หมูปิ้งปลูกปัญญา ภูเก็ต หมูปิ้ง 5 บาท กินมาตั้งแต่เด็กยันโต!
  1. หมูปิ้งปลูกปัญญา ภูเก็ต หมูปิ้ง 5 บาท กินมาตั้งแต่เด็กยันโต!

หมูปิ้งปลูกปัญญา ภูเก็ต หมูปิ้ง 5 บาท กินมาตั้งแต่เด็กยันโต!

ย้อนวันวานไปกับร้าน “หมูปิ้งปลูกปัญญา” ภูเก็ต หมูปิ้งข้างโรงเรียน หมักหมูถึงเครื่อง ไม้ละ 5 บาท สูตรเด็ดที่ขายมายาวนานกว่า 16 ปี!
writerProfile
18 ก.พ. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ร้านตั้งอยู่ข้างกำแพงโรงเรียน สังเกตร้านอยู่ในบ้านไม้ข้างโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา
  • ขายเฉพาะวันที่โรงเรียนเปิดเท่านั้น ร้านปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ และช่วงปิดเทอม
  • ช่วงเย็นคนจะเยอะมากเพราะเด็กนักเรียนเลิกเรียนจะพุ่งตัวมาที่นี่
ร้านหมูปิ้งปลูกปัญญา หมูปิ้งภูเก็ต
“หมูปิ้งปลูกปัญญา” หมูปิ้งภูเก็ต 

ทุกคนล้วนเคยผ่านชีวิตในวัยเด็กกันมาแล้วทั้งนั้น หนึ่งในความทรงจำที่ไม่มีทางลืมเลือนก็คือหมูปิ้งหน้าโรงเรียน หมูปิ้งจากเตาร้อน ๆ กินกับข้าวเหนียวนุ่ม ๆ นาทีนี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม วันนี้ทีมงาน Wongnai จะพาไปย้อนอดีตวัยใส กับ “หมูปิ้งปลูกปัญญา” หมูปิ้งภูเก็ต ที่มอบความอิ่มท้องให้กับเด็ก ๆ มาแล้วรุ่นต่อรุ่น แม้ว่าหลายคนจะเรียนจบไปแล้วก็ยังมีแวะเวียนกันมาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย

หน้าร้านหมูปิ้งปลูกปัญญา หมูปิ้งภูเก็ต
บ้านไม้หลังเก่า ที่ตั้งของร้าน “หมูปิ้งปลูกปัญญา” หมูปิ้งภูเก็ต 

“หมูปิ้งปลูกปัญญา” ร้านหมูปิ้งภูเก็ตเล็ก ๆ ข้างโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา ที่ขายมายาวนานกว่า 16 ปี “คุณป้าเอี่ยม” ในวัย 60 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของร้านได้เล่าว่า “ขายหมูปิ้งมาตั้งแต่สมัยไม้ละ 3 บาท จนมาถึงไม้ละ 5 บาท ขายให้เด็ก ๆ กินราคาไม่แพง” เราจึงไม่รอช้าขอลิ้มรสหมูปิ้งกันสักหน่อยว่าสมคำร่ำลือหรือเปล่า ให้คุณป้าจัดมาเลย 1 ชุด “หมู 2 เหนียว 1”

ร้านหมูปิ้งปลูกปัญญา หมูปิ้งภูเก็ต
ร้อน ๆ จากเตา
ร้านหมูปิ้งปลูกปัญญา หมูปิ้งภูเก็ต
 “คุณป้าเอี่ยม” เจ้าของร้าน 

“หมูปิ้งปลูกปัญญา” เป็นหมูปิ้งแบบโบราณ ที่ใช้เนื้อหมูหมักกับเครื่องเทศจนเข้าเนื้อ ย่างด้วยเตาถ่านจนสุกกำลังดี กินคู่กับข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ ใครที่ชอบกินน้ำหมูปิ้งก้นถุงต้องฟินแน่นอน เพราะที่นี่มีน้ำราดหมูให้ด้วย กินแบบฉ่ำ ๆ กันไปเลย ราคาก็ประหยัดมาก ๆ ไม้ละ 5 บาท ข้าวเหนียวก็แค่ห่อละ 5 บาท กินเล่นเพลิน ๆ ราคาสบายกระเป๋า

ร้านหมูปิ้งปลูกปัญญา หมูปิ้งภูเก็ต
1 ชุด “หมู 2 เหนียว 1”
ร้านหมูปิ้งปลูกปัญญา หมูปิ้งภูเก็ต
หมูปิ้งฉ่ำ ๆ

จากการพูดคุยกับคุณป้าเอี่ยมจึงได้รู้ว่าร้านนี้ขายมากว่า 16 ปีแล้ว มีเด็ก ๆ หลายคนที่เรียนจบ และแยกย้ายกันไปตามทางของตนเอง แต่ก็ยังแวะเวียนมาอุดหนุนคุณป้าอยู่เสมอ บางคนก็พาลูกพาหลานมาเรียนที่โรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา แล้วกลับมาเป็นลูกค้าหมูปิ้งของป้าอีกครั้ง เรียกได้ว่าส่งต่อกันมารุ่นต่อรุ่นเลยทีเดียว แม้จะอายุกว่า 60 ปี แต่ป้าเอี่ยมก็ยังปิ้งหมูด้วยตัวเอง แถมความจำยังดีสามารถจำลูกค้าเก่า ๆ ที่แวะไปอุดหนุนได้อีกด้วย

ร้านหมูปิ้งปลูกปัญญา หมูปิ้งภูเก็ต
“คุณป้าเอี่ยม” ในวัย 60 ปี  ปิ้งหมูอย่างคล่องแคล่ว
ร้านหมูปิ้งปลูกปัญญา หมูปิ้งภูเก็ต
รับหมูปิ้งกี่ไม้ดีคะ ?

ใครที่ผ่านมาแถวโรงเรียนปลูกปัญญา ก็อย่าลืมแวะมาอุดหนุนได้ที่ร้าน “หมูปิ้งปลูกปัญญา” กันนะคะ ร้านนี้จะเปิดปิดตามวันเปิดเรียน ก่อนจะมาเช็ควันให้ดี ๆ ก่อนนะคะ เพื่อน ๆ คนไหนมีโอกาสไปที่นี่แล้วก็สามารถแบ่งบันเรื่องราวพร้อมรูปภาพสวย ๆ กันได้เลยที่ App Wongnai เลยค่ะ ส่วน เพจภูเก็ตหรอยอย่างแรง ก็สามารถเข้าไปติดตามข่าวสารเรื่องของกินในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียงกันได้อีกด้วยค่ะ

  • การเดินทาง : “หมูปิ้งปลูกปัญญา” ร้านหมูปิ้งภูเก็ต ตั้งอยู่บนถนนสตูล ภูเก็ต ใกล้โรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา สามารถจอดรถริมถนนได้เลย
  • เวลาเปิด-ปิด : 14.00-18.00 น. (เปิดจันทร์-ศุกร์) ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ และวันปิดเทอม

เมนูห้ามพลาด

หมูปิ้ง

แผนที่

ข้างโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา