โบกมือลาใต้ตาดำเป็นหมีแพนด้า! สาเหตุคืออะไร วิธีแก้มีอะไรบ้างนะ?
  1. โบกมือลาใต้ตาดำเป็นหมีแพนด้า! สาเหตุคืออะไร วิธีแก้มีอะไรบ้างนะ?

โบกมือลาใต้ตาดำเป็นหมีแพนด้า! สาเหตุคืออะไร วิธีแก้มีอะไรบ้างนะ?

รู้มั๊ย? ปัญหาใต้ตาดำ ใต้ตาคล้ำ บอกอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด มาดูกันดีกว่าว่าอะไรคือต้นตอของปัญหา ส่วนวิธีแก้เราก็มี คราวนี้เพื่อน ๆ ก็ไม่ต้องทนเป็นเจ้าแพนด้า
writerProfile
20 พ.ย. 2022 · โดย

ปัญหากวนใจที่ใคร ๆ ก็เจอ คนหนีไม่พ้นปัญหาใต้ตาดำ เป็นร่องลึกเหมือนเจ้าแพนด้า สภาพโทรมไม่ไหวจนต้องใช้คอนซีลเลอร์เป็นตัวช่วยทุกครั้งไป แล้วเพื่อน ๆ เคยคิดกันมั๊ยคะว่าแท้จริงแล้วต้นตอปัญหาของมันคืออะไร เรามีพฤติกรรมแบบไหนที่ส่งผลเสียต่อใต้ตาเราน้า? วันนี้ Wongnai Beautyได้เอาคำตอบมาให้เพื่อน ๆ แล้วค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าสาเหตุของปัญหาใต้ตาดำมาจากไหน แล้วจะดูแลยังไงให้กลับมาใสกิ๊ง ไปดูกันเลยย!

โบกมือลาใต้ตาดำเป็นหมีแพนด้า! สาเหตุคืออะไร วิธีแก้มีอะไรบ้างนะ?

ปัญหาใต้ตาดำ ขอบตาดำทำยังไง วิธีแก้ใต้ตาดำ

ใต้ตาดำ บ่งบอกโรคร้าย จริงหรือ?

            ใต้ตาดำ เป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับระบบไหลเวียนเลือดโดยตรง ดังนั้นจึงเป็นสัญญาณหนึ่งที่อาจบอกได้ว่าภาวะของไตพร่องและการไหลเวียนของเลือดไม่ดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักเกี่ยวข้องกับภาวะแปรปรวนของระบบต่อมไร้ท่อ ต่อมหมวกไต ฮอร์โมน โรคหัวใจขาดเลือด และโรคที่เกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือดที่ติดขัด ซึ่งโรคเหล่านี้จะส่งผลต่อเส้นเลือดเล็ก ๆ บริเวณรอบดวงตา และเม็ดสีบริเวณรอบดวงตา ทำให้ปัญหาใต้ตาดำอาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายเหล่านี้ได้

สาเหตุของปัญหาใต้ตาดำ

กรรมพันธุ์

กรณีใต้ตาดำหรือคล้ำเป็นไปได้ที่จะเป็นการส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น หรือที่เรียกว่ากรรมพันธุ์ หากเกิดจากสาเหตุนี้เป็นไปได้ยากที่จะรักษาให้หายขาด อาจจะต้องพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

พักผ่อนไม่เพียงพอและความเครียด

เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยจากการอดนอนต่อเนื่องเป็นเวลานาน เพราะเมื่อนอนดึกทำให้ผิวใต้ตาซีด และมีสารน้ำคั่งบริเวณใต้ตา เมื่อสะสมมาก ๆ ก็จะเห็นเป็นรอยคล้ำชัดเจน และอาจเกิดถุงใต้ตาได้

ภูมิแพ้

สาเหตุนี้ก็พบได้มากเช่นกัน ผู้ป่วยที่มีอาการคัดจมูกเรื้อรัง เยื่อบุจมูกมักจะบวม การบวมนี้เองทำให้เลือดดำไหลผ่านได้ยาก จึงคั่งอยู่บริเวณใต้ตาล่าง จึงเกิดเป็นรอยคล้ำใต้ตานั่นเอง

