อยากกินรสไหน บ่งบอกอะไร? สังเกตสัญญาณร่างกายง่าย ๆ จากความหิว
  1. อยากกินรสไหน บ่งบอกอะไร? สังเกตสัญญาณร่างกายง่าย ๆ จากความหิว

อยากกินรสไหน บ่งบอกอะไร? สังเกตสัญญาณร่างกายง่าย ๆ จากความหิว

อยากกินรสไหน บ่งบอกอะไร? อยากกินเค็ม อยากกินหวาน อยากกินเนื้อ อยากกินชีสมากกว่าปกติ ร่างกายเริ่มส่งสัญญาณแล้ว มาสังเกตสัญญาณร่างกายง่าย ๆ จากความหิวกันค่ะ
writerProfile
15 ก.พ. 2022 · โดย

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังคุมอาหารอยู่ ถือว่าเป็นเรื่องยากใช่ไหมล่ะคะ เพราะจะรู้สึกว่าอยากกินนู่นกินนี่ไปหมด บางครั้งก็รู้สึกโหยของหวาน ๆ แล้วก็รู้สึกว่าตัวเองกำลังติดหวาน ถึงแม้ว่าจะพยายามลดอาหารหวาน ๆ ลงแล้ว แต่สุดท้ายก็กลับมาตบะแตกทุกที! เฮ้อออ!~ วันนี้เรามีเคล็ดลับในการตัดวงจรความหิวมาฝากค่ะ เป็นวิธีง่าย ๆ ด้วยการสังเกตสัญญาณของร่างกาย เพื่อที่จะได้ตอบสนองร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้เราคุมอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังช่วยดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรง สุขภาพดีอีกด้วยค่ะ 

จากผลการวิจัยกล่าวว่า กว่า 90% ของผู้คน มีอาการอยากอาหารแบบนี้ และผู้ชายมีแนวโน้มที่จะอยากอาหารคาว และผู้หญิงมักจะอยากกินอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารหวาน ๆ มากกว่าผู้ชาย และความหิวนั้นถูกกำหนดโดยฮอร์โมนเลปตินและเซโรโทนินในร่างกาย

ทำความรู้จักกับความอยากอาหาร

ความอยากอาหารนั้น มี 2 ประเภท

  1. ความอยากอาหารแบบที่เรากำหนดเอง เช่น อยากกินชาไข่มุกหรือกาแฟร้านโปรด อยากกินมื้อเที่ยงในเมนูที่สั่งประจำ หรืออยากกินขนมในรสชาติที่เราอยากกิน อาการนี้เป็นอาการที่ไม่ได้ร้ายแรง แค่เราได้ตอบสนองด้วยการกินอะไรที่อยากกินก็สามารถแก้อาการอยากอาหารได้
  2. ความอยากแบบที่ร่างกายกำหนด ความอยาก ความโหย แบบที่เราหาสาเหตุไม่ได้ว่าเป็นเพราะอะไร อยากกินทุกอย่าง อะไรก็ได้ที่มีตอนนั้น อาการแบบนี้บ่งบอกว่าสภาพร่างกายของเราอาจจะขาดน้ำ เครียด หรือพักผ่อนน้อยก็ได้ วิธีแก้เบื้องต้นคือดื่มน้ำให้เยอะ ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สงบ กินอาหารประเภทโปรตีนให้เพียงพอ การกินทันทีเมื่อรู้สึกหิว หรือแม้แต่การเคี้ยวหมากฝรั่ง ก็จะช่วยลดความอยากอาหารเหล่านั้นลงได้ค่ะ

แต่เพื่อน ๆ บางคนที่ทำแล้วยังไม่หาย อาการอยากอาหารก็แปลว่าเราขาดวิตามินหรือแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายได้ค่ะ และอาการเหล่านี้ เป็นสัญญาณของร่างกาย ที่บ่งบอกได้ว่าเราขาดสารอาหารหรือวิตามินอะไร มาสังเกตตัวเองไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

