“ขาหมูเลิศรสเจ้าเก่า” ตำนาน 63 ปีขาหมูเตาถ่านรสโบราณร้านโปรดทุกชนชั้น
  1. “ขาหมูเลิศรสเจ้าเก่า” ตำนาน 63 ปีขาหมูเตาถ่านรสโบราณร้านโปรดทุกชนชั้น

“ขาหมูเลิศรสเจ้าเก่า” ตำนาน 63 ปีขาหมูเตาถ่านรสโบราณร้านโปรดทุกชนชั้น

ตำนานร้านขาหมูและข้าวหุงเตาถ่านกว่า 63 ปี ของร้านขาหมูเลิศรสเจ้าเก่า แม้จะอยู่ริมทาง แต่ดังจนคนแห่มากินไม่ขาดสายเพราะรสชาติขาหมูโบราณที่หายาก
writerProfile
24 เม.ย. 2020 · โดย
https://www.wongnai.com/delivery/businesses/131259Dk/order

#วงในบอกมา

  • ร้าน ขาหมูเลิศรสเจ้าเก่า ยังคงใช้เตาถ่านในการทำขาหมูและหุงข้าว เนื่องจากอยากให้คงรสชาติแบบโบราณไว้ การใช้ไฟอ่อน ๆ จากถ่านในการปรุงอาหารจะให้รสชาติต่างจากไฟจากเตาแก๊ส
  • ขาหมูที่ร้านจะไม่มีรสหวาน รสชาติออกไปทางเค็มและรสสมุนไพร ทีเด็ดตรงเต้าหู้ที่เพิ่มรสชาติอย่างดี
  • ยอดขายของทางร้านหายไปกว่า 80% แต่เฮียเฮงยังคงเดินหน้าขายต่อไป ใครอยากอุดหนุนสามารถช่วยกันอุดหนุนได้ผ่าน LINE MAN ที่นี่
ขาหมูเลิศรสเจ้าเก่า
ยังคงทำเองทุกขั้นตอน รสชาติดีเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยน

“ถึงเราจะเป็นร้านข้างทาง แต่คนดัง ๆ คนใหญ่คนโต นายกรัฐมนตรีอะไรก็มากินร้านเรา ทั้งที่เราไม่มีแอร์เย็น ๆ ไม่มีที่นั่งสบายให้เขาด้วยซ้ำ รสชาติล้วน ๆ เลยที่มัดใจลูกค้า”

หากพูดถึงขาหมูสะพานเหลือง คนในย่านคงร้อง อ๋อ เลยทีเดียว เพราะร้าน ขาหมูเลิศรสเจ้าเก่า คือตำนานที่ยังคงเหลืออยู่ไม่กี่ร้านในย่านสะพานเหลือง กว่า 63 ปีที่ “เฮียเฮง” หรือ “คุณอิ๋วเฮง แซ่ลิ้ม” ขายขาหมูสูตรโบราณ ด้วยกลิ่นขาหมูที่ถูกอุ่นร้อนด้วยเตาถ่าน ข้าวเม็ดร่วนรสเด็ดที่ไม่ได้หาแบบนี้ได้ง่าย ๆ และขาหมูสดใหม่หอมกลิ่นสมุนไพร มัดใจคนมารุ่นต่อรุ่น

ขาหมูเลิศรสเจ้าเก่า
แม้ยอดขายหายไปเกินครึ่ง ก็ยังคงเดินหน้าขายต่อ

“ผมขายขาหมูนี้มาตั้งแต่อายุ 22 ปี ตอนนี้อายุ 80 กว่าปีแล้ว จนลูกสั่งให้หยุดทำ ผมก็หยุดไม่ได้ ผมยังทำทุกอย่างเองเหมือนเดิม รสเดิม คือขาหมูของเราเน้นรสโบราณ ไม่หวาน เราเคี่ยวเองหมด ตัวขาหมูก็ซื้อสด ๆ วันต่อวันใส่สมุนไพรเยอะ เพราะดีต่อรสชาติและสุขภาพ คนโบราณจะชอบร้านเรา เพราะเราใช้เตาถ่านทำและใช้เตาถ่านหุงข้าวด้วย รสมันต่างจากใช้ไฟฟ้าเยอะ”

ขาหมูเลิศรสเจ้าเก่า
อุ่นเตาถ่านร้อน ๆ ตลอดเวลา

เฮียเล่าให้ฟังต่อว่าที่ยืนหนึ่งย่านสะพานเหลืองมากว่า 63 ปี ได้นั้น เพราะรสชาติดีที่ทำได้ถูกปากคนทุกชนชั้น

“เราเป็นร้านริมทาง ไม่มีสาขา แต่คนก็มาจากทั่วประเทศเลย จังหวัดไกล ๆ ก็มา เรามีลูกค้าหลายแบบ ทั้งระดับนายก คนในวัง ไปจนถึงแรงงานที่มาทำงานแถวนี้ เราภูมิใจตรงนี้ เพราะมันเป็นการบอกว่า ของเราดีจริง ถูกปากคนทุกรูปแบบจริง ไม่มีว่าคนแรงงานชอบ คนไฮโซไม่ชอบ อะไรแบบนี้ นายกรัฐมนตรีอะไรก็มากินร้านเรา ทั้งที่เราไม่มีแอร์เย็น ๆ ที่นั่งสบายให้เขาด้วยซ้ำ รสชาติล้วน ๆ เลยที่มัดใจลูกค้า”

ขาหมูเลิศรสเจ้าเก่า
หลาย ๆ ร้านที่ขายมาด้วยกันเริ่มปิดตัวไปหมดแล้ว

กลิ่นหอมของขาหมูเริ่มทำให้เราหิวแบบเกินบรรยาย เราเลยสั่ง “ขาหมูรวม” (70 บาท) โดยข้าวของที่นี่จะเป็นแบบเม็ดรวน น้ำพะโล้รสเค็มกำลังดี ขาหมูมีความนุ่นละมุน เต้าหู้ที่ซึมซับน้ำซุปไปจนเต็มที่ ไส้หมูที่ถูกล้างจนสะอาด ได้รสสมุนไพรเต็มที่ บอกเลยว่า เป็นรสชาติขาหมูที่ไม่ได้ขาได้ง่าย ๆ ทั่วไป ถึงเครื่องสมุนไพรจริง ๆ

ขาหมูเลิศรสเจ้าเก่า
ข้าวหุงเตาถ่านแบบหาไม่ได้ง่าย ๆ 
ขาหมูเลิศรสเจ้าเก่า
ขาหมูสดใหม่วันต่อวัน
ขาหมูเลิศรสเจ้าเก่า
สั่งแบบรวมเครื่องแน่นสะใจ

กว่า 63 ปี ที่เฮียขาย ขาหมูเลิศรสเจ้าเก่า เฮียบอกว่านี่คือ วิกฤตหนักสุดแล้วที่เคยเจอ หากอยากให้ร้านดี ๆ ยังคงอยู่ ช่วยกันเซฟร้านเหล่านี้ด้วยการอุดหนุนได้ ที่นี่ จานเด็ดที่ควรโดนสักครั้ง

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ข้าวขาหมู

แผนที่

สะพานเหลือง อยู่หน้าร้านขนมปังสะพานเหลือง

การติดต่อ

กล่องละ 70 บาท
Phone number : 086-804-3824
504/4, Thanon Rama IV,บางรัก
ประเภท