สายกินต้องจัด! 9 เมนูไข่น่าอร่อยจากทั่วทุกมุมโลก ที่ต้องได้ลองสักครั้ง
  1. สายกินต้องจัด! 9 เมนูไข่น่าอร่อยจากทั่วทุกมุมโลก ที่ต้องได้ลองสักครั้ง

สายกินต้องจัด! 9 เมนูไข่น่าอร่อยจากทั่วทุกมุมโลก ที่ต้องได้ลองสักครั้ง

ทำความรู้จักกับเมนูไข่ เมนูอาหารเช้ายอดฮิตทำง่าย ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ว่าจะมีเมนูไหนน่าสนใจและทำตามกันได้บ้าง บอกเลยว่าแต่ละเมนูของแต่ละประเทศเด็ด ๆ ทั้งนั้นเลย
writerProfile
15 ก.พ. 2022 · โดย

เชื่อว่าเมนูไข่ น่าจะเป็นเมนูโปรดสำหรับใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็น เมนูไข่ข้น, ซุปไข่, ไข่กระทะ, ขนมปังแซนด์วิชไข่ดาว และเมนูไข่ที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ประเทศไทยเท่านั้นที่นิยมทำเมนูไข่ง่าย ๆ เพื่อรับประทานกัน แต่ชาติอื่น ๆ ก็ยังมีเมนูไข่ที่เห็นแล้วรีบลุกไปเข้าครัวทำตามกันเลยทีเดียวค่ะ ว่าแต่จะมีเมนูจากไข่เมนูไหนกันบ้างนั้น ตามไปชมกันเลย

9 เมนูไข่น่าอร่อยจากทั่วทุกมุมโลก

9 เมนูไข่น่าอร่อยจากทั่วทุกมุมโลก

EGG DROP SOUP เมนูไข่ต้นตำรับจากประเทศจีน

ซุปไข่ยอดฮิตจากประเทศจีน ที่ใช้น้ำสต๊อกไก่มาทำเป็นน้ำซุป ใส่เนื้อไก่ เต้าหู้ และต้นหอม เข้ากันได้ดีกับทุกเมนู โดยปกติแล้วจะใช้ซุปไก่ลงไปก่อนจะปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส เช่น พริกไทยดำหรือขาว ต้นหอมและเต้าหู้สับละเอียดใส่ลงไปตามใจชอบ และตีไข่บาง ๆ ใส่ลงไปในหม้อซุป ทำให้ได้หน้าตาของไข่ที่เป็นเส้นบาง ๆ ลอยอยู่บนซุป หน้าตาดีน่ารับประทานสุด ๆ 

Eggs Benedict เมนูอาหารเช้าสไตล์อเมริกา

อาหารเช้าที่มีต้นกำเนิดจากประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นอาหารเช้าและอาหารกลางวันหรือมื้อสาย ๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในมหานครนิวยอร์ก ทำจากขนมปังมัฟฟินราดด้วยไข่ดาวน้ำ แฮม และซอสฮอลแลนเดส สามารถดัดแปลงเมนูด้วยการใส่แฮมหรือเบคอนลงไปด้วย ก็จะเพิ่มรสชาติไข่ให้อร่อยลงตัวอิ่มท้องได้ในทุก ๆ เช้า

Basque Piperade with Fresh Eggs เมนูไข่ขึ้นชื่อของฝรั่งเศส

อาหารเช้าเมนูไข่ยอดนิยมจากฝรั่งเศส ซึ่งมีจุดเริ่มต้นแบบดั้งเดิมมาจากประเทศบาสก์ก่อนจะโอนย้ายสัญชาติอาหารมาเป็นของชาวฝรั่งเศสอย่างเต็มรูปแบบ เมนูไข่ง่าย ๆ จานนี้จะประกอบไปด้วยแครอท มะเขือเทศ แฮม และไข่ดาวเยิ้ม ๆ โรยหน้าด้วยพริกไทย  กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นอาหารจานหลักที่อิ่มท้องแถมยังได้รับประโยชน์จากทั้งผักและโปรตีนจากแฮมกับไข่ดาว 

Scrambled Eggs with Bacon เมนูไข่ข้นกับเบคอนยอดนิยม

เมนูไข่ข้นกับเบคอน อาหารเช้ายอดนิยมสไตล์ยุโรป ซึ่งเป็นเมนูไข่ง่าย ๆ เพียงแค่ตีหรือคนไข่ลงบนกระทะ ใช้ความร้อนต่ำ ผสมกับเกลือ นมสด และเนย นอกจากนี้ยังมีเมนูไข่ข้นอื่น ๆ ที่น่าสนใจอย่าง ไข่ข้นกุ้ง ไข่ข้นปู ที่นิยมนำมาดัดแปลงทำกันอีกด้วย ซึ่งเมนูนี้ก็สามารถดัดแปลงและกินคู่กับอาหารได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกับข้าวสวยร้อน ๆ ขนมปัง หรือกินคู่กับแพนเค้ก เบคอน แฮม ก็ได้เช่นกันค่ะ

ไข่กระทะ เมนูยอดฮิตของคนไทยต้นตำรับจากเวียดนาม

เมนูอาหารเช้ายอดฮิตที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็จะเห็นเมนูนี้ติดอยู่ในเมนูอาหารเช้าแทบจะทุกที่ เป็นเมนูไข่ง่าย ๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากเวียดนาม โดยปกติแล้วจะประกอบไปด้วยไข่ไก่ หมูสับ แฮม กุนเชียง โรยหน้าด้วยผักโรย และซอสตามใจชอบ โดยเครื่องเคียงอื่น ๆ ที่ใส่ร่วมกับไข่นั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของเราได้เลยค่ะ 

