ข้าวมันไก่ป้าอ้อย ที่อยากให้มาเพราะรสชาติ ไม่ใช่ความสงสาร
  1. ข้าวมันไก่ป้าอ้อย ที่อยากให้มาเพราะรสชาติ ไม่ใช่ความสงสาร

ข้าวมันไก่ป้าอ้อย ที่อยากให้มาเพราะรสชาติ ไม่ใช่ความสงสาร

สุขภาพไม่แข็งแรงแต่จิตใจแข็งแกร่งกว่า ป้าอ้อยสู้ไม่ถอย! มุ่งตามฝันเปิดร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อยสูตรไหหลำต้นตำรับตระกูลลิ้ม กับรสชาติสุดลึกล้ำที่ได้กินแล้วต้องติดใจ
writerProfile
5 ก.พ. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • การเปิดร้านข้าวมันไก่เป็นความฝันของป้าอ้อยที่อยากให้ลูกค้ามากินแล้วติดใจในรสชาติ ไม่ใช่มาอุดหนุนเพราะสงสารเพียงอย่างเดียวเท่านั้น
  • ข้าวมันไก่ป้าอ้อยเป็นสูตรต้นตำรับตระกูลลิ้ม จากเกาะไหหลำ
  • หากใครอยากกินแต่ไม่สะดวกเดินทางสามารถสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ เลย
ร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อย
ข้าวมันไก่น่ากิน ๆ โดยป้าอ้อยจ้า~

ได้ยินชื่อ "ข้าวมันไก่ป้าอ้อย" จากหลายสื่อเหลือเกิน ว่าเป็นร้านข้าวมันไก่สู้ชีวิต ป้าอ้อยเป็นเสาหลักในการหารายได้ของครอบครัวเพราะลูกชายของป้าอ้อยป่วยเป็นโรคไตที่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง ทั้ง ๆ ที่ป้าอ้อยก็ป่วยอยู่เหมือนกัน เราเลยอยากมาอุดหนุนป้าอ้อยสักหน่อย ร้านป้าอ้อยเป็นร้านเล็ก ๆ ไม่เด่นสะดุดตาแต่ขอบอกเลยว่าถ้าใครได้ลองกินข้าวมันป้าอ้อยแล้วต้องติดใจแน่นอน

วันนี้ได้พูดคุยกับ ป้าอ้อย หรือ มุทิตา สิงคะตีระ เจ้าของร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อย ได้เล่าให้ฟังว่าป้าอ้อยต้องตื่นแต่เช้ามาเตรียมของขายด้วยตนเอง โดยสูตรข้าวมันไก่ของป้าอ้อยนั้นเป็นสูตรต้นตำรับตระกูลลิ้ม จากเกาะไหหลำโดยสืบทอดมาจากอากง แต่ป้าอ้อยได้นำมาดัดแปลงให้เข้มข้นเหมาะกับลูกค้าอย่างเรา ๆ มากขึ้น โดยป้าอ้อยเล่าว่าจะพัฒนาสูตรข้าวมันไก่เรื่อย ๆ เพื่อให้ถูกปากลูกค้าจนมาเป็นข้าวมันไก่รสชาติกลมกล่อมในปัจจุบัน

ร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อย
ป้าอ้อย ผู้ไม่เคยถอย สู้ตามฝัน

ป้าอ้อยบอกว่าการเปิดร้านข้าวมันไก่เป็นความฝันของป้าอ้อยอยู่แล้ว ซึ่งใน พ.ศ. 2555 ป้าอ้อยก็เคยเปิดร้านข้าวมันไก่มาแล้ว แต่ต้องปิดไปเพราะว่าลูกสาวที่เป็นกำลังหลักสำคัญในการช่วยขายต้องไปฝึกงาน ป้าอ้อยจึงไม่มีคนช่วย ทำให้ป้าอ้อยตัดสินใจปิดร้านและไปเป็นลูกจ้างที่ร้านข้าวแกงแทนเพื่อหารายได้มาใช้จ่ายในครอบครัว แต่ป้าอ้อยเองก็มีโรคประจำอยู่ด้วยนั่นคือ ต่อมน้ำเหลืองที่ขาอุดตัน ทำให้ยืนนาน ๆ ไม่ได้ หลังจากทำงานได้ 3 ปี สุขภาพของป้าอ้อยก็แย่ลงเพราะยืนนาน ๆ ไม่ไหว ป้าจึงตัดสินออกมาเปิดร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อยเพื่อทำตามความฝันของตนเองอีกครั้ง

ร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อย
ข้าวข้าวมันไก่สูตรเด็ดจากอากงสู่ป้าอ้อย น่าไปลิ้มลอง

ร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อยมีหลากหลายเมนูทั้ง “ข้าวมันไก่” และ “ข้าวมันไก่ทอด หรือถ้าใครเลือกไม่ได้ก็มี “ข้าวมันไก่ผสม” กินทั้งไก่ต้มและไก่ทอดในจานเดียว แต่ถ้ายังไม่จุใจก็สั่ง “ไก่สับ” พร้อม “ข้าวมัน เปล่า” อิ่มกันจุก ๆ ไปเลย