อยากกินของหวาน

อยากกินของหวาน ติดหวาน

เพื่อน ๆ ที่กำลังควบคุมอาหาร ของหวาน ๆ ดูจะเป็นอุปสรรคใหญ่เลยใช่ไหมล่ะคะ อาหารหวาน ๆ ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น เพราะไปกระตุ้นฮอร์โมนโดปามีน หลาย ๆ คนติดหวาน เพราะว่าเวลากินของหวานเข้าไปจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้น หรือเวลาที่ใช้สมองทำงาน อ่านหนังสือหนัก ๆ กินของหวานแล้วจะทำให้รู้สึกสมองปลอดโปร่งขึ้น แต่อาการที่ตามมานั้นคืออาการติดหวาน หรืออาจจะเกิดเป็นโรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด บางคนพอไม่ได้กินหวานแล้วจะหงุดหงิด อาการอยากกินของหวานนั้น เกิดจากความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือสมองใช้งานหนักเกินไป จนต้องการน้ำตาลไปกระตุ้น วิธีแก้อาการอยากกินของหวานที่ถูกต้องคือ การพักผ่อนให้เพียงพอ กินผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ เช่น มะพร้าว องุ่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รีค่ะ

อยากกินอาหารเค็ม ๆ

อยากกินของเค็ม ๆ

ยำ หรือส้มตำที่ใส่น้ำปลาร้าเยอะ ๆ ปลาเค็ม หรือแม้แต่เพื่อน ๆ ที่เติมเกลือ น้ำปลา หรือเครื่องปรุงรสเค็มลงไปเพิ่มในอาหารทีละเยอะ ๆ บ่งบอกว่าร่างกายกำลังขาดน้ำและเกลือแร่ เพราะโซเดียมเป็นอิเล็กโทรไลต์ซึ่งช่วยนำพาประจุไฟฟ้าในร่างกาย สังเกตไหมคะว่าทำไมหลังออกกำลังกาย กินเกลือแร่เข้าไปแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้น เป็นเพราะว่าหลังออกกำลังกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่ไปเยอะนั่นเองค่ะ แต่คนที่อยากกินอาหารเค็ม ๆ ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย วิธีการแก้อาการอยากกินเค็ม คือการกินน้ำเยอะ ๆ หรือกินอาหารที่มีเกลือแร่สูงตามธรรมชาติ เช่น บีทรูท ขึ้นฉ่ายฝรั่ง และแคร์รอต หรือเติมเกลือที่ไม่ขัดสีในอาหารแทนเกลือธรรมดา เช่น เกลือหิมาลัยสีชมพู นอกจากนั้นยังสามารถกินถั่ว ธัญพืชไม่ขัดสี หรือกินน้ำมะพร้าวแทนเกลือแร่ เพื่อเพิ่มอิเล็กโทรไลต์ให้ร่างกายค่ะ

อยากกินของทอด

อยากกินของทอด

เพื่อน ๆ หลายคนก็อาจจะชอบกินมันฝรั่งทอดกรอบ ๆ หมูทอดกรอบ ๆ ใช่ไหมล่ะคะ มันฝรั่งทอด และของที่ทอดด้วยน้ำมันนั้นมีปริมาณแคลอรีที่สูงมาก! กินเพลิน ๆ จะทำให้บวมน้ำและพุงออกโดยที่ไม่รู้ตัว อาการอยากกินของทอดนั้น บ่งบอกว่าร่างกายขาดกรดไขมันที่จำเป็น เช่น โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 สามารถทดแทนด้วยการกินไขมันดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า เช่น ถั่วหิมพานต์ หรือถั่วลิสงคั่วเกลือ ป๊อปคอร์นที่ไม่ปรุงรส อะโวคาโด ปลาทะเล ปลาแซลมอน เป็นต้น นอกจากจะช่วยให้หายอยากกินของทอดแล้ว ไขมันดีจะช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน และโรคเรื้อรังอื่น ๆ ได้อีกด้วยค่ะ

