“ลุงก็อดฟาเธอร์” ร้านขาหมูลุงหลังค่อม แห่งบางกอกน้อย เนื้อนุ่มไส้ลื่น!
  1. “ลุงก็อดฟาเธอร์” ร้านขาหมูลุงหลังค่อม แห่งบางกอกน้อย เนื้อนุ่มไส้ลื่น!

“ลุงก็อดฟาเธอร์” ร้านขาหมูลุงหลังค่อม แห่งบางกอกน้อย เนื้อนุ่มไส้ลื่น!

ลุงหลังค่อมผู้ไม่ยอมแพ้ต่อชะตากรรม ขายขาหมูมานานกว่า 50 ปี เจ้าของร้านขาหมู “ลุงก็อดฟาเธอร์” ความพิการไม่ใช่ปัญหาในการสร้างรอยยิ้ม
writerProfile
22 ก.พ. 2018 · โดย

ลุงหลังค่อมท่านหนึ่ง ขายขาหมูอยู่หน้าตลาดบางกอกน้อย แต่ความพิการนั้นไม่ใช่ปัญหาสำหรับลุงเลยครับ เพราะด้วยการกระทำและท่าทางการขายขาหมูของลุงนั้นเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความสุข ลุงท่านนี้มีชื่อว่า ลุงสมศักดิ์ เจ้าของร้านขาหมู “ลุงก็อดฟาเธอร์”

ร้าน "ลุงก็อดฟาเธอร์"
ลุงสมศักดิ์ เจ้าของร้านขาหมู “ลุงก็อดฟาเธอร์”

หลังของลุงสมศักดิ์ ผิดปกติมาตั้งแต่ยังเล็ก เพราะตอนเด็ก ๆ ลุงสมศักดิ์ตกบันได ส่งผลให้กระดูกคอเคลื่อน กลายเป็นคนพิการหลังค่อม ซึ่งการที่ลุงสมศักดิ์หลังค่อม นั้นไม่ได้ส่งผลอะไรให้ของชีวิตของลุงสมศักดิ์แย่ลงเลย ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป ฝ่าฟันอุปสรรคแม้ร่างกายจะไม่เต็มร้อย

"ลุงสมศักดิ์" เจ้าของร้าน "ลุงก็อดฟาเธอร์"
พอผมเจอคุณลุงสมศักดิ์ สิ่งแรกที่ผมอยากถามตั้งแต่ก้าวเท้าออกจากบ้าน...ทำไมชื่อร้านถึงต้องเป็นลุงก็อดฟาเธอร์? คุณลุงสมศักดิ์หันมาหาผมยิ้มพร้อมตอบว่า “จริง ๆ ลุงก็ไม่ได้มีชื่อร้านหรอก แต่คนแถวนี้เขาเรียกกันว่า ลุงก็อดฟาเธอร์”
"ลุงสมศักดิ์" เจ้าของร้าน "ลุงก็อดฟาเธอร์"
“ทำทุกวันนี้ก็เหมือนออกกำลังกายไปในตัว ทำไปด้วยความสุข ก็อายุ 70 แล้วจะเอาอะไรมาก ทำให้มันมีความสุขดีกว่า กำไรลุงก็ไม่ได้หวังมากหรอก บางคนเขาขอให้แถม ลุงก็แถมให้ มันก็มีความสุข”

“ลุงขายขาหมูมากว่า 50 ปี แล้ว แต่ถ้านับจริง ๆ ก็ขายมาตั้งแต่รุ่นพ่อแล้วหล่ะ ส่วนสูตรก็ได้มาจากพ่อ สมัยนั้นตอนที่ลุงเริ่มขายใหม่ ๆ ตลาดยังเป็นวิกลิเกเก่าอยู่เลย แล้วก็ค่อยกลายมาเป็นตลาดเล็ก ๆ จากนั้นก็ขยายมาเรื่อย ๆ แต่ถ้านับสมัยที่พ่อลุงขายนะ ตอนนั้นราคาข้าวยังจานละ 6 สลึง ถึง 1 บาทอยู่เลย คิดดูเองละกันว่าลุงขายมานานเท่าไหร่แล้ว” ลุงเล่าย้อนอดีตไปพร้อมกับหั่นหมูไปด้วย

"เต้าหู้" ร้าน “ลุงก็อดฟาเธอร์”
เขียงร้าน “ลุงก็อดฟาเธอร์” ลุงสมศักดิ์กำลังหั่นเต้าหู้อยู่เลย
เมนู "ขาหมู" ร้าน “ลุงก็อดฟาเธอร์”
ขาหมูเนื้อหนังก็เด็ดนะ

