คุณยายวัย 84 ใจสู้! เลี้ยงชีพด้วยข้าวต้มมัด 5 บาท, 10 บาท เมืองภูเก็ต
  1. คุณยายวัย 84 ใจสู้! เลี้ยงชีพด้วยข้าวต้มมัด 5 บาท, 10 บาท เมืองภูเก็ต

คุณยายวัย 84 ใจสู้! เลี้ยงชีพด้วยข้าวต้มมัด 5 บาท, 10 บาท เมืองภูเก็ต

ช่วยอุดหนุนขนมไทยของ “คุณยายเปี่ยน” อายุ 84 ปี ขายข้าวต้มมัดทุกวัน ไม่มีวันหยุด อยู่ริมถนนสายหลัง ม.อ. ภูเก็ต
writerProfile
26 ธ.ค. 2019 · โดย

วันนี้ทีมงานวงในภูเก็ต ได้ขับรถผ่านทางสายหลังของ “มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต” หรือที่เรียกกันว่า “ม.อ. ภูเก็ต” ที่เต็มไปด้วยนักศึกษามากมาย แต่ต้องมาสะดุดตากับร้านขายข้าวต้มมัดเล็กๆ ถัดมาจากธนาคารไทยพาณิชย์ ตรงข้ามกับเซเว่น ริมถนนสายหลัง ม.อ. ภูเก็ต ที่ตั้งร้านเล็กๆ ขายโดยคุณยายเพียงลำพัง ทีมงานเราก็ไม่รอช้า จอดรถแล้วไปช่วยอุดหนุนคุณยายเลยค่ะ

"คุณยายเปี่ยน" อายุ 82 ปี ขายข้าวต้มมัด
"คุณยายเปี่ยน" อายุ 84 ปี ขายข้าวต้มมัด ถัดมาจากธนาคารไทยพาณิชย์ ตรงข้ามกับเซเว่น ริมถนนสายหลัง ม.อ. ภูเก็ต 
"คุณยายเปี่ยน" อายุ 82 ปี ขายข้าวต้มมัด
คุณยายเปี่ยนใจดี ยิ้มแย้มน่ารัก

"คุณยายเปี่ยน" อายุ 84 ปี ขายข้าวต้มมัด และขนมเทียน ราคาชิ้นละ 5 บาท 10 บาท โดยมีเพียงร่มสนาม 1 คัน ไว้สำหรับกันแดดกันฝน และเก้าอี้หนึ่งตัวเท่านั้น เพื่อหารายได้มาใช้จ่ายประจำวัน คุณยายบอกว่า “ไม่อยากเอาเงินลูก ลูกก็รายได้น้อยแถมต้องเลี้ยงหลานอีก ถ้ายายมีแรงทำงานยายก็จะทำเอง จนกว่าจะไม่ไหวจริงๆ”

คุณยายเปี่ยนใจดี ยิ้มแย้มน่ารัก เป็นคนพูดเก่งหากมีใครเดินผ่านไปผ่านมาหน้าร้าน คุณยายจะตะโกนเชิญชวนว่า “ทานขนมข้าวต้มมัดอร่อยๆ ไหมคะ มัดละ 10 บาทเอง” ใครได้ยินแบบนี้ คงไม่อุดหนุนไม่ได้แล้วค่ะ

คุณยายเปี่ยน" อายุ 82 ปี ขายข้าวต้มมัด
ข้าวต้มมัด
ข้าวต้มมัด คู่ละ 10  บาท
ขนมเทียน
ขนมเทียนชิ้นละ 5 บาท

ข้าวต้มมัดคุณยายทำเองขายเอง เตรียมของซื้อวัตถุดิบต่างๆ เองไว้ตั้งแต่ตอนเย็น ทั้งกล้วย น้ำตาล ข้าวเหนียวพร้อม ส่วนใบตอง จะได้มาจากเพื่อนข้างบ้าน หรือชาวบ้านที่มีต้นกล้วยตัดแบ่งใบตองมาให้คุณยายเพื่อได้ทำขนมขาย คุณยายตื่นมาทำขนมตั้งแต่ตี 3 เสร็จประมาณ 6 โมงเช้า เตรียมตัวขายได้เลยค่ะ

