โรตีสูตรคนไทย ดวงดีโรตีในตำนาน 60 ปี คนชลบุรีต้องรู้จัก
  1. โรตีสูตรคนไทย ดวงดีโรตีในตำนาน 60 ปี คนชลบุรีต้องรู้จัก

โรตีสูตรคนไทย ดวงดีโรตีในตำนาน 60 ปี คนชลบุรีต้องรู้จัก

น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก “โรตีดวงดี” ในตำนานสูตรดั้งเดิมกว่า 60 ปี ที่กล่าวขานว่าของดีของเด็ดเมืองชลบุรี
writerProfile
11 พ.ย. 2017 · โดย

ถ้าพูดถึงร้านโรตีเจ้าเด็ดเจ้าดังในชลบุรี ผมคงนึกออกแค่ “ร้านดวงดี” ที่กินมาตั้งแต่สมัยเรียนที่พ่อซื้อให้กิน จำได้เลยว่าตอนนั้นผมติดใจในความกรอบของโรตีมาก ยิ่งถ้าพ่อซื้อแบบใส่ไข่ใส่นมมาแล้วเนี่ย ต่อให้อิ่มแค่ไหนก็จะยัดมันลงไปในกระเพาะให้ได้เลย วันนี้ผมได้พาทีมงาน Wongnai มารู้จักกับ โรตีดวงดี ร้านที่เขาว่าสืบทอดสูตรการหมักแป้งมากว่า 60 ปี จะเป็นยังไง ลองมาดูกันครับ

ทางมาร้านโรตีดวงดี ขับรถมาทางถนนสุขุมวิทขาเข้าเมือง ร้านจะอยู่ก่อนถึงสะพานลอยหน้าวัดป่าอรัญญิกาวาส ร้านอยู่ติดถนนเลยครับ จอดรถริมทางได้เลย

หน้าร้านโรตีดวงดี
โรตีสูตรไทย ใคร ๆ ก็รู้จัก

ใครที่ขับรถผ่านถนนเส้นนี้ คงจะคุ้น ๆ บ้างนะครับ ว่ามีร้านโรตีอยู่ตรงนี้ ยิ่งถ้ามาช่วงหัวค่ำจะเห็นคนยืนต่อแถวรอซื้อโรตีอยู่หลายคนเลย เห็นหน้าร้านเป็นรถเข็นธรรมดาแต่บอกเลยไม่ธรรมดานะครับ เพราะร้านอยู่ตรงนี้ที่เดิมมา 14 ปี โดยจะมีคุณพี่สบายกับเจ๊ฮวยขายอยู่ตลอด 

หน้าร้านโรตีดวงดี
ถึงร้านจะเล็กแต่ก็เป็นตำนาน

สูตรโรตีดวงดีมาจากเมืองจีนกันเลยนะครับ เจ๊ฮวยแกบอกกับผมว่า บรรพบุรุษแกได้สูตรการทำแป้งซาลาเปามาจากที่นั่น เลยเอามาดัดแปลงเป็นสูตรแป้งโรตี ซึ่งถ้านับตั้งแต่เริ่มต้นก็ 60 ปี พอมารุ่นแม่ของเจ๊ฮวย แกก็ได้นำเอาสูตรนี้เร่ขายในจังวัดชลบุรี โดยแป้งจะแตกต่างจากโรตีแขกรถเข็นทั่วไป เพราะผ่านกรรมวิธีการหมักแป้งนานกว่า และส่วนผสมการทำแป้งก็ต่างกัน จะเรียกว่าเป็นสูตรไทยทำก็ไม่ผิดครับ

ราคาโรตีดวงดี
ราคาก็ตามนี้เลยครับ
ราคาโรตีดวงดี
มีแบบเพิ่มท็อปปิงด้วยนะ

การนวดแป้งของพี่สบายแค่เห็นก็รู้แล้วว่าระดับมืออาชีพเลยทีเดียว เพราะทั้งคล่องแคล่ว ว่องไว แป้งไม่มีขาดเลยครับ แล้วก็เอาไปลงทอดในกระทะร้อน ๆ เห็นน้ำมันเดือด ปุด ๆ ตรงนี้ทำให้ผมหงุดหงิดเลยแหละ เพราะว่าผมทนความหอมไม่ไหวน่ะสิ

