[รีวิว] จันทร์หอม ร้านอาหารใต้หอมเข้มแฝงความอบอุ่น กินแล้วคิดถึงบ้าน
  1. [รีวิว] จันทร์หอม ร้านอาหารใต้หอมเข้มแฝงความอบอุ่น กินแล้วคิดถึงบ้าน

[รีวิว] จันทร์หอม ร้านอาหารใต้หอมเข้มแฝงความอบอุ่น กินแล้วคิดถึงบ้าน

22 ปีที่ฝ่าฟัน นักชิมการันตีรสชาติ “จันทร์หอม” ร้านอาหารใต้ต้นตำรับสุราษฎร์ธานี รสเข้มหรอยแรง เครื่องแกงโฮมเมด ทุกจานป้าแป๊วคุมเอง!
Ad ·
สนับสนุนโดย จันทน์หอม รามคำแหง21
(รายละเอียดเพิ่มเติม)

สำหรับใครที่ชื่นชอบอาหารใต้รสเข้ม แบบที่ไม่มีรสชาติความกรุงฯเข้าไปผสมผสาน เชื่อว่าต้องมีร้าน “จันทร์หอม” ติดโผอย่างแน่นอน เป็นร้านอาหารที่คนใต้ที่อาศัยในกรุงเทพฯ ไปแวะชิมแล้วมีความสุขมาก ๆ เพราะทำให้คิดถึงรสชาติเหมือนบ้านเกิดตัวเอง วันนี้พวกเราทีมงานกินเป็นเรื่องได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุยกับป้าแป๊ว พูลศรี สาริคาร เจ้าของร้านจันทร์หอม ร้านอาหารใต้ชื่อดังในซอยรามคำแหง 21 ใครที่อยากรู้ว่าที่มาที่ไปของร้านนั้นเป็นอย่างไร ตามมาดูกันเลยค่ะ

ร้านจันทร์หอม
ป้าแป๊ว เจ้าของร้านจันทร์หอมค่ะ

ที่มาที่ไปของร้านจันทร์หอม

ป้าเปิดมาร้านนี้มา 22 ปีแล้ว เป็นคนใต้ เป็นคนบ้านดอน สุราษฎร์ธานี ป้าคิดว่าสิ่งที่ป้าทำได้ดีที่สุดก็คืออาหาร ทำกับข้าวเป็นก็เลยมาขายอาหารใต้ ซึ่งสาเหตุที่ย้ายมากรุงเทพฯ จริง ๆ ไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะว่าไม่รู้จะไปไหน ตอนนั้นประเทศไทยมีคนตั้ง 10 ล้านคน ​​จังหวัดสุราษฎร์ธานีมีคนแค่ 300,000 คน ป้ามาเมืองใหญ่นั้นดีกว่า เลยตัดสินใจมาเมืองใหญ่ ครอบครัวป้าเขามีตึก ป้าก็เลยเช่าที่นี่ตัดสินใจอยู่ตรงนี้ถึงแม้ว่ามันจะไม่มีคนผ่านเท่าไร มีแต่รถวิ่ง ทุกวันนี้ยังไม่มีคนเดินผ่านร้านเลยนะ

ร้านจันทร์หอม
ทางร้านได้ออกรายการทีวี และลงหนังสือเพียบเลยค่ะ เป็นการการันตีความฟินจากนักชิมหลายท่าน

เราทำอย่างไรให้คนรู้จัก

ป้าก็ตั้งโต๊ะแล้วขายห่อหมก 10 บาท และผัดไทยไชยา 10 บาท ให้คนเขาหันมามอง ก็เริ่มอยู่ 2-3 ปีก็เริ่มมีคนสนใจ โดยรวมแล้วจนถึงวันนี้ร้านไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนไปมาก มีที่จอดรถเพิ่มเล็กน้อย

