ทัวร์กิน 6 ร้านเก่าแก่เจริญกรุง รสชาติในตำนาน เริ่มต้น 28 บาท
  1. ทัวร์กิน 6 ร้านเก่าแก่เจริญกรุง รสชาติในตำนาน เริ่มต้น 28 บาท

ทัวร์กิน 6 ร้านเก่าแก่เจริญกรุง รสชาติในตำนาน เริ่มต้น 28 บาท

ถ้าพูดถึงร้านเก่าแก่ เราก็คงต้องนึกถึงย่านดังต่าง ๆ ที่มีร้านเด็ด ๆ มากมาย และวันนี้เราเลือกลุยร้านเก่าแก่เจริญกรุง จะมีร้านไหนบ้างไปพร้อมกันเลยค่า!

หลังจากได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่ามีร้านเก่าแก่เจริญกรุงมาเนิ่นนาน วันนี้ได้ฤกษ์พาทุกคนตะลุยกินร้านเก่าแก่ย่านเจริญกรุงสักที บอกเลยว่าแต่ละร้านรสชาติดีสมคำร่ำลือ แถมพิกัดก็สามารถไปตามกันได้ง่าย ๆ ถ้าให้แนะนำ เพียงแค่ทุกคนลงรถไฟฟ้าสถานีสะพานตากสิน และนั่งรถประจำทางสาย 1 ก็สามารถตระเวนกินได้ทั้งเส้นเจริญกรุงตั้งแต่เช้ายันเย็นเลยค่า และจะมีร้านไหนบ้าง เราตามไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

แผนที่กินย่านเจริญกรุง

1ร้านตวงติ่มซำ

ร้านแรกของเราในเช้านี้ เป็นร้านติ่มซำที่ดังมาก ๆ ในย่านเจริญกรุง เชฟผู้มีประสบการณ์จากหลากหลายประเทศมานานกว่า 50 ปี ได้มาเปิดร้านติ่มซำที่นี่ “ร้านตวงติ่มซำ” ร้านนี้มีเมนูมากมายหลากหลายให้เลือกกินมาก ๆ จริง ๆ หลังจากได้ลองแล้วถูกปากหลายเมนูเลยค่ะ แต่ได้ยินว่าเมนูที่ฮิตของที่นี่จะมี “ซาลาเปาไส้ไข่เค็มลาวา” (ลูกละ 17 บาท) ที่เพียงแค่บีบเบา ๆ ไส้ก็ทะลักออกมาเยอะมาก เรียกได้ว่ากินเข้าไปรับรองว่าเต็มปากเต็มคำฟินสุด ๆ แน่นอน และ “ฮะเก๋า” (50 บาท) แป้งบาง ๆ เหนียวนุ่ม ไส้ฉ่ำ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และที่ขาดไม่ได้ “ขนมจีบ” (45 บาท) ชิ้นใหญ่แน่น ๆ มีให้เลือกหลากหลายทั้งหมูและกุ้ง และนอกจากนี้ยังมีเมนู “เสี่ยวหลงเปาเซี่ยงไฮ้” ให้ทุกคนที่ไม่เคยลอง ได้มาลองชิมกันอีกด้วยค่า~

บรรยากาศร้านตวงติ่มซำ
บรรยากาศหน้าร้านตวงติ่มซำ ได้กลิ่นหอมมาแต่ไกล
เมนูขนมจีบกุ้ง ร้านตวงติ่มซำ
ขนมจีบที่นึ่งมาใหม่ ๆ สด ๆ เปิดฝาทีไอขึ้น น่ารับประทานมาก ๆ
เมนูซาลาเปาไส้ทะลัก ร้านตวงติ่มซำ
ซาลาเปาไส้ทะลักที่ใครมาร้านนี้ก็ต้องลอง

