“Honeyful Cafe” คาเฟ่น้ำผึ้งซ่อนเรื่องราวความหอมหวานที่เป็นยา
  1. “Honeyful Cafe” คาเฟ่น้ำผึ้งซ่อนเรื่องราวความหอมหวานที่เป็นยา

“Honeyful Cafe” คาเฟ่น้ำผึ้งซ่อนเรื่องราวความหอมหวานที่เป็นยา

ค้นหาความลับของน้ำผึ้งที่ “Honeyful Cafe” คาเฟ่น้ำผึ้งผู้ซ่อนอยู่ภายหลังบ้านรังผึ้งท่ามกลางต้นไม้นานาพันธุ์
writerProfile
6 ธ.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • น้ำผึ้งที่อร่อยคือน้ำผึ้งที่อยู่ไกลจากมนุษย์ น้ำผึ้งมีอยู่ได้ทุกที่ในโลกที่มีดอกไม้ แต่น้ำผึ้งที่ดีจะเป็นน้ำผึ้งที่อยู่ห่างไกลตัวเมือง รายล้อมด้วยธรรมชาติมากที่สุด
  • น้ำผึ้งก็เปรียบเสมือนยาจากธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายไม่ใช่แค่ในระยะสั้น แต่ดีทั้งร่างกายและจิตใจในระยะยาว สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยบางอย่างได้ มีประโยชน์มากในขณะที่มีรสชาติหอมหวานมากเช่นกัน
  • “น้ำผึ้งหมักดอกลาเวนเดอร์” เป็นน้ำผึ้งชนิดเดียวในร้านที่ใช้วิธีหมักในขวดโหล ประมานสามเดือนขึ้นไปถึงจะได้กลิ่น จริง ๆ แล้วน้ำผึ้งจากดอกลาเวนเดอร์ไม่ได้เป็นกลิ่นอย่างที่คุณยุ้ยชอบ คือไม่ค่อยมีกลิ่นหอมโดด วิธีนี้จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดึงกลิ่นความหอมอโรมาของดอกลาเวนเดอร์ออกมา
หน้าร้าน Honeyful

“คุณยุ้ย-ณัฐวรรณ ศุภพงษ์” สาวเจ้าของร้าน ผู้มีใบหน้าเปื้อนรอยยิ้มตลอดเวลา ที่มักจะชอบเดินทางไปหลาย ๆ ที่ เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ทั้งในเรื่องของการกิน และในช่วงเวลาที่ผ่านมา คุณยุ้ยได้มีโอกาสไปทริปน้ำผึ้งที่บ้านหินลาดใน จังหวัดเชียงราย ช่วงเวลาที่ได้เห็นคนเก็บน้ำผึ้งป่า ทำให้เธอได้มีความสนใจและตกหลุมเสน่ห์ความหอมหวานของน้ำผึ้ง เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้อยากศึกษาลงลึกเรื่องน้ำผึ้งอย่างจริงจัง

“คุณยุ้ย-ณัฐวรรณ ศุภพงษ์” เจ้าของร้าน Honeyful
“คุณยุ้ย-ณัฐวรรณ ศุภพงษ์” 

หลังจากเริ่มลงลึกศึกษา คุณยุ้ยได้ค้นพบว่า จริง ๆ แล้วน้ำผึ้งที่อร่อยคือน้ำผึ้งที่อยู่ไกลจากมนุษย์ น้ำผึ้งมีอยู่ได้ทุกที่ในโลกที่มีดอกไม้ แต่น้ำผึ้งที่ดีจะเป็นน้ำผึ้งที่อยู่ห่างไกลตัวเมือง รายล้อมด้วยธรรมชาติมากที่สุด น้ำผึ้งก็เปรียบเสมือนยาจากธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายไม่ใช่แค่ในระยะสั้น แต่ดีทั้งร่างกายและจิตใจในระยะยาว สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยบางอย่างได้ มีประโยชน์มากในขณะที่มีรสชาติหอมหวานมากเช่นกัน

น้ำผึ้ง Honeyful
จากเรื่องราวการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก คุณยุ้ยได้นำน้ำผึ้งราว 7 ชนิด มาสรรสร้างเป็น 7 เมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน

เริ่มจากรสชาติไลต์ที่สุดคือ “Orange Blossom Honey” ได้มาจากดอกส้มที่ปลูกที่ประเทศออสเตรเลีย ตัวส้มเองจะเติบโตได้ดีในสถานที่ที่มีอากาศเย็นและหนาวหน่อย ครั้นจะกล่าวถึงภาคเหนือของบ้านเรา ก็เก็บน้ำผึ้งดอกส้มไม่ได้ เนื่องจากปัจจัยเรื่องสารเคมี ที่ทำให้ดอกไม้สวยงาม แต่ผึ้งอยู่ไม่ได้ คุณยุ้ยเล่าว่าดอกส้มของออสเตรเลียมีความหอม มีอโรมาที่ทำให้รู้สึกสดชื่น คุณยุ้ยจึงนำมาชงเป็นเครื่องดื่ม ผสมกับน้ำเลมอนคั้นสดและน้ำส้มยุซุจากญี่ปุ่น ได้กลิ่นซีตรัสสามชนิดผสมกัน นอกจากนี้ยังนำมาใช้ทำตัวชีสเค้กสไตล์ญี่ปุ่นเนื้อเบา กินง่าย หอมกลิ่นชีส ตัวมูสใส่ Yuzu Zest หน้าด้านบนเป็นน้ำส้มยุซุกับ Orange Blossom Honey

