ขนมครกบ้านหม้อสูตรโบราณ 100 ปี ใช้ชันไม้เพิ่มความหอมยาวนาน!
  1. ขนมครกบ้านหม้อสูตรโบราณ 100 ปี ใช้ชันไม้เพิ่มความหอมยาวนาน!

ขนมครกบ้านหม้อสูตรโบราณ 100 ปี ใช้ชันไม้เพิ่มความหอมยาวนาน!

กลิ่นหอมเตาถ่านและไม้ชันฟุ้งไปทั่วซอยบ้านหม้อ จากร้านขนมครกบ้านหม้อ ร้านที่ยังคงสูตรขนมครก โบราณเตาดิน เตาถ่าน ไม่โรยหน้า
writerProfile
4 มิ.ย. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • แต่เดิมเฮียเปี๊ยกทำงานเกี่ยวกับเพรชและจิวเวอรี ต่อมาธุรกิจล้มละลายจึงหันมาขายขนมครกสูตรคุณยายที่เคยทำมาแต่โบราณเพื่อปลดหนี้ร่วมล้านบาท
  • ขนมครกของทางร้านจะไม่ใช้น้ำมัน แต่จะใช้ “ชันไม้” ยางจากต้นไม้ธรรมชาติในประเทศลาวที่เมื่อโดนความร้อนจะส่งกลิ่นหอม ทางร้านใช้แทนน้ำมันในการทำขนมครกทำให้ขนมมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์
  • นอกจากขนมครกแล้วทางร้านยังมีบัวลอยรสชาติดีงามอีกด้วย อยากกินสามารถสั่งเดลิเวอรีได้ ที่นี่
ขนมครกบ้านหม้อ
ขนมครกโบราณแท้ทุกขั้นตอน

หากคุณได้พบเห็นร้าน "ขนมครกบ้านหม้อ" ครั้งแรก ร้านแห่งนี้อาจไม่ได้สร้างความสะดุดตาอะไรมากมายให้แก่คุณมากนัก แต่ขอเวลาเพียง 5 วินาที ให้คุณได้สัมผัสถึงกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษร์ของขนม และใช้สายตาบรรจงมองวิธีการทำขนมครกเจ้านี้ เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า คุณจะต้องควักเงินซื้อแบบไม่ลังเลใด ๆ

ขนมครกบ้านหม้อ
รสชาติและรูปแบบการทำที่ค่อย ๆ หายไปในปัจจุบัน

ย้อนกลับไป 100 ปีก่อน รุ่นคุณยายของเรายังไม่มีอะไรแปลกใหม่ในอาหารมากนัก แต่รสชาติเด่นชัดกับทุกเมนู ขนมครกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกพัฒนามาอย่างยาวนาน มีความแปลกใหม่เกิดขึ้นมากมาย กลายเป็นว่าแบบดั้งเดิมนั้นหายากเหลือเกิน แต่ “เฮียเปี๊ยก” หรือ “คุณสุขุม จิตบุบผา” ก็ได้รักษามันไว้มาจนถึงทุกวันนี้

ขนมครกบ้านหม้อ
เฮียเปี๊ยก ผู้ใช้ขนมครกล้างหนี้ร่วมล้าน

“เมื่อก่อนเราก็ไม่ได้สนใจอะไรหรอก มันคือขนมครกสูตรยายเรา เราก็ไปทำธุรกิจเพรช ทอง ของเราไป จนวันหนึ่งธุรกิจมันล้ม เราก็ต้องทำอะไรสักอย่างที่เรามั่นใจว่ามันดี ก็ขนมครกคุณยายนี่แหละ เรามั่นใจมากว่ามันอร่อย เพราะตอนยายขายใคร ๆ ก็ติดใจ เราเลยมาขายดู สมัยก่อนร้านจะเป็นที่รู้จักได้ก็ต้องผ่านเชลล์ชวนชิม ให้หม่อมได้ชิมก่อน เราก็เลยโทรหาเลขาของหม่อมว่าอยากให้ท่านได้ลองชิม เลขาท่านบอกว่า ท่านไม่กินแบบสมัยใหม่นะ ท่านชอบกินแต่แบบโบราณ เราก็ยิ่งมั่นใจว่าท่านจะชอบ ตอนนั้นเราเหลือเงินทั้งตัว 250 บาท เราเหมารถไป 150 บาท ขนของไปรอทำให้ท่านชิม แต่โชคไม่ดีที่วันนั้นท่านไม่รับแขก เราก็หน้าเสียเลย เพราะไม่มีเงินกลับ แต่อะไรไม่รู้ดลใจ ท่านเรียกให้เราเข้าไป เหมือนให้โอกาสเรา ท่านชิมครั้งแรกบอกว่า เอาไปขายบน MBK เลย โอยมันดีใจยิ่งกว่าคำชมที่ผ่านมาในชีวิตเป็นไหน ๆ เราก็เลยไปขายที่นั่น”

