เมนูที่ครั้งหน้าจะไม่เหมือนเดิมกับคอนเซปต์ “อยู่ชั่วคราว” @Kasnas
  1. เมนูที่ครั้งหน้าจะไม่เหมือนเดิมกับคอนเซปต์ “อยู่ชั่วคราว” @Kasnas

เมนูที่ครั้งหน้าจะไม่เหมือนเดิมกับคอนเซปต์ “อยู่ชั่วคราว” @Kasnas

ขอเชิญสัมผัสรสชาติที่แปลกใหม่อยู่ตลอดเวลาของร้าน Kasnas ที่เปลี่ยนเมนูทุกสัปดาห์ และเปลี่ยนรูปแบบอาหารทุก 6 เดือน
writerProfile
29 เม.ย. 2019 · โดย

 ฉีกกฎของร้านอาหารแบบเดิม ๆ กับคอนเซปต์ “A little While” หรือ “คงอยู่ชั่วคราว” เมนูอาหารที่เปลี่ยนแปลงทุกสัปดาห์ และรูปแบบอาหารที่เปลี่ยนใหม่ทั้งหมดทุก 6 เดือน ซึ่งทำให้อาจจะมีการเปลี่ยนเชฟไปเรื่อย ๆ อีกด้วย สัมผัสความแปลกใหม่เหล่านี้ได้ที่ Kasnas ร้านอาหารนอร์ดิกย่านสาทร

หน้าร้าน Kasnas
ร้าน " Kasnas" เป็นร้าน Pop Up เล็ก ๆ ที่คุณภาพไม่เล็กตามร้าน

อาหารนอร์ดิกเรียกได้ว่าเป็น “อาหารเพื่อสุขภาพ” ได้เลยทีเดียว เพราะเป็นอาหารที่เน้นการดึงรสชาติของวัตถุดิบ โดยที่จะมีเครื่องปรุงน้อยมาก บางจานใช้เพียงเกลือ, พริกไทย และมะนาว ก็สามารถปรุงให้รสชาติดีได้ สิ่งสำคัญคือการใช้วัตถุดิบที่เรียกได้ว่า “Locally Sourced” หรือก็คือวัตถุดิบที่หาได้ตามท้องถิ่น ที่จะนำวัตถุดิบเหล่านี้มาปรุงเพื่อดึงรสชาติให้ได้ถึงขีดสุด

“Kasnas” (คาส-นาส) เป็นชื่อหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่บริเวณหมู่เกาะทางตอนใต้ ในประเทศฟินแลนด์ ที่คุณ “พุธ - เกวลิน พิทยานุกุล” เชฟสาวชาวไทยได้มีโอกาสไปเรียนรู้วิธีการทำอาหารมาจากที่นั่น และอยากจะนำเสนอให้คนไทยได้ลิ้มลอง ด้วยการกลับมาเปิดร้านอาหารที่มีคอนเซปต์แปลกใหม่ และใช้ชื่อหมู่บ้าน Kasnas สถานที่ที่เป็นแหล่งจุดประกายความฝันของเธอมาตั้งเป็นชื่อร้าน

คุณ “พุธ เกวลิน พิทยานุกุล” เจ้าของร้าน Kasnas
คุณ “พุธ - เกวลิน พิทยานุกุล” เจ้าของความคิดสร้างสรรค์ทั้งหมดของร้าน

คุณ “พุธ - เกวลิน พิทยานุกุล” เป็นผู้สร้างสรรค์เมนูทั้งหมดของร้าน “Kasnas” อาจเป็นเพราะครอบครัวเปิดธุรกิจร้านอาหาร เลยทำให้คุณพุธเป็นคนที่ชอบกินและหลงใหลในการทำอาหารมาก เธอตั้งใจไปเรียนทำอาหารเพิ่มเติมที่ประเทศอังกฤษ อีกทั้งยังมีโอกาสได้ไปเก็บเกี่ยวความรู้ด้านอาหารเพิ่มเติมที่ประเทศฟินแลนด์ โดยทุกเช้าเธอจะตื่นมาเก็บผัก และตกปลาเพื่อมาประกอบอาหารเองทุกเช้าตามวิถีการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นของชาวนอร์ดิก จนเกิดเป็นการจุดประกายความหลงใหลในใจของเธอที่อยากจะกลับมานำเสนอวัตถุดิบท้องถิ่นไทยให้มีคุณค่าในสไตล์นอร์ดิก และอยากให้คนไทยกินผักมากขึ้นอีกด้วย

คุณ “พุธ เกวลิน พิทยานุกุล” เจ้าของร้าน Kasnas
คุณ “พุธ - เกวลิน พิทยานุกุล” ร่ำเรียนอาหารและหาประสบการณ์เพื่อสานฝันการเปิดร้านของเธอ

อาหารจานแรกที่เราได้ชิมคือ “Salmon Tartare With Avocado Cream And Soy Cured Egg Yolk” (250 บาท) แซลมอนดิบสับที่นำไปหมักเกลือถึง 18 ชั่วโมง ให้รสชาติแซลมอนแบบที่แตกต่างออกไป แถมยังได้เทกซ์เจอร์แบบเคี้ยวเพลินมากอีกด้วย เราชอบที่เวลากินคู่กับครีมอโวคาโดเนื้อเนียนจะให้รสเปรี้ยว ยังมีแตงกวา ต้นอ่อนทานตะวัน ไข่แดงหมักซีอิ๊วญี่ปุ่น และโรยด้วยงาขี่หม่อนจากเชียงใหม่ ที่เมื่อกินวัตถุดิบทุกอย่างรวมกันในคำเดียว มันช่างลงตัวอย่างปฏิเสธไม่ได้ ทางร้านเล่าว่า พวกเขาได้นำเทคนิกการถนอมอาหารที่เป็นจุดเด่นของชาวนอร์ดิกมาใช้กับเมนูต่าง ๆ โดยเทคนิคการดองหรือการหมักอาหารของร้าน “Kasnas” ได้แรงบันดาลใจจากร้าน “Noma” ที่โคเปนเฮเกนในประเทศเดนมาร์ก 

