[รีวิว]​ กุยช่ายสะพานหัน สืบทอดสูตรลับ 50 ปี
  1. [รีวิว]​ กุยช่ายสะพานหัน สืบทอดสูตรลับ 50 ปี

[รีวิว]​ กุยช่ายสะพานหัน สืบทอดสูตรลับ 50 ปี

“กุยช่ายสะพานหัน” ร้านกุยช่ายเก่าแก่สืบทอดสูตรลับมากว่า 50 ปี ก้าวสู่รุ่นที่ 4 พร้อมกับเมนูใหม่ “กุยช่ายตอกไข่” หากินที่ไหนไม่ได้
writerProfile
12 เม.ย. 2021 · โดย

หนึ่งในอาหารจีนริมทาง กินง่าย หาเจอได้ในเกือบทุกตลาดก็คือ “กุยช่าย” ไม่ว่าจะทอดหรือนึงก็มีขายทั่วไป แต่ถ้าคนรักกุยช่ายอยากลิ้มลองรสชาติที่แปลกใหม่ เราขอแนะนำให้รู้จักกับ “กุยช่ายตอกไข่” ที่ร้าน “กุยช่ายสะพานหัน” ร้านเก่าแก่ 50 ปีแห่งนี้ ได้นำเอาเมนูโบราณที่คนจีนทำกินกันง่าย ๆ ในบ้านมาขายให้หลายคนได้รู้จัก

วันนี้เรามีโอกาสได้กลับไปกินร้านนี้อีกครั้ง และได้นั่งล้อมวงคุยกับเจ้าของร้านตั้งแต่ รุ่น 2 จนถึงรุ่นที่ 4 โดย “คุณท็อป กิตติศักดิ์ ไกรบำรุง” ทายาทรุ่นที่ 4 เล่าให้ฟังว่าที่บ้านทำกุยช่ายขายตั้งแต่รุ่นเหล่าม่า ท่านเริ่มปั้นมือขายง่าย ๆ บนรถเข็น ตั้งร้านอยู่ตรงหัวสะพานหัน ด้วยใจรักการทำขนมและอยากให้ลูกค้าได้กินของอร่อย จึงมีลูกค้าติดใจรสมืออยู่ไม่น้อน จนขยับขยายเป็นแผงเล็ก ๆ สืบทอดสูตรลับกันมาจากรุ่นสู่รุ่น กลายเป็นร้านกุยช่ายชื่อดังในปัจจุบัน

บรรยากาศร้านกุยช่ายสะพานหัน
บรรยากาศร้าน  “กุยช่ายสะพานหัน” ช่วงกลางวัน นั่งกินชิล ๆ 1-2 ชิ้นก็ได้
บรรยากาศร้านกุยช่ายสะพานหัน
เจ้าของร้านตั้งแต่รุ่นที่ 2 ถึงรุ่นที่ 4 ดูแลต้อนรับลูกค้าอย่างเป็นกันเอง
กุยช่ายร้านกุยช่ายสะพานหัน
แป้งกุยช่ายสูตรพิเศษ แป้งกรอบนาน ข้างในเหนียวนุ่ม

“ความจริงตัวกุยช่ายตอกไข่ เป็นตัวที่คนจีนเขานิยมกินกันอยู่แล้ว แต่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก”

จุดเริ่มต้นของการนำเมนู “กุยช่ายตอกไข่” มาขาย เกิดจากมีลูกค้าประจำท่านหนึ่ง บอกว่าคิดถึงเมนูโบราณที่ว่านี้ อยากให้ที่ร้านลองทำให้กิน ปรากฏว่าพอทำไปเสิร์ฟที่โต๊ะ ลูกค้าท่านอื่นให้ความสนใจและสั่งตาม อีกทั้งรสชาติก็เป็นที่ถูกใจ ทางร้านเลยเอาเมนูที่เคยทำกินกันในบ้านเมื่อสมัยก่อน กลับมาขายหน้าร้านอีกครั้ง โดยจะมีการตีตัวกุยช่ายให้แบบ และแผ่ออกแล้วค่อยตอกไข่ที่ตีไว้แล้วลงไป ความเหนียวนุ่มของตัวแป้ง ลงตัวกับความกรอบของไข่ ให้อารมณ์คล้าย ๆ ออส่วนหรือหอยทอดนั่นเอง กลายเป็นเมนูมาแรง ขายดีที่สุดในร้าน

กุยช่ายร้านกุยช่ายสะพานหัน
กุยช่ายตอกไข่ ทอดกุยช่ายให้กรอบก่อน แล้วค่อยลงไข่ทีหลัง
กุยช่ายตอกไข่ร้านกุยช่ายสะพานหัน
เมนูโบราณแบบนี้ หากินที่ไหนไม่ได้นะคะ

