“แกงกะหรี่นายโย่ง” จากหมื่นเหลือร้อย การต่อสู้ที่น่ากลัวสุดใน 80 ปี
  1. “แกงกะหรี่นายโย่ง” จากหมื่นเหลือร้อย การต่อสู้ที่น่ากลัวสุดใน 80 ปี

“แกงกะหรี่นายโย่ง” จากหมื่นเหลือร้อย การต่อสู้ที่น่ากลัวสุดใน 80 ปี

เยาวราชตอนนี้เป็นภาพที่ไม่คุ้นตาใครมากนัก ร้านค้าเงียบเหงากันหมด ไม่เว้นแม้แต่ร้าน แกงกะหรี่นายโย่ง ที่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายขาดทุนต่อเนื่องขาดทุนกว่า 90% ทุกวัน!
writerProfile
24 มี.ค. 2020 · โดย
สั่งเดลิเวอรีข้าวแกงกะหรี่นายโย่ง

#วงในบอกมา

  • ทางร้านบอกว่า แกงกะหรี่นายโย่ง เป็นร้านแกงกะหรี่เจ้าแรกของเยาวราชที่เปิดขายมานานกว่า 80 ปี
  • แกงกะหรี่ของทางร้านจะเป็นแบบจีนโบราณ ที่เน้นรสนุ่ม กลมกล่อม โดยกะหรี่เนื้อจะเป็นแบบเนื้อเอ็น แกงกะหรี่หมูจะเป็นแบบหมูฟัก
  • หากไม่สะดวกหน้าร้าน ก็สามารถสั่ง เดลิเวอรีได้ ที่นี่
ข้าวแกงกะหรี่นายโย่ง
จากลูกค้าล้อมหน้าล้อมหลัง ตอนนี้หันไปทางไหนก็ไร้ซึ่งลูกค้า

หากพูดถึงข้าวแกงกะหรี่เยาวราช ร้านแรกที่หลายคนนึกถึงคงหนีไม่พ้น “แกงกะหรี่นายโย่ง” ร้านอาหารเยาวราชที่สร้างปรากฏการณ์คนรอคิวถล่มทลายล้นซอยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่ภาพวันนี้เหลือเพียงโต๊ะว่าง ๆ ที่ไร้ซึ่งลูกค้า เราต่างรู้ดีว่าทุกคนกำลังกลัวการออกมากินข้าวนอกบ้าน แต่เราคิดไม่ถึงเลยว่ามันจะถึงจุดที่วิกฤตได้ถึงขนาดนี้ อดคิดไม่ได้ว่า ร้านกำลังต้องต่อสู้กับอะไรบ้าง เราเลยไปหาคำตอบที่ “คุณสารินี วิทย์ประเสริฐกุล” หรือ “ป้าตุ่ม” ผู้ต่อลมหายใจให้แกงกะหรี่สูตรโบราณนี้

ร้านข้าวแกงกะหรี่นายโย่ง
กว่า 80 ปีที่ยืนมา ไม่เคยคิดว่าจะล้มจนกระทั่งวันนี้

“ตั้งแต่ประกาศเรื่องโรคระบาดโควิด-19 เยาวราชก็เงียบจนน่าใจหาย ป้าอยู่ตรงนี้มา 60 กว่าปี ครั้งนี้มันเงียบจนเราไม่รู้แล้วว่าเราจะรอดไปได้ยังไง จากที่เคยขายได้วันที่คนเยอะ ๆ ได้เป็นหมื่น ตอนนี้เหลือหลักร้อย แค่สักสองทุ่มก็ไม่มีคนแล้ว ยอดขายเราลดลง 90% แต่ค่าใช้จ่ายเรายังเท่าเดิม ลูกน้อง ค่าที่ วัตถุดิบ เราขาดทุนทุกวัน เรากำลังสู้นะ แค่ไม่รู้ว่าที่เราสู้อยู่มันจะจบเมื่อไร” ป้าตุ่มตอบด้วยท่าทีกังวล

ป้าตุ่ม เจ้าของร้านข้าวแกงกะหรี่นายโย่ง
ใจเราสู้ แต่เราจะไม่เหลือเงินสู้แล้ว

เนื่องจากป้าตุ่มอยู่มานาน ต้องเคยผ่านช่วงเศรษฐกิจที่เลวร้ายมานับครั้งไม่ถ้วน ครั้งนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดที่เคยเจอหรือยัง