คุณยายเปี่ยนขายข้าวต้มมัด
คุณยายเปี่ยนข้าวต้มมัด

คุณยายเปี่ยนบอกว่า “ไม่ว่าฝนจะตก หรือแดดจะออก ก็เปิดขายทุกวัน นึ่งขนมเสร็จเมื่อไหร่ก็ออกมาขายได้เมื่อนั้น และขายจนกว่าจะหมดถึงจะเก็บร้าน” ขนมของคุณยายทำสดใหม่ทุกวัน แต่จะทำไม่เยอะ ทำตามกำลังของคุณยาย ถึงแม้จะได้กำไรวันละนิดเป็นค่ากับข้าว และค่าของ ขนมของคุณยายขายหมดวันต่อวันไม่เคยเหลือ ทำให้แน่ใจได้ว่าไม่มีของเก่าค้างคืนแน่นอน

ข้าวต้มมัด
ข้าวต้มมัดไส้กล้วย
ข้าวต้มมัดไส้กล้วย
ข้าวต้มมัดไส้กล้วยใส่ถั่วแดง
ข้าวต้มมัดไส้กล้วยใส่ถั่วดำ

"ข้าวต้มมัด" ชิ้นละ 5 บาท ยายเปี่ยนขายเป็นคู่ คู่ละ 10 บาท มีสองแบบให้เลือก แบบมีถั่วดำ และแบบกล้วยอย่างเดียว รสชาติสองแบบเหมือนกันเลยค่ะ ต่างกันที่มีถั่วกับไม่มีถั่ว ข้าวต้มมัดหวานแบบฉบับขนมไทย หอมกลิ่นกะทิและใบตอง คุณยายสอนเทคนิคการแกะข้าวต้มมัด ง่ายๆ โดยการหมุนเชือกกล้วยที่มัดเป็นเกลียวหมุนๆ

ขนมเทียน
ขนมเทียน
ขนมเทียน
ขนมเทียนไส้ถั่วแดง และไส้มะพร้าว

"ขนมเทียน" ชิ้นละ 5 บาท มี 2 ไส้ มะพร้าว และถั่วแดง ชิ้นขนาดพอดีคำ ห่อใบตอง ปกติขนมเทียนจะเป็นไส้เค็ม กับไส้หวาน ที่ทำจากถั่วเขียวกวน แต่ของคุณยายเป็นไส้มะพร้าว และถั่วแดง แถมรสชาติดีซะด้วย ไส้มะพร้าวหวานๆ เคี้ยวเพลิน ส่วนถั่วแดงเนื้อเนียนนุ่ม หวานพอดีๆ แป้งขนมก็ไม่แข็ง นุ่มๆ ทานง่าย

ใครอยากไปช่วยอุดหนุนขนมไทยของ “คุณยายเปี่ยน” ก็มากันได้เลยนะคะ คุณยายมาขายทุกวัน ไม่มีวันหยุด แต่บอกไม่ได้นะคะว่าจะปิดกี่โมง ขายจนกว่าของจะหมด หมดเมื่อไหร่คุณยายกลับเมื่อนั้น แต่โดยปกติแล้วก็จะขายถึงบ่ายโมงถึงบ่ายสองค่ะ

พิกัดร้าน : สายหลัง ม.อ. ภูเก็ต ด้านข้างธนาคารไทยพาณิชย์ ตรงข้ามเซเว่นม.อ.ภูเก็ต

เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เช้า 8 โมง จนกว่าของจะหมด 

เมนูห้ามพลาด

ข้าวต้มมัด, ขนมเทียน

แผนที่

สายหลัง ม.อ. ภูเก็ต ด้านข้างธนาคารไทยพาณิชย์ ตรงข้ามเซเว่นม.อ.ภูเก็ต

การติดต่อ

ข้าวต้มมัด คุณยายเปี่ยน
Phone number : 0868805430
ถนน วิชิตสงคราม,กะทู้