อายุ

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ผิวตามร่างกายจึงบางลงเช่นกัน และรอยเหี่ยวย่นที่เกิดขึ้นตามการเวลาก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ขอบตาคล้ำและเกิดถุงใต้ตาได้

การสัมผัสใต้ตาที่มากไป

การสัมผัสใต้ตาที่มากไปก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ใต้ตาคล้ำลงได้ เช่น พฤติกรรมขยี้ตา เช็ดเมคอัพ

วิธีดูแลใต้ตาให้กลับมาสดใส!

1. พักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีเบสิคที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าได้ผลแน่ ๆ หรืออาจะเป็นการหลีกเลี่ยงการจ้องจอคอมพิวเตอร์ จอโทรศัพท์นาน ๆ เพราะพฤติกรรมเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่ทำให้สายตาเมื่อยล้า ดังนั้นการพักผ่อนสายตาที่มากเพียงพอจึงเป็นพฤติกรรมที่จำเป็นสำหรับชาวแพนด้านั่นเอง

2. น้ำสะอาด

อย่างที่ทราบกันว่าน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญกับร่างกายเรามาก ๆ การที่ร่างกายเราขาดน้ำก็อาจส่งผลให้ใต้ตาดำคล้ำ แลดูเสื่อมโทรมได้ และหากใต้ตาดำ น้ำก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ไม่ว่าจะเป็นวิธีใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณตาประมาณ 10 นาที ก็จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ หรือแม้แต่การเอาน้ำแข็งมาประคบ 5 นาที สลับกับน้ำอุ่น ก็จะทำให้หลอดเลือดหดตัว เพื่อเพิ่มแรงดันในหลอดเลือดฝอยได้เช่นกัน

3. ตัวช่วยจากธรรมชาติ

วิธีจากธรรมชาติก็เป็นวิธียอดฮิตสำหรับหลาย ๆ คน เพราะหาง่าย และปลอดภัย มาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีธรรมชาติไหนบ้างที่น่าสนใจ ทำง่าย ๆ หาได้แถวบ้าน

- ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้เป็นอะไรที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะอุดมไปด้วยประโยชน์ในการดูแลผิวพรรณ แต่รู้หรือไม่ว่าว่านหางจระเข้ก็ช่วยแก้ปัญหาใต้ตาดำได้ด้วย! เพราะว่านหางจระเข้มีวิตามิน กรดอะมิโน แร่ธาตุหลากหลายชนิดที่ช่วยมอบความชุ่มชื้น และลดการอักเสบของผิวหนัง ดังนั้นการเอาว่านหางมาทาใต้ตา หรือไม่ก็ทาลงบนสำลีแล้วแปะประคบไว้บนใต้ตา 10-15 นาที ก็จะช่วยมอบความชุ่มชื้นคืนให้ดวงตาของเราได้

- แตงกวา

แตงกวาเป็นพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินเคที่ช่วยในเรื่องการแข็งตัวของเลือด และใต้ตาที่คล้ำดำก็มีสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับระบบไหลเวียนเลือด ดังนั้นวิตามินเคจะช่วยในเรื่องนี้โดยตรง ดังนั้นการนำแตงกวามาหั่นสไลด์แปะบริเวณรอบดวงตาจึงเป็นวิธีที่นิยม เพราะทำได้ง่ายและช่วยได้โดยตรง ถ้าทำประจำอย่างต่อเนื่องน่าจะเห็นผลได้ไม่ยากเลยค่ะ