2วัดยานนาวา

หลังจากฝากท้องไว้กับมื้อเช้าที่ร้านตวงติ่มซำแล้ว ขอแวะระหว่างทางมาไหว้พระที่  “วัดยานนาวา” กันสักหน่อย บรรยากาศภายในวัดที่ดูร่มรื่นกับต้นไม้ที่ปลูกรายล้อม ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมรูปเรือสำเภาที่ตั้งเด่นเป็นสง่า ทำให้วัดนี้เป็นวัดที่ทุก ๆ คนต้องมากันให้ได้สักครั้งค่ะ หลังจากไหว้พระ ถ่ายรูป และเดินเยี่ยมชมรอบ ๆ แล้ว ก็พร้อมไปตะลุยร้านเก่าแก่เจริญกรุงร้านต่อไปกันแล้วค่ะ

วัดยานนาวา
วัดยานนาวา วัดที่มีเรือสำเภาเป็นสัญลักษณ์ประจำวัดที่ไม่เหมือนวัดอื่น ๆ

3ร้านขาหมูเจริญแสง

“ร้านขาหมูเจริญแสง” หรือ “เจริญแสงสีลม” เป็นร้านข้าวขาหมูที่ใครหลาย ๆ คนเลือก เนื่องจากเอกลักษณ์ของทางร้านที่มีดีทั้งขาหมู เนื้อ หนัง และพริกน้ำส้ม หรือน้ำจิ้มที่เอาไว้กินกับขาหมู บอกเลยว่าร้านนี้ไม่เหมือนร้านไหนเลยค่ะ บรรยากาศร้านเต็มไปด้วยผู้คน เรียกได้ว่าลูกค้าเข้า-ออกร้านกันไม่ขาดสาย สำหรับเมนูที่จะสั่งในวันนี้ก็ขอจัดหนักจัดเต็มเลยแล้วกันค่ะ

บรรยากาศร้านข้าวขาหมูเจริญแสง
บรรยากาศหน้าร้านเจริญแสงสีลม ที่มีลูกค้าแวะเข้ามาไม่ขาด

สำหรับเมนูที่สั่งมามี “ขาหมูใหญ่” (280 บาท) “ขาหมูเล็ก” (140 บาท) “คากิ” (120 บาท) “เนื้อหนัง” (จานละ 50 บาท) “เครื่องใน” (จานละ 50 บาท) และ “ข้าวเปล่า” (จานละ 5 บาท) บอกเลยว่าทั้งหมดนี้กินคนเดียวไม่ไหวแน่นอน ฮ่า ๆ ใครที่อยากมาลองก็ขอบอกเลยว่ามีให้เลือกหลายเมนูมาก ๆ สิ่งที่ประทับใจในร้านนี้คือ ตัวขาหมูเนื้อนุ่มมาก หนังที่ทำมาอย่างดี ไม่มีเส้นขนและไม่เลี่ยน กินแล้วลื่นคอไม่เหนียวหรือเคี้ยวยาก รสชาติกลมกล่อม หอมซุปที่ถูกปรุงมาอย่างดี กินเข้าไปพร้อมกับพริกน้ำส้มที่ทางร้านให้มากินคู่กัน เรียกได้ว่าเข้ากันดีมาก ๆ ฟินสุด ๆ จนต้องขอซื้อกลับบ้านเลยค่ะ

เมนูข้าวขาหมู ร้านขาหมูเจริญแสง
ข้าวขาหมูและเครื่องในแบบจัดเต็ม
เมนูขาหมู ร้านข้าวขาหมูเจริญแสง
รสชาติดี และหนังหมูที่ไม่เหมือนใคร นุ่ม หอม กลมกล่อม และสะอาด กินแล้วไม่เลี่ยนเลย

4ไปรษณีย์กลาง บางรัก

แลนด์มาร์กอีกหนึ่งที่ที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยวและคนที่รักการถ่ายรูป หรือใครที่มาตะลุยกินเพลิน ๆ ที่ย่านเจริญกรุงก็ขอแนะนำเลยค่ะ ระหว่างทางแวะมาถ่ายรูปเล่นกันได้ มีมุมถ่ายรูปเยอะมาก ๆ ที่สำคัญภาพที่ออกมาดูดีเหมือนกับว่าเรากำลังถ่ายอยู่ในตรอกไหนสักแห่งในต่างประเทศ เรียกได้ว่าใครที่ผ่านมากินร้านเด็ดแถวนี้ก็ควรค่าแก่การแวะมามาก ๆ ค่ะ

