20 อาหารที่ควรมีติดบ้าน ในภาวะโรคระบาด COVID-19!
  1. 20 อาหารที่ควรมีติดบ้าน ในภาวะโรคระบาด COVID-19!

20 อาหารที่ควรมีติดบ้าน ในภาวะโรคระบาด COVID-19!

เตรียมตัวให้พร้อม! 20 อาหารที่ควรมีติดบ้านไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ในสถานการณ์วิกฤต “โรคระบาด COVID-19” ยกมาบอกหมดว่า อาหารชนิดไหนจำเป็น เก็บได้นาน และไม่ควรมองข้าม
writerProfile
11 ส.ค. 2021 · โดย

#วงในบอกมา

  • จากสถานการณ์ในประเทศอิตาลีและออสเตรเลีย สินค้าในซูเปอร์มาเกตเริ่มขาดตลาด
  • การท่องเที่ยว ตารางงานอีเวนต์ ถูกแคนเซิล รวมถึงห้างร้านก็เงียบเฉา เศรษฐกิจได้รับผลกระทบโดยทั่ว ถึงเวลาที่ทุกคนต้องเกาะงานประจำให้แม่นมั่น แล้วขยันเก็บออม
  • สำหรับประเทศไทยนั้น ไม่มีทางรู้เลยว่าจะเข้าเฟส 3 หรือต้องปิดเมืองเมื่อไร นาทีนี้ “กองทัพต้องเดินด้วยท้อง” เพราะฉะนั้นรีบเข้ามาดู 20 อาหารที่ควรมีติดบ้าน ในภาวะโรคระบาด COVID-19!
  • อัปเดตสถานการณ์ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563 WHO ประกาศให้ “COVID-19” กลายเป็นโรคระบาดทั่วโลกที่อยู่เหนือการควบคุม

หากต้องผจญกับวิกฤตโรคระบาด การตระเตรียมอาหารให้อุ่นใจเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย “ชั้นวางแทบทุกชั้นในซูเปอร์มาเกตว่างเปล่า โดยเฉพาะอาหารยังชีพที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน เรียกได้ว่าเกลี้ยงเชลฟ์!” เมืองเจนัว ประเทศอิตาลี ภายหลังการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ประชาชนต่างพากันตระเตรียมเสบียงอาหาร และของใช้จำเป็นเข้าครัวเรือน ซึ่งประเทศอิตาลี รวมไปจนถึงญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเก๊า ฮ่องกง และเกาหลีใต้ ต่างเป็นประเทศที่เข้าสู่เฟส 3 เป็นที่เรียบร้อย สำหรับประเทศไทยนั้น กระทรวงสาธารณสุขยืนยันยังอยู่ในเฟส 2

ในช่วงภาวะโรคระบาดแบบนี้ การทำตัวเองให้แข็งแรงถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างถึงที่สุด เพราะฉะนั้นข้าว ปลา อาหาร และน้ำดื่ม ต้องพร้อม มาดูลิสต์อาหารที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ในยามฉุกเฉินกันเถอะ!

1.น้ำดื่ม

ลองไม่ดื่มน้ำดูสักชั่วโมง-สองชั่วโมง เพื่อน ๆ จะพบว่าร่างกายรู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า หลักทางวิทยาศาสตร์กล่าวว่า หากขาดน้ำติดต่อกันยาวนานถึง 3 วัน เราอาจเสียชีวิตเลยก็เป็นได้!

น้ำดื่ม-ควรกักตุนไว้ในช่วงภาวะโรคระบาด COVID-19
น้ำดื่ม มีอายุ 2 ปี นับจากวันผลิต แต่หากเปิดดื่มแล้วอยู่ได้ 2 สัปดาห์

2.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

อาหารยังชีพสิ้นคิด แต่ไม่จบชีวิตแน่นอน เพราะมีแค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและน้ำร้อนสักกา ก็เอาตัวรอดในสภาวการณ์แบบนี้ได้แล้ว เลือกรสชาติที่ชอบ แล้วกอบโกยเท่าที่เหมาะ อิ่มท้องได้แม้ในช่วงโรคระบาด

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป-อาหารแห้งที่ต้องมีติดบ้านช่วงโรคระบาด COVID-19
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีอายุ 6 เดือน นับจากวันผลิต

3.ขนมปังกรอบ

คาร์โบไฮเดรตหากินง่ายที่เก็บไว้ได้ไม่เสียเร็ว ประทังกระเพาะในวันที่ท้องว่าง หรือใครมีซุปกระป๋องอยู่แล้ว โรยกินด้านบนก็ช่วยให้อยู่ท้องขึ้นไปอีก