โรตีดวงดี
นวดแป้งก่อน
โรตีดวงดี
แล้วก็หวดให้เต็มเหนี่ยว
โรตีดวงดี
ใส่ไข่ให้ทั่วแผ่น
โรตีดวงดี
เจ๊ฮวยทอดให้กรอบกำลังดี

พอทอดเสร็จแล้วก็ถึงเวลาการราดนม ใส่อะไรต่าง ๆ นานา เข้าไปข้างในล่ะครับ เพื่อน ๆ อยากจะกินอะไรบอกเจ๊ฮวยหรือพี่สบายได้เลย เจ๊แกจัดให้สมใจอยากแน่นอน สามารถเลือกท็อปปิงได้ จะใส่ทั้งไข่ ทั้งชีสก็ได้เหมือนกัน จะโรยไมโล โรยเกร็ดเรนโบว์ หรือเพิ่มคอนเฟลก ร้านนี้ก็จัดให้ เป็นโรตีแบบแฟนตาซีฉีกไปจากที่เคยกินมาสมัยก่อนเลยนะครับ

โรตีร้านโรตีดวงดี
โรยผงไมโลก่อน
โรตีร้านโรตีดวงดี
เพิ่มท็อปปิงตามใจชอบ
โรตีร้านโรตีดวงดี
เสร็จแล้วก็ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ

โรตีแป้งกรอบใส่ไข่ราคา 25 บาท โรตีสุดคลาสสิกที่คุ้นเคยกันมานาน ราดนมแบบชุ่มฉ่ำกินกันให้หนำใจไปข้างนึง จิ้มขึ้นมามีนมไหลเยิ้ม ๆ กัดไปคำแรกรู้เรื่องครับ หวาน หอม กรอบสะใจมาก

โรตีร้านโรตีดวงดี
โรตีใส่ไข่ราดนมเยิ้ม ๆ

ต่อมาเป็น โรตีไข่ชีส ท็อปปิงเรนโบว์ 75 บาท โรตีไข่ใส่ชีสเข้าไปด้วย ยืด ๆ เยิ้ม ๆ เย้ายวนใจ ทีเด็ดแบบใหม่ของโรตี ที่ถูกอัดแน่นไปด้วยผงไมโล คอนเฟลก โกโก้ เรนโบว์ท็อปปิง จัดเต็มไปเลยครับ งานนี้มีจุกกันแน่

โรตีร้านโรตีดวงดี
โรตีไข่ชีส ท็อปปิงเรนโบว์ จัดหนักไปเลยครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เชื่อว่าหลายคนคงอยากไปลิ้มรสโรตีดวงดี กันแล้วใช่ไหมครับ ถ้าใครแวะมาเที่ยวเมืองชลบุรีผ่านแถวนี้ก็อย่าลืมแวะมาชิมกันนะครับ เพื่อน ๆ สามารถติดตามร้านในตำนานหรือร้านอาหารเด็ดในเมืองชลบุรีได้ที่นี่ ชลบุรีกินอะไรดี

การเดินทาง

ขับรถมาทางถนนสุขุมวิทขาเข้าเมือง ร้านจะอยู่ก่อนถึงสะพานลอยหน้าวัดป่าอรัญญิกาวาส ร้านอยู่ติดถนนเลยครับ จอดรถได้ริมทางเลย

ร้านเปิด 13.00น. - 21.00น.

เมนูห้ามพลาด

โรตีใส่ไข่, โรตีไข่ชีส, โรตีไข่ชีสเรนโบว์

แผนที่

หน้าร้านข้าวต้มปลานายเตี้ย

การติดต่อ

โรตีดวงดี ปากทางเข้าวัดป่า
Phone number : 082-4732383,086-142331
ถนน สุขุมวิท,เมืองชลบุรี
ประเภท