ไปรษณีย์กลาง บางรัก
จุดเช็กอินยอดฮิตของวัยรุ่น

5ร้าน SALLIM RESTAURANT

สำหรับใครที่อยากลองร้านอาหารสไตล์อินเดีย ปากีสถาน ขอแนะนำ “ร้าน SALLIM RESTAURANT” เลยค่ะ อยู่ถัดจากไปรษณีย์กลาง บางรักไม่ไกล ร้านนี้ตกแต่งร้านง่าย ๆ สบาย ๆ มีพนักงานต้อนรับคอยแนะนำอาหาร ซึ่งบอกเลยว่าอาหารอินเดียและปากีสถาน มีให้เลือกเยอะมาก ๆ ปกติก็เคยได้ลองรับประทานอาหารอินเดียมาบ้างแล้ว สิ่งที่ห้ามพลาดเลยก็คือ แกงต่าง ๆ ซึ่งกินกับแป้งนานค่ะ ฟินมาก ๆ 

บรรยากาศหน้าร้าน Sallim Restaurant
แวะมาลองอาหารสไตล์อินเดียและปากีสถานดูบ้าง

สำหรับแกงที่ได้เลือกสั่งมากินคือ “แกงบัตเตอร์ไก่” (90 บาท) และ “แป้งนานรสกระเทียม” (30 บาท) บอกเลยว่าแป้งนานรสกระเทียม มีกลิ่นหอมเครื่องเทศมาก ๆ แกงที่ให้มาก็เข้ากันดีกับแป้งนานที่เรากิน เป็นการคอมโบกันได้ดีมากค่ะ ส่วนที่ชอบเป็นพิเศษคือตัว “ชาอินเดีย” (20 บาท) และ “รัซซี่” (30 บาท) เครื่องดื่มนมเปรี้ยวทำเองที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ดื่มแล้วติดใจมาก ๆ ส่วนคนรักของหวานเนี่ยก็ขอแนะนำ “แป้งนานราดนมข้น” (20 บาท) ที่เป็นของกินเล่นที่กินได้เพลิน ไม่คิดมาก่อนเลยค่ะว่าการเอาแป้งนานมากินคู่กับนมข้นหวานจะรสชาติฟินได้ขนาดนี้

เมนูอาหารปากีสถาน ร้าน Sallim Restaurant
แป้งนานราดนมข้น เคยกินครั้งแรก ถูกใจสุด ๆ กินได้เพลิน ๆ

6ร้านลอดช่องสิงคโปร์

หลังจากเติมของคาวลงท้องกันมายกใหญ่ ก็ได้เวลามาหาของหวาน ๆ เย็น ๆ ชื่นใจกินคลายร้อนกันบ้าง นั่งรถประจำทางสาย 1 ต่อมาไม่นาน ก็มาถึง “ร้านลอดช่องสิงคโปร์” บรรยากาศร้านดูขลังมาก ๆ บ่งบอกถึงอายุของร้านที่เปิดขายมานานหลายปี สำหรับลอดช่องสิงคโปร์ร้านนี้ ถือเป็นเจ้าแรกของเมืองไทย ที่คนในกรุงเทพฯหลาย ๆ คนรู้จักดี

บรรยากาศร้านลอดช่องสิงคโปร์
ร้านต่อมาขอมากินของหวานสักหน่อย กับลอดช่องสิงคโปร์ที่ใครหลาย ๆ คนคุ้นเคย
เมนูลอดช่อง ร้านลอดช่องสิงคโปร์
แค่เห็นก็สดชื่นแล้ว
เมนูลอดช่อง ร้านลอดช่องสิงคโปร์
รสชาติหวานไม่มาก กับเส้นที่เคี้ยวหนึบหนับ สดชื่นจริง ๆ