ขนมปังกรอบ-อาหารแห้งไว้รับมือช่วงโรคระบาด COVID-19
ขนมปังกรอบ มีอายุ 8 เดือน นับจากวันผลิต

4.น้ำผึ้ง

ช่วงที่อดยากแบบนี้ พลังงานจากน้ำตาลและความหวานเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะช่วยให้เราชุ่มชื้นหัวใจ แถมสดใสในวันที่ชวนหดหู่! เขาว่ากันว่า ความหวานจะช่วยทำให้สมองแล่น อีกทั้งยังไม่ทำให้หน้ามืดวิงเวียน และแน่นอนว่าน้ำตาลจากธรรมชาติย่อมดีกว่าน้ำตาลขัดสีเป็นไหน ๆ

น้ำผึ้ง-อาหารเก็บได้นานเพื่อรับมือ COVID-19
น้ำผึ้งแท้ ไม่มีวันหมดอายุ!

5.ช็อกโกแลต

ทางวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ช็อกโกแลตมีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยหลั่งสารความสุขอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นแล้ว ใครที่กลัวตนเองจะตกอยู่ในสภาวะเครียด เตรียมกัดช็อกโกแลตสักแท่งก็ไม่เลว!

ช็อกโกแลต-อาหารเก็บได้นานช่วงโรคระบาด COIVID-19
ช็อกโกแลต มีอายุ 2 ปี นับจากวันผลิต

6.น้ำพริก

“กินง่ายอยู่ง่าย” จำเป็นที่สุดในเวลานี้ มีน้ำพริกติดตู้กับข้าวไว้สักกระปุก คลุกข้าวสวยร้อน ๆ กินอิ่มได้หลายมื้อ เพิ่มรสชาติให้แซ่บซี้ด เติมชีวิตให้มีสีสันสักหน่อย เพราะฉะนั้นรีบวิ่งเข้าตลาด เลือกรสที่ถูกใจโดยด่วน

น้ำพริก-อาหารแห้งติดบ้านรับมือ COVID-19
น้ำพริกสำเร็จรูป มีอายุ 1 ปี นับจากวันผลิต

7.ปลากระป๋อง

เปิดฝาปุ๊บกินได้ปั๊บ อาหารกระป๋องที่นำมาราดข้าวสวยแบบง่าย ๆ หรือจะบีบมะนาวนิด โรยพริกขี้หนูหน่อย เพิ่มความฟินให้จัดจ้านขึ้นไปอีกหน่อยก็ย่อมได้ นอกจากจะอยู่ท้องแล้ว ยังได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย

ปลากระป๋อง-อาหารกระป๋องยอดฮิตในช่วงโรคระบาด COVID-19
ปลากระป๋อง มีอายุ 3 ปี นับจากวันผลิต

8.ข้าวสาร

แทบจะเป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้เชียวล่ะ ถึงจะไม่มีกับข้าวกับปลาอย่างอื่น อย่างน้อยมีข้าวสวยโรยเกลือหรือน้ำปลา ก็ไม่แย่จนเกินไปหรอกมั้ง จะหุงเป็นข้าวสวย หรือต้มเป็นข้าวต้มร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน

ข้าวสาร-อาหารแห้งจำเป็นช่วงโรคระบาด COVID-19
ข้าวสาร มีอายุ 2 ปี นับจากวันผลิต (กรณีไม่เปิดใช้)

9.น้ำผลไม้กล่อง

“ความหวาน” ยังจำเป็นอีกเช่นเคย การเติมน้ำตาลให้ร่างกายเป็นทางออกที่ขาดไม่ได้ในภาวะฉุกเฉิน ไม่ว่าจะหน้ามืด ตาลาย หรือคล้ายจะเป็นลม น้ำผลไม้สักกล่องอาจช่วยคุณได้ แถมยังเก็บได้นานอีกด้วยล่ะ

น้ำผลไม้กล่อง-อาหารที่ควรมีติดบ้านช่วง COVID-19
น้ำผลไม้กล่อง มีอายุ 1 ปี นับจากวันผลิต

10.ถั่วอบแห้ง

ถั่วเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ค่อนข้างสูง มีโปรตีนและใยอาหารมาก ในกรณีที่ไม่แพ้ถั่ว การกินถั่วจะช่วยให้อิ่มท้อง แต่ต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ มิเช่นนั้นอาจลมขึ้นได้เช่นกัน