Spinach Frittata เมนูไข่จากอิตาลี

เมนูไข่จากอิตาลีหรือที่นิยมเรียกกันว่าไข่เจียวอิตาลีเพราะมีหน้าตาคล้ายกับไข่เจียวหรือไข่คน ผสมเข้ากับ เนื้อสัตว์ ชีส หรือผักต่าง ๆ ซึ่งเมนูนี้ความจริงแล้วคำว่า Frittata มาจากคำว่า Friggere ที่แปลว่า ทอด ซึ่งเป็นการเรียกไข่ที่ถูกนำมาปรุงสุกลงบนกระทะ ไม่ว่าจะเป็นไข่ดาว ไข่เจียวธรรมดา ไปจนถึงไข่เจียวตามแบบฉบับของอิตาลี  

Tamagoyaki เมนูไข่หวานยอดฮิตจากญี่ปุ่น

เมนูไข่เจียวของญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่าไข่ม้วน รสชาติดั้งเดิมออกเค็มนิด ๆ ไม่หวานเท่าของเมืองไทย ซึ่งสำหรับเมนู ทามาโกยากิ ของญี่ปุ่นนั้นนอกจากรสดั้งเดิมแล้วก็ยังมีอีกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำโดยการผสมน้ำตาลไข่หรือซีอิ๊วขาว หรือในบางสูตรก็มีการนำสาเกและมิรินของญี่ปุ่นมาทำเพื่อเพิ่มรสชาติให้เมนูไข่เจียวยอดฮิตของญี่ปุ่นนี้อีกด้วยค่ะ

Poached Eggs Mexicana ไข่ลวกสไตล์เม็กซิกัน

ไข่ลวกสไตล์เม็กซิกัน เป็นเมนูอาหารเช้าแบบง่าย ๆ ด้วยไข่ลวกเยิ้ม ๆ ราดบนขนมปังอิงลิชมัฟฟินแบ่งครึ่ง โรยหน้าด้วยผักเล็กน้อย ถือเป็นอาหารเช้าที่ทำกินตามกันได้แบบง่าย ๆ มีประโยชน์ต่อสุขภาพแถมยังอิ่มท้องอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้เรายังสามารถนำเมนูไข่นี้มาดัดแปลงด้วยการใส่คู่กับผัดผักตามชอบและกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน

Shakshuka ไข่ลวกสุดคลาสสิกจากอิสราเอล

เมนูไข่คลาสสิกของอิสราเอล ที่มีต้นกำเนิดมาจากแอฟริกาเหนือของออตโตมันในช่วงกลางศตวรรษที่ 16 ซึ่งโดยปกติแล้วเมนูนี้จะนิยมใส่ไข่ลวกลงไปในซอสมะเขือเทศ น้ำมันมะกอก พริก หัวหอม และกระเทียม ปรุงรสด้วยยี่หร่า ปาปริก้า พริกป่น และลูกจันทน์เทศ จะได้หน้าตาสีสันที่ดูเผ็ดร้อนสีสวยน่ารับประทาน ตัดกับสีขาวนวลของไข่ขาวและสีส้มเหลืองของไข่แดง นิยมเสิร์ฟบนกระทะร้อน ๆ  

ข้อมูลอ้างอิง 

Jamie Sanders. (2021). "Egg Drop Soup Recipe" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.scatteredthoughtsofacraftymom.com/
egg-drop-soup-recipe/
 สืบค้นเมื่อ 6 มิถุนายน 2564 

Sara Cagle. (2020). "10 Egg Recipes That Will Make You Skip the Snooze Button" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.brit.co/egg-recipes-for-breakfast/ สืบค้นเมื่อ 6 มิถุนายน 2564 

Klook. (2020). "10 Egg Recipes From Around The World To Make At Home" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.klook.com/en-SG/blog/world-egg-recipes/ สืบค้นเมื่อ 6 มิถุนายน 2564

Days to Come. (2020). "Around the World in 60 Egg Dishes" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.tourradar.com/days-to-come/eggs-around-the-world/ สืบค้นเมื่อ 6 มิถุนายน 2564

Big 7 Travel. (n.d.). "25 Of The Best Egg Dishes From Around The World" [Online] เข้าถึงได้จาก https://bigseventravel.com/best-egg-dishes/ สืบค้นเมื่อ 6 มิถุนายน 2564

Food & Wine. (2017). "https://www.foodandwine.com/recipes/vietnamese-fried-eggs" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.foodandwine.com/recipes/vietnamese-fried-eggs สืบค้นเมื่อ 6 มิถุนายน 2564

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเมนูไข่ง่าย ๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เห็นแล้วหิวกันเลยหรือเปล่า เรียกได้ว่าเป็นเมนูไข่ที่แปลกตาและน่าลองหามารับประทานกันอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งแต่ละเมนูก็มีที่มาและแสดงถึงเอกลักษณ์และรสชาติประจำของแต่ละประเทศได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่เคยมีโอกาสได้ลองกินหรือชอบเมนูไหนเป็นพิเศษก็มาเล่าสู่กันฟังได้นะคะ

บทความอื่น ๆ ที่เพื่อน ๆ น่าจะสนใจ