“ขนมไทยยายสมหวัง” แผงขนมไทยขวัญใจชาวออฟฟิศย่านช่องนนทรี
  1. “ขนมไทยยายสมหวัง” แผงขนมไทยขวัญใจชาวออฟฟิศย่านช่องนนทรี

“ขนมไทยยายสมหวัง” แผงขนมไทยขวัญใจชาวออฟฟิศย่านช่องนนทรี

"ขนมไทยยายสมหวัง" แผงขายขนมเล็ก ๆ ข้าง BTS ช่องนนทรีที่ชาวออฟฟิศต้องคุ้นหน้าคุ้นอย่างดี
writerProfile
24 มิ.ย. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ทุกวันจันทร์ยายหวังจะขายข้าวเหนียวปิ้งหน้าคาวหวาน เป็นเมนูพิเศษที่ขายวันเดียวต่อสัปดาห์ และทุกวันสารทจีน ยายหวังกับลูกชายจะทำขนมเทียนและขนมเข่งขายที่เยาวราชด้วย
  • ลูกของยายหวังมีรายได้น้อย ยายจึงไม่อยากเป็นภาระให้ลูกหลานต้องมาเลี้ยงดู แม้ตัวเองจะเป็นโรคความดันสูง
  • หากเบื่อรถติดคนแน่นเป็นปลากระป๋องบนรถไฟฟ้า สั่ง "ขนมไทยยายสมหวัง" กลับไปกินผ่านแอปฯ LINE MAN ส่งถึงที่ได้เลย ที่นี่
ขนมไทยยายสมหวัง
กล้วยปิ้งกลิ่นหอมทางด้านซ้าย และขนมหลากสีทางด้านขวา

กลิ่นควันปิ้งกล้วยจากแผงขนมไทยเล็ก ๆ ของคุณยายสู้ชีวิตที่ปักหลักขายมากว่า 20 ปีตั้งแต่สถานียังไม่เริ่มก่อสร้าง ท่ามกลางความเร่งรีบอันวุ่นวายของย่านช่องนนทรี แผงขนมที่นิ่งสงบนี้คงเป็นหนึ่งในภาพจำที่คนสัญจรไปมาต้องคุ้นเคยกันอย่างดี จนวันนี้ภาพนั้นก็ยังคงอยู่ไม่หายไปไหน

คุณ “สายสมร วงษ์ชมพู” หรือที่ลูกค้าประจำเรียกกันติดปากว่ายายหวัง ปัจจุบันอายุย่างเข้าสู่เลข 64 ปี ยายหวังเริ่มขายขนมมาตั้งแต่ 12 ขวบ เลยจำสูตรการทำขนมต่าง ๆ มาจากแม่และยาย จนมาเปิดร้านขนมไทยช่องนนทรีแห่งนี้ นับถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่าห้าทศวรรษที่ยายประกอบอาชีพนี้เพื่อเลี้ยงดูตัวเองและคุณตา ด้วยแววตามุ่งมั่นไม่ย่อท้อต่อความเหน็ดเหนื่อย อีกทั้งรสมือที่สื่อผ่านขนมของยายหวังก็หวานหอมเหมือนเมื่อสิบกว่าปีก่อนไม่มีเปลี่ยน

ขนมไทยยายสมหวัง
แม้แววตาจะอ่อนล้า แต่ยายก็ยังมีแรงใจสู้ต่อ
ขนมไทยยายสมหวัง
ยายหวังบอกว่ากล้วยน้ำว้าหน้าหนาวจะหวานที่สุด

ยายหวังเล่าให้เราฟังว่าที่ทุกวันนี้ยังทำอาชีพนี้อยู่ เพราะรายได้เพียงพอเลี้ยงดูตัวเอง จ่ายค่าบ้านและค่าใช้จ่ายส่วนตัวในแต่ละเดือนได้โดยไม่ต้องให้ลูกหลานแบกรับภาระเพิ่ม แม้ในแต่ละวันจะเหน็ดเหนื่อยเหลือแสนที่ต้องแบกสังขารที่ร่วงโรยตามอายุออกมาหากิน แต่การได้ออกมาพบปะผู้คนที่เรียกหาว่า “ยายครับ ยายขา” ก็ยังเป็นความรู้สึกที่ดียิ่งกว่าที่จะนึกภาพตัวเองพักผ่อนอยู่บ้านเฉย ๆ อีกอย่างการออกมาพบปะผู้คนยังเป็นวิธีบำบัดความเครียดจากโรคภัยที่เริ่มก่อตัวตามวัยอย่างเห็นผล ชาวสีลมช่องนนทรีจึงยังได้พบเจอยายหวังจนชินตาอย่างทุกวันนี้