เมนู “Salmon Tartare With Avocado Cream And Soy Cured Egg Yolk”  ของร้าน Kasnas
เมนู “Salmon Tartare With Avocado Cream And Soy Cured Egg Yolk” ที่ทุกวัตถุดิบเข้ากันอย่างน่าประทับใจ

เมนูที่เราว่าน่าสนใจอีกจานคือ “Pork Chop with Potato, Sauerkraut and Apple Sauce” (390 บาท) เมนูสเต๊กพอร์กช็อปชิ้นโต นำไปจี่ และอบด้วยอุณหภูมิที่คงที่ ทำให้เกรียมด้านนอกเนื้อนุ่มด้านใน กินคู่กับกะหล่ำม่วงที่นำไปดองเกลือถึง 5 วัน และที่เราชอบที่สุดก็คือ การเพิ่มความเปรี้ยวให้จานนี้ด้วยซอสแอปเปิลที่ผสมกับพีชหมัก เป็นการเพิ่มมิติให้กับเมนูนี้ได้เป็นอย่างดี

เมนู “Pork Chop with Potato, Sauerkraut and Apple Sauce” ร้าน Kasnas
“Pork Chop with Potato, Sauerkraut and Apple Sauce” เมนูจานหลัก หมูชิ้นโต เข้ากับกะหล่ำม่วงดองแบบสุด ๆ

คุณพุธเชิญชวนให้ลอง “Croissant Butter Pudding with Chocolate Sauce” (200 บาท) เมนูของหวานยอดนิยมของร้าน ใครมาเป็นต้องถามถึง โดยคุณพุธจะนำครัวซองต์มาทำเป็น Bread Butter Pudding ขนมหวานยอดนิยมของชาวอังกฤษ ครัวซองต์หอมกลิ่นเนย ราดด้วยดาร์กช็อกโกแลตที่มีความหวานซ่อนเปรี้ยวแบบลงตัว และที่น่าสนใจอีกเมนูคือ “Kombucha (Flavour of the Day)” (100 บาท) ชาหมักรสชาติแปลกใหม่ โดยการนำชาไปหมักจนได้ที่แล้วจึงไปผสมกับน้ำผลไม้ตามฤดูกาลทำให้เกิดการ “Secondary Fermentation” หรือก็คือการหมักรอบที่สอง เพื่อให้ค่า PH ของทุกอย่างอยู่ในจุดที่ดี จากนั้นนำมาใส่แก้วตามด้วยน้ำโซดา ที่เราได้ลองวันนี้เป็นชาหมักกับมะม่วงหาวมะนาวโห่ เราชอบตรงที่ตัวชาให้กลิ่นและรสชาติที่แตกต่างจากชาทั่วไป ทุกอย่างเข้ากันได้ดีมาก และให้ความรู้สึกสดชื่นมากเลยทีเดียว

Croissant Butter Pudding with Chocolate Sauce ของร้าน Kasnas
Croissant Butter Pudding with Chocolate Sauce
Kombucha (Flavour of the Day) ของร้าน Kasnas
Kombucha (Flavour of the Day)

“คงอยู่ชั่วคราว” เป็นคอนเซปต์ของร้านที่น่าติดตาม ถึงแม้คุณจะติดใจในรสชาติของเมนูใดก็ตามของร้าน “Kasnas” แต่ครั้งต่อไปที่มา คุณอาจจะไม่ได้เจอเมนูโปรดของคุณอีกก็ได้ และในอีกไม่กี่เดือนภายหลัง ร้านที่คุณคุ้นเคยอาจจะเปลี่ยนไปจนจำไม่ได้ ทั้งเชฟ การตกแต่ง และเมนูเอง ก็อาจจะเปลี่ยนไปคนละโลก แต่ไม่ใช่เรื่องที่น่าเสียดายอะไร เพราะบางทีคำว่า “คงอยู่ชั่วคราว” ก็เป็นการบ่งบอกว่า “ถึงเวลาที่คุณจะได้เจอเมนูโปรดจานต่อไปแล้ว”

ใครอยากที่ลิ้มลองความแปลกใหม่ตามสไตล์นอร์ดิกสามารถตามมาลองกันได้ที่ร้าน “Kasnas” เดินทางไม่ไกลครับ เป็นร้านอาหารเปิดใหม่ห่างจาก MRT สีลม เพียง 600 เมตรเท่านั้น และที่สำคัญมีที่จอดรถเยอะพอสมควร อยากให้ทุกคนมาลองสัมผัสอาหารใหม่ ๆ ที่ร้านอาหารนอร์ดิกร้านนี้ครับ

เมนูห้ามพลาด

Kombucha (Flavour of the Day), Croissant Butter Pudding with Chocolate Sauce

แผนที่

static-map

การติดต่อ

restaurantClosed
Kasnäs_alittlewhile
Phone number : 085-489-0539,093-824-9695
ถนน สาทรเหนือ,บางรัก