[รีวิว] ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว โคราช ร้านข้าวต้มหมูเค็มแห่งตลาดเช้าปักธงชัย
  1. [รีวิว] ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว โคราช ร้านข้าวต้มหมูเค็มแห่งตลาดเช้าปักธงชัย

[รีวิว] ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว โคราช ร้านข้าวต้มหมูเค็มแห่งตลาดเช้าปักธงชัย

ของดีเมืองปัก ร้านข้าวต้มเจ๊นกแก้ว กับทีเด็ดข้าวต้มหมูเค็มราดน้ำซีอิ๊ว ราคาเริ่มต้นถ้วยละ 5 บาท ขายนานกว่า 60 ปี มาตลาดเช้าปักธงชัยต้องลอง
writerProfile
13 พ.ค. 2019 · โดย

หากใครติดตามเพจ we korat น่าจะต้องผ่านหูผ่านตาว่าครั้งหนึ่งเราเคยลงโพสต์ตลาดปักธงชัย ซึ่งหลาย ๆ คอมเมนต์แนะนำกับเราว่า มาถึง อ.ปักธงชัยต้องกิน “ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว” ให้ได้ เพราะเป็นร้านขายข้าวต้มโบราณรสชาติไม่เหมือนใคร เริ่มต้นถ้วยละ 5 บาท! หลังจากหาจังหวะอยู่พักใหญ่ ก็บึ่งรถจากตัวเมืองโคราชไปที่ อ.ปักธงชัย ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงแล้วค่ะ

ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว
                บรรยากาศร้าน ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว เปิดตั้งแต่ตีสอง ยัน 11 โมงครึ่งเลยจ้า

ร้าน ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว จะอยู่ในตลาดเช้าปักธงชัย เดินเข้ามาด้านในของตลาดเลยนะคะ บริเวณนั้นจะมีร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารตามสั่ง ชากาแฟ ขายติด ๆ กัน เจ๊นกแก้วเล่าให้เราฟังว่าขายตั้งแต่ปี 2500 สมัยรุ่นแม่เลยล่ะค่ะ ก่อนที่เจ๊นกแก้วจะมารับช่วงต่อ มีขายอยู่ 2 อย่าง คือข้าวต้ม กับโอวัลตินและกาแฟมัดถุง เวลาลูกค้าซื้อ จะซื้อกันเป็นชุด เช่นข้าวต้ม+กาแฟ 20 บาท  

ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว
  นั่งกินหน้าร้านเลย
ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว
 กาแฟและโอวัลติน ถุงละ 10 บาท

ความน่าสนใจอยู่ที่ “ข้าวต้ม” กลัวไม่อิ่มขอสั่ง 10 บาท จะเป็นข้าวต้มสูตรโบราณที่ราดด้วยหมูเค็ม เจ๊นกแก้วจะใช้เนื้อหมูต้มกับน้ำซีอิ๊วสูตรเด็ดเป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง ได้รสเค็มแต่พอกินกับข้าวต้มเปล่านุ่ม ๆ แล้วรสจะกลมกล่อมกำลังดี ด้วยความที่ขายถูกมาก เริ่มต้นถ้วยละ 5 บาท เลยมีคนเข้ามาซื้อข้าวต้มตลอดเวลา ทำให้ในหนึ่งวัน เจ๊นกแก้วต้องทำข้าวต้มมาขายถึง 10 หม้อใหญ่เลยทีเดียว

ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว
         ข้าวต้มเปล่าวันละ 10 หม้อใหญ่
ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว
      หมูเค็มต้ม ทีเด็ดเลยจ้า
ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว
  หมูเค็มรสเข้มกับข้าวต้มหอม ๆ เข้ากันสุด
ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว
 ตอนกินก็คลุกให้ทั่ว เริ่มต้นถ้วยละ 5 บาทเท่านั้นเด้อ

มีลูกเพจแนะนำมาค่ะว่าถ้าจะให้ข้าวต้มเด็ดกว่าเคยมันต้องกินแบบกัดถุง ไหน ๆ มาถึงทั้งทีก็ต้องลองกันหน่อย กัดก้นถุงแล้วก็ดูดแบบนี้เลยจ้า ยังไม่ทันได้ฟินก็ต้องวางถุงลงก่อน เพราะร้อนไม่ใช่เล่นเด้อ ฮ่า ๆ แต่ก็แปลกดีค่ะ เปิดประสบการณ์ใหม่สุด ๆ ปกติเคยกินแบบนี้แต่กับหวานเย็น 

ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว
 เจ้าถิ่นแนะนำให้กัดถุงกิน จะฟินเวอร์     
ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว
 ท้าพิสูจน์!    

ใครอยากตามมากิน ก็มาได้ทุกวันเลยค่ะที่ร้าน ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว เปิดตั้งแต่ 02.00-11.30 น. ข้าวต้มหมูเค็มรสเข้ม แถมราคาประหยัดสุด ๆ เด็ดสมคำร่ำลือ พลาดไม่ได้แล้วนะคะ ถ้าเพื่อน ๆ อยากแนะนำร้านเด็ดโคราชที่อยากให้เราไปรีวิวก็บอกกันได้ที่เพจ we korat นะค๊า

แผนที่

ในตลาดเช้าปักธงชัย

การติดต่อ

ข้าวต้มเจ๊นกแก้ว
ถนนศรีพลรัตน์, เมืองปัก,ปักธงชัย
ประเภท