กินข้าวนอกบ้านอย่างไรให้ลดโอกาสเสี่ยง ในช่วง COVID-19 ระบาด
  1. กินข้าวนอกบ้านอย่างไรให้ลดโอกาสเสี่ยง ในช่วง COVID-19 ระบาด

กินข้าวนอกบ้านอย่างไรให้ลดโอกาสเสี่ยง ในช่วง COVID-19 ระบาด

กินข้าวนอกบ้านอย่างไรให้ลดโอกาสเสี่ยง ข้อแนะนำขั้นต้น เตรียมตัวให้พ้นจากโรคระบาด รับมือ COVID-19 ป้องกันไว้ก่อน ด้วย 9 วิธีง่าย ๆ ที่สายกินไม่ควรมองข้าม!
writerProfile
12 มี.ค. 2020 · โดย

“กินไรดีอะ” ประโยคยอดฮิตที่คนใกล้ชิดถามไถ่ บางบ้านก็นิยมทำอาหารกินกันเอง แต่บางบ้านก็ปิดตายห้องครัวชนิดที่เรียกได้ว่าฝุ่นเกาะ ยืนยันเป็นมั่นเหมาะว่าจะซื้อกินลูกเดียว! เพราะฉะนั้นแล้ว เมื่อขึ้นชื่อว่ากินอาหารนอกบ้าน คงหนีไม่พ้นการต้องใช้จาน ชาม ช้อน ส้อม และอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารร่วมกับผู้อื่น แล้วเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่า ความสะอาดนั้นเพียงพอเทียบเท่าที่บ้านเราล้าง? ประกอบกับการต้องออกไปนั่งกินอาหารท่ามกลางผู้คนจากทั่วสารทิศ เราจะมั่นใจได้จริงหรือว่า เราจะลดโอกาสเสี่ยงจากการติดเชื้อโรคที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้? ว่าแล้วก็มาดู 10 วิธี กินข้าวนอกบ้านอย่างไรให้ลดโอกาสเสี่ยงกันเลยดีกว่า ~

อัปเดตสถานการณ์ล่าสุดในประเทศไทยจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563:

ยืนยันผู้ติดเชื้อสะสม 70 ราย

  • กลับบ้านแล้ว 35 ราย
  • รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 34 ราย
  • เสียชีวิต 1 ราย

1.พกชุดรับประทานอาหารแบบพกพาไปเอง

หลาย ๆ คนในยุคนี้นิยมพกกล่องข้าวไปกินเอง ไม่มื้อเช้าก็มื้อกลางวันบ้าง ซึ่งชุดกล่องข้าวทุกวันนี้ก็มีอุปกรณ์ให้พร้อมสรรพ ทั้งช้อน ส้อม ตะเกียบ แถมแบ่งซีกอาหารให้ใส่เมนูได้หลากหลายอีกด้วย ถือเป็นการลดความเสี่ยงในการใช้อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารร่วมกับผู้อื่นได้ดีทีเดียว

COVID-19

2.มีแก้วน้ำส่วนตัว

เลือกซื้อแก้วน้ำส่วนตัวที่มีฝาปิด พกติกรถ ติดกระเป๋า ติดตัวเอาไว้ไม่เสียหาย แถมทุกวันนี้ยังมีแก้วน้ำพกพาช่วยรักษ์โลกออกมาให้เลือกจับจองเพียบ เวลาไปกินร้านอาหารนอกบ้าน ก็ไม่ต้องแบ่งใครให้เสี่ยงโรค! แต่กลับไปบ้านก็อย่าลืมล้างทำความสะอาดให้ดีด้วยล่ะ

COVID-19

3.พกเจลล้างมือแอลกอฮอล์ติดตัวเสมอ

ทางการแพทย์อ้างว่า เจลแอลกอฮอล์ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ 70-95% เพราะฉะนั้นอย่าประเมินความสามารถของน้องเจลใสนี้ต่ำเกินไป ยิ่งถ้าถู ๆ เช็ด ๆ ล้าง ๆ อย่างถูกวิธี ยิ่งเพิ่มเปอร์เซ็นต์การป้องกันได้โข!

