ข้าวแกงวงเวียนใหญ่ ตีหนึ่งถึงได้กินขวัญใจคนนอนดึกคึกทั้งคืน
  1. ข้าวแกงวงเวียนใหญ่ ตีหนึ่งถึงได้กินขวัญใจคนนอนดึกคึกทั้งคืน

ข้าวแกงวงเวียนใหญ่ ตีหนึ่งถึงได้กินขวัญใจคนนอนดึกคึกทั้งคืน

ย่านวงเวียนใหญ่ที่ไม่เคยหลับใหล ของกินมากมายดึงดูดคนให้มาโดยไม่ได้นัดหมาย ภายในหลืบเล็ก ๆ แอบมีร้านที่คึกคักตลอดเวลาอย่าง “ข้าวแกงวงเวียนใหญ่” ซ่อนอยู่
writerProfile
18 ส.ค. 2020 · โดย

หลังตีหนึ่งถึงจะได้ลิ้มลอง! ร้านข้าวแกงวงเวียนใหญ่ ที่เปิดเที่ยงคืนเป็นต้นไป แต่เปิดเมื่อไรคนก็แห่มาอย่างมืดฟ้า มัวดิน เพราะด้วยรสชาติแกงแต่ละชนิดที่เด็ด เผ็ดแสบ และเมนู “หมูกรอบ” ที่ว่ากันว่าใครมาที่ร้านแล้วไม่สั่งก็เหมือนมาไม่ถึง เพราะเป็นหมูกรอบระดับตำนานที่รูปแบบไม่ได้พบได้ง่าย ๆ แถมขายในราคาย่อมเยา ทำเอาลูกค้าติดใจเพียบ แต่ถ้าดึก ๆ ขี้เกียจออกจากบ้าน แต่อยากกินก็กดสั่งผ่าน LINE MAN ที่นี่ ได้ง่าย ๆ เลย 

ข้าวแกงวงเวียนใหญ่
ร้านขวัญใจคนนอนดึก
ขอขอบคุณรูปโดยคุณ art

“ผู้คนยืนต่อแถวเป็นคิวยาวเหยียดเป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นเป้าหมายของคนนอนดึกในย่านธนบุรีที่ต้องแวะเวียนมาเยือนสถานที่แห่งนี้ ร้านข้าวแกงรายชื่อบางคนก็เรียกว่าข้าวแกงตีหนึ่ง, ข้าวแกงเด็กแว้น หรือข้าวแกงวงเวียนใหญ่ จะเรียกชื่ออะไรก็ไม่ผิด เพราะว่าร้านนี้ไม่มีชื่อและตั้งอยู่ในตรอกลึกลับใกล้อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน สังเกตได้ง่าย ๆให้มองมาทางหน้าพระพักตร์ทางหัวม้า ถ้าออกมาจากถนนลาดหญ้าเลี้ยวซ้ายจะเห็นตรอกเล็ก ๆ ข้างซ้ายตอกแรก เดินเข้าไปตามสายไฟอาจจะดูเปลี่ยวนิดหน่อย แต่รับรองปลอดภัยก็จะได้เจอคลังแสงยามวิกาล

ข้าวแกงวงเวียนใหญ่
เปิดดึกแค่ไหนคนก็ยังเยอะเหมือนเดิม 
ขอขอบคุณรูปโดยคุณ art

ร้านจะเปิดประมาณเที่ยงคืนครึ่งถึงตีหนึ่ง บางทีไม่ถึงเช้าก็เกลี้ยงเกลา เพราะว่าลูกค้ามากันเนืองแน่นอย่างไม่ขาดสาย ร้านนี้ไม่มีแซงคิวต้องยืนต่อคิวกันอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ป้าจะค่อย ๆ ตักตามออร์เดอร์ถึงเห็นแถวจะยาวแต่ก็ไม่ช้าจนถึงกับโมโหหิว

ข้าวแกงวงเวียนใหญ่
แถวยาวตลอดเวลา 
ขอขอบคุณรูปโดยคุณ art

เมนูอาหารจะคล้ายคลึงกับร้านข้าวแกงทั่วไป แต่รสชาติบอกได้เลยทั้งแกงกะทิที่รสชาติกลมกล่อมทุกจาน “หมูทอด” ที่ทอดมาได้แป้งด้านนอกกรอบมาก รสชาติส่วนตัวว่าอร่อยกว่าหมูทอดเจ้าดัง ๆ หลายแห่ง ผัดต่าง ๆ ที่ตั้งเรียงรายในหม้อทั้ง "หน่อไม้" "กะเพรา" อย่าลืมสั่ง “ต้มผักกาดดอง” มากินกันให้คล่องคอชื่นใจยิ่งในยามดึกแล้วรับรองฝันหวานกันเลย จุดเด่นของร้านนี้คือ อาหารรสชาติดีได้มาตรฐานแถมให้มาในปริมาณที่มากโขเลยเป็นขวัญใจของคนแถวนี้มายาวนาน” (รีวิวโดยคุณ art)

ข้าวแกงวงเวียนใหญ่
ซดต้มร้อน ๆ ให้คล่องคอ 
ขอขอบคุณรูปโดยคุณ art
ข้าวแกงวงเวียนใหญ่
ไม่รีบมา ไม่งั้นของหมด! 
ขอขอบคุณรูปโดยคุณ art

และเมนูที่พลาดไม่ได้ของ ร้านข้าวแกงวงเวียนใหญ่ คือ “หมูกรอบ” สูตรลับที่เราไม่รู้ ที่ร้านเขาทอดมาแบบบ้าน ๆ แต่รสจัดจ้านเคี้ยวทีกรอบดังสะท้านฟัน ทำเอามื้อค่ำสุดเด็ด บอกก่อนว่า ลูกค้าที่นี่มีระเบียบมาก ไม่เคยมีการแซงคิวหรือทะเลาะวิวาทเกิดขึ้น มีเพียงการนั่งกินอย่างเงียบ ๆ ในยามค่ำคืน

ข้าวแกงวงเวียนใหญ่
หมูกรอบสะท้านฟัน 
ขอขอบคุณรูปโดยคุณ art

ใครอยากลองก็สามารถแวะไป ข้าวแกงวงเวียนใหญ่ ได้ที่ในตรอกลึกลับใกล้อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน สังเกตได้ง่าย ๆ ให้มองมาทางหน้าพระพักตร์ทางหัวม้า ถ้าออกมาจากถนนลาดหญ้าเลี้ยวซ้ายจะเห็นตรอกเล็ก ๆ ข้างซ้ายตอกแรก หรือสามารถโทรไปได้ที่ 097-236-5941 แต่ถ้าดึกแล้วไม่สะดวกออกไปไหน ง่าย ๆ เพียงกดสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ ดึกแค่ไหน ก็พร้อมไปส่งถึงหน้าบ้านคุณ! 

ติดตามบทความได้ที่

เมนูห้ามพลาด

หมูกรอบ

แผนที่

การติดต่อ