ฮะหลี จากการหาบเร่ส่งอาหาร สู่ตำนานอาหารจีนแต้จิ๋วดั้งเดิมได้อย่างไร!
  1. ฮะหลี จากการหาบเร่ส่งอาหาร สู่ตำนานอาหารจีนแต้จิ๋วดั้งเดิมได้อย่างไร!

ฮะหลี จากการหาบเร่ส่งอาหาร สู่ตำนานอาหารจีนแต้จิ๋วดั้งเดิมได้อย่างไร!

รสชาติอาหารจีนแต้จิ๋วสูตรดั้งเดิม ต้นตำรับอากงสู่ลูกหลาน กับตำนานและการเปลี่ยนผ่านจากรุ่นสู่รุ่น พร้อมสารพัดเมนูพิถีพิถัน แวะมาลิ้มลองกันได้ @ฮะหลี ศรีนครินทร์!
2 มี.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ร้าน “ฮะหลี” เริ่มต้นจากการหาบเร่ส่งตามบ้าน ปัจจุบันรับจัดเลี้ยงและเปิดหน้าร้านอย่างเต็มรูปแบบ
  • ดูแลกิจการโดยลูกสะใภั คุณศิริเพ็ญ คุณจิรนาถ หรือที่ทุกคนเรียกกันในนาม “อาหมวย” วัย 71 ปี
  • เมนูเด็ด “คับบะน้ำแดง” และ “เป็ดปักกิ่ง” ไม่สั่งถือว่าพลาด ต้นตำรับมาเองนะบอกเลย!
เมนูอาหารร้านฮะหลี
เสิร์ฟอาหารจีนแต้จิ๋วแบบจัดเต็มในขณะเดียวกันก็ผสมผสานเมนูใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มเติมเช่นกัน

“อาหมวย” หรืออาม่าศิริเพ็ญ คุณจิรนาถ หญิงผิวขาวในวัย 71 ปี กำลังนั่งอมยิ้มบาง ๆ รอต้อนรับลูกค้าทั้งขาประจำและขาจร ร้าน “ฮะหลี” เสิร์ฟอาหารจีนสไตล์แต้จิ๋วแบบดั้งเดิมในบ้านส่วนตัว ชั้น 1 และ 2 ถูกจัดแจงไว้สำหรับเป็นห้องครัวและโต๊ะอาหาร ส่วนด้านบนยังคงเป็นที่พักอาศัยสำหรับครอบครัว เพราะฉะนั้นแล้ว บรรยากาศภายในร้านจึงยังคงอบอวลไปด้วยความรู้สึกของความเป็น “บ้าน” อย่างชัดเจน ทั้งเฟอร์นิเจอร์เอย ของบูชา ภาพถ่าย และอื่น ๆ

เจ้าของร้านฮะหลี
“อาหมวย” หรืออาม่าศิริเพ็ญ คุณจิรนาถ

อาม่าศิริเพ็ญ คุณจิรนาถ เชิญชวนให้ขึ้นไปนั่งยังห้องอาหารด้านบน เพราะจอแจน้อยกว่า แถมยังส่วนตัวสุด ๆ อีกต่างหาก ระหว่างบอกเล่าถึงที่มาของร้านอยู่นั้น มือของแกก็หั่นผักไปพลางไม่ให้เสียเวลาเปล่า แกว่า “ปิ่นโต” คือ จุดเริ่มต้นของร้าน แรกเริ่มเดิมที คุณพ่อของสามีอาม่าศิริเพ็ญ หรือที่เรียกกันว่าอากง เดินทางมาจากเมืองจีนเมื่ออายุ 16 ปี หาบเร่อาหารส่งตามโรงงานต่าง ๆ ต่อมาเพื่อน ๆ แนะนำให้เปิดหน้าร้าน ได้ชื่อร้านความหมายเป็นมงคลมาว่า “ฮะหลี” ฮะ หมายถึง รวมกัน, หลี หมายถึง ความรุ่งเรื่อง โชคลาภ และแน่นอนว่า กระแสตอบรับของร้านค่อนข้างดี มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักกันทั่ว

บรรยากาศร้านฮะหลี
อาศัยบ้านเป็นร้านอาหาร ให้ความรู้สึกอบอุ่นเสมือนนั่งกินที่บ้านกับอากงอาม่าจริง ๆ