อยากกินอาหารประเภทแป้ง

อยากกินแป้ง

ขนมปัง เค้ก พาสต้า พิซซ่า หรืออาหารที่ทำจากแป้งขัดขาวทั้งหลาย อาจจะเป็นจานโปรดของหลายคน แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า คาร์โบไฮเดรตเหล่านี้ ล้วนเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล และเก็บไว้เป็นพลังงาน พลังงานที่ใช้ไม่หมดก็จะแปรมาเป็นพุงน้อย ๆ ของเรานั่นเองค่ะ การที่อยากกินอาหารประเภทแป้ง หมายความว่าร่างกายต้องการไนโตรเจน ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ การขาดโครเมียม หรือความเหนื่อยล้า วิธีการแก้ความอยากอาหารประเภทแป้งคือ การเพิ่มอาหารประเภทไฟเบอร์ และกินผัก ผลไม้ที่มีโครเมียมและแมกนีเซียม เช่น กล้วย ผักโขม อะโวคาโด แอปเปิล บรอกโคลี ขึ้นฉ่าย กินอาหารที่มีไนโตรเจนสูงเช่นถั่วและอาหารทะเล จะช่วยลดอาการอยากกินอาหารประเภทแป้งได้ค่ะ 

อยากกินช็อกโกแลต

อยากกินช็อกโกแลต

ช่วงมีประจำเดือนหรือช่วงเครียด ๆ ช็อกโกแลตถือว่าเป็นอาหารที่เหมาะมาก ๆ ค่ะ เพราะมีสารที่ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนแห่งความสุข แต่ถ้าไม่ใช่เพศหญิง การที่อยากกินช็อกโกแลตบ่งบอกว่าร่างกายขาดแมกนีเซียม วิตามินบี หรือกรดไขมันจำเป็น แต่การที่กินช็อกโกแลตที่ใส่น้ำตาลและนมเยอะ ๆ จะทำให้เกิดอาการติดหวานมากกว่าเดิม ถ้าเลือกได้ ควรกินดาร์คช็อกโกแลต 70% ขึ้นไป หรือกินผักใบเขียว อัลมอนด์ และถั่วดำ เพื่อเพิ่มแมกนีเซียมและวิตามินที่จำเป็นให้กับร่างกายค่ะ

อยากกินกาแฟ

อยากกินกาแฟ

เพื่อน ๆ ที่กินกาแฟวันละไม่เกิน 2-3 แก้ว ถือว่าปกติค่ะ แต่เพื่อน ๆ ที่อยากกินมากกว่าปกติ ถือว่าร่างกายส่งสัญญาณเตือนแล้วว่ากำลังขาดฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ซึ่งอาหารที่เพื่อน ๆ ควรกิน คือ ถั่ว ธัญพืช ผักใบเขียว เนื้อแดง คีนัว เต้าหู้ และบรอกโคลี เพราะผักใบเขียวที่มีวิตามินจำเป็น ช่วยดูดซึมฟอสฟอรัสได้ ช่วยทำให้ลดความอยากกาแฟ และทำให้เพื่อน ๆ ไม่ต้องกินกาแฟเกินปริมาณที่จำเป็นต่อวันด้วยค่ะ 

อยากกินเนื้อสัตว์

อยากกินเนื้อสัตว์

จริง ๆ แล้ว โปรตีนหรือเนื้อสัตว์ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่เพื่อน ๆ ที่อยากกินชาบู เนื้อ หรือหมูกระทะมากกว่าปกติ อาจจะเป็นเพราะว่าร่างกายขาดโปรตีน ธาตุเหล็ก และวิตามินบี 12 ค่ะ วิธีแก้อาการอยากกินเนื้อสัตว์คือเสริมวิตามินและโปรตีนให้ร่างกาย ด้วยถั่ว เต้าหู้ ผักใบเขียว หรือไม่ก็กินอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงเช่น อาหารทะเล สาหร่าย เพื่อลดอาการอยากกินเนื้อสัตว์ได้ค่ะ 