เฮียเปี๊ยก
ช่วยกันทำในครอบครัว

จากผู้เชี่ยวชาญเรื่องทองและเครื่องประดับสู่การขายขนมครกปลดหนี้ร่วมล้านบ้าน

“ตอนที่เราล้มและมาขายขนมครก จำได้ว่ามีเจ้าหนีคนหนึ่งบอกว่า “มึงขายแบบนี้เมื่อไรจะมีเงินใช้หนี้กูหมด” "

แต่เรามั่นใจมาตลอดว่าอะไรที่มันดี มันจะอยู่ได้ เราก็ยังไม่เลิกขาย ตอนนั้นทำทั้งงานประทำ เสร็จก็รีบถอดชุดมาขายขนมครก ทำวนไปแบบนี้จนเริ่มปลดหนี้ได้ คืออาชีพอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเราคิดจะทำ ต้องทำให้สุด และภูมิใจในสิ่งที่เลือกจะทำ แล้วมันจะพาเราไปในจุดที่เราอยากไปเอง”

เฮียเปี๊ยก
ถ้าอยากกินควรมารอคิวแต่ร้านเปิด เพราะหากได้กินร้อน ๆ แล้วรสชาติเเจ่มมาก

โบราณแท้กว่า 100 ปี กับกรรมวิธีที่ไม่ได้พบเจอง่าย ๆ ที่ไหน

“สมัยนี้ร้านขนมครกเยอะมาก ปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่เราอยากให้ของเราเป็นแบบโบราณนี่แหละ ใช้เตาถ่านแบบเดิมให้ความร้อนมันพอดี ให้หลุมดินเผา และฝาปิดทีละชิ้นให้แป้งได้ความสุก และรสที่แตกต่างจากที่อื่น ตัวแป้งกับกะทิของเราจะไม่ผสมกันสำเร็จรูป เราจะค่อย ๆ หยอดแยกกันเพื่อไม่ให้มันฟูจนเกินไป และได้รสชาติของกะทิชัด ๆ แต่ที่คนจะชอบที่สุดในร้านคือ เราไม่ใช้น้ำมัน เราจะใช้ชันไม้ คือยางของไม้จากธรรมชาติมาบดแล้วโรยให้ทั่วแทนน้ำมัน พอชันเจอกับความร้อนก็จะส่งกลิ่นหอมให้ขนม อันนี้เป็นเอกลักษณ์ของเรา และทางร้านจะไม่ใส่หน้าขนมอะไร ให้คนได้กินขนมครกด้วยตัวขนมครกเองจริง ๆ ถ้าได้กินร้อน ๆ ขนมเราจะกรอบ หอมมาก ๆ”

เฮียเปี๊ยก
จุดเด่นของร้านคือการใช้ "ชันไม้" จากธรรมชาติ 
เฮียเปี๊ยก
เตาถ่านและหลุมดินเผา

หลังจากรอคิวมาเนิ่นนานก็ถึงตาที่เราจะได้กินเสียที “ขนมครก” (20 บาท) ถูกบรรจุในกล่องแบบโบราณรองด้วยใบตอง ร้อน ๆ แป้งกรอบ ๆ ไส้เยิ้มกะทิ รสชาติหวานมันกำลังดี หอมสุด ๆ เผลอแป๊บเดียวต้องสั่งเพิ่มอีกกล่อง แต่ที่เกินคาดเราที่สุดในวันนี้คือ “บัวลอย” (20 บาท) บัวลอยของที่นี่แป้งดีมาก ไม่มีกลิ่นเลย หนึบหนับถึงใจ รสไม่หวานเกินไป เป็นบัวลอยที่ถูกใจเราแบบที่ควรจะเป็นมาก ๆ

จุดเด่นของร้าน
หวานมันสุด ๆ 
จุดเด่นของร้าน
บัวลอยแป้งหนึบ ๆ หวานกำลังดี

สำหรับใครที่อยากลองบอกเลยว่าควรสั่งจองก่อน เพราะร้านคิวยาวมาก หรือจะไปรอหน้าร้านก็ได้ ร้านตั้งอยู่ที่ ใกล้สี่แยกสี่กั๊กพระยาศรี ทางที่จะมุ่งหน้าไปสนามหลวง หรือโทร 084-222-6200

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ขนมครก, บัวลอยไข่หวาน

แผนที่

ใกล้สี่แยกสี่กั๊กพระยาศรี (ทางที่จะมุ่งหน้าไปสนามหลวง) ร้านตั้งอยู่หน้าร้านอมรฯ ราคากล่องละ20฿
static-map