ภายหลังอากงเสียชีวิต ทุกคนก็แยกย้าย ตัวอาม่าศิริเพ็ญเองรับหิ้ว “ลูกสมอ” จากฮ่องกง นำมาขายต่อในบ้านเรา เหนื่อยสายตัวแทบขาด แต่ได้กำไรน้อยนิด สุดท้ายตัดสินใจเปิดหน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าวิ่งเข้าหาตนแทน ประกอบกับเพื่อน ๆ ยุยงส่งเสริม ด้วยไหน ๆ ก็มีชื่อ “ฮะหลี” อยู่ในมือแล้ว จึงไม่ปล่อยโอกาสให้เสียเปล่า กอบกู้สูตรอาหารและบรรเลงฝีไม้ลายมืออีกครั้ง เปิดเป็นร้านอาหารจีน “ฮะหลี” ถนนศรีนครินทร์ จวบจนปัจจุบันนี้

เปิดมานานร่วมหลายสิบปีแบบนี้ อะไรคือเคล็ดลับ?

“อย่างแรก คือ ความสุจริตในวัตถุดิบอาหาร” อาม่าเล่าว่า การเลือกวัตถุดิบต้องเกรดดีเท่านั้น เช่น กระเพาะปลา นกพิราบ ปูขน ทุกอย่างต้องมั่นใจว่าได้คุณภาพ “อย่างต่อมา คือ การคุมมาตรฐาน” อาม่าเสริมต่อว่า อาม่าต้องคอยชิมสม่ำเสมอ บางวันก็เรียกให้กุ๊กในห้องอาหารทำเมนูที่ตนสั่งขึ้นมาเฉย ๆ เพื่อเช็กฝีมือ รวมไปจนถึงวันที่มีงานรับจัดเลี้ยง กุ๊กคนไหนปรุงหม้อนี้เป็นประจำ กุ๊กคนนั้นก็ต้องเป็นคนลงมือ ห้ามเปลี่ยนแปลง! “สุดท้าย คือ ความรักในอาชีพ สำคัญกว่าอะไรเลย อาชีพนี้ไม่ใช่สบาย ต้องแบกภาระหลายอย่าง ถ้าไม่รักจริง อย่าทำ!” อาม่าศิริเพ็ญย้ำไว้แบบนั้น

ขาห่านอบหม้อดิน
เข้มข้นเข้าเนื้อสุด ๆ คัดสรรแต่วัตถุดิบอย่างดีเท่านั้น!

การทำร้านอาหารเป็นเรื่องยาก อาม่าประคับประคองร้านนี้มาได้อย่างไร?

“ลูกน้อง คือ เรื่องใหญ่อันดับต้น ๆ” อาม่าเน้นว่า การเลี้ยงลูกน้อง ก็ควรต้องรักพวกเขาเหมือนลูกเหมือนหลาน เพราะขาดเขา เราก็อยู่ไม่ได้ อาม่าจะไม่ดุด่าแบบสาดเสียเทเสีย ทว่าจะเรียกคุยตัวต่อตัวเสมออย่างมีเหตุมีผล นอกเหนือจากลูกน้องแล้ว “การปรับตัวก็สำคัญมาก ๆ ในการทำร้านอาหารเวลานี้” อาม่าเล่าพลางหันไปมองลูกชายที่กำลังง่วนอยู่ด้านนอกห้อง แกเผยว่า ลูกชายเริ่มเข้ามาช่วยดูมากขึ้น ก็ถึงคราวที่เราต้องถอย ยุคสมัยนี้เราจะทำอาหารจีนจานใหญ่ ๆ แบบเดิมไม่ได้ ต้องปรับเปลี่ยนให้มีเมนูเล็ก ๆ รวมไปจนเสริมอาหารไทยรสเข้มข้นที่ลูกค้าถามหาด้วยเช่นกัน 

ว่าแล้วก็ถึงคราวดื่มด่ำกับเมนูอาหารจีนสไตล์แต้จิ๋วแท้ ๆ ก่อนกลับ อาม่าศิริเพ็ญบอกว่า ตนเลือกเมนูขึ้นชื่อเด็ด ๆ ที่ถูกปากของคนยุคสมัยนี้มาทั้งนั้น เริ่มต้นจาก “เป็ดปักกิ่ง” (690 บาท) หนังเป็ดบางกรอบได้ใจ เข้ากันดีกับแป้งแผ่นบาง และซอสหวานสูตรทางร้าน “เคาหยก” หรือ “คับบะน้ำแดง” (550 บาท) น้ำแดงรสนวล ๆ ด้านล่างมีผักดำ ๆ (ไช่กัว) ด้านบนเป็นหมูสามชั้นที่ต้องผ่านการต้มจนเปื่อยนุ่มชนิดละลายในปาก จากนั้นจึงนำไปทอดจนได้หนังฟู นับเป็นหมูสามชั้นสไตล์จีน ๆ ที่ไม่เคยลิ้มลองมาก่อน ลองครั้งแรกแล้วถึงกับหลงเลยล่ะ ยืนยันได้ว่าใครมาก็ต้องสั่งทุกโต๊ะ!

