“เฮียชวน” ตำนาน 60 ปีขนมผักกาดเมนูที่หารสชาติดียาก เลยอยากชวนให้มาลอง
  1. “เฮียชวน” ตำนาน 60 ปีขนมผักกาดเมนูที่หารสชาติดียาก เลยอยากชวนให้มาลอง

“เฮียชวน” ตำนาน 60 ปีขนมผักกาดเมนูที่หารสชาติดียาก เลยอยากชวนให้มาลอง

การจะหาร้านที่เป็นขนมผักกาดแท้ต้นตำรับนั้นยากเหลือคณา วันนี้เลยจะพาไปรู้จักกับ “เฮียชวน” ร้านขนมผักกาดย่านตรอกจันทน์ชื่อดังมากว่า 3 รุ่น
writerProfile
24 เม.ย. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ถึงจะชื่อขนม “ผักกาด” แต่เป็นอาหารที่ทำจากแป้งและหัวไชเท้า ไม่มีผักกาดเป็นส่วนผสม
  • เฮียชวนจะผัดจานต่อจาน และปรุงให้เลยในตอนผัด สามารถสั่งเปรี้ยว สั่งหวานได้ ร้านผัดปรุงรสให้เสร็จสรรพ
  • อยากลองขนมผักกาดสูตรโบราณสามารถสั่งได้ ที่นี่ ของดีย่านตรอกจันทร์ที่ต้องลองสักครั้งจริง ๆ
ร้านเฮียชวน
ที่ตั้งร้านที่ลูกค้าเก่า ๆ ถึงจะรู้จัก

กลิ่นหอมของขนมผักกาดล่องลอยไปทั่วซอยจันทน์ 51 แต่การหาต้นตอนั้นออกจะยากนัก เพราะร้านนี้เป็นร้านที่อยู่ลับสายตาผู้คน หน้าร้านไม่ค่อยเด่นชัด แต่รสชาติเจนจัดจนไม่ว่าจะขายตรงไหนลูกค้าก็ดั้นด้นไปหาจนเจอ

“เราขายต่อจากพ่อมาอีกทอด ถ้ารวม ๆ กันก็ 60 กว่าปีแล้ว เราไม่กล้าบอกว่ารสชาติเราเป็นยังไง เพราะคงต้องไปถามลูกค้าเอา แต่เราเน้นว่าเราให้เยอะ สมัยก่อนเราขายในหลืบ ก็มีแต่กรรมกรมากิน เขาขอเยอะ ๆ เราก็จัดให้ จากนั้นเราก็ให้เยอะมาตลอด เวลาเห็นลูกค้าได้น้อยเราไม่สบายใจ อันนี้เลยเป็นผลพวงให้ร้านเราขายดีมาตลอด เพราะเราให้ลูกค้าเต็มที่มาตลอด”

 เฮียชวนขนมผักกาดซอยจันทน์
สูตรเด็ดในตำนาน

เมื่อเจอวิกฤตโควิด-19 ร้านเราที่เป็นร้านอยู่ในซอยลึก ไม่อยู่ติดถนน ไม่เป็นที่โดดเด่นเท่าไร ได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหนกับวิกฤตครั้งนี้

“เราไม่เคยหวังจะโด่งดัง หรือเป็นที่สะดุดตาใครอยู่แล้ว เราทำเพราะเราอยากทำ ไม่ได้ทำว่าต้องรวยต้องเป็นที่รู้จัก จะกี่ปี ๆ เราถึงเลือกจะอยู่แค่ตรงนี้ไง ส่วนผลกระทบเรากระทบนะ แต่กระทบในทางที่ดี คือมีลูกค้าเก่า ๆ กลับมาซื้อครั้งนี้เยอะมาก เพราะปกติเขาต้องทำงาน ไม่มีเวลามาซื้อ มารอของเรา เดี๋ยวนี้เขาทำงานที่บ้าน เขาก็พอมีเวลามารอของเรา เราก็ได้พูดคุยกับลูกค้าเก่า ๆ ส่วนเรื่องยอดขายเราไม่ค่อยอยากสนใจเท่าไร เดี๋ยวจะเครียดเปล่า ๆ มองโลกแง่ดีไว้ ยังไงวันนี้ก็ยังมีข้าวกิน ยังมีที่นอน ก็พอแล้ว”

 เฮียชวนขนมผักกาดซอยจันทน์
ผัดพร้อมปรุงรสให้เลย

การจะหาขนมผักกาดว่ายากแล้ว การจะหาร้านที่เป็นต้นตำรับว่ายากกว่า

“เราทำแป้งเอง ทำทุกอย่างเองหมด คือการทำร้านอาหารจะสักแต่ว่าอยากเปิด ๆ อยากมีอะไรเป็นของตัวเองไม่ได้ ความตั้งใจสำคัญ ความรักสำคัญ เรารักในอาชีพนี้ เพราะมันเลี้ยงเรามาจนโต จนมีกิน เราเลยตั้งใจทำให้ลูกค้าทุกจาน ผัดก็ใจร้อนไม่ได้ ต้องให้มันได้รสชาติที่พอดี พอเรารักษาความตั้งใจไว้ ลูกค้าก็ติดใจร้านเรา มันทำให้เราอยู่ได้ เราไม่เหนียวเครื่อง เราให้เต็มห่อ และรสเราโบราณ หากินแบบนี้ยากแล้ว”

 เฮียชวนขนมผักกาดซอยจันทน์
จริงใจและซื่อสัตย์กับลูกค้า ทำให้อยู่ได้นาน

หลังจากรอคิวนานนับชั่วโมงก็มาถึงคิวของเราแล้ว “ขนมผักกาด” (40 บาท) ขนมผักกาดเนื้อร่วนกำลังดี ผัดกับกระทะร้อน ๆ จนกรอบนอกนุ่มใน ปรุงรสดั่งใจเราได้ด้วย และผัดเครื่องปรุงให้เข้ากับแป้ง ใส่ไข่ที่ขยี้จนพอดี ผัดด้วยผักนานานชนิด รสฉ่ำ ๆ เครื่องปรุง ยิ่งได้กินร้อน ๆ คือตัวจบมื้อดี ๆ นี่เอง

 เฮียชวนขนมผักกาดซอยจันทน์
รสแซ่บแบบโบราณแท้ ๆ 

นอกจากนี้ทางร้านยังมี “ผัดไทยโบราณ” (35 บาท) ที่ผัดและใช้เส้นแบบโบราณแท้ หอมกลิ่นเครื่องปรุงน้ำผัดไทยเด่นชัด ผัดจนหอมติดกระทะ เป็นของดีที่ควรลองสักครั้ง และคือกินสองคนยังได้ เพราะเฮียชวนให้เยอะมาก แต่บอกก่อนว่าร้านเฮียเปิดปิดไม่ค่อยเป็นเวลา วันหยุดก็ออกจะไม่ค่อยแน่ชัด เพราะด้วยหลายปัจจัย ยังไงก็ต้องเช็กดี ๆ ก่อนสั่งนะเออ

 เฮียชวนผัดไทยซอยจันทน์
อัดแน่นเต็มห่อแค่ 35 บาทเท่านั้น

ใครอยากลองก็สามารถไปลองได้ที่ ขนมผักกาดซอยจันทน์ 51 โทร 089-121-5393 หรือง่าย ๆ สามารถสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ บอกเลยว่าคุ้มค่า คุ้มราคาสุด ๆ

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ขนมผักกาด, ผัดไทย

แผนที่

ร้านจะอยู่ในซอยจันทร์ 51 ตรงข้ามปากซอย 11

การติดต่อ