ไก่ย่างจ่าปรีชา ตำนาน 60 ปี ไก่ยัดสมุนไพร ย่างเตาถ่านผลิตพิเศษ
  1. ไก่ย่างจ่าปรีชา ตำนาน 60 ปี ไก่ยัดสมุนไพร ย่างเตาถ่านผลิตพิเศษ

ไก่ย่างจ่าปรีชา ตำนาน 60 ปี ไก่ยัดสมุนไพร ย่างเตาถ่านผลิตพิเศษ

ไก่ย่างจ่าปรีชา ร้านสตรีทรุ่นแรก ๆ ในซอยอิสระภาพที่ขายมาตั้งแต่ถนนเป็นลูกรัง จนกระทั่งกลายเป็นร้านดังในย่าน เพราะไก่ที่ยัดไส้สมุนไพรสูตรเด็ด
writerProfile
9 มิ.ย. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • เตาที่ใช้ในการย่างของทางร้าน เป็นเตาพิเศษที่ทางร้านออกแบบขึ้นเองมีเพียงที่เดียวเท่านั้น เพราะต้องการให้ไก่ย่างเตาถ่านได้อย่างสม่ำเสมอทั้งตัว เพื่อความกรอบของหนังไก่
  • จุดเด่นของร้านคือตัวข้างในไก่จะยัดไส้ด้วยสมุนไพรที่ประกอบไปด้วย กระเทียม พริกไทย รากผักชี และเครื่องเทศสูตรลับ ยัดไปแน่น ๆ เต็มตัว
  • ที่ร้านไม่มีที่ให้นั่งกิน สามารถสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่
ไก่ย่างปรีชา
ย่างเตาถ่านร้อน ๆ คัดแต่ไก่ที่สด ใหม่

หากขับรถผ่านไปที่โรงพยาบาลกรุงธนบุรี 1 ถนนสองข้างทางจะเต็มไปด้วยอาหารมากมาย แต่ร้านที่ส่งกลิ่นหอมสมุนไพรไปทั่วถนนคงหนีไม่พ้น “ไก่ย่างจ่าปรีชา” ร้านไก่ย่างที่อยู่คู่ถนน อิสระภาพ 44 มานานกว่า 60 ปี ตั้งแต่ที่แห่งนี้ยังไม่มีความเจริญอะไรเข้ามาและถนนยังเป็นเพียงลูกรัง สิ่งที่สร้างตำนานของไก่ร้านนี้คือ สมุนไพรที่ยัดไปในตัวไก่ล้น ๆ และกรรมวิธีการย่างเตาถ่านที่ไม่เหมือนใคร เพราะทางร้านคิดค้นเครื่องย่างขึ้นเอง ว่าแล้วไปย้อนวันวานจุดเริ่มต้นของตำนานร้านนี้กับ “คุณชุป ดีมงคล” หรือ “ยายชุป” เจ้าของร้าน "ไก่ย่างจ่าปรีชา" ที่ยังแข็งแรงสุด ๆ ในวัย 84 ปี กันเลยดีกว่าค่ะ

ไก่ย่างปรีชา
ยายชุปในวัย 84 ปี ยังแรงดีไม่มีตก

“จ่าปรีชา คือสามียายเอง ตอนแรกยายขายกล้วยทอด แต่คนก็ขายกันเยอะ เลยหาอะไรที่คนไม่ขาย ก็มาขายไก่ย่าง จำได้ว่าตอนแรก ๆ ยายย่างแค่ 50 ตัวเอง แล้วก็ค่อย ๆ ขยับขึ้นมาเป็น 400 ตัวต่อวัน ตอนนั้นขาย 3 ตัว 100 บาท มันนานแล้วเนอะ จะ 60 กว่าปีแล้ว ยายก็ขายมาเรื่อย ตั้งแต่ตรงนี้ยังไม่มีอะไรเลย เป็นถนนลูกรัง ไม่มีร้าน ไม่มีบ้านช่องเยอะขนาดนี้”

ไก่ย่างปรีชา
หน้าร้านเล็ก ๆ ที่อัดแน่นด้วยไก่รสชาติดี

อยู่มานานกว่า 60 ปี ลูกค้าไม่มีหายได้อย่างไร

“จุดเด่นที่สุดของร้านคือไก่ยายหมักสมุนไพรแน่น ๆ เลย เอากระเทียม พริกไทย รากผักชี มาผสมให้เข้ากันแล้วใส่ไปในตัวไก่ เพื่อให้ไก่มีรสชาติและความฉ่ำที่พอดี แล้วเตาที่ยายใช้ย่างเป็นเตาแบบพิเศษที่ยายคิดขึ้นเอง ทำให้ใส่ถ่านตอนย่างได้ง่าย และย่างได้ทั่วตัวไก่ แล้วก็มีน้ำจิ้มแมงดาของยายคนจะชอบมาก เพราะพอไปกินกับข้าวพอคลุกสมุนไพร ไก่ และน้ำจิ้มไปพร้อมกัน รสชาติจะลงตัวเป็นเอกลักษณ์”

ไก่ย่างปรีชา
ยัดไส้ตั้งแต่ตอนย่างเพื่อให้ได้กลิ่มหอมของสมุนไพร

และต้องแอบบอกก่อนว่า ร้านนี้ของหมดไวมาก ไม่ว่าจะย่างเท่าไร ก็มีลูกค้าประจำมารอซื้อไม่ขาดสาย บางรายก็ไปดักรอซื้อที่บ้านกันเลยทีเดียว ว่าแล้วก็มาถึงคิวของเรา “ไก่ย่าง” (ตัวละ 120 บาท) ออกมาจากที่ย่างร้อน ๆ หนังกรอบ สีสวย ยายชุป หั่นไก่ออกครึ่งตัว เราพบกับสมุนไพรที่อัดแน่นส่งกลิ่นหอม ไก่ดูเนื้อฉ่ำ ไม่แห้ง พอได้ราดน้ำจิ้มแมงดาของทางร้าน ยิ่งเพิ่มรสชาติที่แสนจะเป็นเอกลักษณ์

ไก่ย่างปรีชา
ย่างเตาถ่าน เนื้อฉ่ำ ๆ 
ไก่ย่างปรีชา
สมุนไพรทีเด็ดของร้านเเน่น ๆ 

ร้านย่างสดใหม่เรื่อย ๆ สามารถไปตำกันได้ที่ข้างโรงพยาบาลกรุงธนบุรี 1 โทร 087-341-1864 ที่ร้านไม่มีที่ให้นั่งกิน สามารถสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ สะดวกสบายส่งตรงถึงหน้าบ้านเลย

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ไก่ย่าง

แผนที่

สามารถจอดภายในสวัสดิการทหารเรือ จอดได้ไม่เกิน 2 ชั่งโมง ไม่ค่าจอดรถ

การติดต่อ

image
Phone number : 0873411864,0631466990
รับที่บ้าน 64/19 อิสรภาพ44 บ้านช่างหล่อ บางกอกน้อย 10700,บางกอกน้อย