ถั่วอบแห้ง-อาหารแห้งเก็บได้นานไว้รับมือ COVID-19
ถั่วอบแห้ง ไม่มีวันหมดอายุ หากเก็บในภาชนะที่มิดชิดและไม่มีความชื้น

11.เส้นพาสต้า

อาหารเก็บได้นาน แถมกินแล้วอยู่ท้องสุด ๆ มีหลากหลายรูปทรงให้เลือกกิน ทั้งเส้นสั้นและเส้นยาว หรือใครนิยมเส้นประเภทโฮลวีต ผัก หมึกดำ ก็รีบหาซื้อกันตามใจชอบได้เลย คราวนี้ล่ะ มาฝึกต้มเส้นแบบ Al Dente กันให้ชำนาญไปเลย!

เส้นพาสต้า-อาหารแห้งเก็บได้นานช่วง COVID-19
เส้นพาสต้า มีอายุ 3 ปี นับจากวันผลิต

12.กุนเชียง

ไส้กรอกจีน ที่ผ่านกระบวนการผึ่งแดดจนแห้ง ตามวิธีถนอมอาหารของคนสมัยก่อน สำหรับกุนเชียงนั้น ถือเป็นของกินติดบ้านที่ลูกหลานคนจีนคุ้นชิน รสชาติเข้มข้นของมัน เหมาะเหม็งอย่างยิ่งกับการพุ้ยกินกับข้าวต้มขาวร้อน ๆ เพิ่มอรรถรสบนโต๊ะอาหารได้ไม่น้อย

กุนเชียง-อาหารแห้งเก็บได้นานไว้รับมือโรคระบาด COVID-19
กุนเชียง ในอุณหภูมิปกติ มีอายุ 3 เดือน ในตู้เย็น มีอายุ 5 เดือน นับจากวันผลิต

13.หมูหย็อง

พูดถึงอาหารที่ควรมีติดบ้าน หมูหย็องนับเป็นอาหารแห้งยอดนิยมที่ถูกใจทุกเพศทุกวัย ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน น้ำ และอื่น ๆ ถือเป็นอาหารแห้งที่ให้พลังงานได้เยอะพอสมควร ยิ่งช่วงเก็บตัวอยู่บ้านนั้น ควรมีหมูหย็องติดบ้านไว้สักห่อสองห่อ

หมูหย็อง-อาหารแห้งที่ควรกักตุนช่วง COVID-19
หมูหย็อง มีอายุ 5 เดือน นับจากวันผลิต

14.ปลาเค็ม

สมัยก่อน เมื่อถึงคราวประหยัดมาก ๆ สมาชิกทุกคนในบ้านจะนั่งล้อมวงกินข้าว มีปลารสชาติเค็มจัดแขวนอยู่ตรงกลาง แกะกินกันคนละนิดคนละหน่อย เพิ่มรสชาติให้ข้าวในจาน มาถึงภาวะโรคระบาดเช่นนี้ ถึงคราวต้องเก็บเนื้อเก็บตัว กินแต่พอประมาณแล้วล่ะ

ปลาเค็ม-ตุนอาหารไว้รับมือโรคระบาด COVID-19
ปลาเค็ม หากเก็บในช่องแข็ง มีอายุ 3 ปี นับจากวันผลิต

15.กิมจิ

ผักดองสัญชาติเกาหลีสุดฮอตฮิต ประยุกต์ทำได้หลายเมนู จะซุปกิมจิร้อน ๆ ซดให้คล่องคอ หรือจะนำไปผัดเป็นข้าวผัดกิมจิก็ไม่เลว เพิ่มมิติให้รสชาติอาหารได้ดี!

กิมจิ-อาหารเก็บได้นานที่ควรมีติดบ้านช่วงโรคระบาด COVID-19
กิมจิ มีอายุ 1 เดือน ภายหลังการเปิดกินแล้ว

16.วุ้นเส้น

เส้นวุ้นเส้น ความจริงแล้วไม่ได้เฮลตีแต่อย่างใด เพราะให้พลังงานดีไม่แพ้เส้นก๋วยเตี๋ยวเลยล่ะ ซึ่งในภาวะ COVID-19 ระบาดแบบนี้ การกินวุ้นเส้นที่ช่วยเพิ่มพลังงานนั้นจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะวุ้นเส้นปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานมากถึง 330 กิโลแคลอรี!

