[รีวิว] จิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่ รสชาติเข้มข้นจากวัตถุดิบจริง
  1. [รีวิว] จิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่ รสชาติเข้มข้นจากวัตถุดิบจริง

[รีวิว] จิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่ รสชาติเข้มข้นจากวัตถุดิบจริง

“จิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่” ร้านไอศกรีมโฮมเมดในเยาวราช รสชาติเข้มข้นจากวัตถุดิบจริง ไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น มีรสชาติแปลกใหม่ให้ลองไม่ซ้ำกันในแต่ละเดือน!
writerProfile
25 ม.ค. 2021 · โดย

เดินเข้าซอยเจริญกรุง 14 มาจะเจอร้านไอศกรีมเล็ก ๆ ตั้งอยู่ติดกับร้านอาหารเจ ถึงจะเป็นร้านไอศกรีมแต่ก็ยังไม่หลุดจากความจีนที่อยู่รอบ ๆ บริเวณนั้นนัก ซึ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีคาเฟ่เปิดใหม่มากมายในเยาวราชนี้ แต่ร้าน “จิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่ น่าจะเป็นคาเฟ่เยาวราชที่สะท้อนความเป็นชุมชนชาวจีนได้อย่างดีเลยทีเดียว สังเกตเห็นได้ง่ายจากหน้าร้านที่มีกลิ่นอายและบรรยากาศเหมือนอารมณ์คาเฟ่สักที่ในฮ่องกง สีดำขรึม มีหลอดไฟสีแดงถูกดัดเป็นตัวอักษรจีนเล็ก ๆ สองตัว อ่านว่า “จิง จิง” 

บรรยากาศหน้าร้าน "จิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่"
สะดุดตาด้วยตัวอักษร "真真" สีแดงท่ามกลางตึกแถวเก่ากลางซอยเจริญกรุง 14

หลังจากผลักประตูร้านเข้าไปก็พบกับตู้ไอศกรีมหลายสิบรสชาติ สีสันสดใสเรียงรายกันอยู่ ชวนให้อยากลองชิมแทบทุกชนิด บรรยากาศในร้านอบอุ่นเป็นกันเอง ร้านตกแต่งเป็นสไตล์จีนโมเดิร์น คงความดิบและเปลือย แต่แฝงด้วยลูกเล่นแบบจีน ๆ เป็นการผสมผสานยุคเก่ากับยุคใหม่ได้อย่างลงตัว ชั้นล่างจะเป็นพื้นที่สำหรับตู้ไอศกรีม ครัวแบบเปิด และบาร์ที่นั่งเล็ก ๆ ด้านข้าง ส่วนชั้นที่สองตกแต่งด้วยโต๊ะไม้หินอ่อนเอาไว้รองรับลูกค้า

ไอศกรีม ร้านจิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่
ไอศกรีมโฮมเมดกว่า 20 รสชาติ
ไอศกรีม ร้านจิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่
รสชาติเข้มข้นถึงวัตถุดิบ
บรรยากาศร้านจิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่
ร้านตกแต่งสไตล์จีนโมเดิร์น มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ

“真真 จิง จิง” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า “True real” หรือ “จริง/แท้” และพ้องความหมายกับภาษาไทยพอดี เลยนำมาตั้งเป็นชื่อร้าน เพราะว่าเราต้องการจะนำเสนอว่าวัตถุดิบที่ใช้ทำไอศกรีมจะเป็นวัตถุดิบจริงทั้งหมด คือไม่แต่งสีแต่งกลิ่น ด้วยเหตุนี้ไอศกรีมที่ร้านจึงไม่หวานมาก เพราะเน้นรสชาติเข้มข้นจากวัตถุดิบจริง คุณปู-ชุตินาถ ทัศนานุพันธ์ เจ้าของร้านบอกความหมายของร้านให้ฟัง