“ลอดช่องสิงคโปร์” (28 บาท) มาในแก้วขนาดกำลังดี ที่มีทั้งเส้นลอดช่องเคี้ยวนุ่มหนึบหนับ มาคู่กับน้ำกะทิที่รสชาติไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป มาพร้อมกับน้ำแข็งเย็นสดชื่น กินไปคำแรกรู้สึกว่ารสชาติเข้ากันดีทั้งเส้น น้ำกะทิ และน้ำแข็ง ใครที่เดินทางมาเหนื่อย ๆ แวะมาลองสักแก้ว รับรองว่าสดชื่นมีแรงเดินทางต่อแน่นอนค่ะ ร้านนี้มีน้ำเปล่าไว้คอยบริการฟรีอีกด้วย ใครที่ผ่านไปผ่านมาก็อยากให้ลองแวะชิมดูค่ะ ไม่ผิดหวังแน่นอน

เมนูลอดช่อง ร้านลอดช่องสิงคโปร์
เติมพลังกับของหวานแล้ว ก็พร้อมออกเดินทางต่อแล้วค่ะ

7ร้านบะหมี่เกี๊ยว กวางตุ้ง 2451

เริ่มเข้าสู่ช่วงบ่ายเกือบ ๆ เย็น ๆ เราก็มาแวะกันที่ “ร้านบะหมี่เกี๊ยว กวางตุ้ง 2451” ร้านบะหมี่ที่มีประวัติยาวนาน บรรยากาศร้านดูโปร่งโล่ง และมีพื้นที่เพียงพอกับการรับประทานที่ร้าน ระหว่างเดินเข้าร้านได้กลิ่นน้ำซุปหอมอ่อน ๆ โชยมาพอได้กระตุ้นความหิว นอกจากที่นี่จะขายบะหมี่เกี๊ยวแล้ว ทางร้านยังรับทำเส้นบะหมี่ด้วยนะ

บรรยากาศหน้าร้านบะหมี่เกี๊ยวกวางตุ้ง 2451
มาต่อด้วยบะหมี่เกี๊ยวกวางตุ้ง เดินผ่านร้านนี้ได้กลิ่นน้ำซุปลอยมาเลย

เมนูที่เลือกสั่ง “บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง” (60 บาท) เกี๊ยวชิ้นใหญ่ และตัวกุ้งที่ได้มาตัวใหญ่มาก กินฟิน ๆ เต็มปากเต็มคำ เรียกได้ว่าทางร้านให้มากับราคาเท่านี้ เรียกได้ว่าเกินคุ้มมาก ๆ เส้นที่เหนียวนุ่มกำลังดี ไม่เกาะกันเป็นก้อนแป้ง และน้ำซุปที่กลมกล่อม และที่ชอบมาก ๆ คือผักกวางตุ้ง ลวกมาไม่นิ่มและไม่แข็งจนเกินไป มีความกรอบนิด ๆ เคี้ยวง่าย ไม่มีกลิ่นเขียวของผัก เรียกได้ว่าพอรวมกันแล้วก็ลงตัวมาก ๆ ค่ะ ใครที่อยากรู้ก็แนะนำให้มาลองเองได้เลย

เมนูบะหมี่เกี๊ยว ร้านบะหมี่เกี๊ยวกวางตุ้ง 2451
คำนี้ฟินที่สุด เส้นที่ลวกกำลังดี กับเกี๊ยวกุ้งชิ้นโต ๆ เข้ากันลงตัวกับน้ำซุปและหมูแดง

8ร้านข้าวต้มปลากิมโป้

ปิดท้ายมื้อพิเศษในช่วงเย็นกับ “ข้าวต้มปลากิมโป้” หลังจากได้จัดการมื้อหนักมาหลายมื้อ ช่วงเย็นขอจบด้วยมื้อเบา ๆ โปรตีนย่อยง่าย ๆ ด้วยข้าวต้มปลาร้านนี้ บรรยากาศร้านแน่นขนัดด้วยลูกค้าที่มารอคิวซื้อกลับบ้าน หลังจากที่เห็นบรรยากาศร้านแล้วอยากรู้แล้วสิว่าร้านนี้มีอะไรนะ คนถึงได้มารอคิวกันเยอะขนาดนี้

บรรยากาศร้าน ข้าวต้มปลากิมโป้
และร้านสุดท้ายของวันนี้ ขอปิดมื้อเย็นด้วยโปรตีนย่อยง่ายอย่างข้าวต้มปลา

