ดำน้ำแข็งไส ร้านน้ำแข็งไสใจสู้ ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา!
  1. ดำน้ำแข็งไส ร้านน้ำแข็งไสใจสู้ ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา!

ดำน้ำแข็งไส ร้านน้ำแข็งไสใจสู้ ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา!

“เพราะชีวิตที่มีค่าคือการเกิดมาทำเพื่อใครสักคน” แม้จะเหนื่อยแค่ไหนก็พร้อมสู้เพื่อลูกมาเสมอ แถมยังมีใจแบ่งให้ผู้ยากไร้ ลูกค้าทั่วไปก็อิ่มได้ในราคาถูก@ดำน้ำแข็งไส
writerProfile
26 ก.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • พี่ดำเคยขายน้ำแข็งไสในราคา 15 บาท แต่เด็กและคนชราไม่ค่อยมีกำลังซื้อจึงลดเหลือเพียง 10 บาท
  • เมื่อภรรยาพี่ดำทราบว่าลูกพิการ ก็ทิ้งพี่ดำให้เลี้ยงดูลูกเพียงลำพังตั้งแต่ลูกอายุ 8 เดือน
  • เนื่องจากไม่มีใครช่วยดูแลลูก ทำให้พี่ดำต้องพาลูกมาขายของด้วย แต่ลูกพี่ดำมีภูมิคุ้มกันต่ำ ทำให้ป่วยอยู่บ่อย ๆ ค่ายาก็สูง พี่ดำจึงเริ่มอยากทำขายส่งเดลิเวอรีแทน สามารถช่วยอุดหนุนพี่ดำได้ ที่นี่
ดำน้ำแข็งไส
สองพ่อลูกเดินเท้าจากบ้านไปขายของกว่า 6 กิโลเมตร

ภาพสองพ่อลูกสู้ชีวิตพากันเดินเท้าจากบ้านกว่า 6 กิโลเมตร เพื่อไปขายน้ำแข็งไสคงเป็นภาพที่ชาวเน็ตเห็นกันอย่างหนาตาในช่วงที่ผ่านมา แต่ภาพที่หลาย ๆ คนไม่เคยเห็นคือภาพที่ “ดำน้ำแข็งไส” หรือคุณ “นันภิวัฒน์ เกษมชัยสกุล” ผู้มีน้อย แต่ใจยังเกินร้อยแจกจ่ายน้ำแข็งไสให้ผู้ยากไร้ข้างทางมาตลอดทางเดินจากบ้าน แม้ชีวิตจะเจอปัญหาเข้ามาไม่หยุดยั้ง แต่พี่ดำก็ยังมีรอยยิ้มด้วยความจริงใจส่งให้เราเสมอการสนทนา จนเราอดสงสัยไม่ได้ว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้พี่ดำมีความสุขได้ขนาดนี้

พี่ดำน้ำแข็งไส
ดำน้ำแข็งไส
เหนื่อยแต่ยังยิ้มได้

ทันทีที่รู้ว่าวันนี้เราต้องมาพูดคุยกับพี่ดำ คนที่กำลังเป็นกระแสจากภาพการสู้ชีวิตที่ถูกแชร์กันไปอย่างรวดเร็ว หนึ่งภาพล้านความรู้สึก สร้างความประทับใจให้ใครต่อใครมากมาย แต่หากได้มามองแววตา และรอยยิ้มของพี่ดำแล้ว เราจะรู้ทันทีว่า นอกจากความสู้ชีวิตของพี่ดำแล้ว พี่ดำยังเป็นบุคคลที่มีมีความสุขอย่างแท้จริง และมีรอยยิ้มที่จริงใจคนหนึ่งเลย

ดำน้ำแข็งไส
ความสุขเล็ก ๆ ของผู้เป็นพ่อ แค่เพียงทำให้ลูกยิ้มได้

ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อน พี่ดำและภรรยามีลูกหนึ่งคนซึ่งในตอนแรกเกิดทุกอย่างก็ปกติดี แต่พี่ดำมารู้สึกว่าลูกตัวเองผิดปกติก็เมื่อตอนลูกอายุได้ 8 เดือน เมื่อภรรยาพี่ดำรู้ว่าลูกผิดปกติ ภรรยาพี่ดำก็ทิ้งพี่ดำไปทันที ชีวิตผู้ชายคนหนึ่งที่ต้องรับรู้ข่าวร้ายพร้อมกันทั้งสองเรื่องทำให้พี่ดำเคยคิดอยากฆ่าตัวตายหนีปัญหาทุกอย่างไป แต่เมื่อหันไปเห็นหน้าลูกอีกครั้ง พี่ดำก็ต้องเปลี่ยนใจ กลับมาสู้กับชีวิตอีกครั้ง และการกลับมาสู้ครั้งนี้พี่ดำไม่ได้สู้เพื่อตัวเอง แต่สู้เพื่อใครอีกคน ทำให้พี่ดำต้องพยายามมากขึ้นไปอีก

ดำน้ำแข็งไส
สู้เพื่อลูก!