เป็ดปักกิ่ง
หนังเป็ดบางกรอบ หอมหวนจนวางไม่ลง
เคาหยก หรือ คับบะน้ำแดง
"เคาหยก" หรือ "คับบะน้ำแดง" เมนูขึ้นชื่อที่วัยไหน ๆ ก็ติดใจ กว่าจะได้จานนี้มาไม่ใช่ง่าย ๆ!

“กระเพาะปลาน้ำแดง” (กลาง 450 บาท/ใหญ่ 700 บาท) ทางร้านการันตีว่าเลือกใช้กระเพาะปลาแท้ ที่นี่ใส่เพียงแค่ไก่ เห็ดหอม และปูก้อนโต และปิดท้ายด้วยเมนูที่วัยรุ่นมาลองยังต้องติดใจ “ขาห่านอบหม้อดิน” (110 บาท) เป็นขาห่านที่ชิ้นใหญ่เบิ้มมาก ๆ แถมรสชาติก็เข้าเนื้อกลมกล่อมสุด ๆ ยิ่งกินกับพริกน้ำส้มที่วางเคียงมาให้ ยิ่งลงตัว 

กระเพาะปลาน้ำแดง
กระเพาะปลาพรีเมียมเท่านั้นที่ร้านเลือกใช้
ขาห่านอบหม้อดิน
ขาห่านชิ้นโตเนื้อเยอะ คุ้มค่าเกินใคร~

ก่อนกลับ อาม่าไม่ลืมแวะพาขึ้นไปชม “ปิ่นโต” อายุกว่า 70 ปี ที่อาม่าเล่าให้ฟัง อันเป็นจุดเริ่มต้นของ “ฮะหลี” ซึ่งแท้จริงแล้ว เมื่อขึ้นไปเห็นจะพบว่ามันคือหาบเร่ขนาดยักษ์ วัสดุทำมาจากไม้ เรียกได้ว่า อากงต้องแข็งแรงมากเชียวล่ะในการหาบเร่ส่งอาหาร ปัจจุบันก็เปลี่ยนแปลงจากการหาบเร่จัดเลี้ยงเล็ก ๆ นั้น สู่การทำ Cathering ควบคู่ไปกับการเปิดหน้าร้าน ส่งต่ออาหารจีนแต้จิ๋วให้ไม่สูญหายไป ซึ่ง Cathering ของทางร้าน เป็นที่นิยมอย่างมากทั้งในงานแต่ง งานบวช และงานมงคลต่าง ๆ "ฮะหลี" รับจัดเลี้ยงได้ทุกเมนู แต่ที่ขาดไม่ได้ คือ "กระเพาะปลาน้ำแดง" เมนูขึ้นชื่อลือชาของร้าน เพราะฉะนั้นใครอยากลอง ก็อย่าลืมโทรสั่งหรือแวะเวียนกันไป ร้านอาหารศรีนครินทร์ใกล้ ๆ นี้เอง!

การเดินทาง

“ฮะหลี” ร้านอาหารจีนแต้จิ๋ว ตั้งอยู่ 19 ถนนศรีนครินทร์ สวนหลวง กรุงเทพมหานคร ร้านมีที่นั่งให้จับจองถึง 2 ชั้น ด้านหน้ามีบริเวณเล็กน้อยสำหรับจอดรถ

เมนูห้ามพลาด

เคาหยก, กระเพาะปลาน้ำแดง, ขาห่านอบหม้อดิน

แผนที่

ร้านอยู้ข้าง The Sky Club สี่แยกอ่อนนุช

การติดต่อ

image
Phone number : 023224407,023224408,023224397
927 ถนนศรีนครินทร์, สวนหลวง, กรุงเทพมหานคร, 10250, ประเทศไทย,สวนหลวง