COVID-19

4.สวมใส่หน้ากาก

โดยเฉพาะใครก็ตามที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง หรือรู้สึกว่าตนเองคล้ายจะมีไข้ไม่สบาย “หน้ากาก” ยังคงเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นที่ขาดไม่ได้ เพราะฉะนั้นสวมใส่หน้ากากช่วยป้องกันทั้งตนเองและคนรอบข้างกันไว้เถอะ

COVID-19

5.หลีกเลี่ยงไปกินอาหารในช่วงเวลา Prime Time

ช่วงเวลา Prime Time เป็นช่วงเวลาที่คนหนาแน่นและแออัด ตั้งแต่เวลา 11.00 - 13.00 น. และ 17.00 - 20.00 น. ผู้คนมักต่อแถวรอคิวเพื่อแย่งซื้ออาหารจานโปรดของตัวเองกันทั้งนั้น แต่ในสถานการณ์เช่นนี้ หากลองปรับเปลี่ยนเวลากินให้เร็วขึ้นหรือช้าลง เพื่อไม่ต้องเบียดเสียดกับผู้คน อาจเป็นตัวช่วยในการลดความเสี่ยงได้ไม่มากก็น้อย หรือจะหาทางออกด้วยกันสั่งเดลิเวอรีก็ไม่เลว!

COVID-19

6.เลือกร้านอาหารที่อากาศถ่ายเท หรืออากาศปลอดโปร่ง

การอุดอู้ในสถานที่เล็ก ๆ และอากาศไม่ถ่ายเท เป็นสิ่งที่เชื้อโรคชื่นชอบเชียวล่ะ เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้ตัวเองไปตกอยู่สถานที่ลักษณะนั้นหากไม่จำเป็น ช่วงนี้อยากกินอาหารนอกบ้าน ก็ลองเลือกร้านอาหารที่อากาศปลอดโปร่งกันดีกว่า ลดโอกาสเสี่ยงขึ้นหน่อย แถมได้เสพวิวดี ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

COVID-19

7.ล้างมือก่อนกินข้าว

แน่นอนว่าการล้างมือที่ปลูกฝังกันมาแต่เด็ก ยังคงใช้ได้จวบจนทุกวันนี้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่คับขันเช่นนี้ เพราะฉะนั้นก่อนหยิบจับอะไรเข้าปาก แวะเข้าห้องน้ำ พร้อมล้างมือตาม WHO ดีกว่า เริ่มจากล้างหน้ามือ, หลังมือ, กำปั้น, ไล่ตั้งแต่นิ้วโป้งยันนิ้วก้อย, ปลายนิ้ว, ข้อมือ ตามลำดับ หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า “หน้า หลัง ปั้น โป้ง ปลาย ข้อ”

COVID-19

8.สั่งอาหารที่ปรุงสุกด้วยความร้อนในอุณหภูมิที่เหมาะสม

ใครเป็นคอลาบก้อย ปลาดิบ หรือเนื้อแดง ช่วงนี้อาจต้องพักก่อน! เพราะอันตรายเป็นไหน ๆ ชนิดที่ใครก็ช่วยคุณไม่ได้ ห้ามใจเพื่อลดโอกาสเสี่ยงไว้ก่อนนะเพื่อน ๆ เลือกสั่งอาหารเมนูสุก ๆ ที่อุณหภูมิ 70 องศาฯ ขึ้นไป เพื่อความสุขระยะยาวดีกว่า ไว้พ้นวิกฤตแล้วค่อยกลับมาซัดให้เต็มกระเพาะ!

COVID-19

9.ใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหาร

กินร้อน-ช้อนกลาง-ล้างมือ ยังคงศักดิ์สิทธิ์เสมอ เพราะฉะนั้นแล้ว กินอาหารร่วมโต๊ะกับใคร ก็คว้าช้อนกลางไว้ให้แม่นมั่นเลยนะจ๊ะ ช่วยลดโอกาสการส่งต่อเชื้อโรคถึงกันได้มากทีเดียว ห้ามประมาทโดยเด็ดขาด ~

COVID-19

10.ติดตามสถานการณ์ข่าวสาร COVID-19 อย่างใกล้ชิด

แน่นอนว่าตอนนี้ สถานการณ์ COVID-19 เกิดการเปลี่ยนแปลงแทบทุกวัน มียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง สำหรับประเทศไทยเองก็ไม่น้อยหน้า เพราะฉะนั้นไม่ควรประมาท ใครมีแพลนไปไหนจะด้วยความจำเป็นหรือไม่ ก็อย่าลืมติดตามข่าวสารอยู่เรื่อย ๆ ด้วยล่ะ เพื่อน ๆ สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ ทางนี้

COVID-19

10 วิธีง่าย ๆ ที่จะพาให้คุณ ๆ ห่างไกลจากโรคระบาดมากขึ้น อย่าปล่อยให้ความประมาทและความเลินเล่อของคุณ ทำให้เชื้อโรคแพร่กระจาย! อยากกินอาหารนอกบ้านไม่ผิด แต่อย่าลืมทำตามข้อแนะนำเหล่านี้กันด้วยนะทุกคน กันไว้ดีกว่าแก้!

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับโรคระบาดและการเตรียมตัวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ ที่นี่