“ข้าวแกงพอใจ” ร้านข้าวแกง “25 บาท อิ่ม จบ” ขวัญใจชาวอารีย์
  1. “ข้าวแกงพอใจ” ร้านข้าวแกง “25 บาท อิ่ม จบ” ขวัญใจชาวอารีย์

“ข้าวแกงพอใจ” ร้านข้าวแกง “25 บาท อิ่ม จบ” ขวัญใจชาวอารีย์

แม่ค้าใจดีที่สานต่อเจตนารมณ์ของคุณแม่ที่อยากจะทำข้าวแกงราคาถูก ๆ ขาย เพื่อช่วยให้ลูกค้าไม่กระเป๋าฉีกกับค่าครองชีพที่สูงลิบ @ข้าวแกงพอใจ
writerProfile
3 ก.ย. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ร้าน “ข้าวแกงพอใจ” นอกจากข้าวสวยร้อน ๆ แล้วยังมีข้าวกล้องเอาใจสายรักสุขภาพอีกด้วย
  • กับข้าวหนึ่งอย่าง ราคา 25 บาท ถ้าอยากได้กับเพิ่มก็ราคาเพียงอย่างละ 5 บาทเท่านั้น
  • ใครไม่สะดวกมาที่ร้านแต่อยากสั่งกับข้าวไปกินที่บ้าน สามารถสั่งผ่านเดลิเวอรี่ได้ ที่นี่
ร้านข้าวแกงพอใจ หน้าร้าน
บรรยากาศหน้าร้าน "ข้าวแกงพอใจ" ร้านเล็กแสนอบอุ่น

เมื่อพูดถึงย่านอารีย์หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงร้านอาหาร คาเฟ่ชิค ๆ น่านั่ง น่าเช็กอินมากมายที่พอได้เข้าไปเห็นราคาอาหาร เครื่องดื่มแล้วตกใจจนลมแทบจับ จนอาจจะเกิดคำถามขึ้นมาว่า “นี่การกินข้าวมื้อหนึ่งของเรามันต้องใช้เงินเยอะขนาดนี้เลยหรอ?” ทุกวันนี้เงิน 100 บาทก็แทบจะแลกกับมื้ออิ่ม ๆ หนึ่งมื้อไม่ได้แล้วนะ

แต่หารู้ไม่ ท่ามกลางร้านรวงที่ราคาแพงหูฉีกในย่านอารีย์นี้ก็ยังมีร้านข้าวแกงเล็ก ๆ พอให้เราพักท้องพักใจอยู่นะ ลองไปทำความรู้จักร้าน “ข้าวแกงพอใจ” เจ้าของสโลแกนเด็ดอย่าง “25 บาท อิ่ม จบ” กันเลยดีกว่า

เมื่อลงมาจาก BTS อารีย์ แล้วเดินเข้ามาในตรอกเล็ก ๆ ติดกับสำนักงานสรรพากร เข้ามาไม่ลึกจะเจอกับร้านที่มีป้ายใหญ่แตะตาที่เขียนว่า “25 บาท อิ่ม จบ” นี่แหละคือที่ตั้งของร้าน “ข้าวแกงพอใจ” ร้านข้าวแกงเล็ก ๆ ที่มีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาตลอดทั้งวัน เดินเข้ามาในร้านก็เจอกับ คุณผึ้ง “นฤมล ปี่ทอง” เจ้าของร้านที่จะคอยต้อนรับลูกค้าด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม

ป้ายร้านข้าวแกงพอใจ
ร้านข้าวแกงเจ้าของฉายา "25 บาท อิ่ม จบ"
เจ้าของร้านข้าวแกงพอใจ
"คุณผึ้ง" เจ้าของร้าน “ข้าวแกงพอใจ”

เมื่อถามถึงที่มาของชื่อร้าน คุณผึ้งบอกว่าชื่อ “พอใจ” เป็นชื่อของลูกสาวคุณผึ้งเองเลยเอาชื่อลูกมาตั้งเป็นชื่อร้าน และป้ายร้านที่ดูเป็นป้ายแบบแฮนด์เมดก็มีลูกสาวตัวน้อยนี่แหละที่ช่วยคุณผึ้งทำ

ร้านข้าวแกงไซส์มินิแสนอบอุ่นร้านนี้เปิดมากว่า 12 ปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นคุณแม่ของคุณผึ้ง ตอนนี้ก็เป็นรุ่นที่สองคือคุณผึ้งเองที่เข้ามารับช่วงต่อ แต่ราคา 25 บาทนี้ก็ขายมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่เลยเช่นเดียวกัน

“คุณแม่เล็งเห็นว่ามันเกินไปที่ลูกค้าจะต้องมาเสียเงินซื้อข้าวในราคา 50 - 80 บาทต่อมื้อ เลยพยายามที่จะขายให้ได้ราคานี้แล้วเน้นปริมาณให้มาก ๆ ไว้”

เมนูร้านช้าวแกงพอใจ
ป้ายเมนูอาหารที่ทำโดยฝีมือลูกสาวเจ้าของร้าน

หลาย ๆ คนที่เดินผ่านเข้ามาในตรอกนี้คงมีสะดุดตากับป้ายหน้าร้านที่เขียนไว้ว่า “25 บาท อิ่ม จบ” กันบ้างแน่ ๆ คุณผึ้งเล่าว่าจริง ๆ ชื่อนี้ได้มาจากการที่ถูกค้าเรียกกันเองจนกลายไปที่รู้จักในชื่อร้านข้าวแกง “25 บาท อิ่ม จบ” ซึ่งเป็นที่รู้จักมากกว่าชื่อร้าน “ข้าวแกงพอใจ” ซะอีก ก็เลยเอามาทำเป็นป้านร้านซะเลย

