ครัวเฉินหลง ร้านน้ำพริกโคราช ยืนหยัดขายราคาถูก แม้เศรษฐกิจแย่
  1. ครัวเฉินหลง ร้านน้ำพริกโคราช ยืนหยัดขายราคาถูก แม้เศรษฐกิจแย่

ครัวเฉินหลง ร้านน้ำพริกโคราช ยืนหยัดขายราคาถูก แม้เศรษฐกิจแย่

จะกี่ปีก็ตั้งใจขายราคาเดิม ผักกำละ 5 บาท น้ำพริกถุงละ 20 บาท ฟังแนวคิดต่อสู้ชีวิตแม้ในวันที่เศรษฐกิจซบเซา "ร้านครัวเฉินหลง" ตลาดเซฟวัน โคราช
writerProfile
12 มี.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ร้าน ครัวเฉินหลง จะขายน้ำพริกถุงละ 20 บาท ผักกำละ 5 บาท ราคาเดียวไม่เปลี่ยนแปลง
  • หากใครจะซื้อน้ำพริกผักกินที่ตลาดเซฟวัน ทางร้าน ครัวเฉินหลง มีช้อน จานและถ้วยพลาสติกให้ฟรี
  • น้ำพริกและกับข้าวทำใหม่ทุกวัน ไม่มีการนำของเก่ามาขาย
ครัวเฉินหลง เซฟวัน
ขายดีไม่มีพัก

เรียกได้ว่าหนักหน่วงกันตั้งแต่ต้นปี 2020 กันเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะต้องเผชิญกับไวรัสโคโรน่าที่ยากจะควบคุม ยังต้องต่อสู้กับเศรษฐกิจอันเลวร้าย ก่อนจะฮุกต่อเนื่องด้วยปัญหาการเมืองที่ชวนให้น่าหงุดหงิด ทำให้ตอนนี้หลายครัวเรือนจึงระมัดระวังการใช้จ่าย เพื่อเก็บเงินไว้เป็นทุนสำรองต่อเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ฉะนั้น “ของถูก” จึงเป็นสิ่งที่หลายคนมองหา ในวันนี้ทีมงาน Wongnai โคราช จึงอยากถือโอกาสแนะนำของถูกและดี เพื่อเป็นทางเลือกให้เพื่อน ๆ ได้ประหยัดและอิ่มท้อง ที่ร้านน้ำพริกผักโคราช ขายกำละ 5 บาท มานานหลายปี กับร้าน “ครัวเฉินหลง”

บรรยากาศครัวเฉินหลง เซฟวัน
  บรรยากาศหน้าร้าน ครัวเฉินหลง โคราช

เดินหน้าเข้าสู่โซนตลาดสดของเซฟวันโคราช ที่เคยจอแจเต็มไปด้วยผู้คนจับจ่ายซื้อของ ช่วงนี้หากเป็นวันธรรมดาก็ถือว่าบางตากว่าเดิม แต่เหมือนว่าร้าน “ครัวเฉินหลง” จะสวนทางเศรษฐกิจ เพราะยังขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ด้วยบรรยากาศแผงในตลาดสด มีกะละมังใบใหญ่ใส่น้ำพริกเรียงราย ฝั่งซ้ายเป็นอาหารปรุงสุกมัดใส่ถุงพร้อมขาย ส่วนพื้นที่ฝั่งขวาเต็มไปด้วยผักพื้นบ้าน จัดเป็นมัดขายกำละ 5 บาท

บรรยากาศครัวเฉินหลง เซฟวัน
      ฝั่งหนึ่งวางกับข้าว
บรรยากาศครัวเฉินหลง เซฟวัน
        อีกฝั่งวางน้ำพริกกับผัก

“พี่ชอบเวลาได้เห็นคนซื้อของถูก” รอยยิ้มเปื้อนหน้าของพี่แพร เจ้าของร้าน ครัวเฉินหลง สาววัยกลางคนที่กำลังตักน้ำพริกให้ลูกค้าอย่างขะมักเขม้น เธอเล่าอย่างมีความสุขแม้จะต้องยืนขายของหลายชั่วโมงแบบไม่มีพัก ว่าชื่อ “เฉินหลง” คือชื่อเล่นของพี่ชายคนโต ที่แต่เดิมเคยขายส้มตำในแผงเดียวกัน แต่หลังจากที่พี่ชายเลิกกิจการไป พี่แพรจึงเปิดร้านขายน้ำพริกผักแทน โดยใช้ชื่อร้าน ครัวเฉินหลง เช่นเดิม