คุณปูเป็นคนที่อาศัยอยู่แถวชุมชนจีนนี้อยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ทำไอศกรีมขายที่หน้าร้านขายเครื่องประดับของคุณแม่ที่สำเพ็ง มีการทำไอศกรีมส่งตามร้านอาหารต่าง ๆ แต่เริ่มอยากเปิดร้านแบบจริงจังมากขึ้น พอได้ที่ตรงนี้ซึ่งอยู่ใกล้กับบ้าน จึงตัดสินใจเปิดเป็นร้านขึ้นมา ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนในชุมชน ดังนั้นความเป็นกันเองและความคุ้นเคยกับคนบริเวณนี้จึงกลายมาเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของร้าน สังเกตได้จากคนที่แวะเวียนมากินไอศกรีมของเธอไม่ใช่คนที่มาจากที่อื่นไกล เป็นคนที่เหมือนเดินมาจากบ้านใกล้ ๆ เข้ามาพร้อมกับสั่งเมนูเป็นประจำ หรือบางทีลูกค้าจากร้านอาหารเจข้างหน้ากินอิ่มแล้วก็ยังมานั่งกินไอศกรีมต่อ คุณปูเลยจึงเลือกทำไอศกรีมสำหรับคนกินอาหารเจด้วย

บรรยากาศภายในร้านจิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่
เจ้าของร้านตั้งใจต้อนรับลูกค้าทุกคน

ร้านจิงจิงส่วนหนึ่งจะมีทั้งไอศกรีมที่เป็นรสชาติประจำและรสชาติหมุนเวียน โดยรสชาติหมุนเวียน บ้างเลือกจากรสชาติที่ตนชอบ บ้างก็จะขึ้นอยู่กับวัตถุดิบในช่วงนั้น หรือว่าลูกค้าอยากกินอะไรก็จะมีมาบอกหลังไมค์ เช่น เทศกาลตรุษจีนมักจะทำไอศกรีม “ส้ม” เพราะคนจีนเชื่อว่าส้มเป็นผลไม้มงคล หรือบางช่วงดูว่าเราอยู่ในชุมชนนี้เอาอะไรมาทำได้บ้าง มีเมนูหนึ่งที่ดึงวัตถุดิบจากเยาวราชอย่าง “เกาลัด” มาทำแล้วนำมาจับคู่กับครัวซองต์

นอกจากนี้จุดเด่นอย่างหนึ่งของร้านคือจะมีไอศกรีม “รสชาติพิเศษ” ที่ไม่ซ้ำกันแต่ละเดือน และเรียกได้ว่าเป็นรสชาติ “แปลก” เช่น รส "พอนซึซอร์เบต์" กับหมูสไลซ์ รส "น้ำจิ้มซีฟู้ด" กินคู่กับปูอัดทอด หรือจะเป็นรส "ชวนป๋วยปี่แปกอ ซอร์เบต์" ซึ่งเป็นยาแก้ไอนั่นเอง! ลูกค้าที่มาก็จะได้เจอกับประสบการณ์การกินไอศกรีมแบบไม่เหมือนที่ไหนมาก่อน คุณปูเล่าว่า “เราเริ่มจากการมองความแปลกใหม่ก่อนแล้วดูว่าอันไหนน่าจะดึงมาทำเป็นไอศกรีมได้ จะมาในรูปแบบไหน แล้วจะเสิร์ฟคู่กับอะไร เพราะมันมีเบสของไอศกรีมอยู่แล้ว แต่ต้องมากะปริมาณดูว่าปกติที่เรากินอะไร กินในปริมาณเท่าไร ลองทำครั้งถึงสองครั้งก็จะได้ละ”

ไอศกรีมรส "พอนซึ ซอเบ" กับหมูสไลด์ ร้านจิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่
ไอศกรีมรส "พอนซึ ซอร์เบต์" กินคู่กับหมูสไลซ์
ไอศกรีมรส "น้ำจิ้มซีฟู้ด" ร้านจิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่
ไอศกรีมรส "น้ำจิ้มซีฟู้ด​" แถมราดน้ำจิ้มแท้ ๆ ด้านบนด้วย