ร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อย
ข้าวมันไก่จัดเต็ม! จะทอดหรือต้มก็ไม่หวั่น

เริ่มที่ “ข้าวมันไก่” ตอนแรกเราก็คิดว่าก็จะเหมือนเป็นข้าวมันไก่ทั่ว ๆ ไป แต่กินข้าวไปคำแรก กลิ่นของข้าวก็หอมขึ้นจมูก ข้าวที่หุงผ่านวิธีการหลายขั้นตอนโดยเจียวน้ำมันไก่จนได้ที่แล้วมาผัดกับข้าวสาร แล้วจึงนำไปหุงตามที่อากงถ่ายทอดมาเป๊ะ ๆ ข้าวมันร้อน ๆ กินพร้อมไก่ต้มชิ้นหนานุ่ม โดยมีน้ำจิ้มรสเด็ดและน้ำราดสูตรพิเศษสไตล์ข้าวมันไก่สิงคโปร์เพิ่มอรรถรสในการกินข้าวมันไก่ขึ้นไปอีก

ร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อย
น้ำราดสิงคโปร์รสกลมกล่อม เข้ากับข้าวมันไก่สุด~

ข้าวมันไก่ต้มลงท้องไปก็ต้องตามด้วยข้าวมันไก่ทอดอีกคำ ตัวข้าวที่มีรสชาติที่กินขาดบวกกับไก่ทอดกรอบนอกนุ่มในกินพร้อมน้ำจิ้มรสหวานนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ เข้ากั๊น~ เข้ากัน

โดยราคาข้าวมันไก่ทอดและไก่ต้มจะอยู่ที่ 40-50 บาท แต่ถ้าเป็นข้าวมันไก่ผสมก็ 50-60 บาท แต่ถ้ามากันหลายคนอยากสั่งไก่สับที่มาเต็มจาน ก็มี 2 ราคา 60 และ 120 บาท กินพร้อมข้าวมันถ้วยละ 10 บาท คุ้มสุด ๆ ใครใคร่กินแบบไหนก็ตามใจเลยจ้า

ร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อย
ใครเลือกไม่ได้ก็จัดไปทั้งไก่ทอดและไก่ต้มเลย
ร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อย
ไก่ทอกกรอบ ๆ เต็มปากเต็มคำ

สุดท้ายป้าอ้อยได้บอกเราว่าไม่ได้อยากให้ลูกค้ามาอุดหนุนเพราะสงสารที่ป้าอ้อยป่วย แต่อยากให้มาอุดหนุนเพราะติดใจที่รสชาติมากกว่า ซึ่งเราไปกินครั้งแรกบอกเลยว่าติดใจมาก ต้องไปซ้ำแน่นอน และหากใครอยากชิมรสชาติข้าวมันไก่ป้าอ้อยก็สามารถไปอุดหนุนได้ที่ ตลาดนัดเล็กหลังคอนโดลุมพินี ติดกับเซ็นทรัลรามอินทรา เปิดตั้งแต่ 08.00-18.00 น. ไม่มีวันหยุดจ้า ปักหมุดแล้วไปอุดหนุนป้าอ้อยกันได้เลย

ร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อย

เราคิดว่าในชีวิตของทุกคนย่อมมีความฝัน แต่ความฝันนั้นก็มีทั้งฝันดีและฝันร้าย… แต่ถ้าเราไม่ยอมแพ้ที่จะทำตามฝัน ไม่ว่าสิ่งที่เป็นอยู่จริงนั้นจะดีหรือไม่ แต่ถ้าเราอดทนต่อสู้โดยไม่ย่อท้อเหมือนป้าอ้อยที่เปิดร้านข้าวมันไก่โดยไม่ยอมให้สุขภาพร่างกายมาเป็นอุปสรรคที่ทำตามความฝันถึงที่ได้มีร้านข้าวมันไก่อย่างวันนี้ เรื่องของป้าอ้อยทำให้เรามีหวังในการใช้ชีวิตต่อไปในอนาคตที่เราไม่รู้ว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นจะดีหรือร้ายแล้วพร้อมที่จะทำตามฝันของตัวเอง เพราะ “ความฝันคือความหวังเมื่อยามตื่น” ขอให้ทุกคนก้าวตามความฝันไปอย่างไม่ย่อท้อเหมือนป้าอ้อยนะ Fighting!!!

สามารติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ด้านล่างนี้เลย

เมนูห้ามพลาด

ข้าวมันไก่, ข้าวมันไก่ทอด

แผนที่

เข้าซอยรามอินทรา 3(ติดกับเซนทรัลรามอินทรา)ตรงมาเรื่อยๆเจอสามแยกเลี้ยวขวา ร้านอยู่บริเวณตลาดนัดหลังคอนโดลุมพินีรามอินทรา-หลักสี่

การติดต่อ

ข้าวมันไก่ป้าอ้อย รามอินทราซอย3
Phone number : 0633681113,0884948030
ซอยรามอินทรา 3 ถนนรามอินทรา แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10220,บางเขน