จุดเด่นและหัวใจของร้าน

เมนูที่คนชอบสั่งคือ แกงเหลือง ไม่ก็น้ำพริก มันเป็นอาหารท้องถิ่นของสุราษฎร์ธานี รสชาติจะไม่เผ็ดมากจนเกินไป ที่แกงใต้ถึงเน้นกะทิ เพราะสุราษฎร์ธานีมะพร้าวเยอะแยะ นั่นแหละจุดขายเลย คนบ้านดอนกินกันอยู่แล้ว แต่คนบางกอกป้าก็ไม่รู้ว่าเขาจะกินไหม แต่ป้าก็ใจกล้าหน้าด้านขายไปแล้วมันก็ขายได้

ร้านจันทร์หอม
กลิ่นเครื่องเทศที่อยู่ในครัวป้าแป๊วมันยั่วน้ำลายจริง ๆ

เมนูเด่นของร้านจันทร์หอม

ถ้าถามถึง “เครื่องแกงส้ม” ก็ทั่วไปนะมีพริก มีกระเทียม มีกะปิเกลือ แค่นั้นไม่มีอะไรเป็นพิเศษ แต่คนชอบ “ยำมะม่วง” ก็กลายเป็นอาหารประจำบ้านแล้ว ทุกวันนี้เราก็ยังกินแบบนี้อยู่ รสชาติเหมือนคุณยายทำให้กินเลย “ผักกูด” ร้านป้ามีคนว่าอร่อยนะ ถ้าเอาผักกูดมาผัดน้ำมันเฉย ๆ มันก็ไม่อร่อยหรอก คนใต้เวลาผัดอะไรก็ไม่ค่อยห่างกะทิน กะทิเป็นของคู่บ้านเลย จะผัดผักกูดทั้งทีก็ต้องใส่กะทิใส่กะปิอย่างนี้สิมันถึงอร่อยไง

ร้านจันทร์หอม
“ยำมะม่วง” เปรี้ยวนำ ไม่หวาน เหมือนอยู่สุราษฯจริง ๆ
ร้านจันทร์หอม
“ผักกูด” สดกรอบหอมกะทิ

“สายบัวต้มปู” ทางร้านใช้ปูเปี้ยว ปูเค็ม ซึ่งมันเป็นอาหารประจำบ้าน ส่วนใหญ่อาหารที่ร้านนำมาขายมันเป็นอาหารท้องถิ่นจากในหมู่บ้านที่ป้าอยู่ บ้านนั้นทำไอนี่ บ้านนี้ทำอันนี้อร่อย เราจดจำไว้แล้วเราก็เอามาทำเป็นเมนูของเราเอง และสิ่งที่ป้าอยากให้คนได้ชิมคือหัวบอนหรือเผือกหอม ที่บ้านป้าคุณยายของป้าชอบกินเผือกเวลาแกงส้มแกงผักอะไรแบบนี้ ป้าลองกินตามก็เลยชอบ ป้าก็อยากนำเสนอให้คนอื่นลองชิมเผือกในรูปแบบของอาหารแบบนี้ดูบ้าง ป้าเลยแกงกับเผือก อร่อยจริง ๆ นะ ต้องลอง

ร้านจันทร์หอม
“สายบัวต้มปู”  รสชาติเข้มข้น นัวมากกก
ร้านจันทร์หอม
ใครที่อยากลองชิมหัวบอนหรือเผือกหอม แนะนำสั่งเมนูแกงนะคะ  
ร้านจันทร์หอม
ถ้าอยากรู้ว่าอร่อยไหม ต้องลองมาชิมดู