Cheesecake Honeyful Cafe
Cheesecake

หากจะพูดถึงการใช้ประโยชน์จากตัววัตถุดิบนั้นอย่างคุ้มค่าที่สุด คงต้องกล่าวถึงเมนูที่ทำจาก “Apple Blossom Honey” ที่มาจากดอกไม้ต้นแอปเปิล เมืองอาโอโมริ ประเทศญี่ปุ่น นำมาปรุงเป็น Apple Cider Vinegar ช่วยเรื่องการดีทอกซ์เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยรักษาโรคกระเพาะของคุณยุ้ยที่เป็นมาแต่เด็ก ช่วยปรับสมดุลน้ำย่อย ใช้ตัวน้ำแอปเปิลคั้นสดเข้ามาด้วยทำให้กินง่ายขึ้น

Cheesecake Honeyful Cafe
Cheesecake 
“Apple Blossom Honey” Honeyful Cafe
Apple Blossom Honey

“Honeyful Honey” อีกเมนูซิกเนเจอร์ดื่มง่าย และยังเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณการลดความดัน และยังมีแคลเซียมสูง น้ำผึ้งตัวนี้คุณยุ้ยได้มาจากออสเตรเลียเหมือนกัน เป็นน้ำผึ้งซิกเนเจอร์ที่มีเอกลักษณ์ตรงความหอมฟุ้ง จะเสิร์ฟมาคู่กับนมอัลมอนด์ที่คั้นสดเอง หากลองดื่มดูแล้วจะรับรสได้เลยว่าใช้อัลมอนด์เยอะจริง ๆ

“Apple Blossom Honey” Honeyful Cafe
หลากเมนูเครื่องดื่มจากน้ำผึ้ง
Honeyful Honey
Honeyful Honey

น้ำผึ้งไทยไม่ใช่น้ำผึ้งที่ไม่ดี ยังมี “Matured Longan Honey” น้ำผึ้งดอกลำไยเกรดคัดพิเศษจากภาคเหนือประเทศไทย เป็นน้ำผึ้งตัวเดียวที่ใช้ของไทย แนะนำให้กินคู่กับกรีกโยเกิร์ตและข้าวโอ๊ต

Honeyful Cafe

“น้ำผึ้งหมักดอกลาเวนเดอร์” เป็นน้ำผึ้งชนิดเดียวในร้านที่ใช้วิธีหมักในขวดโหล ประมานสามเดือนขึ้นไปถึงจะได้กลิ่น จริง ๆ แล้วน้ำผึ้งจากดอกลาเวนเดอร์ไม่ได้เป็นกลิ่นอย่างที่คุณยุ้ยชอบ คือไม่ค่อยมีกลิ่นหอมโดด วิธีนี้จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดึงกลิ่นความหอมอโรมาของดอกลาเวนเดอร์ออกมา

น้ำผึ้งหมักดอกลาเวนเดอร์

น้ำผึ้ง “Tupelo“ คุณยุ้ยได้มาจากฟลอริด้า ประเทศอเมริกา นำมาชงเป็น Honey For Allergy แนะนำให้กินเวลาเช้า ๆ แบบเวลาเป็นภูมิแพ้ จะช่วยทำให้หลังโพรงจมูกสบาย อาการระคายเคืองน้อยลง ช่วยเรื่องทางเดินหายใจ พิเศษตรงที่มีกลิ่นแบบ Autumn Spice ตอนท้าย และ “Manuka Honey” สุดยอดน้ำผึ้งที่นำเข้าจากออสเตรเลีย มีกลิ่นคาราเมลนิด ๆ ในตอนท้าย เข้ากันได้ดีกับกาแฟนม

Manuka Honey
Manuka Honey

นอกจากนี้มีเมนูชาจาก Peace ทั้งชาญี่ปุ่นและชาจีน โดยคุณยุ้ยจะเลือกชาจีนเสิร์ฟแพร์ริงกับน้ำผึ้งต่าง ๆ เช่น ชาเขียวดอกมะลิ เสิร์ฟกับน้ำผึ้ง Tupelo หรือ ชาอู่หลงเถี่ยกวนอินแพร์ริงกับ Honeyful Honey หรือ ชาแดงมี่เซียง แพร์ริงกับ น้ำผึ้งดอกบลูเบอร์รี

“คุณยุ้ย-ณัฐวรรณ ศุภพงษ์” เจ้าของร้าน Honeyful
“คุณยุ้ย-ณัฐวรรณ ศุภพงษ์” 
“คุณยุ้ย-ณัฐวรรณ ศุภพงษ์” เจ้าของร้าน Honeyful
“คุณยุ้ย-ณัฐวรรณ ศุภพงษ์” 

สามารถติดตามอ่านเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ จาก #ห้ามพลาด ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่

เมนูห้ามพลาด

Honeyful Honey, Cheesecake

แผนที่

19 สุขุมวิท 24
static-map

การติดต่อ

image
Phone number : 0988399229
Instagram : honeyful.cafe
19 ซอยสุขุมวิท 24,คลองเตย
ประเภท