รสชาติที่แปลกที่สุดสำหรับคุณปูตั้งแต่ที่เคยทำไอศกรีมมาคือรส "กาหนาไฉ่” นั่นแหละ ฟังไม่ผิดแน่นอน กาหนาไฉ่ที่ไว้กินคู่กับข้าวต้มนั่นเอง คุณปูเล่าให้ฟังว่า “ใจจริงเราอยากทำกาหนาไฉ่เพราะเราไปเจอร้านที่ขายเจ้าหนึ่งแล้วมันมันดี แล้วเขาทำเฉพาะช่วงกินเจ เราก็เลยรู้สึกว่ามันน่าสนใจ แต่พอทำแล้วไม่เวิร์คก็เลยลองปรับมาเป็นไอศกรีมรส “ข้าวต้ม” แล้วก็เสิร์ฟคู่กับกาหนาไฉ่แทน” ซึ่งกลายมาเป็นหนึ่งในเมนูสเปเชียลของทางร้าน ที่เริ่มต้นมาจากความตั้งใจในตอนแรก

ภายใต้ความแปลกใหม่ของรสชาติที่ไม่เหมือนใครในแต่ละเดือน มาพร้อมกับความท้าทายที่คุณปูต้องเผชิญ ที่นอกจากด้านการทำไอศกรีม ที่ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบในการทำ ตั้งแต่ต้มนม ผสมน้ำตาล แล้วก็ระยะเวลาการปั่นที่ต้องพอดี ยังต้องมานั่งคิดว่าเดือนต่อ ๆ ไปจะทำอะไรดี “ตอนที่คิดรสใหม่ มันก็จะมีทั้งความชอบและความไม่ชอบอยู่รวมกัน เช่น มันจะถึงเดือนแล้วมันยังคิดไม่ออก แต่พอเราคิดออกแล้ว จะทำออกมาให้มันเป็นไอศกรีม มันควรจะเป็นอย่างไร มันเหมือนเป็นความสนุก เราคนทำเราก็สนุกด้วย ลูกค้าที่รอชิมหรือจังหวะมาเจอรสแปลก ๆ ก็สนุกในแบบหนึ่ง” คุณปูกล่าว

หลังจากที่ได้คุยกันอยู่นาน พวกเราก็เริ่มเลือกรสชาติไอศกรีมและขึ้นไปนั่งรอชั้นสองพร้อมชิม โดยเมนูแรกที่สั่งเป็นเมนูซิกเนเจอร์จากทางร้านคือ ไอศกรีมรส “ชีสพาย” (ราคา 90 บาท) สามารถเลือกท็อปปิงเพิ่มได้ระหว่าง สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี และคาราเมล ซึ่งในวันนี้เราเลือกมากินคู่กับบลูเบอร์รี เสิร์ฟมาในแก้วขนาดพอดีมือ

ไอศกรีมรสชีสพายบลูเบอร์รี่ ร้านจิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่
เมนูขายดี ไอศกรีมรส "ชีสพาย" ท็อปปิ้งด้วยซอสบลูเบอร์รี ราคา 90 บาท

ต่อมาคือรส “กะทิ” ที่มาพร้อมกับเอสเปรสโซซ็อต (ราคา 120 บาท) ซึ่งเป็นเมนูสำหรับคนที่กินเจด้วย เลือกที่จะกินเดี่ยว ๆ หรือจะเพิ่มช็อตกาแฟกลายเป็นอัฟโฟกาโต้ก็ได้เช่นกัน ทั้งตัวกะทิและกาแฟ พอกินพร้อมกันแล้วบอกเลยว่ากลมกล่อมและลงตัวมาก ๆ ส่วนรสชาติสุดท้ายที่ได้ลองชิมคือ “Mixed Berrys Sorbet” (ราคา 60 บาท) ตัวนี้จะรสชาติเข้มข้นจากเบอร์รีสด ๆ มีความเปรี้ยวและหวานมาจากเบอร์รีแท้ เหมาะสำหรับการดับร้อนยามบ่าย