ทำไมร้านจันทร์หอมถึงเป็นที่รู้จัก

ลูกค้านี่แหละช่วยใจดีมากเป็นพระคุณกับป้ามากเลย เขาเอาไปบอกต่อกัน ใช้เวลานานกว่า 7 ปีกว่าจะเป็นที่รู้จัก ทั้งออกรายการ ออกหนังสือ ลูกค้าบอกไม่หวาน เข้มข้น ไม่แพง ไม่แพงและอาหารสด รสชาติอาหารก็อร่อยด้วย วัตถุดิบก็สด ถ้าไม่ดูแลมันก็เปลี่ยนเพี้ยนไปหมดแหละ แม้จะบอกสูตรให้พ่อครัวแม่ครัวทำแต่พอทิ้งไว้สักพักหนึ่งประมาณสองอาทิตย์รสชาติก็เริ่มเป็นของเขาเอง แล้วสักเดือนสองเดือนรสชาติก็เป็นของเขาเอง พออย่างนั้นป้าถึงวางมือไม่ค่อยได้ แต่จะวางมือแล้วนะเดี๋ยวปีหน้าไม่เข้าครัวแล้ว แก่แล้วไม่ไหวแล้ว

ร้านจันทร์หอม
แต่ละเมนูป้าแป๊วทำด้วยความใส่ใจ
ร้านจันทร์หอม
ทุกจานรสชาติได้มาตรฐานเพราะป้าแป๊วคุมเอง

ลูกค้าเขาบอกเขาชอบอาหารแบบนี้ กินซ้ำ ๆ มาเป็น 10 ปี มาทีไรก็สั่งแต่เมนูนี้ ขอร้องแล้วไหว้เขาแล้วว่าให้เปลี่ยนไปชิมเมนูอื่นบ้าง เขาก็บอกว่าก็ผมชอบเมนูนี้ต้องกินที่นี่ เชาชอบป้าด้วยนะ เขาชอบป้าชอบพนักงานร้านนี้ เราก็ให้กินไปแถมไปให้ชิมอะไรแบบนี้ ลูกค้าที่มากินอาหารร้านจันทร์หอมส่วนใหญ่ เขาก็จะรู้สึกเหมือนกับว่ากลับไปกินข้าวที่บ้านที่แม่ทำที่ยายทำเขารู้สึกแบบนั้น กลายเป็นว่าเหมือนป้าเป็นผู้มีพระคุณของเขาเสียอีก คิดถึงยายคิดถึงแม่ มันเป็นบรรยากาศแบบนั้น

สถานการณ์ปัจจุบันของร้านจันทร์หอม

มันแรงและนาน COVID 19 เนี่ย นานคนก็เปลี่ยนพฤติกรรม ตอนฟองสบู่แตกป้าใช้หนี้ 12 ปีนะถึงจะหมด หนี้เยอะ แต่พอ COVID 19 ไม่รู้ 20 ปีจะหมดรึป่าว มันยาวและมันนาน ตอนนี้เหลือการขายแค่ประมาณ 40-50% แค่นั้นเองลูก ป้าคิดว่ามันคงไม่เหมือนเดิมแล้วหละ แต่เราก้พยายามเปลี่ยนทุกวันอย่าท้อที่จะแก้ไข วันนี้ดี พรุ่งนี้ก็ดีขึ้น มะรืนนี้เฟลอีกแล้วก็ไม่เป็นไร เรานับหนึ่งได้เสมอ นับหนึ่ง สอง สาม ค่อย ๆ ก้าว อย่าตายหนีมัน

ร้านจันทร์หอม
อยากกินอาหารใต้สุราษฯมาลองที่ร้านจันทร์หอมกันได้นะคะ

ร้านจันทร์หอมอยู่ในซอยรามคำแหง 21 หรือนวศรี ป้าจะเปิดร้านตั้งแต่ 09.00 น. - 20.00 น. หยุดวันจันทร์ ถ้าไม่สะดวกมาที่ร้านสั่ง LINEMAN ได้นะลูก จะมากินก็มากินนะ เดี๋ยวปีหน้าป้าไม่ทำแล้วนะ /นาทีนี้ไม่ไปกินที่ร้านก็ต้องลองสั่ง Delivery แล้วค่า!

เมนูห้ามพลาด

ยอดเหลียงผัดไข่, สะตอผัดกะปิกุ้ง, น้ำพริกกุ้งสด

แผนที่

อยู่ในซอยรามคำแหง 21 (ซอยนวศรี)

การติดต่อ