“ขนมถังแตกป้าติ๋ม” ถังแตกไส้ทะลัก ของดีคู่ตลาดวังหลัง
  1. “ขนมถังแตกป้าติ๋ม” ถังแตกไส้ทะลัก ของดีคู่ตลาดวังหลัง

“ขนมถังแตกป้าติ๋ม” ถังแตกไส้ทะลัก ของดีคู่ตลาดวังหลัง

“หยอดแป้งแถวล่างเสร็จ แถวบนก็สุกพอดี ไม่มีเวลาพักหรอก” พี่ต้อม เจ้าของร้าน ‘ขนมถังแตกป้าติ๋ม’ พูดพลางรับออเดอร์จากลูกค้า หยอดไส้ และตอบคำถามจากเราไปด้วย!
writerProfile
28 ธ.ค. 2017 · โดย

เชื่อว่าหลาย ๆ คน น่าจะเคยได้ยินชื่อเสียงของ “ตลาดวังหลัง” กันมาบ้างไม่มากก็น้อย ด้วยเป็นหนึ่งในตลาดของกินของใช้ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ มาเดินแต่ละที ได้ของติดไม้ติดมือจนแทบจะถือไม่ไหว ไม่ว่าจะเป็นร้านประจำที่มาทีไรก็ต้องสอยกลับ หรือร้านหน้าใหม่ ที่เห็นแล้วอดไม่ได้ที่จะลองชิมสักหน่อย และหนึ่งในร้านหน้าใหม่ที่แซนด์บังเอิญเจอมาในทริปนี้ ก็คือร้าน “ขนมถังแตกป้าติ๋ม” นี่เลยค่ะ

ขนมถังแตกป้าติ๋ม
เห็นคนเยอะ ๆ แบบนี้ แต่รอไม่นานเลยค่ะ!

อันที่จริง ร้าน “ขนมถังแตกป้าติ๋ม” ก็ไม่ใช่ร้านหน้าใหม่อะไรนัก เพราะร้านนี้เปิดให้บริหารมานานถึง 6 ปีแล้วค่ะ เพียงแต่นานน๊านแซนด์จะเดินผ่านมาตรงซอยธนาคาร จึงเพิ่งจะมาเจอร้านนี้เป็นครั้งแรกนี่เอง

ขนมถังแตกป้าติ๋ม
ลักษณะร้านเป็นร้านเล็ก ๆ ริมทาง สามารถสั่งออเดอร์ได้จากทุกทิศเลยค่ะ สั่งเร็วก็ได้เร็วเลยจ้า

ร้าน “ขนมถังแตกป้าติ๋ม” จะอยู่ระหว่างซอย 1 กับซอย 3 ริมถนนติดกับตรงที่มีวินสามล้อเยอะ ๆ ด้านหน้าธนาคารกสิกรค่ะ ร้านเป็นรถเข็นเล็ก ๆ มีคนต่อแถวเป็นพัก ๆ ไม่นานมาก เพราะขนมค่อนข้างได้เร็ว มั่นใจได้เลยว่า ถึงคิวจะยาวเลยธนาคารกสิกรไป ก็รอไม่นานแน่นอน!

ขนมถังแตกป้าติ๋ม
ไส้ของทางร้านจะมีอยู่ 8 ไส้ และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยค่ะ (หัวเราะ)

“พี่ต้อม” หรือลูกชายของป้าติ๋ม เล่าให้เราฟังว่า ร้านขนมถังแตกป้าติ๋ม เกิดขึ้นจากความชอบของคุณแม่ (ป้าติ๋ม) ที่ชื่นชอบในตัวขนมถังแตก ประกอบกับในสมัยก่อน ร้านขนมถังแตกยังมีไม่มากนัก ถือว่าเป็นขนมที่หากินยากอีกหนึ่งอย่างเลย พี่ต้อมกับคุณแม่จึงริเริ่มความคิดที่จะลองทำขายดู

ขนมถังแตกป้าติ๋ม
"พี่ต้อม" เจ้าของร้านขนมถังแตกป้าติ๋ม
ขนมถังแตกป้าติ๋ม
เห็นแค่นี้ก็รู้สึกว่าน่ากินมากแล้วค่ะ!

ดูจากความยาวของแถว และมือไม้ที่ขยับตลอดเวลาของพี่ต้อมแล้ว ทำให้เราสงสัยขึ้นมาทันทีว่า อะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้ร้านขนมถังแตกป้าติ๋ม มีลูกค้าอยู่ตลอดเวลา แถมบางเวลายังเกิดเป็นแถวยาวเหยียดเสียด้วย

“ร้านเราให้เยอะไง ไส้เราเยอะ แล้วไส้ถังแตกเราก็ไม่ค่อยเหมือนใคร เพราะเราคิดขึ้นเอง”