อยากกินชีสหรือผลิตภัณฑ์จากนม

อยากกินชีส

ไม่ว่าจะชีสยืด ๆ ไอศกรีมที่ทำจากนม หรือแม้แต่อาการอยากกินนมจืด ผลิตภัณฑ์สำหรับนมนั้น ดีต่อร่างกายอยู่แล้ว แต่การที่อยากกินมากกว่าผิดปกติ บ่งบอกว่าร่างกายต้องการไขมันดี และต้องการวิตามินเอ วิตามินดี เพื่อน ๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก สามารถเลือกกินชีสที่มีไขมันต่ำและโซเดียมต่ำแทนชีสแบบปกติได้ นอกจากชีสและนมแล้ว ก็ยังสามารถเลือกกินอะโวคาโด น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันปลา หรือเนื้อปลาทะเลที่อุดมไปด้วยไขมัน ลดอาการอยากอาหารและยังเพิ่มวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายได้อีกด้วย

อยากกินอะไรที่ไม่ใช่อาหาร

เพื่อน ๆ ที่อยากกินอะไรที่ไม่ใช่อาหาร อยากกินอะไรแปลก ๆ เช่น น้ำแข็ง ไข่มุก ดิน เหรียญ ชอล์ก กระดาษ เส้นผม เศษแก้ว ฟังแล้วเพื่อนหลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่าบ้า หรือถ้าเพื่อน ๆ เจอคนที่มีอาการแบบนี้ไม่ต้องแปลกใจหรือคิดว่าผีเข้านะคะ อาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จริง ๆ ค่ะ โดยเฉพาะกับคนท้อง มีชื่อเรียกว่า “Pica” หรืออาการ "Pica Syndrome" และมักจะเชื่อมโยงกับการขาดธาตุเหล็กหรือการขาดแร่ธาตุอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย วิธีแก้อาการเหล่านี้คือการรับประทานผักใบเขียว พืชตระกูลถั่ว แต่ถ้าเพื่อน ๆ ที่มีอาการหนัก ก็อาจจะต้องไปปรึกษาแพทย์ค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง

Gabrielle Moss. 2016. "What Your Food Cravings Are Trying To Tell You" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.bustle.com/articles/148512-what-5-common-food-cravings-are-trying-to-tell-you สืบค้นเมื่อ 1 มิถุนายน 2564
Alexa Erickson. 2019. “9 Common Food Cravings & What They’re Trying To Tell You” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://gethealthyu.com/food-cravings-and-what-they-mean/ สืบค้นเมื่อ 1 มิถุนายน 2564
Jon Johnson.2020. “What causes food cravings?” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.medicalnewstoday.com/articles/318441 สืบค้นเมื่อ 1 มิถุนายน 2564
Aimée Suen. 2018. “WHAT YOUR FOOD CRAVINGS MEAN” [Online] เข้าถึงได้จาก : 
https://www.azumio.com/blog/health/what-your-food-cravings-mean สืบค้นเมื่อ 1 มิถุนายน 2564 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ สังเกตสัญญาณร่างกายของตัวเอง และช่วยให้เพื่อน ๆ เลือกกินของที่มีประโยชน์แทน แถมทำให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วยค่ะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ติดขนมหวาน ติดชานม ติดกาแฟ หรืออยากกินข้าวตลอดเวลา ก็ขอให้เพื่อน ๆ ใช้วิธีนี้ในการตอบสนองร่างกายแทนการกินอาหารเพราะความอยากอาหารแบบไม่จำกัดแทนนะคะ 

บทความที่น่าสนใจอื่น ๆ