ร้านซูชิโอมากาเสะเปิดตัว Cooked Omakase ทางออกใหม่ในยุค Covid-19
  1. ร้านซูชิโอมากาเสะเปิดตัว Cooked Omakase ทางออกใหม่ในยุค Covid-19

ร้านซูชิโอมากาเสะเปิดตัว Cooked Omakase ทางออกใหม่ในยุค Covid-19

ร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจาก Covid-19 นอกจากคนไม่กินข้าวนอกบ้านแล้ว ยังกลัวเรื่องความสะอาด ร้านอาหารจึงต้องสร้างความเชื่อมั่นให้คนกิน
writerProfile
25 มี.ค. 2020 · โดย
สู้ไปด้วยกัน #Saveร้านอาหาร


#วงในบอกมา

  • WHO หรือ องค์การอนามัยโลก แนะนำว่าหนึ่งในวิธีการลดความเสี่ยงการติดเชื้อ Covid-19 คือการเลือกกินอาหารที่ปรุงสุก สดใหม่ โดยผ่านความร้อนด้วยอุณหภูมิ 70 องศา เพราะเชื้อ “Covid-19” ไม่ทนความร้อน 

  • ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์โอมากาเสะออกมาสร้างความเชื่อมั่นให้คนกินด้วยการการันตีเรื่องความสะอาดของวัตถุดิบ รวมถึงขั้นตอนการรักษาความสะอาดของเชฟก่อนปั้นซูชิถึงมือคนกิน

  • Cooked Omakase เป็นอีกทางเลือกให้กับคนที่หลงใหลในซูชิโอมากาเสะแบบหยั่งรากลึก บางร้านจึงนำเอาปลาดิบและวัตถุดิบต่าง ๆ ไปผ่านความร้อนทั้งหมด เป็นทางออกและวัดฝีมือเชฟกันไปเลย

วัตถุดิบสดใหม่ หัวใจของโอมากาเสะ
วัตถุดิบสดใหม่ หัวใจของโอมากาเสะ (ร้าน Meruto)

หลังจากที่ WHO หรือ องค์การอนามัยโลก ออกมาประกาศว่าควรกินอาหารที่ผ่านความร้อนมากกว่า 70 องศาเซลเซียส ทำให้ร้านอาหารญี่ปุ่นกลายเป็นธุรกิจร้านอาหารประเภทแรกที่ได้รับผลกระทบแบบเต็มตัว เนื่องจากวัฒนธรรมอาหารส่วนหนึ่งคือ ซาซิมิและซูชิ ซึ่งเป็นอาหารที่ไม่ได้ผ่านความร้อน แต่ผ่านกระบวนการหมัก ดอง บ่ม มีเพียงปลาบางชนิดที่คนญี่ปุ่นนำไปเผาไฟเพื่อดึงเอารสชาติของปลาชนิดนั้นออกมาได้ดีกว่ากระบวนการอื่น แน่นอนว่าเชฟและเจ้าของร้านอาหารชื่อดังต้องออกมาใช้พื้นที่ของตัวเองเพื่อสร้างความเชื่อมั่นเรื่องความสะอาดปลอดภัย แม้ว่าจะกินดิบก็ตาม

ปลาก่อนที่จะนำไปบ่มให้ได้เนื้อที่มีรสชาติที่ดีที่สุด
ปลาก่อนที่จะนำไปบ่มให้ได้เนื้อที่มีรสชาติที่ดีที่สุด

อย่างที่ทราบกันดีว่า “ปลาดิบ” เกิดขึ้นในยุคที่ยังไม่มีตู้เย็น การทำปลาดิบในรูปแบบต่าง ๆ จึงเป็นการถนอมอาหารให้สามารถเก็บปลาเอาไว้ได้นานยิ่งขึ้นนั่นเอง ดั้งนั้นการหมัก ดอง และบ่ม จึงเปรียบได้กับการถนอมอาหารในสมัยนั้น แน่นอนว่ากระบวนการเหล่านี้กลายเป็นมาตรฐานของประเทศญี่ปุ่นในการพัฒนาปลาดิบตามร้านซูชิ หรือการส่งออก แต่หลังจาก WHO ประกาศมาตรการป้องกัน Covid-19 ทำให้คนกินเริ่มตั้งคำถามว่า “เรายังกินปลาดิบได้อยู่ไหม?”