ความพิเศษของขาหมู “ลุงก็อดฟาเธอร์” อยู่ที่ “คากิ” กับ “ไส้” ลุงสมศักดิ์ได้บอกเคล็ดลับไว้ว่า “คากิต้องเผาให้เกรียมก่อน แล้วเวลาต้มเนื้อมันจะได้เปื่อย ส่วนไส้นั้นต้องไม่มัน และไม่เหม็นไม่มีทราย ถ้าหากเคี้ยวแล้วกรุบ ๆ แสดงว่าใช้ไม่ได้ อีกอย่างลุงใช้เวลาเคี่ยวนานถึง 4 ชั่วโมง พอเปื่อยดีแล้วถึงปิดเตา พร้อมขาย”

เมนู "คากิ" ร้าน “ลุงก็อดฟาเธอร์”
คากิเน้น ๆ
เมนู "ขาหมู" ร้าน “ลุงก็อดฟาเธอร์”
ตักน้ำใส่เพื่อความฉ่ำ
เมนู "ขาไก่" ร้าน “ลุงก็อดฟาเธอร์”
ขาไก่เปื่อย ๆ ก็มีนะ

ฟังลุงสมศักดิ์เล่ามา ผมก็เกิดความสงสัยในใจว่า “ขาหมูของลุงจะดีสักขนาดไหนกันเชียว?” แล้วอยู่ดี ๆ ลุงสมศักดิ์ก็พูดขึ้นมา “ก็เอาไปลองชิมดูละกัน ลุงไม่อยากพูดไรมาก” เห้ยยย อย่างกับอ่านใจผมได้ขนาดนั้น มา! ลองดู...ด้วยความตกใจเลยเผลอสั่งไปเสียเยอะเลย “ลุงครับ เอาคากิ ไส้ และขาหมู” (รวมทั้งสิ้น 80 บาท)

เมนู "ขาหมู" ร้าน “ลุงก็อดฟาเธอร์”
แต่ละอย่างน่ากินสุด ๆ 
ร้าน "ลุงก็อดฟาเธอร์"
ลุงสมศักดิ์ เจ้าของร้าน “ลุงก็อดฟาเธอร์”

ด้วยความที่ผมเป็นคนชอบกินไส้อยู่แล้ว เลยลองไส้พะโล้ไปก่อนเลย พอเข้าปากปุ๊บ รู้สึกได้เลยว่า กินแค่คำเดียวไม่พอจริง ๆ ไส้นุ่มมากกก และไม่มีกลิ่นเหม็นเลยแม้แต่น้อย! ในมุมมองของคนชอบกินไส้อย่างผม คือประทับใจที่สุด ส่วนคากินั้นเนื้อนุ่มไม่ต้องเสียเวลามานั่งแทะเลย คอลลาเจนเยอะ เหมาะกับสาว ๆ ทีเดียว ส่วนเนื้อขาหมูก็ยอดเยี่ยมมาก นุ่มเหมือนไม่ได้กัด ไม่มีความเหนียวเลย รสชาติน้ำพะโล้ถือว่าหวานแบบกลมกล่อม ทำให้ผมเข้าใจแล้วว่า “ไม่ต้องพูดอะไรมาก ลองก็รู้เอง”

"ไส้พะโล้" ร้าน “ลุงก็อดฟาเธอร์”
ไส้พะโล้สิของจริง

ใครที่อ่านบทความนี้แล้วไม่เชื่อ ไม่เป็นไรครับ ผมคงจะไม่พูดอะไรมากไปกว่านี้ ต้องไปลองเองแล้วเข้าใจความรู้สึกผม รสชาติที่ผมได้ลิ้มรสในวันนี้ ลืมไม่ลงจริง ๆ ยิ่งพอรู้ว่าประวัติของลุงสมศักดิ์ ก็ยิ่งประทับใจครับ ใครที่อยากลอง การเดินทางไม่ยากครับ ร้านขาหมู “ลุงก็อดฟาเธอร์” อยู่ที่ตลาดบางกอกน้อย ถ้าใครมีโอกาสไปแถวนั้นก็ต้องแวะไปลิ้มลองให้ได้ ราคาก็มีตั้งแต่ 40 บาทขึ้นไป อยากกินเท่าไหร่ก็บอกลุงสมศักดิ์ได้เลยครับ ร้านเปิดหกโมงเย็น พอใกล้ ๆ สามทุ่มขาหมูก็เกลี้ยงแล้วครับ เด็ดจริง!

"ขาหมู" ร้าน “ลุงก็อดฟาเธอร์”
เห็นแล้วหิวเลย

การเดินทาง

ร้านขาหมู “ลุงก็อดฟาเธอร์” เป็นร้านข้างทาง ตั้งอยู่ริมถนนตลาดบางกอกน้อย ร้านอยู่หน้าทางเข้าตลาด เปิดทุกวันเวลา 18.00 - 21.00 น.

เมนูห้ามพลาด

ขาหมู, คากิ, ไส้พะโล้

แผนที่

ริมถนนตลาดบางกอกน้อย ร้านอยู่ทางเข้าใกล้ๆ ร้านกะเพราข้าวบึ้ม

การติดต่อ