“เจ๊ภาหอยแครงวงเวียนใหญ่” ขายหอยจนได้ดี หวาน สด เด้งสู้ฟัน!
  1. “เจ๊ภาหอยแครงวงเวียนใหญ่” ขายหอยจนได้ดี หวาน สด เด้งสู้ฟัน!

“เจ๊ภาหอยแครงวงเวียนใหญ่” ขายหอยจนได้ดี หวาน สด เด้งสู้ฟัน!

ย่านวงเวียนใหญ่ ใครไม่รู้จัก “เจ๊ภาหอยแครง” ถือว่าพลาดอะไรไปแน่ ๆ ก็เจ๊แกขายหอยแครงแค่หนึ่งเมนู แต่คนกรูมาจากทั่วสารทิศ อะไรคือเคล็ดลับพิชิตใจคนของแกกันนะ
writerProfile
30 ม.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • หอยแครงของทางร้านส่งตรงมาจากเพรชบุรี สดใหม่วันต่อวัน เนื่องจากจะทำให้หอยมีความหวานที่ดีที่สุด
  • เมื่อได้หอยแครงมาแล้วก็นำไปล้างเอาดินออกนานกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนจะนำมาลวกขาย เพื่อให้หอยแครงสะอาดที่สุด
  • น้ำจิ้มของทางร้านมีการคัดพริกและกระเทียมอย่างดีเท่านั้น ใช้แบบสดใหม่วันต่อวัน ทำให้น้ำจิ้มมีกลิ่นหอมอย่างเด่นชัด
หอยแครงร้านเจ๊ภา
สด หวาน เด้งสู้ฟัน!

เขาว่ากันว่ามาวงเวียนใหญ่ ให้เตรียมใจกับน้ำหนักที่จะพุ่งให้ดี เพราะที่นี่คือแหล่งของกินที่รวมร้านเด็ดร้านดังไว้อย่างกับรวมซูเปอร์ฮีโร่ในหนังจักรวาลมาร์เวล ที่มีครบหมด คาว หวาน หนัก เบา แต่วันนี้เราจะไปปะทะร้าน "เจ๊ภาหอยแครง" ที่เขาแซวกันว่า ขายหอยจนได้ดี ขายแค่เมนูเดียว ก็นับตังค์แทบไม่ทันแล้ว! อะไรมันจะขนาดนั้น ไปค่ะ ไปพิสูจน์ให้เห็นกับตากัน

ทันทีที่เดินมาถึงปากซอยรากหญ้า 1 ดิฉันทึ่งไปกับกองหอยแครงทันที โอยย อะไรมันจะเยอะขนาดนั้นคะเจ๊ เยอะขนาดนี้ขายกี่ชั่วโมงหมดเนี่ยยย

“ไม่ต้องตกใจ ฉันขายวันละเป็นร้อยโลฯ ที่เห็นนี่ไม่ถึงครึ่ง” เจ๊ทักทายฉันทันทีเมื่อเห็นรีแอคชั่นที่ฉันตะลึ่งกับกองหอยนั้น ไม่รู้จะตกใจอะไรก่อนดี ตกใจที่เจ๊ภาวัย 70 ปี ที่ยังเปรี้ยวซ่า หรือกองหอยตรงหน้าก่อน

หอยแครงร้านเจ๊ภา
ขายเมนูเดียวแต่เฟี้ยวอันดับต้น ๆ ของย่าน

และนี่แหละค่ะ รุ่นใหญ่ยืนหนึ่งรุ่นแรก ๆ ก่อนที่รากหญ้าจะเฟื่องฟู เจ๊ปูทางมาก่อนใครแล้ว บอกเลยว่าเจ๊มีความคอนเซ็นเทรตกับร้านมาก ประหนึ่งผู้กำกับออสการ์ที่คอนโทรลลูกน้องในร้านอย่างอยู่หมัด เรียกได้ว่า โชว์ให้เด็กมันรู้ว่าคนจริงเขาจัดการร้านยังไง เริ่มอยากรู้ที่ไปที่มาว่าทำไมเจ๊แกถึงขายหอยแครงอย่างเดียวแต่ยืนหนึ่งอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้

“ก็ไม่รู้สินะ ลูกค้าเขาบอกหอยฉันอร่อยมาก” เดี๋ยวววววเจ๊ แค่ประเดิมด้วยคำตอบแรกก็แซ่บขนาดนี้ ไม่มั่นใจเลยว่าวันนี้เอนเนอร์จีฉันกับเจ๊ใครจะมากกว่ากัน

