[Pickup] “กุยช่ายสะพานหัน” ร้านกุยช่ายโบราณ โม่แป้งทุกวันตั้งแต่ตี 1!
  1. [Pickup] “กุยช่ายสะพานหัน” ร้านกุยช่ายโบราณ โม่แป้งทุกวันตั้งแต่ตี 1!

[Pickup] “กุยช่ายสะพานหัน” ร้านกุยช่ายโบราณ โม่แป้งทุกวันตั้งแต่ตี 1!

“กุยช่ายสะพานหัน” รสต้นตำรับตั้งแต่รุ่นอาม่าอยู่คู่สะพานหันมากว่า 50 ปี พร้อมการปรับตัวเพื่อฐานลูกค้าใหม่ ๆ ด้วยบริการ Pickup ของ Wongnai ให้ลูกค้าได้มีทางเลือก
writerProfile
13 มิ.ย. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • “กุยช่ายสะพานหัน” ร้านกุยช่ายสูตรโบราณที่สืบทอดกันมา 3 รุ่น ตั้งแต่อาม่ามาจนถึงหลานชายเป็นเวลากว่า 50 ปี
  • “กุยช่ายตอกไข่” เมนูโบราณหากินยาก แป้งนุ่มหนึบโม่เองวันต่อวัน ทอดบนกะทะร้อน ๆ พร้อมตอกไข่ลงไป เพิ่มอรรถรสในการเคี้ยว
  • ทางร้านให้บริการ “Pickup” สะดวกสบายด้วยการสั่งอาหาร ชำระเงิน และไปรับอาหารเอง ไม่ต้องรอคิวให้เปลืองเวลา ไม่ต้องเสียค่าเดลิเวอรี ถึงร้านปุ๊บ รับของปั๊บ ได้เลย
กุยช่ายสะพานหัน Pickup ของ Wongnai
แม้อากาศจะร้อน แต่ใจไม่ร้อนตามแน่นอน แค่กด Pickup สั่งล่วงหน้า ไม่ต้องรอคิวนาน

พระอาทิตย์ตั้งตรงขนานกับศรีษะเป็นสัญญาณบอกเวลาเที่ยงตรง แม้อุณหภูมิจะพุ่งสูงสักแค่ไหนก็ไม่สามารถขวางกั้นการกินของเราได้ ด้วยเสียงลือเสียงเล่าอ้างที่แพร่สะพัดอย่างหนาหูถึงรสชาติความเด็ดที่ยาวนานกว่า 50 ปี ของร้าน “กุยช่ายสะพานหัน” มันกู่ร้องเรียกให้สายกินอย่างเราเข้าไปลิ้มลอง

กุยช่ายสะพานหัน Pickup ของ Wongnai
หอมกรุ่นพร้อมรับประทาน แป้งหนึบไส้แน่นรับประกันความเด็ด!

เดินลัดเลาะตรอกซอยจากหัวสะพานหันเข้าไปได้ไม่เกิน 100 เมตร ก็จะพบกับร้านกุยช่ายสะพานหันอันเรื่องชื่อพร้อมกับเจ้าของร้านรุ่นล่าสุดอย่าง พี่ท็อป-กิตติศักดิ์ ไกรบำรุง หลานชายสุดที่รักของอาม่าผู้ริเริ่มก่อตั้ง “กุยช่ายสะพานหัน” ตั้งแต่การคิดสูตรไปจนถึงโม่แป้งเองกับมือ

“เมื่อก่อนประมาณ 50 กว่าปีที่แล้วอาม่าจะขายอยู่ตรงหัวสะพานเลยครับ จริง ๆ ตอนแรกขายน้ำลำไยเฉย ๆ พอผ่านไปเรื่อย ๆ อาม่าเขาเริ่มสังเกตว่ากุยช่ายเนี่ย ไม่ค่อยมีคนทำออกมาขายเลย ประกอบกับเหล่าม่าเขามีสูตรโบราณที่สืบต่อกันมาอยู่แล้ว เลยลองทำออกมาขายดู ประกฏว่าผลตอบรับดี ตั้งแต่นั้นก็ตกทอดกันมาจนถึงผม ก็เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว”

กุยช่ายสะพานหัน Pickup ของ Wongnai
หลานชายสุดที่รักของอาม่า สืบทอดกิจการ ส่งต่อรสชาติต้นตำรับกว่า 50 ปี

