[รีวิว] เจ๊บิเปาะเปี๊ยะสด ร้านดังตลาดพลู ทีเด็ดน้ำจิ้มบ๊วยหากินยาก!
  1. [รีวิว] เจ๊บิเปาะเปี๊ยะสด ร้านดังตลาดพลู ทีเด็ดน้ำจิ้มบ๊วยหากินยาก!

[รีวิว] เจ๊บิเปาะเปี๊ยะสด ร้านดังตลาดพลู ทีเด็ดน้ำจิ้มบ๊วยหากินยาก!

ทำสดชิ้นต่อชิ้น “เจ๊บิเปาะเปี๊ยะสด” กับไฮไลต์แป้งเปาะเปี๊ยะสูตรอากง 60 ปี และน้ำจิ้มบ๊วยสูตรโบราณ ทำด้วยบ๊วยแท้ ๆ อยากรู้ว่าเด็ดเบอร์ไหนต้องมาลอง

ตลาดพลูนี่ขึ้นชื่อว่าเป็นตลาดมีร้านอาหารเก๋า ๆ รสชาติเด็ดระดับตำนานซ่อนตัวอยู่หลายร้านมาก ๆ ซึ่งมีอยู่ร้านหนึ่งที่มีคนมาซื้อกันไม่ขาดสาย เผลอ ๆ ปิดร้านเร็วกว่าที่คิด เพราะของหมดไวมาก ร้านนั้นก็คือ “เจ๊บิเปาะเปี๊ยะสดตลาดพลู” ด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใครนั่นก็คือน้ำจิ้มบ๊วยโฮมเมดที่เคี่ยวกันนาน 3-4 ชั่วโมง และแป้งสูตรลับจากอากงรุ่นที่หนึ่ง วันนี้ทีมงานกินเป็นเรื่องมาลงพื้นที่ขอชิมรสชาติสักหน่อย พร้อมพูดคุยกับคุณวัฒน์ ธนวัฒน์ จิตรเอนกทรัพย์ เจ้าของร้านรุ่นที่สามของร้าน “เจ๊บิเปาะเปี๊ยะสดตลาดพลู” มาดูกันว่าที่มาที่ไปของร้านเป็นอย่างไรบ้าง

เจ๊บิเปาะเปี๊ยะสดตลาดพลู
แค่เห็นก็น้ำลายไหลแบบไม่รู้ตัวแล้วค่ะ!

ร้านเจ๊บิเปาะเปี๊ยะสดเปิดมานานหรือยัง

ร้านเปิดมานานกว่า 65 ปี รุ่นเแรกเลยคือเป็นอากงขายมาประมาณ 30 ปี แล้วรุ่นสองก็เป็นคุณแม่คือเจ๊บิขายมานานประมาณ 30 ปี และผมก็เป็นรุ่นที่สามขายมาประมาณ 5 ปีแล้วครับ

ที่ร้านเจ๊บิเปาะเปี๊ยะสดมีเมนูอะไรบ้าง

ที่ร้านจะมีแค่เมนูเดียวคือ “เปาะเปี๊ยะสด” ครับ ซึ่งส่วนผสมหลัก ๆ เลยจะเป็นถั่วงอก กุนเชียง เต้าหู้ และแตงกวาครับ ตัวกุนเชียงกับเต้าหู้เราทำเองหมดเลย

เจ๊บิเปาะเปี๊ยะสดตลาดพลู
 เปาะเปี๊ยะสดร่วมสมัยที่คงสูตรดั้งเดิมไว้ตลอดครับ

ความแตกต่างที่ทำให้ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ

ความแตกต่างที่จากร้านอื่นคือ “น้ำจิ้ม” ของเราจะทำจากบ๊วยแท้ ๆ นะครับ และเคี่ยวประมาณ 3-4 ชั่วโมงเพื่อให้น้ำจิ้มเหนียวได้ที่ “กุนเชียง” ของเราเป็นกุนเชียงสด และพิเศษสุดเลยก็คือใส่ “หมูตั้ง” เป็นของที่หากินยากมาก บางคนอาจจะไม่รู้จักหมูตั้ง มันคือเอ็นหมูอัดก้อน เมื่อสมัยก่อนจะทำจากหัวหมู แต่สมัยนี้จะทำจากหมูสามชั้นเป็นหลักแล้ว

f
จุดเด่นจะเป็นตัวน้ำซอสที่จะไม่เหมือนกับร้านอื่น 
f
เอาเข้าปากตอนร้อน ๆ ถึงกับตาวาว เด็ดจริง!

