[รีวิว] เจ้เกียว อิ่วก้วย ขนมโบราณ อายุ 130 ปี กินหรือไหว้ก็เฮง!
  1. [รีวิว] เจ้เกียว อิ่วก้วย ขนมโบราณ อายุ 130 ปี กินหรือไหว้ก็เฮง!

[รีวิว] เจ้เกียว อิ่วก้วย ขนมโบราณ อายุ 130 ปี กินหรือไหว้ก็เฮง!

ในตลาดข้างวัดมังกรกมลาวาส มีขนมโบราณจากเมืองจีนอย่าง ขนมอิ่วก้วย ที่มีตำนานอายุกว่า 130 ปี โดยมีผู้สืบทอดเป็นรุ่นที่ 3 คือเจ้เกียว ผู้ที่ทำอิ่วก้วยด้วยใจ

“อิ่วก้วย” ขนมไหว้เจ้าและขนมกินเล่นจีนโบราณ ยอมรับตรง ๆ เลยว่านี่เป็นครั้งแรกที่ได้ยินชื่อนี้ แม้เราจะไม่ใช่คนไทยเชื้อสายจีน แต่ก็มีความตื่นเต้นที่จะได้ไปเยือนร้าน “เจ้เกียว อิ่วก้วย” ร้านดังย่านเยาวราช ที่ส่งต่อสูตรอิ่วก้วยมานานถึง 130 ปี ชักอยากรู้ซะแล้วสิว่าหน้าตาขนมอิ่วก้วยจะเป็นยังไง รสชาติจะถูกใจแค่ไหน ว่าแล้วก็ไปร้าน “เจ้เกียว อิ่วก้วย” พร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

เมนูอิ่วก้วย ร้านเจ๊เกียวอิ่วก้วย
เจ๊เกียว อิ่วก้วย ขนมโบราณจากเมืองจีนตำนานกว่า 130 ปี

เมื่อเดินทางมาถึง เจ๊เกียว หรือ คุณกรรณิกา พัชรประภากร พูดทักทายอย่างเป็นกันเองอย่างยิ้มแย้ม และเต็มใจที่จะบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับร้านนี้ให้เราฟัง เจ๊เกียวเป็นคนที่คุยเก่งมาก ๆ ลูกค้าคนไหนเข้าร้านก็ไม่รีรอที่จะชวนคุย ตอบคำถาม หรือเล่าเรื่องขนมของร้านตัวเอง เจ๊เกียวได้บอกกับเราว่า ร้านนี้เจ๊เปิดมาขายเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว ขายมา 34 ปี แต่ถ้ารวมตั้งแต่รุ่นแรก ตอนนี้ 130 ปีแล้ว สูตรนี้มาจากซัวเถา มาจากเมืองจีนจริง ๆ แล้วถ้าถามว่าทำไมเจ๊เกียวถึงมาทำตรงนี้ ก็เพราะเมื่อก่อนเป็นเด็ก เห็นเหล่าญาติ ๆ ทำอิ่วก้วยกัน เจ๊เกียวก็มาหัดทำด้วย สมัยก่อนเจ๊เกียวก็ทำไม่ค่อยโอเค แต่ก็พัฒนาปรับปรุงมาเรื่อย ๆ จนตอนนี้กลายเป็นอิ่วก้วยที่ถูกใจลูกค้า

เจ๊เกียว เจ้าของร้าน เจ๊เกียว อิ่วก้วย
เจ้เกียว เจ้าของร้านผู้ใส่ใจในทุก ๆ ขั้นตอนการทำอิ่วก้วย

