ช่วงนี้อากาศร้อนใช่ไหมคะ เวลาอากาศร้อน ๆ ก็จะนึกถึงน้ำอัดลมซ่า ๆ เย็น ๆ แต่จะกินน้ำอัดลมทุกวัน ก็รู้สึกไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเอาซะเลย ไหนจะต้อง Work From Home อีก หลาย ๆ คน (รวมถึงเราด้วย) ก็อาจจะยุ่งจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำผักผลไม้ปั่นแทนน้ำอัดลมกันดีกว่าค่ะ รับรองว่าสดชื่นไม่แพ้น้ำอัดลม ดีต่อสุขภาพ แถมกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย และสูตรเครื่องดื่มผลไม้ปั่นที่เรานำมาฝากในวันนี้ รับรองว่าถึงเพื่อน ๆ จะไม่ชอบผักหรือผลไม้ ก็ดื่มได้ง่ายโดยไม่รู้สึกว่ากินน้ำผักอยู่เลยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย
7 สูตรน้ำผักผลไม้ปั่น ชื่นใจ ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ แถมภูมิคุ้มกันดี!

1. สูตรน้ำปั่น ส้ม แคร์รอต ขิง ขมิ้น

หลาย ๆ คนอาจจะยี้ เพราะใส่ขมิ้นและขิงด้วย รสชาติอาจจะงง ๆ แต่ขอบอกเลยว่ากินง่ายกว่าที่คิดค่ะ ขิงและขมิ้นก็เป็นสมุนไพรไทยที่นิยมกินมาตั้งแต่สมัยตากับยายยังเป็นวัยรุ่นแล้ว ขิงมีสารที่เรียกว่า Gingeral มีคุณสมบัติช่วยขับลม ช่วยลดน้ำหนักและลดน้ำตาลในเลือด ขมิ้นก็มีสาร Curcumin ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ส่วนส้มและแคร์รอต ก็มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญที่มีส่วนช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย บอกเลยค่ะว่าได้ประโยชน์เต็ม ๆ
ส่วนผสม
- ส้ม 2 ผล
- แคร์รอต 1 หัว
- ขิง 1 ชิ้นเล็ก
- ขมิ้น 1 ชิ้นเล็ก
- น้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าว
- น้ำเชื่อมหรือสารเพิ่มความหวานตามใจชอบ
วิธีทำ
ล้างผักผลไม้ทุกอย่างให้สะอาด
- ปอกเปลือกแคร์รอต ส้ม ขิง และขมิ้น
- ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เพิ่มความหวานตามใจชอบ
- จัดใส่แก้ว ดื่มทันที
2. สูตรน้ำปั่น มะม่วง กล้วย ขิง เก๋ากี้

สูตรน้ำผักผลไม้ปั่นที่ดื่มง่าย เพราะมะม่วงกับกล้วยเป็นผลไม้ที่มีรสหวานธรรมชาติอยู่แล้ว ไม่ต้องใส่น้ำเชื่อมเพิ่มเลย เก๋ากี้ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่าโกจิเบอร์รี มักจะเป็นผลไม้อบแห้งที่อยู่รวมกับพวกเครื่องตุ๋น เพื่อน ๆ รู้ไหมคะ ว่าเก๋ากี้เนี่ย มีประโยชน์มากมายเลย ตามตำราแพทย์แผนจีนบอกว่า เก๋ากี้เป็นพืชที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย นอกจากนั้นยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่เป็นหวัดง่ายอีกด้วยค่ะ ส่วนขิงนั้นก็มีรสเผ็ดร้อน อุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สูตรนี้ได้วิตามินแบบคูณสอง!
ส่วนผสม
- มะม่วง 1 ลูก
- กล้วย 1 ลูก
- ขิง 1 ชิ้นเล็ก
- เก๋ากี้ 7-8 เม็ด
- น้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าว
วิธีทำ
- ล้างผักผลไม้ทุกอย่างให้สะอาด
- หั่นมะม่วงและกล้วยเป็นชิ้น เตรียมไว้
- ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เพิ่มความหวานตามใจชอบ
- จัดใส่แก้ว ดื่มทันที
3. สูตรน้ำปั่น สับปะรด ชาเขียวผง น้ำผึ้ง มะนาว