ขนมถังแตกป้าติ๋ม
ขนมถังแตกไส้ฝอยทองใบเตย
ขนมถังแตกป้าติ๋ม
ขนมถังแตกไส้ข้าวโพด

จริงแท้แน่นอนค่ะ หลังจากที่ยืนดูพี่ต้อมปาดครีม หยิบฝอยทองแล้วก็ได้แต่คิดในใจว่า ‘พี่คะ! มันล้นแล้ว’ แต่พี่ต้อมก็ยังคงใส่ต่อค่ะ ใส่ไม่หยุดจริง ๆ และที่อดพูดถึงไม่ได้ ก็คือไส้ถังแตกของทางร้านนี่แหละค่ะ ไส้ฝอยทองอาจจะดูธรรมดาหาซื้อได้ทั่วไป แต่เชื่อว่าไส้ฝอยทองใบเตยนี่ต้องแปลกแหวกแน่ ๆ ยังค่ะ! ยังไม่พอ เพราะที่ร้านมีไส้เม็ดขนุนด้วยค่ะ! นอกจากนี้ ทางร้านก็ยังมีไส้โบราณ ๆ สำหรับคนที่ชอบรสชาติแบบออริจินอลอย่างมะพร้าวงาด้วยค่ะ

“ถังแตกของที่ร้านมี 8 ไส้ ไส้มะพร้าวงานี่สูตรโบราณนะ ของแท้ต้องเป็นมะพร้าวสดกับน้ำตาลงา แล้วครีมของเราก็ไม่เหมือนที่อื่น เพราะเราใช้น้ำตาลมะพร้าว มันจะไม่เลี่ยน สาว ๆ ก็ไม่ต้องกลัวอ้วนด้วย”

ขนมถังแตกป้าติ๋ม
ขนมถังแตกไส้เม็ดขนุน

พี่ต้อมเล่าว่า ในหนึ่งวัน ทางร้านจะใช้แป้งประมาณ 40 กิโล พี่ต้อมต้องตื่นตั้งแต่ตีสามมานั่งทำส่วนแป้ง เตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ เพื่อเปิดร้านตอน 7 โมงเช้า ยาว ๆ ไปถึง 5 โมงเย็น ไม่มีพัก

“ตัวแป้งมันต้องทำใหม่ทุกวันนะ ถ้าใช้ของเก่ามันจะเปรี้ยว เราต้องหมักให้รสชาติมันพอดี แล้วก็ขายไปเรื่อย ๆ จนกว่าแป้งจะหมด ถึงปิดร้าน ส่วนมากสัก 4-5 โมงก็หมดแล้ว”

ขนมถังแตกป้าติ๋ม
ถือว่าเป็นงานมาราธอนจริง ๆ ค่ะ หยอดแป้งเสร็จก็หยอดไส้ หยอดไส้เสร็จก็ตักขึ้น ... ไม่มีเวลาพักเลย

อีกสิ่งที่ทำให้ประทับใจในร้านขนมถังแตกป้าติ๋มมาก ๆ คือทำเลของร้านค่ะ ด้วยความที่ร้านอยู่ติดริมถนน และทางเดินฟุตปาธ ทำให้ลูกค้าสามารถสั่งออเดอร์ได้จากทุกทิศทางเลย ที่ร้านจะมีพนักงานประจำอยู่ 3 คน และลูกค้าสามารถสั่งออเดอร์กับคนไหนก็ได้ รู้เรื่องทุกคน!

“แถวร้านเรายาวก็จริง แต่รอไม่นานหรอก เพราะเรามี 10 เตา หยอดแป้งแถวล่างเสร็จ แถวบนก็สุกพอดี วนไปเรื่อย ๆ ไม่มีเวลาพักหรอก” พี่ต้อมพูดพลางรับออเดอร์จากลูกค้าอีกคน หยอดไส้ และตอบคำถามจากเราไปด้วย “ถามว่าเมื่อยไหมที่อยู่ตรงนี้ทั้งวัน ก็เมื่อยแหละ แต่เราต้องทำ ไม่มีใครอยากรอหรอก”

ขนมถังแตกป้าติ๋ม
ขนมถังแตกไส้ฝอยทอง
ขนมถังแตกป้าติ๋ม
แฮ่~ น่ากินมาก

ลูกค้าของทางร้านมีทั้งขาประจำและขาจร จะสั่งทิ้งไว้แล้วค่อยไปเอา หรือจะโทรไปออเดอร์ไว้ก่อนก็ได้ แต่ตัวพี่ต้อมเองก็แนะนำให้รอ เพราะถ้าได้กินตอนร้อน ๆ ขนมถังแตกจะยังกรอบอยู่ นั่นจะเป็นช่วงเวลาที่อร่อยที่สุด : )

ขนมถังแตกป้าติ๋ม
สักคำไหมคะ

ก่อนจากกัน เราแอบถามพี่ต้อมเล่น ๆ ว่า ร้านแห่งนี้จะเปิดต่อไปอีกยาวนานแค่ไหน ? พี่ต้อมก็ได้แต่ยิ้มแล้วตอบเราว่า

“ตลอดละมั้ง คงขายไปตลอด : )”

แผนที่

ตลาดวังหลัง หน้าธนาคารกสิกรไทย

การติดต่อ

image
Phone number : 0859371193
49-51ถนนวังหลัง, ศิริราช, กรุงเทพมหานคร, 10700, ประเทศไทย,บางกอกน้อย