“หอยฉันมาไกล นางมาจากเพรชบุรีนู่น ซื้อตลาดมันไม่สดบ้าง ตัวเล็กเกิน ตัวใหญ่เกิน กว่าจะหาตัวที่กำลังพอดีและอร่อยที่สุดก็ไปเจอพี่เพรชบุรีนู่น และก่อนจะเอามาขายฉันก็แช่น้ำล้างดินก่อนตั้ง 2 ชั่วโมง ลูกค้าจะได้กินแบบสะอาด ๆ” เจ๊ภาตอบด้วยน้ำเสียงอันทรงพลัง ที่น่าจะดังไปถึงซอยสี

หอยแครงร้านเจ๊ภา
อยากสุกแค่ไหนสั่งมาเจ๊จัดให้

แต่แอบแว่ว ๆ มาว่าน้ำจิ้มที่นี่เด็ดไม่เหมือนใคร เราเลยแอบชิมน้ำจิ้มในถ้วยก่อนกินหอยเสียอีก ไม่พ้นสายตาเจ๊ภา

“รอหน่อยก็ไม่ได้ กำลังจะโชว์เลยว่าน้ำจิ้มฉันเด็ดแค่ไหน” เจ๊ภาหันมาพูดทันที

“ย้อนไปสมัยนู้น เจ๊ก็ยังทำน้ำจิ้มไม่อร่อยหรอกนะ ลูกค้าเขาก็ว่าว่าเออ น้ำจิ้มไม่เด็ดเลย โอยเจ๊เก็บไปนอนยิ่งกว่าคิดเรื่องหวย เจ๊จะทำยังไงให้มันแซ่บ ทีนี้เลยกลับมาจุดเริ่มต้นว่า ทำอะไรให้อร่อยต้องสดใหม่ เจ๊เลยคัดทุกอย่างอย่างดีและล้างอย่างสดใหม่ ไม่ว่าจะเป็นพริก มะนาว หรือกระเทียม อะไรไม่ดีคัดออกหมด แล้วเราก็เพิ่มความหวานให้รสชาติด้วยน้ำจิ้มหวานกับถั่ว กว่าจะลงตัวขนาดนี้เสียหายไปเยอะ อะหนูลองกิน เดี๋ยวจะหาว่าเจ๊คุย” เจ๊พูดจบก็ยื่นหอยและน้ำจิ้มสามรสสุดขึ้นชื่อของร้านมาให้เรา

หอยแครงร้านเจ๊ภา
น้ำจิ้มสามแบบ แซ่บถึงใจ

โอ แม่เจ้า นี่ฉันไปอยู่มุมไหนของกรุงเทพฯ มาถึงเพิ่งมาเจอหอยสด หวาน เด้งสู้ฟันขนาดนี้ คือทั้งตัวหอยและตัวน้ำจิ้มมีความเข้ากันอย่างสุด ๆ ซึ่งที่นี่ขาย “หอยแครง” (จานละ 80 บาท) เท่านั้น มีระดับความสุกให้เลือกได้แบบตามใจลูกค้า พร้อมน้ำจิ้ม 3 แบบ ทั้ง เผ็ด สามรส และแบบหวาน ให้เลือกกินกัน เรียกได้ว่ากินได้ตั้งแต่เด็กเล็กยันผู้ใหญ่ที่ชอบกินแซ่บ ๆ และต่อให้เลือกความสุกแบบไม่มาก ก็ไม่ได้รับกลิ่นคาวใด ๆ จากหอยเป็นอันขาด เพราะหอยร้านเจ๊ล้างมาอย่างสะอาดแล้วจริงๆ

หอยแครงร้านเจ๊ภา
มั่นใจเรื่องความสะอาด
หอยแครงร้านเจ๊ภา
จานนี้นิพพานแล้วจ้า

กินเสร็จก็แอบตกใจในราคาหอยแครงร้านแกที่ขายเพียงจานละ 80 บาท แต่เจ๊ก็แอบ ๆ กระซิบมาว่าเดี๋ยวนี้ “หอยราคาขึ้นเอา ๆ แต่เจ๊ไม่อยากขึ้นราคาอาศัยขายเยอะ ๆ เอา เราพออยู่ได้ ลูกค้าอยู่ได้ จะได้ไม่ไปกระทบเงินในกระเป๋าลูกค้ามากจนเกินไป” โอโห้ ของกินดีงาม แถมแม่ค้ายังใจดีขนาดนี้ ไม่มาซ้ำได้หรอ?

ใครหาร้านหอยแครงวงเวียนใหญ่ก็สามารถไป ร้านเจ๊ภาตั้งอยู่ที่ ปากซอยลาดหญ้า 1 เปิดทุกวันอังคาร - อาทิตย์ เวลา 16:00 - 20:00 น. ใครไปแล้วถูกใจอย่าลืมบอกต่อเพื่อน ๆ ล่ะ

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

หอยแครง

แผนที่

ปากซอยลาดหญ้า 1

การติดต่อ