เจ้าของร้านครัวเฉินหลง เซฟวัน
           พี่แพร เจ้าของร้าน ครัวเฉินหลง 
น้ำพริกร้านครัวเฉินหลง เซฟวัน
 น้ำพริกทุกอย่าง 20 บาท

และที่ขายดิบขายดีขนาดนี้ก็เพราะร้าน ครัวเฉินหลง โคราช ขายในราคาประหยัด ผักพื้นบ้าน” (ราคากำละ 5 บาท) ใช้ผักที่ทางบ้านพี่แพรปลูกเอง เช่นยอดแต้ว โหระพา มัดรวมกับผักชนิดอื่น ๆ ที่รับมาจากชาวบ้าน อ.โนนสูง จึงรับประกันได้ว่าผักที่ได้นั้นสดกรอบ ไม่มีสารเคมี จึงสามารถขายในราคาประหยัดได้ ส่วน “น้ำพริก” (ราคา 20 บาท) ทำวันต่อวันมาในกะละมังใบใหญ่ รวมทั้งหมดเกือบ 30 กิโลกรัม มีทั้งน้ำพริกปลาทู, น้ำพริกปลาทูแมงดา, น้ำพริกหมู, น้ำพริกกะปิ ฯลฯ ให้เลือกสรรกันอย่างจัดเต็มกว่า 7 รายการ

ผักสดร้านครัวเฉินหลง เซฟวัน
     เลือกหยิบกันตามใจชอบเลย ผักสด ๆ พร้อมกินกำละ 5 บาท

นอกจากนี้ยังมีเมนูกับข้าว ที่จะหมุนเวียนเปลี่ยนเมนูทุกวัน แต่ที่ขาดไม่ได้คือเมนู “ลาบปลาดุก” (ราคา 20 บาท) ที่พี่แพรเลือกปลาดุกเองกับมือ ต้องใช้ตัวใหญ่ เนื้อแน่น นำมาอบเพื่อให้เกิดความแห้ง ก่อนจะมาทำเป็นลาบปลาดุก ส่วนอีกเมนูคือ “แคบหมู” (ราคา 25 บาท) ที่พี่แพรทอดเองเช่นกัน ตัวแคบหมูจะพองไม่มาก ไม่เหนียว ทอดใหม่ทุกวัน กินเข้ากับน้ำพริกได้เป็นอย่างดี

น้ำพริก ร้านครัวเฉินหลง เซฟวัน
    ลาบปลาดุก ทีเด็ดเลยเมนูนี้!   
แคบหมู ครัวเฉินหลง เซฟวัน
   แคบหมูกรอบ ๆ ไม่เหม็นหืน
อาหารร้านครัวเฉินหลง เซฟวัน
  ถ้วย จานช้อนพลาสติก ขอที่ร้าน ครัวเฉินหลง ได้เลย ให้ฟรีจ้า

เศรษฐกิจเป็นแบบนี้แน่นอนว่าต้องกระทบทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย แต่เหตุผลที่ยังขายราคาประหยัด พี่แพรพูดสั้น ๆ เพียงว่า “พี่ไม่ใช่คนรวยอะไร เลยเข้าใจสภาวะที่ลูกค้าทุกคนต้องเจอ ถึงพี่จะขายถูกแต่เน้นขายเยอะ มันก็เลยพอได้กำไรอยู่บ้าง ฉะนั้นอะไรที่มันพอจะช่วยกันได้ก็ช่วยกันไป”

เราได้ยินแล้วก็ใจชื้นค่ะ เพราะในสถานการณ์อันเลวร้าย ก็ยังพอมีเรื่องดี ๆ เกิดขึ้นบ้าง แม้เพียงเล็กน้อยก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแรงใจที่ผลักดันให้เราผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากไปตามรีวิวก็ไปได้เลยค่ะที่ร้าน ครัวเฉินหลง ตลาดเซฟวันโคราช รับรองว่าอิ่ม ประหยัดกันทุกคนแน่นอน แล้วอย่าลืมติดตามบทความดี ๆ ที่เพจ we korat นะคะ

การเดินทาง

ร้าน ครัวเฉินหลง

  • เซฟวันโคราช โซนตลาดสด อยู่ตรงข้ามกับร้านกุ้งอบวุ้นเส้น
  • เปิดทุกวันเวลา 18.00-22.00 น.
  • โทร : 085-259-9798

แผนที่

ตลาดเซฟวัน โซน ตลาดสด ล๊อค I 023-024
static-map

การติดต่อ

restaurantPhoto
Phone number : 0929874569
1485, ถนน มิตรภาพ บ้านใหม่ เมืองนครราชสีมา นครราชสีมาตลาดเซฟวัน,เมืองนครราชสีมา
ประเภท