“ข้าวต้มบ้านโป่ง” ร้านข้าวต้มหัวหิน สูตรต้นตำรับจากบ้านโป่ง
  1. “ข้าวต้มบ้านโป่ง” ร้านข้าวต้มหัวหิน สูตรต้นตำรับจากบ้านโป่ง

“ข้าวต้มบ้านโป่ง” ร้านข้าวต้มหัวหิน สูตรต้นตำรับจากบ้านโป่ง

“ข้าวต้มบ้านโป่ง” ร้านข้าวต้มหัวหินร้านเด็ด สูตรต้นตำรับจากบ้านโป่ง มีทั้งข้าวต้มแห้งเครื่องแน่น ๆ และก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรเด็ด ที่กินเสร็จต้องสั่งเพิ่มอีกชาม!

เย็นนี้อยากจะหาอะไรกินแบบเบา ๆ เราเลยจะพาเพื่อน ๆ มากินมื้อเย็นกันที่ร้าน “ข้าวต้มบ้านโป่ง” แต่ว่าร้านนี้ไม่ได้อยู่ที่บ้านโป่ง จังหวัดราชบุรีนะคะ แต่เป็นร้านข้าวต้มที่เป็นสูตรต้นตำรับจากบ้านโป่ง ร้านอยู่ที่เขาตะเกียบ หัวหินถิ่นนี้นี่เอง ร้าน “ข้าวต้มบ้านโป่ง” เป็นร้านข้าวต้มหัวหินร้านเด็ดชนิดที่ว่า กินเสร็จต้องสั่งเพิ่มอีกชามแน่ ๆ จบเลยกับคำว่า มื้อเย็นเบา ๆ มื้อนี้ กินกันจนพุงกางอีกแล้ว

ข้าวต้มบ้านโป่ง หัวหิน
ร้าน “ข้าวต้มบ้านโป่ง” หัวหิน

ร้าน “ข้าวต้มบ้านโป่ง” ร้านนี้ ตั้งอยู่ที่เขาตะเกียบ หน้าปากซอยหัวถนน 3 โดยร้าน “ข้าวต้มบ้านโป่ง” นั้นมีทั้งข้าวต้มและข้าวต้มแบบแห้งที่มีเครื่องให้เลือกกันแบบจุก ๆ ทั้งหมูบะเต็งรสชาติเข้มข้น ,ซี่โครงหมูตุ๋นเปื่อย ๆ ,ซี่โครงอ่อนเคี้ยวกรุบ ๆ ,กระเพาะหมูเนื้อนุ่มเคี้ยวหนุบหนับและหมูสับปั้นก้อนลูกโต แต่ถ้าเลือกไม่ถูกก็สั่งแบบรวมได้เลย มาพร้อมกับน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม เคี่ยวจากกระดูกหมูเล้งล้วน ๆ หอมหวานตามธรรมชาติของน้ำต้มกระดูกที่เคี่ยวมานานกว่า 6 ชั่วโมง จนได้น้ำซุปที่หอมหวาน นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรเด็ด รสชาติแซ่บซี้ดถึงใจ ที่สำคัญที่ร้านนี้ใช้มะนาวสด และทุกเมนูของร้านไม่ใส่ผงชูรสด้วย

ข้าวต้มบ้านโป่ง หัวหิน
เครื่องหลากหลาย มีให้เลือกกันแบบจุก ๆ

เริ่มกินชามแรกกันเลยดีกว่า ปกติเราจะเคยเห็นเเต่ข้าวต้มธรรมดา แต่ร้านนี้มีข้าวต้มแห้งด้วย วันนี้เราเลยขอลองกิน “ข้าวต้มแห้งบะเต็ง” (ราคา 50 บาท) ข้ามหอมมะลิที่หุงมาแบบร่วน ๆ แล้วนำไปลวกอีกครั้งก่อนเสิร์ฟ ปรุงรสอ่อน ๆ ตามสูตรของทางร้านและโปะหน้ามาด้วยบะเต็งรสชาติเข้มข้น บะเต็งของที่ร้านนี้จะใช้หมูสันนอก นำมาหั่นเป็นลูกเต๋าแล้วนำไปผัดกับเครื่องปรุงจนสุก และนำไปตุ๋นเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมงให้รสชาติเข้าเนื้อและได้เนื้อหมูที่นุ่ม เพิ่มความกรุบกรอบด้วยกากหมูเจียว โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี และหัวไชโป๊ พร้อมทั้งเสิร์ฟน้ำซุปร้อน ๆ รสชาติกลมกล่อมมาคู่กัน บอกเลยว่าเด็ดแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยค่ะ