ส่วน “แป้ง” ของเจ๊บิเปาะเปี๊ยะสดจะเป็นแป้งเดียวกับที่กินกับพวกโรตีสายไหม ซึ่งเป็นสูตรของทางอากง สูตรนี้คือห่อกันมานานแล้ว ปัจจุบันก็ยังใช้สูตรแป้งนี้มาตลอด เมื่อ 60 ปีที่แล้วเป็นอย่างไร ตอนนี้ก็เป็นแบบนั้นเลย นอกจากนี้ก็มีเต้าหู้พะโล้ คือทางร้านจะใส่เครื่องพะโล้และเครื่องที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน เคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไปครับ

เจ๊บิเปาะเปี๊ยะสดตลาดพลู
กุนเชียงสดอวบ ๆ น่าหม่ำเป็นที่สุด
เจ๊บิเปาะเปี๊ยะสดตลาดพลู
ถั่วงอกคือกรอบและสดมาก!
เจ๊บิเปาะเปี๊ยะสดตลาดพลู
เมื่อ 60 ปีที่แล้วแป้งเป็นอย่างไร ปัจจุบันก็ยังเป็นแบบนั้นค่ะ

ลูกค้ากลับมาซื้อบ่อยมาก ๆ

เท่าที่ฟังมาก็ลูกค้าก็บอกว่าติดใจจะกลับมาซื้อไปกินซ้ำ ๆ เป็นประจำ มีลูกค้าประจำเยอะ เขาบอกว่าใครที่ผ่านไปผ่านมาตลาดพลูดก็จะแวะมาซื้อตลอดครับ วันหนึ่งก็ขายประมาณ 200 กล่อง ส่วนใหญ่จะสั่งคนละ 2 กล่องขึ้นไป ออร์เดอร์ที่เคยได้รับเยอะสุดก็คือ 100 กล่องคิวเดียว ส่วนใหญ่ตอนนี้ถ้าเกิดลูกค้าสั่งเยอะจะแนะนำให้โทรสั่งล่วงหน้าก่อน เพราะตอนนี้มีคนทำงานกันแค่สองคน มาหน้าร้านก็ยืนรอหน่อยนะครับ

ทางร้านเริ่มเตรียมอาหารตอนกี่โมง

เริ่มทำของอะไรทุกอย่างตอน ตี 4 เสร็จราว ๆ สิบโมงเช้าครับ

เจ๊บิเปาะเปี๊ยะสดตลาดพลู
ใครอยากกินแนะนำมาเช้า ๆ เลยค่ะ หรือถ้าไม่มั่นใจก็โทรหาเลย ได้กินแน่ ๆ

ถ้าเกิดเพื่อน ๆ ไม่สะดวกแวะมาตลาดพลู สามารถสั่งเปาะเปี๊ยะสดผ่าน LINE MAN ได้ ชื่อร้านเจ๊บิเปาะเปี๊ยะสด ร้านอยู่ใต้สะพานตลาดพลูร้านเจ๊บิเปาะเปี๊ยะสดตลาดพลูเปิดประมาณ 10.30 น. เก็บร้านไม่เกิน 18.00 น. แต่ถ้าเกิดของหมดก่อนจะเก็บก่อน ส่วนมากประมาณสี่ห้าโมงหมดแล้ว แนะนำว่ามาก่อนสี่โมงจะดีที่สุด ร้านหยุดวันจันทร์วันเดียว นาทีนี้ใครชอบชิมร้านอาหารในตำนานห้ามพลาดแล้วค่ะ!

เจ๊บิเปาะเปี๊ยะสดตลาดพลู
ร้านเปาะเปี๊ยะสดเจ๊บิตลาดพลูยินดีต้อนรับ อย่าลืมแวะมาอุดหนุนกันนะคะ อิ่มฟินจุใจ!

เมนูห้ามพลาด

เปาะเปี๊ยะสด

แผนที่

ร้านอยู่ซอยเทอดไท 18 ครับ เป็นรถเข็นติดกับทางตลาดสดครับ
static-map