สำหรับรสชาติของตัวกุยช่ายเอง ก็เป็นที่รู้กันดีว่ารสชาติไม่เหมือนเจ้าอื่น นั่นก็เพราะว่าทางร้านผสมแป้งให้มีความหนานุ่มแบบกำลังดี เวลาทอดออกมาแล้วจะกรอบนาน ที่สำคัญยังมีไส้หลากหลาย ตอนนี้มีให้เลือกทั้งหมด 7 ไส้ ได้แก่ "กุยช่ายกลม" "กุยช่ายเหลี่ยม" "ไส้หน่อไม้" "ไส้มันแกว" "ไส้เผือก" "ไส้ไชเท้า" และน้องใหม่ขายดี "ไส้เผือกเห็ดหอม" ทั้งหมดนี้้ ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะกินแบบทอดกรอบ ๆ หรือจะกินแบบไร้น้ำมัน นึ่งมานุ่ม ๆ เหนียว ๆ ซึ่งแต่ละชิ้นบอกเลยว่ากินแล้วไส้ทะลัก ไส้แน่น ๆ กัดไปแล้วเจอไส้ทุกคำ มีกลิ่นหอม ๆ ของพริกไทย แถมทุกรสชาติยังเข้ากับน้ำจิ้มสูตรพิเศษที่ทางร้านทำเอง น้ำจิ้มที่ไม่เหนียวข้นแต่รสชาติกล่มกล่อม หวานกำลังดี

กุยช่ายร้านกุยช่ายสะพานหัน
กองทัพกุยช่ายมาแล้ววววว! มีไส้เลือกตั้ง 7 ไส้ กินได้ทั้งนึ่งและทอด
กุยช่ายร้านกุยช่ายสะพานหัน
อู้หู้ววว ไส้ทะลักขนาดนี้ ชิ้นละ 15 บาท ไม่คุ้มก็บ้าแล้ว
กุยช่ายร้านกุยช่ายสะพานหัน
น้ำจิ้มไม่เหนียว รสชาติไม่หวานเกินไป
กุยช่ายร้านกุยช่ายสะพานหัน
กุยช่ายน้องใหม่ ไส้เผือกเห็ดหอม 

นอกจากนี้ยังมีของโบราณหากินยากอย่าง “ขนมผักกาด” ด้วย แป้งกรอบนอกนุ่มใน หวานผักกาด หอมพริกไทย ลูกค้าหลายคนติดใจ มาซื้อกลับบ้านทีหลายกล่อง เก็บไว้ทอดกินเองที่บ้าน แต่ถ้าลูกค้าแบบดั้งเดิมจริง ๆ จะชอบนั่งกินที่ร้านสักคนละชิ้นสองชิ้น กำลังอิ่มท้องพอดี เห็นชิ้นใหญ่ ไส่เยอะแบบนี้ บอกเลยว่าขายราคาเดียว ทุกอย่างชิ้นละ 15 บาท ซื้อแบบทอด 10 ชิ้น แถม 1 ชิ้น ถ้าซื้อกลับบ้านแบบไม่ทอด 10 ชิ้น จะแถม 2 ชิ้น ถือว่าคุ้มมาก

กุยช่ายร้านกุยช่ายสะพานหัน
ขนมผักกาดก็เลิศไม่แพ้กุยช่าย

ร้านต้นตำรับของ “กุยช่ายสะพานหัน” สาขาแรกอยู่ตรงสะพานหันตามชื่อของร้าน โดยปกติจะเปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00 น. จนถึง 16.00 น. ส่วนวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์จะเปิดถึงดึกเวลา 20.30 น. เนื่องจากมีตลาดถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง ใครที่อยากลิ้มรส “กุยช่ายสะพานหัน” หรือเคยกินแล้วคิดถึงรสชาติ ก็สามารถเช็กสาขาที่สะดวกได้ โดยในช่วงปีที่ผ่านมา มีการขยายสาขาเพิ่มอีก 4 แห่ง ได้แก่ อนุเสาวรีย์ชัย ตลาดพลู ถนนจันท์ และตลาดวังหลัง ใครสะดวกที่ไหนก็ไปได้เลย หรือจะสั่ง LINE MAN ได้ง่าย ๆ ที่นี่

การเดินทาง

“กุยช่ายสะพานหัน”  ตั้งอยู่ริมคลองโอ่งอ่าง ห่างจากสะพานหัน 300 เมตร ถนน จักรวรรดิ กรุงเทพมหานคร

รถไฟฟ้าใต้ดินสนามไชย หรือโดยสารประจำทาง สาย 4 5 7 21 37 40 85 รถโดยสารประจำทางปรับอากาศ สาย 529

เมนูห้ามพลาด

กุยช่ายตอกไข่, กุยช่ายทอด, ขนมผักกาด, กุยช่ายไส้เผือก, กุยช่ายไส้มันแกว

แผนที่

การติดต่อ