เราถามต่อว่าแล้วพี่ดำผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นมาได้ยังไง พี่ดำนิ่งไปครู่หนึ่งก่อนจะตอบด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวลว่า

“พี่เคยฟังพระเทศน์ ท่านบอกว่า ต้องอยู่กับปัจจุบัน หลังจากนั้นพี่ก็ไม่เคยย้อนกลับไปมองอดีตที่ผ่านมาเลยว่าพี่เจออะไรมาบ้าง แล้วพี่ก็ไม่เคยคาดหวังกับอนาคตข้างหน้าเลยว่าจะเป็นยังไง พี่อยู่แต่กับปัจจุบัน และพยายามทำปัจจุบันให้มีความสุขที่สุด ไม่นึกเสียดายอดีต ไม่คิดมากถึงอนาคต แค่นั้นก็มีความสุขแล้ว”

ดำน้ำแข็งไส
มีความสุขกับปัจจุบันให้มากที่สุด

หลังจากที่เราเดินคุยกับพี่ดำมาสักพัก อยู่ ๆ พี่ดำก็หยุดเดินและทำน้ำแข็งไสหนึ่งถ้วย หันซ้ายหันขวาเราก็ไม่เห็นลูกค้าคนไหน จนกระทั่งทำเสร็จ พี่ดำเดินเอาน้ำแข็งไสถ้วยนั้นไปให้ผู้พิการทางสายตาคนหนึ่ง ซึ่งพี่ดำบอกว่า พี่ดำให้ผู้ยากไร้แถวนี้เป็นประจำ เราถามพี่ดำว่า พอมีกำไรเหลือหรือ เพราะขายแค่ถ้วยละ 10 บาท แถมแต่ละถ้วยยังให้เครื่องเยอะอีกด้วย พี่ดำหัวเราะก่อนจะตอบว่า

“พี่เคยมีช่วงหนึ่งที่พี่จนมาก ไม่มีตังกินอะไรสักอย่าง ได้แต่มองปากเขากิน พี่รู้ว่ามันทรมานแค่ไหนเวลาหิว พอพี่มีโอกาสได้ทำอะไรขาย พี่ก็อยากเป็นคนให้บ้าง”

ดำน้ำแข็งไส
ให้เครื่องแน่น ๆ ในราคาเพียง 10 บาท
ดำน้ำแข็งไส
ให้น้ำแข็งพูน ๆ
ดำน้ำแข็งไส
ราดนมเพิ่มความหวาน

พี่ดำพูดจบก็ยื่น "น้ำแข็งไสรวมมิตร" (10 บาท) ให้เรา นี่คือน้ำแข็งไสถ้วยละ 10 บาทหรอนี่ ให้เยอะมาก ๆ เครื่องก็มีให้เลือกหลากหลายทั้งข้าวโพด มันเชื่อม ขนมปัง แม้กระทั่งเฉาก๊วยหวาน ๆ ก็มีมาให้เลือก บอกเลยว่าคุ้มราคาสุด ๆ ใครหาร้านน้ำแข็งไสราษฎร์บูรณะก็สามารถไปช่วยกันอุดหนุนพี่ดำได้พี่ดำจะเดินขายไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่หน้าซอย SVOA สาขาราษฎร์บูรณะ ไปจนถึงใต้สะพานภูมิพล สามารถติดต่อพี่ดำได้ที่ 099-396-4553 แต่อีกหนึ่งปัญหาที่พี่ดำเจอตอนนี้คือ การที่พี่ดำพาลูกมาขายของด้วย ทำให้ลูกพี่ดำต้องเจอมลพิษต่าง ๆ ระหว่างทางมากมาย จนเดือนที่ผ่านมา พี่ดำต้องหยุดขายไปเกือบเดือน เพราะต้องดูแลลูกที่ป่วยภูมิคุ้นกันต่ำ และเป็นปัญหาอย่างนี้อยู่เรื่อย ๆ พี่ดำจึงบอกเราว่า หากมีโอกาสก็อยากทำขายส่งเดลิเวอรี เพราะจะได้ทำส่งอยู่ที่บ้าน และดูแลลูกได้อย่างเต็มที่ ขายในราคาเพียง 15 บาทเท่านั้น สามารถสั่งเดลิเวอรีได้ ที่นี่ เพราะ Wongnai x LINE MAN คือที่สุดของ Food Delivery!

อย่าเพิ่งไปไหน ยังมีบทความร้านเด็ดน่าสนใจรออยู่

"โกนวย" ร้านข้าวมันไก่ 10 บาท ขวัญใจคนจน แถมมีคาราโอเกะร้องฟรี

ไอศกรีมลุงพูน ร้านไอศกรีมทำเองที่ขายเพื่อรักษาโรคซึมเศร้า!

ยำป้าอินดี้ ร้านยำทะเลสดเปิดปิดไม่เป็นเวลา แต่ลูกค้าก็มาไม่ขาด 

เมนูห้ามพลาด

น้ำแข็งไสน้ำแดง

แผนที่

หน้า SVOA ราษฎร์บูรณะ
static-map

การติดต่อ

ดำน้ำแข็งไส
Phone number : 099-396-4553
ถนน ราษฎร์บูรณะ,พระประแดง