พี่ท็อปเกริ่นมาขนาดนี้ ไม่ลองชิมสักคำคงจะเสียน้ำใจ เปิดด้วยเมนู “กุยช่ายกลมไส้ผัก” และ “กุยช่ายเหลี่ยม” (10 ชิ้น 160 บาท) เมนูดั้งเดิมตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ซึ่งความพิเศษคือ แป้งที่นุ่มหนึบ ไม่หนาและไม่เหนียวจนเกินไป เพราะทางร้านโม่เองกับมือทุกวันตั้งแต่ตี 1 ก่อนนำออกมาขายในช่วงสาย พร้อมกับเทคนิคการทอดบนน้ำมันหมูทำให้มีกลิ่นหอมและกรอบไม่เหมือนเจ้าอื่น

กุยช่ายสะพานหัน Pickup ของ Wongnai
จะแบบกลมหรือแบบเหลี่ยมก็เลือกได้ตามใจชอบเลย

ถัดมาเป็นเมนูที่อาจจะแปลกตาสำหรับหลาย ๆ คนอย่าง “กุยช่ายตอกไข่” (50 บาท) เป็นสูตรโบราณที่หากินค่อนข้างยากในสมัยนี้ กรรมวิธีคือทางร้านจะนำกุยช่ายแบบเหลี่ยมไปทอดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ก่อนจะเจียวไข่และราดลงไปให้มีลักษณะเป็นแพ จนเหลืองกรอบได้ที่จึงจัดเสิร์ฟ เวลาเคี้ยวก็จะได้ทั้งรสสัมผัสกรอบ ๆ ของไข่เจียวและกุยช่ายไปพร้อมกัน

กุยช่ายสะพานหัน Pickup ของ Wongnai
กุยช่ายหนึบ ๆ กับไข่เจียวกรอบ ๆ เข้ากั๊นเข้ากัน

“ในหนึ่งวันเราจะเริ่มโม่แป้งตั้งแต่ประมาณตี 1 รวมแล้วก็ราว ๆ 3,000 ชิ้น ที่จะนำมาขาย วัตถุดิบทุกอย่างเราทำเองทั้งหมด เพราะผมอยากจะคงสูตรดั้งเดิมของอาม่าไว้ แต่ในด้านของการตลาดมันก็ต้องมีปรับเปลี่ยนกันบ้าง การเพิ่มช่องทางต่าง ๆ เข้ามาให้เท่าทันพฤติกรรมของคน เช่น Pickup ของ Wongnai ที่ลูกค้าสามารถสั่งไว้ก่อนล่วงหน้าได้​ ซึ่งแน่นอนว่าตอบโจทย์ชีวิตเร่งรีบของคนกรุงฯได้อย่างดี”

กุยช่ายสะพานหัน Pickup ของ Wongnai
ลูกใหญ่คับกล่อง มีให้เลือกว่า 7 ไส้
กุยช่ายสะพานหัน Pickup ของ Wongnai
มารับกลับไปกินที่บ้านก็ได้ แค่สั่งล่วงหน้าไว้ ไม่นานก็ได้ของแล้วจ้า

“สิ่งที่ทำให้ผมตัดสินใจมาสืบทอดกิจการของอาม่า เพราะผมคิดว่า ลูกค้าประจำตั้งแต่รุ่นอาม่า วันนึงเขาก็ต้องค่อย ๆ เลือนหายไป หากเราไม่ขยายฐานลูกค้าใหม่ ๆ สุดท้าร้าน “กุยช่ายสะพานหัน” ของเราอาจจะเลือนหายไปตามลูกค้าตั้งแต่รุ่นอาม่าก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นผมเชื่อเสมอว่า การปรับตัวเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการทำร้านอาหารนะครับ”

กุยช่ายสะพานหัน Pickup ของ Wongnai
หลากไส้หลายแบบ จะทอดหรือนึ่งก็สั่งได้ง่าย ๆ แค่กด Pickup ผ่าน Wongnai หรือ LINE MAN โลด!

พากันไปสัมผัสรสชาติต้นตำรับกันได้ที่ “กุยช่ายสะพานหัน” ตั้งอยู่ในชุมชนสะพานหัน ห่างจากหัวสะพานเข้าไปประมาณ 100 เมตร ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 10:30 - 15:30 น. สำหรับใครที่กลัวจะรอคิวนาน ก็สามารถกด Pickup สั่งล่วงหน้าผ่านแอปฯ Wongnai หรือ LINE MAN แล้วค่อยเดินชิล ๆ เข้าไปรับก็ได้

ติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

กุยช่ายตอกไข่, กุยช่ายกลม, กุยช่ายเหลี่ยม

แผนที่

การติดต่อ