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบกินชาเขียวอยู่แล้ว ขอแนะนำสูตรนี้เลย นอกจากจะได้วิตามิน C เต็ม ๆ จากสับปะรดแล้ว ก็ยังเพิ่มชาเขียวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระลงไปอีก นอกจากชาเขียวจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ชาเขียวก็ยังมีสาร EGCG ที่สามารถกำจัดไขมันในหลอดเลือดได้ น้ำผึ้งก็มีสารที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค ล้างพิษ ส่วนมะนาวก็มีวิตามินซีที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ด้วยค่ะ
ส่วนผสม
- สับปะรด 2 ชิ้น
- ชาเขียวผง 1 ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
- มะนาว 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
- ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เพิ่มความหวานตามใจชอบ
- จัดใส่แก้ว ดื่มทันที
4. สูตรน้ำปั่น แคร์รอต แอปเปิล ขิง ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่ายเป็นผักที่เหมาะกับคนที่อยากลดน้ำหนักมาก ๆ ค่ะ เพราะมีเส้นใยสูง และมีสาร Apigenin ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือด และแอปเปิลก็เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูง ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วยค่ะ เป็นน้ำผักผลไม้ปั่นอีกสูตรที่แนะนำเลย เพราะว่ากินง่าย อุดมไปด้วยวิตามินและกากใยสูง แต่มีข้อควรระวังนิดหน่อยคือ ขึ้นฉ่ายไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคไต หรือไทรอยด์เป็นพิษ เนื่องจากมีสารโพแทสเซียมสูง อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ค่ะ
ส่วนผสม
- แคร์รอต 1 หัว
- แอปเปิล ครึ่งผล
- ขิง 1 ชิ้นเล็ก
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้นเล็ก
- น้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าว
- น้ำเชื่อมหรือสารเพิ่มความหวานตามใจชอบ
วิธีทำ
- ล้างผักผลไม้ทุกอย่างให้สะอาด
- หั่นแคร์รอต แอปเปิล และขึ้นฉ่ายเป็นชิ้นพอดี ๆ
- ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เพิ่มความหวานตามใจชอบ
- จัดใส่แก้ว ดื่มทันที
5. สูตรน้ำปั่น มะเฟือง มะนาว น้ำผึ้ง

น้ำผลไม้ปั่นที่อุดมไปด้วยวิตามินแบบเต็ม ๆ! เพราะนอกจากวิตามินที่สูงแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย มะนาวกับน้ำผึ้งก็ประกอบไปด้วยวิตามินและมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอยู่แล้ว ได้ประโยชน์แถมสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้เป็นหวัดได้ง่ายด้วยค่ะ
ส่วนผสม
- มะเฟือง 1 ลูก
- มะนาว 1-2 ลูก คั้นแต่น้ำ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าว
วิธีทำ
- ล้างผักผลไม้ทุกอย่างให้สะอาด
- หั่นมะเฟืองเป็นชิ้น ๆ คั้นน้ำมะนาวเตรียมไว้
- ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เพิ่มความหวานตามใจชอบ
- จัดใส่แก้ว ดื่มทันที
6. สูตรน้ำปั่น กะหล่ำปลี ส้ม สับปะรด มะนาว

อย่าเพิ่งยี้กับกะหล่ำปลีดิบกันนะคะ เพราะว่ากะหล่ำปลีดิบเนี่ย มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟัน นอกจากนั้น ยังมี Tartaric Acid ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำตาลและแป้งกลายเป็นไขมัน มีส่วนช่วยลดน้ำหนักและคอเรสเตอรอลได้ นำมารวมกับผลไม้ตระกูลส้มอย่าง ส้ม และมะนาว ที่คุณหมอแนะนำให้กินเพื่อช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ต้องลองค่ะ
ส่วนผสม
- กะหล่ำปลี 1 ซีก
- ส้ม 1 ผล
- สับปะรด 1-2 ชิ้น
- มะนาว 1 ลูก คั้นแต่น้ำ
- น้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าว
- น้ำเชื่อมหรือสารเพิ่มความหวานตามใจชอบ
วิธีทำ
- ล้างผักผลไม้ทุกอย่างให้สะอาด
- หั่นกะหล่ำปลี สับปะรด เป็นชิ้น ปอกเปลือกส้มเตรียมไว้
- ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เพิ่มความหวานตามใจชอบ
- จัดใส่แก้ว ดื่มทันที
7. สูตรน้ำปั่น แคร์รอต ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ กระเทียม