ร้าน “ข้าวแกงพอใจ” ถึงจะขายในราคาเริ่มต้นที่ถูกมาก แต่ก็ยังอยู่ได้จนมาถึงทุกวันนี้ ก็คงเพราะราคาถูกนี่แหละจึงทำให้มีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุนเรื่อย ๆ แถมยังมีการบอกต่อกันปากต่อปากของลูกค้า จนตอนนี้ร้านก็มีลูกค้าประจำอยู่หลายรายเลยทีเดียว

“ช่วงไหนที่ขายไม่ดี ถ้าหยุดขายไป พอกลับมาเปิดก็มีลูกค้านี่แหละที่จะรีบกลับมาช่วยอุหนุน เขาคงกลัวเราไม่ขายแล้ว”

ป้ายร้านข้าวแกงพอใจ
"25 บาท อิ่ม จบ" ฉายาร้านที่ตั้งโดยลูกค้า
เมนูร้านข้าวแกงพอใจ
ทั้งเมนูผัด แกง ทอด ร้านนี้มีครบ

กับข้าวของทางร้านจะปรุงสดวันต่อวัน หมดแล้วก็ทำมาเติมใหม่เรื่อย ๆ รับรองว่าจะได้กินข้าวแกงที่สดใหม่ รสชาติถูกปากแน่นอน ส่วนเมนูก็หลากหลายมีทั้ง แกง ผัด และของทอด เมนูก็จะสลับไปเรื่อยตามฤดูกาล หน้าไหนสับปะรดถูกก็จะเอามาแกง หรือถ้าช่วงไหนวัตถุดิบอะไรแพงก็เปลี่ยนไปทำอย่างอื่นแทน

มาถึงเมนูสุดฮิตของร้านนี้ “ผัดกะเพรา” ผัดกะเพราของที่นี่ถือว่าเด็ดมากจริง ๆ เป็นผัดกะเพราแท้ ๆ ที่ไม่มีผักอื่นผสมอยู่นอกจากใบกะเพรา รสชาติก็จัดจ้านสะใจ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ เข้ากันสุด ๆ และอีกเมนูหนึ่งที่ฮอตไม่แพ้กันคือ “ผัดผักบุ้ง” เมนูแสนง่ายที่รสชาติถูกปากอย่าบอกใครเลยเลยเชียว

เมนูร้านข้าวแกงพอใจ
"ผัดกะเพราะ" เมนูยอดฮิต
เมนูร้านข้าวแกงพอใจ
มีกับข้าวให้เลือกกินมากมาย

ขณะที่พูดคุยกับคุณผึ้ง ลูกค้าก็เดินเข้าออกร้านไม่ขาดสาย ลูกค้าของร้าน “ข้าวแกงพอใจ” นี้มีหลากหลายจริง ๆ มีตั้งแต่วัยนักศึกษาไปจนถึงผู้จัดการ เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจของคนแถวนี้จริง ๆ

ด้วยใบหน้าอันยิ้มแย้มที่คอยต้อนรับลูกค้า คำทักทายที่ดูเป็นกันเองกับลูกค้าเหมือนกับว่าทุกคนเป็นลูกค้าประจำที่เห็นหน้าค่าตากันมานาน ไม่แปลกใจเลยที่ร้าน “ข้าวแกงพอใจ” จะมีลูกค้าประจำมากมายที่แวะเวียนเข้ามาอุดหนุนอยู่เป็นประจำ

จากการที่ได้พูดคุยกับคุณผึ้ง เจ้าของร้าน “ข้าวแกงพอใจ” ทำให้เรามีความคิดหนึ่งเกิดขึ้น “หรือบางทีร้านข้าวแกงพอใจไม่ได้เป็นเพียงการเอาชื่อลูกสาวมาตั้งเป็นชื่อร้าน หรือบางทีชื่อข้าวแกงพอใจอาจจะมาจากการที่คุณผึ้งและคุณแม่พอใจที่จะขายในราคาเท่านี้ เพื่อแลกกับความสุขของลูกค้าที่ได้กินของดี ๆ ในราคาเป็นมิตร”

บรรยากาศร้านข้าวแกงพอใจ
เหล่าลูกค้าที่น่ารักของร้าน “ข้าวแกงพอใจ”

ใครอยากไปลองกินร้านข้าวแกงราคาถูกอย่างร้านนี้ สามารถแวะไปเยี่ยมเยียนได้ที่ ตรอกข้างสำนักงานสรรพากร เปิดทุกวัน ตั้งแต่เช้าถึงบ่าย 2 จ้า รีบมาก่อนของหมดร้านปิดน้าาา

รวมพลร้านอาหารถูก ดี มีคุณภาพยังมีต่ออีกนะจ๊ะ ไปตามอ่านกันได้เลย

พิชิต บังทอง ร้านหมูปิ้งน้ำจิ้ม 9 อย่าง กำไรน้อยนิดแต่น้ำใจล้น

“กุ้ง โฮมเมด” ร้านอาหารคลีน อาหารปลอดภัยจากอดีตผู้ป่วยมะเร็ง

เปาะเปี๊ยะสดหล่อโรง ภูเก็ต สูตรเด็ดจีนฮกเกี้ยนขายมากว่า 100 ปี

ดำน้ำแข็งไส ร้านน้ำแข็งไสใจสู้ ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา!

เมนูห้ามพลาด

ผัดกะเพรา, ผัดผักบุ้ง

แผนที่

เป็นตรอกเล็ก ๆ ติดกับสำนักงานสรรพากร