ไอศกรีมรสกะทิ ร้านจิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่
ไอศกรีมรส "กะทิ" ที่มาพร้อมเอสเปรสโซช็อต ราคา 120 บาท รสชาติกลมกล่อมลงตัวสุด ๆ

“จิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่” ไม่ได้เป็นแค่ร้านขายไอศกรีมเพียงอย่างเดียว แต่เป็นคาเฟ่ที่มีทั้งชุดอาหารเช้า กาแฟอีกด้วย ครั้งนี้ได้ลองสั่งชุดอาหารเช้า “แพนเค้กเบคอน” (ราคา 120 บาท) กินคู่กับเมเปิลซีรัปที่มีบริการตลอดทั้งวัน ส่วนเครื่องดื่มเป็น “ไทยจิงจิงลาเต้” (ราคา 90 บาท) รสชาติไม่แพ้เมนูอื่นเลยจริง ๆ เพราะทางร้านได้คัดสรรเมล็ดกาแฟมาอย่างดี

แพนเค้กเบคอน ร้านจิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่
ชุดอาหารเช้า "แพนเค้กเบคอน" ราคา 120 บาท
ไทยจิงจิงลาเต้ ร้านจิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่
เมนูเครื่องดื่มซิกเนจอร์ "ไทยจิงจิงลาเต้ " ราคา 90 บาท

หลังจากที่ได้เห็นความหลากหลายของรสชาติที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ก็รู้เลยว่าคุณปูเป็นคนที่ชอบทดลอง และหาความแปลกใหม่อยู่เสมอ ในอนาคตสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเราอาจกลายมาเป็นรสชาติของไอศกรีมของร้าน มาลองลุ้นกันว่าเดือนต่อไปจะมีเมนูพิเศษเป็นรสชาติอะไร จะแปลกและน่าค้นหาขนาดไหน อย่าลืมมาแวะชิมไอศกรีมได้ที่ร้าน “จิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่” ที่นอกจากคุณจะได้สัมผัสรสชาติไอศกรีมที่แปลกใหม่แล้ว จะได้ความประทับใจจากการบริการแน่นอน เพราะเธอมักจะยิ้มแย้มกับลูกค้าและต้อนรับลูกค้าทุกคนอย่างดีที่สุด ในส่วนของวัตถุดิบ เธอก็จะคงยังคุณภาพของวัตถุดิบให้ดีที่สุดเพื่อลูกค้าเช่นกัน

บรรยากาศภายในร้านจิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่
คุณปูตั้งใจทำทุกเมนูอย่างพิถีพิถันเพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

ร้าน “จิงจิง ไอศกรีมบาร์แอนด์คาเฟ่” เป็นร้านไอศกรีมเยาวราช ตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 14 หรือเข้าทางเยาวราชซอย 8 เปิดเวลา 09.30-17.30น.หยุดทุกวันอังคาร ติดต่อได้ผ่านเบอร์ 081-974-1929 หรือติดตามเมนูพิเศษได้ผ่านทางอินสตาแกรม Jingjingicecreambarandcafe  นอกจากนี้ยังสามารถสั่งผ่าน LINE MAN ที่นี่ และในส่วนของมาตรการป้องกันโควิด-19 ทางร้านจะให้ลูกค้าลงชื่อทุกครั้งก่อนเข้า ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ และเว้นระยะห่างเสมอ

เมนูห้ามพลาด

ไอศกรีมรสชีสพาย, ไอศกรีมกะทิเพิ่มช็อตกาแฟ, ไทยจิงจิงลาเต้

แผนที่

ร้านอยู่ในซอยเจริญกรุง 14 หรือ เยาวราช 8 ช่วงกลางๆซอย
static-map

การติดต่อ

Peach Yogurt x Strawberry Yogurt ice-cream มีความเข้ากันในรสชาติ แถมยังสีสวยอีก
154, Soi Charoen Krung 14, Samphanthawong, Bangkok, 10100, Thailand,สัมพันธวงศ์