 แน่นอนว่าไม่มีผลวิจัยไหนฟังธงออกมาว่า “กินปลาดิบแล้วเสี่ยงต่อ Covid-19” สิ่งที่ร้านอาหารญี่ปุ่นทำได้ โดยเฉพาะร้านซูชิโอมากาเสะ คือต้องออกมาใช้พื้นที่ของตัวเองในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนกินถึงความปลอดภัยในวัตถุดิบนำเข้าของตัวเอง รวมถึงการจัดการเรื่องความสะอาดภายในร้าน แน่นอนว่าทางประเทศญี่ปุ่นก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในการยืนยันถึงความสะอาดของวัตถุดิบที่ส่งออกมา

การสึเกะปลา
การสึเกะปลา
ซ่อนเอารสของวาซาบิไว้ระหว่างเนื้อปลาและข้าว
ซ่อนเอารสของวาซาบิไว้ระหว่างเนื้อปลาและข้าว


ร้านแรกที่เราเห็นเรื่องการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าก็คือ Fillets ตั้งแต่การยืนยันถึงความสะอาดจากประเทศต้นทาง จากญี่ปุ่นถึงร้าน ตอนนี้ทางร้านยังเพิ่มมาตรฐานด้วยการให้เชฟปั้นซูชิใส่ถุงมือเพื่อไม่ให้มือของเชฟสัมผัสกับวัตถุดิบโดยตรง ที่สำคัญทางร้านยังมีการตรวจร่างกายพนักงานและทำความสะอาดร้านทุกวันด้วยแอลกอฮอลล์ 90% ที่เป็น Food Grade รวมถึงให้พนักงานทุกคนใส่หน้ากากอนามัย นอกจากนี้ยังให้ตรวจอุณหภูมิของลูกค้า และบริการเจลล้างมือก่อนกินอาหาร น่าเสียดายที่ทางร้านขายดีลโอมากาเสะหมดแล้ว แต่ยังมี
 เมนูพิเศษจากเชฟแรนดี้เพื่อ Wongnai Users' Choice 2020 "เนื้อวัวอาคิตะ A5" 

เชฟที่ร้าน Fillets เริ่มใส่ถุงมือและหน้ากากอนามัย (CR.Fillets)
เชฟที่ร้าน Fillets เริ่มใส่ถุงมือและหน้ากากอนามัย (Cr.Fillets)
การดูแลความทำความสะอาดร้าน (Cr.Fillets)
การดูแลความทำความสะอาดร้าน (Cr.Fillets)


อีกร้าน Sushiyoshi Bangkok ถึงขั้นนำเอกสาร Confidential มาเปิดเผยถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบที่ได้รับการรับรองจาก Tokyo Chamber of Commerce and Industry รวมถึงมาตรการต่าง ๆ เกี่ยวกับพนักงานและลูกค้าที่มีมาตรฐานเดียวกันกับร้านแรก

โดยปกติก็มีบางเมนูที่ร้านปรุงด้วยความร้อน (Cr.Sushiyoshi Bangkok)
โดยปกติก็มีบางเมนูที่ร้านปรุงด้วยความร้อน (Cr.Sushiyoshi Bangkok)
ความสะอาดของร้านยังคงเป็นสิ่งสำคัญ (Cr.Sushiyoshi Bangkok)
ความสะอาดของร้านยังคงเป็นสิ่งสำคัญ (Cr.Sushiyoshi Bangkok)


แม้ว่าร้านอาหารซูชิโอมากาเสะจะแสดงถึงความจริง ๆ และสร้างความเชื่อมั่น แต่เพื่อความสบายใจของคนกินก็มีร้านไม่น้อยหันมาทำสิ่งที่เรียกว่า Cooked Omakase หรือ โอมากาเสะแบบสุก ไปเลยดีกว่า นอกจากสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนกินแล้ว ยังสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้าอีกด้วย น่าสนใจมากทีเดียว