- มะเขือเทศ

มะเขือเทศเป็นผักที่มีวิตามินเอสูง สามารถช่วยบำรุงดวงตาและผิวใต้ตาได้เป็นอย่างดี อีกทั้งมีวิตามินซีที่จะช่วยให้ผิวใต้ตาที่หย่อนคล้อยกลับมาเต่งตึงอีกครั้ง และด้วยความที่มะเขือเทศอุดมไปด้วยน้ำ ทำให้เซลล์ผิวสามารถดูดซึมน้ำเข้ามา และเสริมสร้างความสมบูรณ์ให้กับเซลล์ผิวได้ เพื่อน ๆ สามารถนำมะเขือเทศมาหั่นสไลด์แล้วแปะบริเวณรอบดวงตาทิ้งไว้ หรือนำมาบดแล้วทาทั่วใบหน้ารวมไปถึงดวงตา พร้อมนวดเบา ๆ ก็ได้เช่นกันจ้า

- มันฝรั่ง

ใครจะไปรู้ว่าเจ้ามันฝรั่งที่เอาไว้ทำเฟรนช์ฟรายส์ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาใต้ตาดำด้วย! เพียงแค่นำมันฝรั่งดิบมาหั่นเป็นชิ้น ๆ จากนั้นก็คั้นเอาแต่น้ำของมันฝรั่งมา แล้วก็นำสำลีชุบ แปะรอบบริเวณดวงตาประมาณ 15 นาที เท่านี้ก็จะได้ดวงตาไบร์ท ๆ กันแล้วค่า

4. ลดการสัมผัสรอบดวงตา

อย่างที่บอกไปว่านี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ใต้ตาดำได้ เพราะบริเวณตาเป็นบริเวณที่บอบบาง ดังนั้นให้หลีกเลี่ยงการขัดถู การเช็คเมคอัพแรง ๆ การขยี้ตาบ่อย ๆ ควรที่จะดูแลอย่างอ่อนโยนในทุกขั้นตอนของการดูแลผิวไม่ว่าจะล้างหน้าหรือแต่งหน้า

5. การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงดวงตา

อีกวิธียอดนิยมสำหรับหลาย ๆ คน เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นเพื่อแก้ปัญหานี้โดยตรงเป็นอะไรที่น่าเชื่อถือ และยังมีอายครีมอีกหลายตัวที่มีสารป้องกันรังสียูวี เพราะรอยคล้ำใต้ตาบางครั้งก็เกิดจากการแสงแดดได้เช่นกัน ดังนั้นการใช้อายครีม นอกจากจะบำรุงแล้ว ก็ยังช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของใต้ตาได้อีกด้วย

ปัญหาใต้ตาดำไม่ใช่เพียงเปลือกที่จะบ่งบอกถึงความสวยความงามเพียงอย่างเดียว เพราะปัญหานี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของร่างกายที่กำลังจะบอกอะไรเราบางอย่าง ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้ดีจึงเป็นเรื่องที่ควรทำไม่ว่าจะอายุเท่าไร หรือถ้าเพื่อน ๆ ดูแลผิวรอบดวงตาตามคำแนะนำของเรา ก็จะดีมากขึ้นไปอีก! เพราะดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจ พื้นที่ผิวรอบดวงตาจึงสำคัญมาก ๆ รักษาให้ดีจะได้มีใบหน้าที่สดใสนะค้า

อ้างอิง

mahosot. 2556. มะเขือเทศพอกหน้า ลดรอยหมองคล้ำ ขอบตาดำได้ [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://mahosot.com/มะเขือเทศ-ลดรอยใต้ตาดำ.html. (11 พฤศจิกายน 2565) 

หมอชาวบ้าน. 2542. ขอบตาดำคล้ำ ปัญหาเล็กๆ ที่ไม่เล็ก [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://www.doctor.or.th/article/detail/2541. (11 พฤศจิกายน 2565)

Firster. 2564. บอกลา ‘ใต้ตาดำคล้ำ’ ด้วย 5 วิธีไม่ลับฉบับธรรมชาติ [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://feed.firster.com/beauty/trend/first-to-know/firsttoknow-darkcircle-panpuri/?gclid=Cj0KCQiAgribBhDkARIsAASA5bsnvts1nf6CFOhCsDyWwWtUDk68DO91mg_zK7n24ClLKsCyCflQt_gaAg43EALw_wcB. (11 พฤศจิกายน 2565)