สตรีทฟู้ดเจ้าแรกในเมืองไทย! ร้าน “เจ๊ไฝ” ได้รางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาว
  1. สตรีทฟู้ดเจ้าแรกในเมืองไทย! ร้าน “เจ๊ไฝ” ได้รางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาว

สตรีทฟู้ดเจ้าแรกในเมืองไทย! ร้าน “เจ๊ไฝ” ได้รางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาว

บุกครัว "เจ๊ไฝ" ร้านอาหารไทยที่ฮอตสุดในเวลานี้ โดยฝีมือชาวไทยที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาว ตำนานแห่งย่านประตูผี แยกสำราญราษฎร์ ถนนมหาชัย
writerProfile
9 ธ.ค. 2017 · โดย

ปีนี้เป็นปีแรกที่มิชลินสตาร์มาแจกรางวัลในไทย หลังจากเพิ่งประกาศผลไม่กี่วันที่ผ่านมาหลาย ๆ คนคงสนใจว่ามีร้านไหนได้ดาวมิชลินบ้าง แต่ร้านที่ฮอตที่สุดในเวลานี้คงหนีไม่พ้นร้าน "เจ๊ไฝ" ตำนานแห่งย่านประตูผี สตรีทฟู้ดเจ้าแรกของไทยที่ได้รางวัลมิชลิน 1 ดาว ถ้าอยากรู้ว่าร้านเจ๊ไฝมีดียังไง ทำไมถึงคว้าใจนักชิมมิชลินไปครอบครองได้นั้น วันนี้ Wongnai ไม่รอช้า มาพาทุกคนบุกถึงหลังครัว!

หน้าร้าน เจ๊ไฝประตูผี
ร้านเจ๊ไฝมีคุณสมบัติครบทุกข้อตามเกณฑ์มิชลินคือ คุณภาพวัตถุดิบ เทคนิคการปรุงอาหาร รสชาติอาหาร ความคิดสร้างสรรค์ และความเสมอต้นเสมอปลาย

ไม่ว่าใครที่สัมผัสบรรยากาศร้านเจ๊ไฝประตูผีเป็นครั้งแรก หลายคนคงรู้สึกเป็นเพียงร้านอาหารริมทางทั่วไป แต่ไฮไลต์ที่ดึงดูดลูกค้าก็คือ เจ๊ไฝ ที่ทำเมนูอาหารให้ลูกค้าทั้งหมดด้วยตัวคนเดียว รวมถึงเมนูเน้นเครื่องหนักล้นทะลัก เสิร์ฟแบบไม่มีกั๊ก ทั้งกุ้งแชบ๊วย ,ปู ,ปลาเก๋า และปลาหมึก ใส่ลงไปในเมนูอาหารแบบเนื้อ ๆ เน้น ๆ

บรรยากาศร้านเจ๊ไฝ
เจ๊ทำเองทุกเมนู

ว่ากันว่าที่ร้านเจ้ไฝ มีเคล็ดลับเมนูหลายอย่าง ทุกครั้งที่ทำอาหาร ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปหลายสิบปี ที่ร้านก็ยังใช้เตาถ่านอยู่ เพราะใช้มาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ และเอกลักษณ์ของเตาถ่านคือเมื่อเวลาทำอาหารจะได้รสชาติที่แตกต่างจากการใช้เตาแก๊ส เช่น ผัดผักที่ร้าน ผักจะยังคงกรอบและสีของผักก็ยังเขียว สวย ไม่เฉา ทำให้ดูน่ากินยิ่งขึ้น และ ความกลมกล่อมของน้ำสต๊อกนั้น ในแต่ละวันเจ๊ไฝจะตื่นประมาณเที่ยง ๆ เพื่อมาเตรียมวัตถุดิบ และมาเช็คน้ำสต๊อกของที่ร้าน เพราะน้ำสต๊อกของที่ร้านจะประกอบไปด้วย กระดูกหมู ไก่ และปลา ใช้ระยะเวลาเคี่ยวหลายชั่วโมงเพื่อให้น้ำสต๊อกเข้าที่ และกลมกล่อม

บรรยากาศร้านเจ๊ไฝ
อาวุธลับของเจ๊ก็คือการใส่แว่นประดาน้ำเพื่อป้องกันดวงตา

นอกจากรสชาติไม่ธรรมดาแล้ว ราคาก็เช่นกัน อย่างเมนู "ไข่ฟูปู" (800 - 1,000 บาท) ไข่เจียวฟูกรอบด้านนอก อัดแน่นไปด้วยกรรเชียงปูเน้น ๆ เนื้อทะลักเมื่อผ่าออก ใครที่ชอบกินปูมาร้านนี้แนะนำว่าไม่ควรพลาด ต้องสั่งกันทุกโต๊ะ!

ไข่ฟูปูร้านเจ๊ไฝประตูผี
ทอดในน้ำมันร้อน ๆ
ไข่ฟูปูร้านเจ๊ไฝประตูผี
ไข่ฟูปู ฟูมาก

หรือจะเป็น "ต้มยำกุ้ง" (600 - 1,000 บาท ราคาขึ้นอยู่กับราคาของวัตถุดิบ ณ ตอนนั้น) ที่เจ๊ไฝใส่กุ้งแชบ๊วยธรรมชาติคัดเฉพาะไซส์ใหญ่พิเศษมาหลายตัว เนื้อกุ้งหวานเด้ง กลมกล่อม ครบรส ซดน้ำกันเพลิน ๆ

ต้มยำกุ้งร้านเจ๊ไฝประตูผี
ต้มยำกุ้ง
เมนูร้านเจ๊ไฝประตูผี
แต่ละเมนูใช้วัตถุดิบอย่างดี

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับแต่ละเมนูของ ร้านเจ๊ไฝประตูผี รสชาติสมกับรางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาว ที่ว่ากันว่านักชิมมิชลินที่ได้มาลิ้มลองอาหารของเจ๊ไฟนั้นเป็นต้องติดใจในรสชาติที่มาครบจัดเต็มในทุกจาน ไม่ว่าจะเป็นรสเค็ม รสหวาน ขม เผ็ด หรือแม้แต่รสอูมามิไปซะทุกราย! แต่จะถูกปากถูกใจเพื่อน ๆ รึเปล่านั้น คงต้องมาลิ้มลองกันด้วยตัวเองแล้วล่ะครับ ส่วนร้านอื่น ๆ ที่ได้ รางวัลมิชลินสตาร์ มีร้านไหนบ้างสามารถอัพเดตกันได้ที่ ร้านติดดาวมิชลินในไทย กันเลยครับ

เมนูห้ามพลาด

ไข่ฟูปู, ต้มยำกุ้ง, ราดหน้าทะเล

แผนที่

ถัดจากร้านผัดไทยประตูผี ร้านอยู่ใกล้ๆ กับแยกสำราญราษฎร์

การติดต่อ