อิ่มบุญสุขใจได้สุขภาพ กับ อาหารเจ Smart Meal
อิ่มบุญสุขใจได้สุขภาพ กับ อาหารเจ Smart Meal

อิ่มบุญสุขใจได้สุขภาพ กับ อาหารเจ Smart Meal

ใครว่าการทานเจจะไม่ได้ทานอาหารรสชาติเด็ด ๆ เจปีนี้ลองฝากท้องไว้กับอาหารเจจาก Smart Meal กันดูนะคะ เจแท้แน่นอน!!
[Ad] • 4 ต.ค. 2017 · โดย

เทศกาลถือศีล "กินเจ" เวียนมาอีกครั้ง การทานอาหารเจปีละครั้งในความเชื่อทางศาสนา ถือว่าเป็นการละเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ถือศีลภาวนา ตั้งมั่นจิตใจให้คิดดี ทำดี ถือว่าเป็นมหากศุลมาก การกินเจนั้นจะแตกต่างจากการกินมังสวิรัติอยู่หลายประการ นอกเหนือจากการละเว้นการทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ที่มาจาสัตว์แล้ว ยังห้ามทานผักที่มีกลิ่นฉุน ซึ่งได้แก่ กระเทียม ต้นหอม หัวหอม ต้นกระเทียม ขึ้นฉ่าย ผักชี และ กุยฉ่าย อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีในคนที่เคร่งครัดมาก ๆ จะการถือศีล เข้าวัดทำบุญ ละเว้นอบายมุขอีกด้วย

เมนูอาหารเจของ CP Smart Meal
เมนูอาหารเจของ CP Smart Meal
  • กินเจได้สุขภาพ?
  • การกินเจในแง่ของสุขภาพ ถือเป็นการช่วยชะล้างร่างกาย และปรับสมดุลให้กับร่างกายที่ใช้งานหนักมาตลอดปี หันมาทานผักและผลไม้ ทดแทนการทานเนื้อสัตว์ เป็นการช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง เนื่องจากได้รับคุณประโยชน์วิตามิน แร่ธาตุที่มีประโยชน์ จากผัก และผลไม้ ที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
  • กินเจอย่างไรไม่ให้อ้วน?
  • หลายคนที่ไม่ทานอาหารเจ เพราะคิดว่าอาหารเจ เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง เป็นอาหารที่มีแต่แป้งเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงหากเลือกทานให้เป็น เลือกชนิดการปรุง และ วัตถุดิบที่ดีแล้ว ปัญหาเรื่องทานเจแล้วอ้วนก็ไม่น่ากังวล การเลือกอาหารเจหากกังวลเรื่องความอ้วน ควรเลือกทานเมนูที่มีผักหลากสีเป็นส่วนประกอบหลัก ผักผลไม้ที่ไม่หวานมาก และเสริมด้วยโปรตีนเกษตรจากถั่วเหลือง เต้าหู้ ฟองเต้าหู้ ปรุงโดยวิธีการ ต้ม นึ่ง ย่าง อบ และควรหลีกเลี่ยงเมนูที่ทอดด้วยน้ำมันท่วม อย่างเต้าหู้ทอด เผือกทอด และของทอดต่าง ๆ
เมนูอาหารเจของ CP Smart Meal
เมนูอาหารเจของ CP Smart Meal
เมนูอาหารเจของ CP Smart Meal

สำหรับข้าวให้ลองเปลี่ยนมาทานข้าวกล้อง ถั่ว ลูกเดือย และธัญพืช แทนการทานข้าวขาว หรือเลือกทานเผือก มัน ฟังทอง เพื่อทดแทนการทานข้าวในบางส่วนก็ได้ เพราะจะทำให้อิ่มได้นานขึ้น ไม่หิวเร็ว หิวบ่อย หลีกเลี่ยงการทานขนมหวาน หรือน้ำหวาน เพราะตัวการของความอ้วนนั้นมาจากอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่ แถมเวลากินขนม หรือของหวานมาก ๆ ก็จะหิวเร็ว และเกิดความอยากอาหารมากขึ้น ทำให้ความคุมความหิวได้ยาก

เมนูอาหารเจของ CP Smart Meal

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การใช้พลังงานในกิจกรรมระหว่างวันให้มาก หมั่นออกกำลังกาย เล่นกีฬา ใช้พลังงานให้สุมดุล กับพลังงานที่ทานเข้าไป เพียงเท่านี้ เรื่องความอ้วนกับช่วงกินเจ ก็ไม่ต้องเป็นห่วงแล้ว

เมนูอาหารเจของ CP Smart Meal

ถึงแม้ช่วงเทศกาลกินเจจะมีอาหารเจมากมายจำหน่าย แต่ถ้าหากต้องการความสะดวก รวดเร็ว ให้สมาร์ท มีล อาหารเจพร้อมรับประทาน ก็เป็นตัวเลือกนึงสำหรับเทศกาลเจปีนี้ ด้วยการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ กระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ทำให้เจปีนี้เป็นเจเพื่อสุขภาพจริงๆ ปรุงง่าย แค่อุ่นในไมโครเวฟ 2 นาทีครึ่ง ก็จะได้อาหารเจร้อน ๆ ไปทานแล้ว ไม่ว่าจะเวลาไหน หิวตอนดึก หิวตอนฝนตกฟ้าร้อง หรือในวันสบาย ๆ อยากอยู่หน้าทีวีดูซีรีย์เพลิน ๆ ก็สะดวกไปหมด

เมนูอาหารเจของ CP Smart Meal
เมนูอาหารเจของ CP Smart Meal

สมาร์ทมีล เจ มีให้เลือก 3 เมนู ที่เอาใจคนชอบเส้นด้วย 2 เมนู 2 สไตล์ ผัดวุ้นเส้นทรงเครื่องเจ วุ้นเส้นเหนียวนุ่ม ผัดด้วยเห็ดหอม กะหล่ำปลี แครอท และฟองเต้าหู้ เพิ่มความหอมกลิ่นน้ำมันงา และพริกไทยหากชอบเป็นเมนูเส้น มีความฟิวชัน! สมาร์ท มีล เจ ก็มีเมนู สปาเกตตีผัดขี้เมาเจ ผัดด้วยซอสขี้เมาสูตรพิเศษ รสชาติเผ็ดร้อนเข้มข้นกำลังดีหอมกลิ่นโหระพา เติมคุณค่าด้วยโปรตีนเกษตร

เมนูอาหารเจของ CP Smart Meal
เมนูอาหารเจของ CP Smart Meal

นอกจากเส้นแล้ว สมาร์ท มีล เจ ยังเอาใจคนรักข้าว ด้วย เมนูข้าวอบห้าเซียนเจ ข้าวหอมมะลิแท้ 100% อบด้วย เผือก เห็ดหอม แปะก๊วย ถั่วลันเตา และแครอท รสาชติเข้าก๊าน เข้ากัน ใครชอบแบบไหนก็ไปหาซื้อตุนเก็บไว้ในตู้เย็นที่บ้านกันได้เลย มีวางจำหน่ายแล้วที่ Big C, Gourmet Market, Home Fresh Mart, Jiffy, Lawson 108, Makro, Aeon Max Value, Max Value Tunjai , Spar Fresh&Easy Food Market และ Tesco lotus

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/smartmealthailand/

Credit: health.kapook.com , vegetarianfestival.kapook.com