วุ้นเส้น-อาหารแห้งเก็บได้นานไว้รับมือ COVID-19
วุ้นเส้น มีอายุ 1 ปี นับจากวันผลิต

17.ปลาหมึกแห้ง

อาหารทะเลอบแห้งที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด เป็นโปรตีนเสริมสร้างกล้ามเนื้อ มีโอเมก้า 3 และไอโอดีน สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เรียกได้ว่า นอกจากจะรสชาติยั่วต่อมน้ำลายแล้ว ยังให้ประโยชน์เสริมสร้างความแข็งแรงอีกต่างหาก

ปลาหมึกแห้ง-กักตุนอาหารนี้ไว้ใช้รับมือโรคระบาด COVID-19
ปลาหมึกแห้ง มีอายุ 1 ปี นับจากวันผลิต

18.นมกล่อง

นมพาสเจอร์ไรซ์ได้คุณภาพ เก็บได้นาน แถมกินแล้วอิ่มท้อง ใครนอนไม่หลับก็ลุกขึ้นมาอุ่นนมสักแก้ว เขาว่ากันว่าจะช่วยให้หลับสบายขึ้นเป็นกอง หรือใครอยากเพิ่มความหอมหวาน ก็หยอดน้ำผึ้งลงไปสักหยดสองหยด ไม่เลวทีเดียว

นมกล่อง-สิ่งที่ควรมีติดบ้านในภาวะโรคระบาด COVID-19
นมกล่อง มีอายุ 6-9 เดือน นับจากวันผลิต

19.ซีเรียล

เลือกรสได้หลากหลายตามใจชอบ จะรสช็อกโกแลต น้ำตาลไอซิง หรือน้ำผึ้ง ก็ได้ทั้งนั้น ยิ่งกินกับนมจืด ยิ่งหอมมันชวนฟิน ถ้าจะให้ดี เลือกซีเรียลที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายลื่นไหลไม่ติดขัด

ซีเรียล-อาหารแห้งที่ต้องมีติดบ้านในช่วงโรคระบาด COVID-19
ซีเรียล มีอายุ 6 เดือน ถึง 1 ปี นับจากวันผลิต

20.นมข้นหวาน

นมข้นหวาน ตัวเติมความหวานอีกชนิดที่สามารถเก็บไว้ได้นาน จะชงใส่เครื่องดื่มเพิ่มความฟิน หรือป้ายลงบนขนมปังปิ้งกรอบ ๆ ก็ดีงามไม่แพ้กัน ใครที่รู้สึกห่อเหี่ยวหรือเรี่ยวแรงหมด ก็อัดนมข้นหวานสักหน่อยเพิ่มพละกำลังได้เลย เพราะนมข้นหวานให้พลังงานสูง แถมยังหอมหวานชวนสดชื่นอีกต่างหาก

นมข้นหวาน-อาหารแห้งที่ควรกักตุนช่วง COVID-19
นมข้นหวาน แบบกระป๋อง มีอายุ 1 ปี แบบหลอด มีอายุ 9 เดือน นับจากวันผลิต

นอกเหนือจาก 20 อาหารที่ควรมีติดบ้าน ในภาวะโรคระบาด COVID-19! ข้างต้น อาจมีอาหารที่ไม่ควรมองข้ามชนิดอื่น ๆ ซึ่งสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานไม่แพ้กัน เช่น หมูแผ่น ไข่เค็ม ผักดอง เส้นหมี่ขาว กาแฟสำเร็จรูป เป็นต้น อายุยาวไม่พอ แถมสารอาหารจากโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตยังแน่นอีกต่างหาก เอาเป็นว่าเพื่อน ๆ คนไหนมีไอเดียอะไร ก็อย่าลืมมาแชร์กันเยอะ ๆ น้า ~

ท้ายสุดนี้ อย่าลืมตั้งสติ! มองเสบียงอาหารและของใช้จำเป็นที่เหลือภายในบ้าน ตระเตรียมเฉพาะของที่ขาด (เพราะเราต้องเผื่อแผ่ครัวเรือนอื่นด้วยเช่นกัน) แล้วจดลิสต์ที่จำเป็น ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องไม่ตื่นตูมจนเกินเหตุนะจ๊ะเพื่อน ๆ เตรียมตัวแต่เนิ่น ๆ จะได้ยังชีพอยู่ต่อได้อย่างน้อยอีกสักเดือน!

ติดตามบทความเกี่ยวกับ COVID-19 อื่น ๆ เพิ่มเติมได้ ที่นี่