ขนมไทยยายสมหวัง
ยายหวังมีความสุขที่ได้พบปะผู้คนชาวช่องนนทรี

ยายหวังจะตื่นแต่เช้าตั้งแต่ตีสองเพื่อมาช่วยคุณตาที่เป็นคนลงมือทำขนมไทยเหล่านี้ด้วยมือตัวเอง บางครั้งก็จะได้แรงจากหลานมาช่วยอีกคน ขนมบางอย่างอาจทำไว้ตั้งแต่เย็นวันก่อน แต่หากเป็นขนมที่เสียง่าย อย่างตะโก้กะทิ คุณยายจะเก็บไว้ทำตอนเช้าแทน

เวลาหกโมงเช้า ยายหวังจะมาเปิดร้านที่ข้างสถานีบีทีเอสช่องนนทรี ตั้งแผงขายขนมไทยหลากชนิดสีสันสดใสน่ากิน พลางปิ้งกล้วยน้ำว้าด้วยเตาถ่านจนสุกเกรียมเป็นสีเหลืองทอง กลิ่นหอมจนเราถ่ายภาพยายไปน้ำลายหกไป

ขนมไทยยายสมหวัง
กล้วยปิ้งสีทองสวย
ขนมไทยยายสมหวัง
ขนมไทยรสล้ำหลากชนิด

อีกหนึ่งแรงบันดาลใจจากคุณยายตัวเล็ก ๆ ที่สามารถนอนอยู่บ้านให้ลูกหลานเลี้ยงดูได้อย่างสบาย ๆ แต่ยายหวังกลับเลือกที่จะสู้ชีวิต ไม่ยอมให้ร่างกายเป็นภาระแก่ลูกหลาน ใช้แต่ละวันอย่างคุ้มค่าเพื่อเป็นประโยชน์แก่ตัวเอง และยังทำขนมไทยรสมือแม่มาให้ชาวช่องนนทรีได้ลิ้มรสหวานอย่างไทยแท้ การได้คุยกับยายหวังทำให้เราพบว่าถ้าวันหนึ่งที่สังขารโรยรา หากยังสู้ไหวอย่างยายหวัง ก็คงเป็นการดีที่จะพึ่งพาตัวเองและสู้ด้วยแรงกายแรงใจที่ยังเหลืออยู่ รอยยิ้มที่เจือแรงใจของยายหวังยังคงตรึงในใจเราอยู่จนทุกวันนี้

ขนมไทยยายสมหวัง
บรรจงกลับกล้วยทีละชิ้น
ขนมไทยยายสมหวัง
ยิ้มหวาน ๆ
ขนมไทยยายสมหวัง
ขนมไทยหลากสี น่ากินไปหมดเลย

หากใครอยากลองชิมขนมหวานสูตรโบราณหลากหลายชนิด ก็สามารถมาเจอ “ขนมไทยยายสมหวัง” ได้ที่ทางออก BTS ช่องนนทรี เปิดวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่หกโมงเช้าจนกว่าจะขายขนมหมด หากใครอยากสั่งขนมยายสมหวังล่วงหน้าสามารถโทรสั่งได้ที่เบอร์ 094-680-3937 แต่ถ้าไม่อยากไปเบียดเสียดกับผู้คนบนรถไฟฟ้า ก็สั่งเดลิเวอรีผ่านแอปฯ LINE MAN ได้เลย เพราะ Wongnai x LINE MAN คือที่สุดของ Food Delivery

ติดตามเรื่องราวสร้างกำลังใจในชีวิตได้ที่

กิจโตเกียว เด็กวัย 14 สู้ชีวิต ช่วยพ่อตั้งแต่ตีห้าถึงสามทุ่ม!

“ข้าวกระด้ง” ร้านอาหารตามสั่ง ราคาประหยัด รักษ์สิ่งแวดล้อม

“โจ๊กเกลืออาก๊า” ลิ้มรสชาติวันวาน กับโจ๊กอาม่าใกล้เล่งเน่ยยี่

เมนูห้ามพลาด

กล้วยปิ้ง, ข้าวเหนียวปิ้ง

แผนที่

static-map

การติดต่อ

ขนมไทยยายสมหวัง
Phone number : 094-680-3937
BTS ช่องนนทรี,บางรัก
ประเภท