ข้าวต้มบ้านโป่ง หัวหิน
ข้าวต้มแห้งบะเต็ง

นอกจากจะมีเมนูข้าวต้มทั้งหลายเเล้วที่ร้านนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรเด็ด ที่รสชาติแซ่บซี้ดถึงใจ และใช้มะนาวสด ๆ ที่ทำให้ก๋วยเตี๋ยวต้มยำชามนี้มีความหอมของมะนาวสดอีกด้วย เลยสั่ง “ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำรวม” (ราคา 50 บาท) เส้นเล็กเหนียวนุ่ม มาพร้อมเครื่องแบบจุก ๆ ทั้งหมูสับ, หมูก้อน, กระเพาะหมูและกากหมูเจียว ที่ใส่มาจนแทบมองไม่เห็นเส้นเลย ก๋วยเตี๋ยวต้มยำร้านนี้จะใส่น้ำมาแบบขลุกขลิกเพื่อรสชาติที่เข้มข้นของน้ำซุป บอกได้เลยว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวหัวหินชามเด็ดอีกร้านนึงเลยค่ะ

ข้าวต้มบ้านโป่ง หัวหิน
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสเด็ด เครื่องแน่นจนแทบไม่เห็นเส้น
ข้าวต้มบ้านโป่ง หัวหิน
 ก๋วยเตี๋ยวต้มยำต้องสั่งเส้นเล็ก

แต่ถ้าอยากจะกินแบบจัดหนัก ที่ร้านก็มี “ซี่โครงตุ๋นซีอิ๊ว” (ราคา 80 บาท) ซี่โครงตุ๋นซีอิ๊วสูตรเฉพาะของร้าน รสชาติเข้มข้นเข้าเนื้อ ตุ๋นจนเปื่อย สามารถเลาะเนื้อหมูออกจากกระดูกได้อย่างง่ายดาย และยังมีเนื้อหมูที่เป็นส่วนของซี่โครงอ่อนอีกด้วย เคี้ยวกรุบ ๆ เพลิน ๆ สั่งมากินกับข้าวเปล่าร้อน ๆ ช่างเข้ากันจริง ๆ

ข้าวต้มบ้านโป่ง หัวหิน
ซี่โครงตุ๋นซีอิ๊ว ตุ๋นเปื่อย ๆ รสชาติเข้มข้น

เพื่อน ๆ ที่มาเที่ยวหัวหิน ผ่านไปทางเขาตะเกียบก็อย่าลืมแวะมากินที่ร้าน “ข้าวต้มบ้านโป่ง” ร้านนี้กันนะคะ ขอรับรองความเด็ดเลยค่ะ แถมราคาสบายกระเป๋าถ้าเทียบกับคุณภาพและปริมาณแบบนี้ และถ้าเพื่อน ๆ ไม่อยากพลาดร้านอาหารร้านเด็ดแบบนี้ ก็ต้องกดติดตามพวกเราได้ที่เพจ หัวหิน กินอะไรดี ? by wongnai เอาไว้ จะได้ไม่พลาดและยังจะได้รับข่าวสาร ร้านอาหารเด็ด ๆ ร้านใหม่ ๆ จากพวกเราแน่นอนค่ะ

การเดินทาง

  • ซอย หนองแก-ตะเกียบ (หน้าปากซอยหัวถนน 3)
  • เปิดบริการทุกวัน เวลา 18:30 - 23:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
  • โทร : 086-604-2491 

เมนูห้ามพลาด

ข้าวต้มแห้งบะเต็ง, ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ, ซี่โครงหมูตุ๋นซีอิ๊ว

แผนที่

บ้านสมอโพรง

การติดต่อ

image
Phone number : 0866042491
ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ 77110 ประเทศไทย,หัวหิน