เจ้เกียวบอกอีกว่า อิ่วก้วยที่นี่ทำสดทุกวัน แป้งตัวนี้ที่เราทำเนี่ย เราใส่มันเทศ 80% แป้ง 20% เพราะทำไม เพราะตรงนี้สูตรโบราณตำนาน 130 ปี จริง ๆ อิ่วก้วยตัวนี้กินแล้วฟินเพราะว่า เราใส่มันเทศเยอะ ๆ เราต้องเลือกมันเทศที่แก่ ๆ แล้วซื้อราคาที่มันสูงกว่าเพื่อน เวลาเราจับขึ้นมากินปุ๊บกลิ่นมันจะหอมมันเทศธรรมชาติโดยที่ไม่ต้องไปใส่เจือปนอะไรทั้งสิ้น และหนึ่งปัจจัยสำคัญต้องดูน้ำมันนะ น้ำมันต้องสะอาด สด และแป้งตัวนี้เราต้องนวดกับมือเพราะว่าเราใส่มันเทศเยอะ นวดเครื่องไม่ได้ ต้มแป้งสุกปุ๊บ เราจะเอาใส่ถังไม้ถังใหญ่ ๆ ใช้ไม้กระบองตำเร็ว ๆ ถ้าตำช้าก็ต้องเททิ้ง ถ้าเราใช้เครื่องนวด มันจะไม่เป็นสูตรนี้ เจ้เกียวเลยไม่ใช้เครื่อง ใช้มือนวดร้อน ๆ เพราะนวดแบบเย็นจะนวดไม่ได้ จะเสียหมด แป้งกินแล้วจะไม่โอเคเลย

ไส้กะหล่ำปลี ร้านเจ้เกียว อิ่วก้วย
กะหล่ำปลีสด ๆ ที่ผัดน้ำมันน้อย ๆ ปรุงรสนิดหน่อย พร้อมเห็ดหอมและกุ้งแห้ง

ร้าน “เจ้เกียว อิ่วก้วย” มีอิ่วก้วยให้เลือกทั้งหมด 6 ไส้ มี “ไส้กะหล่ำปลี” ราคาใบละ 35 บาท “ไส้หน่อไม้” ราคาใบละ 40 บาท “ไส้เผือก” ราคาใบละ 30 บาท “ไส้ถั่วเหลือง” ราคาใบละ 30 บาท “ไส้ถั่วเค็ม” ราคาใบละ 30 บาท และ “ไส้มะพร้าว” ราคาใบละ 30 บาท เจ้เกียวบอกว่าวัยรุ่นก็มากินของเจ้เกียวเยอะ เขาตั้งชื่อให้อิ่วก้วยเจ้เกียวว่า “ไส้ทะลัก” น่ารัก ๆ แบบของวัยรุ่น แต่ของคนจีนเขาจะบอกว่าไส้เยอะ ๆ “เป๋าป๋าป้า” ถ้าแปลก็คือ ไส้เยอะ ๆ อิ่ม ๆ

เมนูอิ่วก้วย ร้านเจ๊เกียว อิ่วก้วย
น้ำมันที่เจ้เกียวใช้ สด ใหม่ สะอาด เสมอ

ไส้ที่ขายดีที่สุดคือ “ไส้กะหล่ำปลี” เจ้เกียวจะเอาหมูใส่ไข่ ใส่เกลือ ใส่น้ำตาลนิดหน่อย แล้วก็หมัก ไม่ต้องปรุงเยอะเพราะสูตรโบราณจริง ๆ วันนี้หมัก พรุ่งนี้ขาย จะต้องหมักอย่างน้อย 8 ชั่วโมงขึ้นไป ส่วนกะหล่ำปลี ทำไมถึงเขียว เพราะเจ้เกียวหั่นเสร็จแล้วก็จะไปแช่น้ำเกลือ จากนั้นก็เอามาล้างทิ้งสัก 3 รอบ ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วก็นำมาผัด ใช้น้ำมันไม่ต้องเยอะ ปรุงรส เกลือ น้ำตาล พริกไทย เกลือเนี่ยจะทำให้มันหอม เอาขึ้นมากินแล้วจะหอม หวาน มัน เวลาห่อเนี่ยเจ้เกียวจะใส่เห็ดหอม หมู กุ้งแห้ง กินเข้ากันแล้วก็ฟิน