สูตรนี้เป็นสูตรน้ำผักปั่นที่เหมาะกับสายแข็ง เป็นสูตรที่กินยากสุด ๆ! เพราะประกอบไปด้วยผักที่กลิ่นค่อนข้างแรง แต่ได้สารอาหารที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้เต็ม ๆ เพราะมีหัวหอมใหญ่ ที่มีวิตามินซีสูง ทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี และมีประสิทธิภาพ กระเทียม ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับไขมันในเส้นเลือด แถมยังมีสารที่ช่วยต้านการเกิดเนื้องอก ลดโอกาสที่จะเกิดมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ สำหรับใครที่อยากลองแต่ไม่ชอบกลิ่น แนะนำให้ใส่น้ำผึ้งหรือเติมผลไม้ตระกูลส้มลงไปปั่นด้วย จะช่วยให้ดื่มได้ง่ายขึ้นค่ะ
ส่วนผสม
- แคร์รอต 1 หัว
- ขึ้นฉ่าย 1-2 ต้น
- หอมใหญ่ครึ่งลูก
- กระเทียม 3-4 กลีบ
- น้ำเปล่า
- น้ำเชื่อมหรือสารเพิ่มความหวานตามใจชอบ
วิธีทำ
- ล้างผักผลไม้ทุกอย่างให้สะอาด
- ปอกเปลือกแคร์รอต หอมใหญ่ และกระเทียม
- หั่นผักทุกอย่างเป็นชิ้นพอดี ๆ
- ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เพิ่มความหวาน หรือใส่ผลไม้อื่น ๆ เพิ่มตามใจชอบ
- จัดใส่แก้ว ดื่มทันที
ข้อมูลอ้างอิง
แพรวพาชิม. 2563. "อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ในช่วงการแพร่ระบาด COVID-19" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/issue037/healthy-eating สืบค้น 3 กรกฎาคม 2564
รศ.ดร.ปรียา ลีฬหกุล. 2563. "10 เมนู สร้างภูมิคุ้มกันต้านโควิด 19" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://med.mahidol.ac.th/healthpromo/sites/default/files/public/download/10-menu-prevent-covid-19-ver2.png สืบค้น 3 กรกฎาคม 2564
Sarah Garone. 2020. "A nutritionist shares her 5 favorite immunity-boosting recipes to stay healthy during Covid-19" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.cnbc.com/2020/08/28/boost-immmune-system-with-healthy-food-and-recipes-during-covid-19-says-nutritionist.html สืบค้น 1 กรกฎาคม 2564
ในสูตรอาจจะต้องใส่สารเพิ่มความหวานเพื่อให้ดื่มได้ง่าย ๆ แต่เพื่อน ๆ ที่รู้ตัวว่าติดหวาน ก็อาจจะต้องลดปริมาณน้ำตาลลง ไม่ใส่หวานเกินไปนะ เพราะน้ำตาลเนี่ย ถ้ากินมากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ค่ะ ดีที่สุดคือไม่ต้องใส่น้ำตาลหรือน้ำเชื่อมเพิ่มลงไปเลย เพราะโดยธรรมชาติ ผักและผลไม้ก็มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว อาจจะกินยากหน่อย แต่ดีต่อสุขภาพระยะยาวแน่นอน และผักผลไม้บางอย่าง ถ้ากินจนเกินพอดี ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เหมือนกัน พยายามกินให้หลากหลายด้วยนะคะ นอกจากอาหารการกินที่สมดุล ก็อย่าลืมออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสาย แล้วก็อย่าลืมรักษาสุขภาพจิตกันด้วยนะคะ ถ้าเกิดว่าเสพข่าวสารแล้วรู้สึกเครียดหรือหดหู่ ก็หลบออกมาบ้าง ขอให้มีสุขภาพที่แข็งแรงกันทุกคนเลยค่า
บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