคูปองนี้ไปรับอาหารของร้านนั้น ๆ ได้เลย มีหลายคนไม่กล้าเข้ามารับ เราเลยค่อย ๆ ชวนเขาคุย ให้เขารู้ว่าเราห่วงใยเขานะ เขาคือเพื่อนมนุษย์และเราอยากแบ่งปัน เขาก็จะกล้ามารับมากขึ้น”

ร้านเจ๊จวง
ต่อชีวิตผู้หิวโหยไปอีกมื้อ
ร้านเจ๊จวง
คูปองมีขายไปอุดหนุนกันได้ที่ร้านเจ๊จวง

บอกก่อนเลยว่า “เจ๊จวง” นอกจากจะรวยน้ำใจแล้ว ทุกเมนูที่ร้านก็ร่ำรวยรสชาติไม่เบาอย่าง “กะเพราเป็ด” (50 บาท) ที่ใช้เนื้อเป็ดตุ๋นรสชาติดีไปผัดกับเครื่องกะเพราะจนได้ที่ รสชาติดีงามแบบต้องลองสักครั้ง ตามด้วย “ขาหมู” (50 บาท) ที่หอมเครื่องเทศ หมูนุ่ม เข้มรสเครื่องพะโล้ และ “ก๋วยเตี๋ยวเป็ด” (50 บาท) ที่ใส่เครื่องยาจีนเด่นชัด น้ำซุปหอมหวาน เป็ดตุ๋นจนได้ที่ สมกับที่เจ๊บอกว่าอยู่กับเมนูเป็ดมาตั้งแต่เด็กจริง ๆ

ร้านเจ๊จวง
กะเพราเป็ดเจ๊จวงทีเด็ดสุด ๆ 
ร้านเจ๊จวง
ขาหมูก็เลิศใช่ย่อย
ร้านเจ๊จวง
หอมยาจีนสุด ๆ 

ใครอยากจะมาพิสูจน์ร้านอาหารเสาชิงช้าชื่อดังแห่งนี้ว่ารสชาติเป็ดสุดเด็ดแค่ไหน ก็มานั่งกินที่ร้านได้เลย หรืออยากจะมาอุดหนุนซื้อคูปองโครงการ "ปันอิ่ม" เจ๊จวงก็ยินดีต้อนรับ แต่ถ้ามาไม่ได้กดสั่ง LINE MAN ที่นี่ โทรถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-225-7788, 089-204-8812 ร้านตั้งอยู่ที่ย่านเสาชิงช้า ตรงข้ามรร.ภาษาสงวน หรือไปช่วยกันซื้อคูปองเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเป็นผู้ให้มื้อแห่งความอิ่มอกอิ่มใจที่ร้านได้แค่คูปองเดียวก็สามารถต่อชีวิตคนได้อีกหนึ่งมื้อแล้ว

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่นี่

เมนูห้ามพลาด

กะเพราเป็ด

แผนที่

ย่านเสาชิงช้า ตรงข้ามรร.ภาษาสงวน

การติดต่อ

Noodles
Phone number : 02-225-7788,089-204-8812
73 ถนน มหรรณพ,พระนคร