ไส้กะหล่ำปลี ร้านเจ๊เกียว อิ่วก้วย
ไส้กะหล่ำปลี คัดสรรวัตถุดิบ และปรุงรสอย่างดี
ไส้ถั่วเหลือง ร้านเจ๊เกียว อิ่วก้วย
ไส้ถั่วเหลืองที่ขายดีไม่แพ้กัน
เมนูอิ่วก้วย ร้านเจ๊เกียว อิ่วก้วย
อิ่วก้วยรูปทรงต่าง ๆ ที่มีถึง 6 ไส้ให้เลือก

ส่วนช่วงเทศกาล ใครที่กำลังมองหาขนมไหว้เจ้า ก็ขอแนะนำเลยค่ะ สามารถซื้อไปไหว้ในเทศกาลอะไรก็ได้ ถ้าเป็นเทศกาลตรุษจีน ที่นี่จะขายดีมาก ถ้าอยากสั่งซื้อ ต้องสั่งจองล่วงหน้า หรือจะโทรเข้ามาสั่งไว้ก่อนก็ได้ ส่วนเทศกาลกินเจ ที่นี่ก็จะมีสูตรเจไว้ขายช่วงเทศกาลกินเจเหมือนกัน โดยเต้าหู้ เห็ดหอม ฟองเต้าหู้ จะทำเองและทอดเอง สด ๆ ใหม่ ๆ ทุกวัน เพราะที่นี่เวลาขายจะนึกถึงคุณภาพเป็นสำคัญ นึกถึงคนที่มาซื้อบริโภค เราต้องนึกถึงเขาก่อน เจ้เกียวทำตรงนี้เพราะรักมันมาก ใส่ใจเต็มร้อย เขาบอกคนเรามีร้อย แต่เจ้เกียวเกินร้อยจริง ๆ จนตอนนี้อายุ 68 แล้ว แต่ก็ยังเกินร้อย เราจะต้องรักมัน ใส่ใจกับมัน และอันดับหนึ่งที่เราต้องนึกถึงก็คือลูกค้า คือหัวใจของเรา เจ้เกียวเชื่อว่าทำสิ่งที่ดี ๆ ไว้ แล้วสิ่งเหล่านั้นจะกลับมาหาเรา หาลูกหาหลาน หาครอบครัว

เมนูอิ่วก้วยไส้กะหล่ำปลี ร้านเจ๊เกียว อิ่วก้วย
ไส้กะหล่ำปลี สำหรับคนรักสุขภาพอยากกินผัก รสชาติกลมกล่อม หอม

สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้ชัดที่สุดจากการพูดคุยกับเจ้เกียวในครั้งนี้ก็คือ “ความตั้งใจ” และ “ความใส่ใจ” เจ้เกียวบอกว่าเจ้เกียวไปไหว้อากง และพูดกับอากงว่า อากง ลูกจะทำตรงนี้ให้ดีที่สุดเพราะใส่ใจมาก เพราะว่ารักมันมาก เพราะมันเป็นขนมของเรา ให้คนไหว้แล้วเฮง ๆ กินก็เฮง กินแล้วก็มีแต่ความสุข ความทุกข์จะไม่มีอยู่ในตัวคนใดคนหนึ่งที่กินอิ่วก้วยของเจ้เกียว หลังจากที่ได้เห็นและได้ฟังก็เชื่อเลยค่ะว่า เจ้เกียวทำอิ่วก้วยร้านนี้ด้วยใจรักและความตั้งใจจริง ๆ

เจ๊เกียว เจ้าของร้านเจ๊เกียว อิ่วก้วย
เจ้เกียว ผู้สืบทอดอิ่วก้วยสูตรจากเมืองจีนเป็นรุ่นที่ 3