“โอย ที่เจออยู่ตอนนี้สุดแล้ว ไอ้ตอนฟองสบู่แตกอะ กระจอกไปเลย ตอนนั้นเราก็ยังไม่ขาดทุน ยังเสมอตัว หรือจะช่วงเงินเฟ้ออะไรก็แล้วแต่ คนก็ยังออกมากินกันปกติ แต่เมื่อครั้งนี้มันเป็นโรคระบาด คนหายไปทันทีในเวลาวันรุ่งขึ้น เราแทบไม่มีเวลาตั้งตัวเลย เราขาดทุนต่อมาเป็นเดือน ๆ มันน่าตกใจที่คนไม่เลือกกินอาหารแบบเราเลย เกิดการกักตุนอาหารเยอะมาก จนร้านอาหารแบบเราสาหัสกว่าโรคตอนนี้อีก” ป้าตุ่มพูดติดตลก แต่มันคือ ความตลกร้ายอันเจ็บปวด

บรรยากาศร้านกะหรี่นายโย่ง
ซอยที่เคยเบียดเสียด ก็ไม่มีแม้ลูกค้ามาเดิน 

หากขาดทุนต่อเนื่องแบบนี้ คิดว่าเหลือเวลาอีกนานแค่ไหนกับการต่อชีวิตให้แกงกะหรี่สูตรตำนานแห่งเยาวราชนี้

“อย่างแรกที่เราอยากบอกคือเราสู้นะ ร้านทุกร้านในนี้สู้หมด แต่ต่อให้เราสู้แค่ไหนถ้าไม่มีลูกค้าแบบนี้ต่อไป เราก็ไปต่อไม่ได้ เราไม่ได้หมดแรงสู้ แต่เราหมดเงินสู้ เราสาหัสจริง ๆ นับเงินหลักร้อยอะหนู มันจะไปรอดได้ไง แต่เราก็กัดฟันกันไปจนถึงที่สุดนั่นแหละ กว่าจะได้ที่ตรงนี้มาก็ไม่ได้ง่าย เราก็คงไม่ทิ้งง่าย ๆ หรอก” ป้าตุ่มตอบด้วยน้ำเสียงแน่วแน่

ป้าตุ่ม เจ้าของร้านข้าวแกงกะหรี่นายโย่ง
จากหมื่นสู่ร้อย แต่ยังไม่ถอยง่ายๆหรอกนะ

พูดคุยกันไปได้สักพัก กว่า 3 ชั่วโมงที่เรามาที่ร้าน เราไม่เห็นลูกค้าสักคน มีเพียงคนที่มาซื้อกลับบ้านเพียงไม่กี่คนเท่านั้น เรานั่งเหม่อมองเยาวราชในวันนี้ที่ใกล้ชัตดาวน์เข้าไปทุกที ป้าตุ่มก็ตัก “แกงกะหรี่เนื้อ” (50 บาท) มาให้เราชิม แกงกะหรี่เนื้อสุดข้น เนื้อเอ็นและชิ้นเนื้อนุ่ม ๆ เปื่อย ราดมาบนข้าวร้อน ๆ รสชาติยังดีงามเหมือนเดิม รสนุ่ม ไม่เผ็ดใด ๆ แต่ใครชอบเผ็ดก็สามารถเพิ่มรสได้ เติมเครื่องเคียงอย่างแตกกว่า พริก เพื่อตัดความนัวได้ “แกงกะหรี่หมู” (50 บาท) เพิ่มเนื้อสัมผัสด้วยฟักกรอบ ๆ หมูชิ้นพอดีคำ นำ้แกงไม่ข้นเท่าเนื้อ รสอ่อนกว่า น่าจะถูกใจใครหลาย ๆ คน 

ข้าวกะหรี่เนื้อ ร้านนายโย่ง
สั่งกลับบ้านก็รสชาติดีงามไม่แพ้กันนะเออ
ข้าวกะหรี่หมู ร้านนายโย่ง
ใครไม่กินเนื้อก็มีหมูให้กินด้วยนะ
ข้าวกะหรี่หมู ร้านนายโย่ง
จุดเด่นอยู่ที่ฟักกรอบนอกนุ่มใน

ตอนนี้เราต่างรู้ดีว่าทุกคนเจอปัญหา แต่อย่าเพิ่งปล่อยให้ร้านเหล่านี้กลายเป็นเพียงตำนานที่จบไป ใครที่อยากกิน แต่กลัวการออกมาในที่สาธารณะเราแนะนำให้สั่งเดลิเวอรีได้ ที่นี่ เพื่อช่วยกันผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปด้วยกัน

#สปดกรจรกม #saveร้านอาหาร

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

แกงกะหรี่เนื้อ

แผนที่

ฝั่งซ้ายมือ ปากซอยเยาวราช 11 (ตลาดเก่า)