ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด ขายจนกว่าจะหมดแรง 47 ปีที่คลองอ้อมนนท์
  1. ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด ขายจนกว่าจะหมดแรง 47 ปีที่คลองอ้อมนนท์

ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด ขายจนกว่าจะหมดแรง 47 ปีที่คลองอ้อมนนท์

ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด เจ้าถิ่นแห่งคลองอ้อมนนท์ที่ขายมากว่า 47 ปี มีทั้งน้ำตก ต้มยำ น้ำใส จะสายหมูหรือสายเนื้อก็มี อยากกินอะไรก็สั่งมา ป้าอู๊ดบอกว่าทำได้หมด!
writerProfile
27 ก.พ. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ดเจ้าสุดท้ายแห่งคลองอ้อมนนท์ที่ขายมากว่า 47 ปี มีทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ต้มยำ น้ำใส เลือกได้ทั้งหมูและเนื้อ แล้ววัตถุดิบต่าง ๆ ป้าอู๊ดก็ทำเองทั้งหมด เช่นพริกป่น ถั่วลิสงคั่ว หรือพริกดอง รับรองคุณภาพเลย
  • ป้าอู๊ดจำรสชาติของลูกค้าได้หมด ว่าคนไหนกินรสชาติยังไง ไม่ว่าคนกินจะผ่านมากี่รุ่นก็จำได้ทั้งนั้น
  • ป้าอู๊ดเริ่มพายเรือขายไปตามคลองอ้อมนนท์ตั้งแต่ 9.00-16.00 น. หากจะมาให้โทรหาป้าอู๊ดก่อนที่เบอร์ 095-071-6537 ป้าจะพายเรือมาหาถึงที่เลย
ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด
ก๋วยเตี๋ยวเรือรสกลมกล่อมจัดจ้านแบบไม่ต้องปรุงเลย~

สังคมในปัจจุบันที่ทุกคนต้องเร่งรีบไปหมดเพราะต้องทำทุกอย่างแข่งกับเวลา ใน 1 วัน ทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน ผ่านไปแล้วก็ไม่สามารถย้อนกลับมาได้เหมือนสายน้ำที่ไม่ไหลย้อนกลับ เหมือนสายน้ำ ณ คลองอ้อมนนท์แห่งนี้ที่ไหลไปตามลำคลองทั้ง 2 ข้างทางที่เต็มไปด้วยบ้านเรือนที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาแต่ยังคงวิถีชีวิตริมน้ำอยู่อย่างไม่จางหาย วันนี้เราหลีกหนีความวุ่นวายในเมือง มานั่งชิลกับบรรยากาศริมคลองอ้อมนนท์ ดูเรือสัญจรไปมาในลำคลองไม่วุ่นวายเหมือนท้องถนนในเมือง อิ่มใจกับบรรยากาศแล้ว ก็ต้องอิ่มท้องด้วย ได้ยินเสียงแตรมาจากลำคลอง เห็นก๋วยเตี๋ยวเรือพายมาแต่ไกล อย่างนี้จะพลาดได้ยังไง~

ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด
ได้ยินเสียงแตรท้องก็ร้องเลยจ้า

พอเรือจอดเทียบท่าที่วัดบางระโหง เราก็เห็น ป้าอู๊ด หรือ ประยงค์ จุ้ยพลอย เจ้าของก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด ท่าทางใจดี ในวัย 69 ย่าง 70 ปี ยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายอย่างเป็นมิตร ป้าอู๊ดขายก๋วยเตี๋ยวที่คลองอ้อมนนท์แห่งนี้มากว่า 47 ปีแล้ว เรียกว่าเป็นเจ้าถิ่นแห่งคลองอ้อมนนท์เลย เราถามป้าอู๊ดว่าทำไมถึงขายก๋วยเตี๋ยวเรือ ป้าอู๊ดก็ตอบกลับมาทันที “ก็เราไม่มีกินน่ะสิ”  พ่อแม่ของป้าอู๊ดขายก๋วยเตี๋ยวมาก่อนอยู่แล้วก็เลยได้สูตรมา จึงพายเรือขายก๋วยเตี๋ยวมาตั้งแต่อายุ 20 กว่า ๆ แล้วยังขายต่อมาเรื่อย ๆ มาจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่หยุด เป็นก๋วยเตี๋ยวเรือย่านบางกร่างเจ้าเก่าแก่เลยนะเนี่ย!

ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด
เจ้าสุดท้ายแห่งคลองอ้อมนนท์

ป้าเล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนเนี่ย ก็จะพายเรือตามคลอง ผ่านไปทางไหนก็จะมีแต่คนพายเรือมาหาบ้าง กวักมือเรียกตามบ้านริม 2 ข้างทางบ้าง มารุมซื้อ ไม่นานก็หมดแล้ว แต่เดี๋ยวนี้ต้องไปไกลว่าเดิมกว่าจะหมด และด้วยความที่คนซื้อน้อย ลูกค้าที่ติดใจในรสชาติก็จะโทรหาป้าอู๊ดให้ไปหา รอไม่นานก็จะได้กินก๋วยเตี๋ยวเรือร้อน ๆ ทำกันใหม่ ๆ เสิร์ฟให้ถึงที่เลย

เรามีโอกาสได้คุยกับลูกค้าขาประจำของป้าอู๊ดคนหนึ่ง ที่ติดใจรสชาติก๋วยเตี๋ยวป้าอู๊ดมากว่า 35 ปี เรียกได้ว่ากินมาตั้งแต่เด็กเลยทีเดียว เพราะพ่อซื้อให้กินมาตั้งแต่เด็ก จนปัจจุบันก็ยังกินอยู่ ถือว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือเก่าแก่ที่เหลืออยู่เพียงเจ้าเดียวที่คลองอ้อมนนท์แห่งนี้ และที่สุดยอดเลยก็คือ ป้าอู๊ดจำได้หมดเลยว่าแต่ละคนกินรสแบบไหน คนนี้หวานนิด คนนั้นต้องเปรี้ยวหน่อย ไม่น่าล่ะ ลูกค้าถึงติดใจรสชาติไม่เปลี่ยนแปลง

เราก็ไม่รอช้าแต่อย่างใดรีบถามป้าอู๊ดเลยว่ามีเมนูก๋วยเตี๋ยวอะไรบ้าง เมนูมีหลากหลาย ทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำตก น้ำใสหรือต้มยำ มีทั้งหมูและเนื้อ ใครอยากกินแบบไหนสั่งได้เลย ป้าอู๊ดบอกว่าทำได้หมด เราเลยจัดไปหนัก ๆ สั่งมา 4 เมนูจุก ๆ เริ่มที่ “บะหมี่หมูน้ำตก” (30 บาท) พอวางปุ๊บ เราก็ขอเครื่องปรุงปั๊บตามความเคยชิน แต่ป้าอู๊ดบอกให้ลองชิมก่อน เราเลยลองชิมน้ำซุปเข้าไปคำแรก โอ้โห! ไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย รสชาติกลมกล่อมมาก กินพร้อมบะหมี่เส้นแบนที่ลวกมาพอดีและหมูชิ้นเต็มคำ เข้ากันสุด ๆ

ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด
"ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก" รสเข้มข้น จัดจ้านถึงใจ
ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด
บะหมีแบนเหนียวนุ่มและตับที่ลวกมาสุกกำลังดี ฟินสุด

ชามแรกก็โดนใจแล้ว ต้องจัดต่อ คราวนี้ลอง “เส้นเล็กเนื้อต้มยำ” (30 บาท) ก็จัดจ้านย่านคลองอ้อมนนท์มาก เปรี้ยวเผ็ดกำลังดี หอมพริก หอมถั่วมาก ป้าอู๊ดบอกว่าทำเองทั้ง พริกป่น พริกดอง หรือแม้กระทั่งถั่วก็คั่วเอง ป้าอู๊ดบอกถ้าไปซื้อเขาไม่รู้ว่าจะดีจริงไหม ทำเองดีสุด หรือถ้าใครไม่กินเนื้อก็สั่งเมนูหมูได้อย่าง “เส้นใหญ่หมูต้มยำ” (30 บาท) ก็เด็ดไม่แพ้กัน มาแล้วไม่ควรพลาด!

ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด
หอมพริก หอมถั่ว ที่ป้าอู๊ดคั่วเองกับมือ
ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด
แซ่บ ๆ จัดจ้านทั้งหมูและเนื้อ

กินแบบน้ำมา 3 ชามแล้ว ก็อยากลองแบบแห้งบ้าง “เส้นเล็กแห้งเนื้อ” (30 บาท) ตอนแรกนึกว่าจะมาแบบจืด ๆ แต่ปรากฏว่าจัดจ้านไม่แพ้เมนูอื่นเลย เส้นเล็กเหนียวหนึบ เนื้อมีทั้งเนื้อสดและเนื้อเปื่อย เผ็ดปลายลิ้นจากพริกดองที่ป้าอู๊ดทำเอง กินเพลินจนลืมอิ่มเลย รู้ตัวอีกที...เกลี้ยงทั้ง 4 ชามเลย แหะ ๆ

ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด
ปรุงได้ถึงเครื่อง ใครชอบรสไหน รีเควสได้เลย
ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด
จะเนื้อหรือลูกชิ้นก็ดี๊ดีย์

จากการได้มากินก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ดทำให้รู้ว่า วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไป คลองที่เคยเป็นเส้นทางหลักในการเดินทางสมัยก่อน กลายเป็นคลองหลังบ้านที่เราไม่ค่อยสนใจ เพราะทุกวันนี้มีถนนตัดผ่าน ร้านบนบกก็เยอะทำให้ก๋วยเตี๋ยวเรือที่พายเรือขายในคลองจริง ๆ มีคนซื้อน้อยลง

ปีนี้ป้าอู๊ดก็อายุ 70 ปี แล้วปัญหาสุขภาพก็มีเข้ามาตามวัย แล้วยังต้องใช้เรือในการขาย ถึงเรือจะมีเครื่องยนต์แต่ถ้าเครื่องดับป้าอู๊ดก็ต้องพายเอง เราเลยถามไปเลยว่าป้าคิดว่าจะขายก๋วยเตี๋ยวเรือนี้ไปอีกนานแค่ไหน ป้าอู๊ดบอกว่า “ก็ขายไปจนกว่าจะหมดแรง หมดแรงก็ไม่ขายแล้ว”

ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด
"ขายจนกว่าจะหมดแรง" ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด เจ้าสุดท้าย ณ คลองอ้อมนนท์

ถ้าใครไม่อยากพลาดของเด็ด ก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้าสุดท้ายในคลองอ้อมนนท์แห่งนี้ก็รีบมาอุดหนุนก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ดกันด่วน ๆ เลยจ้า ไม่ผิดหวังแน่นอน แต่ละชามเมนูละ 30 บาทเท่านั้น ไม่ว่าจะหมูหรือเนื้อ แต่ถ้าใครกลัวไม่อิ่มก็สั่งพิเศษได้ 40 บาทเอง อิ่มจุก ๆ กันไปเลย

ป้าอู๊ดจะเริ่มพายเรือขายตั้งแต่ 9.00 น. ไปจนถึงประมาณ 16.00 น. พายขายไปตามคลองอ้อมนนท์ แต่ส่วนใหญ่ป้าอู๊ดจะไม่ได้จอดอยู่ที่ท่าไหนเป็นหลัก แต่ถ้าจะมาก็มาคอยที่วัดบางระโหงเลย สะดวกสุด หากใครมาโทรสอบถามป้าอู๊ดได้ว่าอยู่ที่ไหน ป้าอู๊ดจะพายเรือมาหาถึงที่เลย

ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ด
หิวเมื่อไหร่ก็โทรมา ป้าอู๊ดจะพายเรือไปหาถึงที่!

สายน้ำที่ไหลเอื่อยไปตามคลองเปรียบเสมือนกาลเวลาที่หมุนผ่านไป ทุกอย่างก็ยังคงเดินหน้าต่อไปไม่หยุดนิ่ง แต่คิดไปก็น่าเสียดาย หากของดี ๆ อย่างก๋วยเตี๋ยวเรือป้าอู๊ดจะต้องเลือนหายไปตามกาลเวลาเช่นเดียวกัน แต่อย่างน้อยก็ยังเป็นความทรงจำดี ๆ ที่เราไม่อยากลืมเลือนเลยจริง ๆ และจะกลับไปอีกอย่างแน่นอน

สามารถติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ด้านล่างนี้เลย

[รีวิว] ข้าวมันไก่ป้าอ้อย ที่อยากให้มาเพราะรสชาติ ไม่ใช่ความสงสาร

[รีวิว] Goodman โคโรเกะ ของทอดกินเพลินจนต้อง U-Turn กลับมาซื้อ!

[รีวิว] ขนมบ้านหมี เติมหวานให้หัวใจไปกับขนมและรอยยิ้มของเด็กวัย 12 

เมนูห้ามพลาด

เส้นเล็กเนื้อต้มยำ, บะหมี่หมูน้ำตก

แผนที่

การติดต่อ