หลังจากที่ได้เลือกเมนู ก็ทำให้รู้เลยว่าที่นี่มีอะไร ปลาชิ้นยักษ์ แล่กันสด ๆ ลวกแกว่งไปมาในน้ำซุปหอม ๆ เพียงไม่กี่ที ก็ยกขึ้นให้เห็นชิ้นเนื้อปลาขาว ๆ เด้ง ๆ แบบชิ้นใหญ่ ๆ เต็มคำ เห็นแบบนี้แล้วต่อมหิวก็เริ่มทำงานเลยค่ะ ฮ่า ๆ ไม่รอช้า เลือกสั่ง “ข้าวต้มปลากะพง” (150 บาท) เห็นราคาแล้วไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะหลังจากที่พนักงานยกชามข้าวต้มมาเสิร์ฟแล้ว ถึงได้เข้าใจว่าทำไมถึงราคานี้

เมนูข้าวต้มปลา ร้านข้าวต้มปลากิมโป้
เนื้อปลาดูสดมาก ชิ้นโต ๆ ดูน่ากินสุด ๆ
เมนูข้าวต้มปลากระพง ร้านข้าวต้มปลากิมโป้
คำนี้บอกได้อย่างเดียวเลยว่า “คุณภาพ”

ด้วยเนื้อปลาที่ได้มาแน่น ๆ เต็มชาม พร้อมกับซุปหอม ๆ และผักโรย บอกเลยค่ะว่าดูดีมาก ๆ เนื้อปลาที่ให้มาดูรู้เลยว่าตั้งใจแล่และตั้งใจปรุงเป็นอย่างดี หลังจากที่ได้กิน เนื้อปลาไม่มีกลิ่นคาวเลยค่ะ เนื้อไม่เหนียว ไม่เละ ปลายังดูสด ๆ แน่น ๆ และมีรสชาติจากน้ำซุปที่เข้มข้น และทีเด็ดที่นอกจากเนื้อปลาจะคุณภาพดีแล้ว ตัวน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวที่มีไว้สำหรับปรุงข้าวต้มเองก็เด็ดไม่แพ้กัน ทุก ๆ องค์ประกอบเข้ากันได้เป็นอย่างดี ประทับใจมากค่ะ นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่น ๆ อีกมากมายในร้าน ใครที่อยากมาลองทัวร์กินเจริญกรุง ก็ขอแนะนำร้านนี้อีกเสียงค่ะ

สถานีรถไฟฟ้าสะพานตากสิน
ท่าเรือสาทรใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าสะพานตากสิน

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ ทัวร์กิน 6 ร้านเก่าแก่เจริญกรุง รสชาติในตำนาน เริ่มต้น 28 บาท บอกเลยค่ะว่าแต่ละร้านไม่ธรรมดาจริง ๆ บางร้านอาจจะเป็นร้านประจำของใครหลาย ๆ คน แต่บางร้านใครหลาย ๆ คนก็อาจจะยังไม่เคยไปหรือไม่รู้จัก หวังว่าทริปนี้จะเป็นอีกหนึ่งไกด์นำทางทุก ๆ คนไปหาของกินที่ถูกใจนะคะ สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อน สวัสดีค่า~

การติดต่อ

หมึกเด้งๆหย่อยๆ
Phone number : 0641956665
ถนนเจริญกรุง แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร 10120,บางคอแหลม
ขาหมูเจริญแสง สีลม
Phone number : 02-234-4602
492/10, ซอยเจริญกรุง 49, สุริยวงศ์, กรุงเทพมหานคร, 10500, ประเทศไทย,บางรัก
บะหมี่เกี๊ยวกวางตุ้ง 2451 ปากซอยเจริญกรุง 79
Phone number : 086-846-2501
2077 ถ.เจริญกรุง วัดพระยาไกร บางคอแหลม กรุงเทพฯ 10120,บางคอแหลม
ตวง ติ่มซำ
Phone number : 089-603-0908
2029/9 ถนน เจริญกรุง,บางคอแหลม
ประเภท
วัดยานนาวา
Phone number : 02-672-3216
40 ถนนเจริญกรุง,สาทร
ประเภท
ไปรษณีย์บางรัก
Phone number : 02-614-7455
2 ถนน เจริญกรุง,บางรัก