Cooked Omakase
Cooked Omakase 


อย่างร้าน Tenyuu Grand ที่ร่วม Wongnai Bangkok Restaurant Week ก็ปรับดีลใหม่เป็น Cooked Omakase ออกมา 16 คำ ดูจากลิสต์ของเมนูก็น่ากินไม่แพ้โอมากาเสะปกติ เริ่มที่สาหร่ายเส้นไหมกับซอสเปรี้ยว ไข่ออนเซ็น ปลาจินดาระย่างซอสมิโซะ แซนวิชเนื้อวากิว สปาเก็ตตีหอยเชลล์ญี่ปุ่นคลุกซอสไข่ปลาคอด กุ้งขาวห่อไข่หอยเม่นทอดเทมปุระ ปลาซันมะสอดไส้ไข่ปลาคอด ปูทาราบะย่างซอสมิโซะ ซูชิกุ้งหวาน ซูชิปลาไหล ปลาบุรีรมควันย่าง ปลามาไดนึ่งซีอิ๊ว ซูชิฟัวกราส์ ไข่หวานกับคาราเมล ซุปใส และคากิโกริเมลอน ใครยังไม่ได้ซื้อดีลสามารถดูได้ที่
Omakase Grand 16 คอร์ส แบบสุก 100%

ร้านต่อมา Yuzu Omakase เราว่าน่าจะเป็นร้านแรกเลยที่นำเสนอ Cooked Omakase เพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าในชื่อเซต Kanetsu Chouri เราไม่แน่ใจเรื่องรายละเอียดของเมนูสักเท่าไหร่ แต่มีให้เลือก 4 ราคา 2,500, 4,500, 6,500 และ 9,500++บาท อยากให้ลองสังเกตว่าราคาไม่ได้ถูกลง แต่เชฟต้องพัฒนาฝีมือของตัวเองเพื่อนำเสนอโอมากาเสะในแบบที่สร้างความเชื่อมั่นได้ และต้องคงเรื่องรสชาติไว้ได้ด้วย

Kanetsu Chouri ของร้าน Yuzu Omakase
Kanetsu Chouri ของร้าน Yuzu Omakase (Cr. Yuzu Omakase)


และร้านล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัว Cooked Omakase คือร้าน Tenko Omakase โอมากาเสะภายในโรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ โดยเชฟโกจิ โคบายาชิ เพิ่งคิดสูตรโอมากาเสะปรุงสุกได้อย่างลงตัวออกมาเป็น Nigiri Course 14 คำ 4,500++บาท และ Premium Omakase Courses 16 คำ 6,000++บาท

โอมากาเสะปรุงสุกของ Tenko Omakase
โอมากาเสะปรุงสุกของ Tenko Omakase (Cr. Tenko Omakase)


นี่คือมาตรการของร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์โอมากาเสะที่ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ของ Covid-19 ที่เราเองก็ไม่แน่ใจว่าจะยืดเยื้อไปอีกนานแค่ไหน แน่นอนว่าร้านอาหารสร้างความเชื่อมั่นแล้วก็เหลือเพียงคนกินเองที่อาจจะต้องศรัทธากับปรัชญาของเชฟที่ออกมาสร้างความมั่นใจทั้งการดูแลเรื่องความสะอาด รวมถึงการนำเสนอ Cooked Omakase ที่ต้องบอกว่ามันไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน 

ติดตามเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ จาก #ห้ามพลาด ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่ 

แผนที่

อยู่ใกล้กับร้าน Omakase Ten

การติดต่อ

Tenyuu Grand
Phone number : 02-632-1777,095-247-2988
Line : @xqg2653z
Instagram : Tenyuugrand
66 ซอย พิพัฒน์,บางรัก
Mini Me by Fillets
Phone number : 092-879-6882
Instagram : filletsbangkok
104 ถนนมหาเศรษฐ์ แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร,บางรัก
Tenko Omakase Bangkok
Phone number : 02-680-9999
8/2 ถนน รางน้ำ,ราชเทวี
ประเภท
Yuzu omakase
Phone number : 063-898-8989
Instagram : yuzu_omakase
สยามสแควร์ ซอย 3,ปทุมวัน
Sushiyoshi Bangkok
106 ถนนสาธรเหนือ,บางรัก
ประเภท