[รีวิว] ขนมไข่สำเพ็ง ร้านขนมไข่เตาถ่าน หอมเนยไม่เคยใส่ผงฟู!
  1. [รีวิว] ขนมไข่สำเพ็ง ร้านขนมไข่เตาถ่าน หอมเนยไม่เคยใส่ผงฟู!

[รีวิว] ขนมไข่สำเพ็ง ร้านขนมไข่เตาถ่าน หอมเนยไม่เคยใส่ผงฟู!

กว่า 30 ปี ที่ร้าน ขนมไข่สำเพ็ง ได้ส่งกลิ่นหอมไปทั่วตลาด คิวยาว ๆ มุงหน้าร้านตลอดสายไม่เคยขาด เพราะขนมร้านนี้ปราศจากผงฟู! ทำให้รสชาติไม่เหมือนใคร
writerProfile
22 ธ.ค. 2020 · โดย

มาเดินสำเพ็งกี่ครั้งต่อกี่ครั้งก็ได้แต่กลิ่นหอมแป้ง และเนยคละเคล้าเตาถ่านอ่อน ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ลอยไปทั่วซอย แต่ไม่ยักจะเห็นร้าน จนในที่สุดต้านทานความหอมไม่ไหว ถามแม่ค้าในสำเพ็งได้ใจความว่ากลิ่นหอม ๆ นี้อยู่คู่สำเพ็งมานานกว่า 30 ปี ไม่มีชื่อร้านแน่ชัด แต่ทุกคนจะเรียกร้านนี้ว่า “ขนมไข่สำเพ็ง”

ขนมไข่สำเพ็ง
ฟูจากการตีอย่างยาวนาน รูปภาพโดยคุณ Jimbo

ถ้าเห็นหน้าร้านครั้งแรก ร้านแห่งนี้อาจไม่สามารถดึงความสนใจของผู้ผ่านไปผ่านมาได้มากนัก แต่สิ่งที่ทำให้เราต้องหยุดชะงัดทันทีคือ กลิ่นหอม ๆ ของขนมไข่ร้านนี้ มันมีความเป็นเอกลักษร์ไม่เหมือใคร และความฟูของขนมร้านนี้จะมีความฟูที่แตกต่างจากร้านอื่นเด่นชัด พอได้สัมผัสจึงพบว่า

ขนมไข่สำเพ็ง
กรอบนอก นุ่มใน เนื้อฟู ๆ รูปภาพโดยคุณ Jimbo

การผสมแป้งของร้านนี้ ไม่มีการใส่ผงฟูแต่อย่างใด อาศัยการตีแป้งที่ต้องใช้เวลานานกว่าปกติอย่างมาก การฟูตัวของขนมมาการอาหาศในปริมาณที่พอดีซึ่งเป็นสูตรลับของทางร้าน

ขนมไข่สำเพ็ง
แป้งสูตรเด็ดของทางร้าน รูปภาพโดยคุณ Jimbo
ขนมไข่สำเพ็ง
ทำใหม่ร้อน ๆ ออร์เดอร์ต่อออร์เดอร์ รูปภาพโดยคุณ Jimbo

ที่สำคัญอีกอย่างคือทางร้านยังใช้เตาถ่านหอม ๆ ที่สืบทอดกันมาสู่รุ่นที่ 2 คือรุ่น “เจ๊เตียง” ที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี หรือมีกรรมวิธีที่สามารถช่วยทุ่นแรงได้เท่าไร เจ๊ก็ยังคงยืนยันจะทำรูปแบบเดิม ทั้งไม่มีการใส่ฝงฟูและสารกันบูดใดๆ อาศัยใช้ฝีมือและแรงใจตีจนไข่ขึ้นฟูด้วยอากาศล้วนๆ ใช้พิมพ์ที่อบด้วยเตาถ่านร้อน ๆ แบบโบราณจนกลายเป็นสีเหลืองทอง เพื่อให้ได้รสชาติเดิมที่ทำมากว่า 30 ปี

ขนมไข่สำเพ็ง
"เจ๊เตียง" รุ่น 2 ของร้าน รูปภาพโดยคุณ Jimbo
ขนมไข่สำเพ็ง
รอนานหน่อย แต่คุ้มรอชัวร์ รูปภาพโดยคุณ Jimbo

ในส่วนของรสชาติบอกเลยว่า “ขนมไข่” (30 บาท) ของที่นี่เนื้อเบามาก กรอบนอกนุ่มใน ยิ่งได้กินตอนร้อน ๆ บอกเลยว่าคือนิพพานของสายขนมไข่แล้ว หอมมาก เนื้อนุ่ม ๆ เบา ๆ ละลายในปาก ได้รสชาติที่แตกต่างจากหลาย ๆ เจ้าจริง ๆ ใครอยากลองชิม ขนมไข่สำเพ็ง หรือที่ลูกค้ากลุ่มแรก ๆ มักเรียกว่า ขนมไข่ราชวงศ์ ก็สามารถแวะไปลองชิมได้ที่ต้นซอยวานิช 1 ตลาดสำเพ็ง หรือโทร 064-594-1624 บอกเลยว่าร้านนี้เป็นของดีห้ามพลาดอีกร้านเลยทีเดียว

เมนูห้ามพลาด

ขนมไข่

แผนที่

static-map

การติดต่อ

ขนมไข่สำเพ็ง
Phone number : 0645941624
84, Soi Wanit 1, Chakkrawat, Bangkok, 10100, Thailand,สัมพันธวงศ์