เจ้เกียวบอกว่า นอกจากนี้เจ้เกียวยังรับทำแบบพิเศษสำหรับลูกค้าที่อยากได้อันใหญ่ ๆ ไส้เยอะ ๆ แน่น ๆ แบบทะลักเต็มปากเต็มคำ โดย มี “ไส้กะหล่ำปลี” ราคาใบละ 60 บาท “ไส้หน่อไม้” ราคาใบละ 60 บาท “ไส้เผือก” ราคาใบละ 35 บาท “ไส้ถั่วเหลือง” ราคาใบละ 35 บาท “ไส้ถั่วเค็ม” ราคาใบละ 35 บาท และ “ไส้มะพร้าว” ราคาใบละ 35 บาท ซึ่งลูกค้าคนไหนที่อยากได้แบบพิเศษก็ต้องโทรมาสั่งเอาไว้ล่วงหน้าค่ะ

ป้ายเมนูอิ่วก้วย ร้านเจ๊เกียว อิ่วก้วย
ราคากำลังดี จะกินก็เฮง หรือจะซื้อไหว้เจ้าก็เฮง!

ตลอดเวลาที่ได้สอบถามพูดคุยกับเจ้เกียว ขอบอกเลยว่า ที่ร้านมีลูกค้าเข้ามาไม่ขาดสาย บางคนซื้อมาตั้งแต่สมัยเรียน บางคนกินมาเป็น 20 ปีแล้ว ทีแรกที่ยังไม่ได้ลองชิม ก็ได้แต่สงสัยว่าเพราะอะไรนะ ลูกค้าของร้านนี้ถึงได้เหนียวแน่นและอยู่ยาวนาวมากขนาดนี้ แต่พอได้ลองชิมก็หายสงสัยทันที ตัวแป้งที่ไม่อมน้ำมัน แป้งที่หอมกลิ่นมันเทศอ่อน ๆ กรอบด้านนอก นุ่นด้านใน อัดแน่นมาด้วยไส้ที่รสชาติ หวาน มัน เค็มกำลังดี ยิ่งได้เห็นกับตาว่ากระบวนการทำมีขั้นตอนพิถีพิถัน สะอาด และใส่ใจขนาดไหน ก็ยิ่งรู้สึกถึงรสชาติได้มากเป็นเท่าตัว คนที่ไม่เคยลองอาจจะต้องเปลี่ยนใจมาลองดูค่ะ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีเลย

เมนูอิ่วก้วยไส้เผือก ร้านเจ๊เกียว อิ่วก้วย
ไส้อัดแน่น จนได้ฉายาว่าอิ่วก้วยไส้ทะลัก เต็มปากเต็มคำ ไม่หวงไส้

ใครที่ยังไม่เคยลอง อยากให้ไปลองชิมได้ที่ร้าน “เจ้เกียว อิ่วก้วย” ร้านตั้งอยู่ในตลาดซอยอิสรานุภาพ ข้าง ๆ กับวัดมังกรกมลาวาส เดินทางสะดวกมาก ๆ สามารถนั่ง MRT ลงสถานีวัดมังกรได้เลย เจ้เกียวเปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น ใครที่แวะมาทำบุญที่วัดมังกรกมลาวาส ก็แวะเข้ามาได้ หรือใครที่มาเดินเที่ยวเยาวราช ก็สามารถแวะมาลองได้เลยค่ะ หรือใครที่ไม่สะดวกเดินทาง ก็สามารถสั่ง LINE MAN ที่นี่ กินที่บ้านกันแบบฟิน ๆ ได้เลย ส่วนใครที่สนใจอยากซื้อไว้สำหรับไหว้เจ้าในเทศกาลต่าง ๆ สามารถติดต่อได้ที่ 081-562-9707 ค่ะ

นอกจากนี้ยังมีบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ

เมนูห้ามพลาด

อิ่วก้วยไส้กะหล่ำปลี

แผนที่

อยู่ในตลาด เยื้องๆตรงข้าม สน พลับพลาไชย

การติดต่อ

เจ้เกียว อิ่วก้วย  เยาวราช
Phone number : 0658922244,0815629707
เข้ามาในตลาดประมาณ 100 เมตร ร้านอยู่ขวามือ, ตรอกอิสรานุภาพ(ตลาดเก่า) ป้อมปราบ ป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร,ป้อมปราบศัตรูพ่าย