[รีวิว] แม่ไข่คงศักดิ์ ตำนานร้านข้าวหลามเผาดินโบราณแท้ย่านหนองมน!
  1. [รีวิว] แม่ไข่คงศักดิ์ ตำนานร้านข้าวหลามเผาดินโบราณแท้ย่านหนองมน!

[รีวิว] แม่ไข่คงศักดิ์ ตำนานร้านข้าวหลามเผาดินโบราณแท้ย่านหนองมน!

หนึ่งตำนานข้าวหลามหนองมนที่ยังคงใช้กรรมวิธีการเผาดินแท้ ที่ต้องแลกมาด้วยระยะเวลาและความเหน็ดเหนื่อยเพื่อจะได้รสชาติความหวานหอม “แม่ไข่คงศักดิ์”
writerProfile
14 ธ.ค. 2020 · โดย

หากพูดถึงข้าวหลาม แน่นอนครับว่าเราต้องนึกถึงข้าวหลามหนองมน ก็เพราะว่าที่หนองมนเนี่ยแหละเป็นชุมชนดั้งเดิมในการเผาข้าวหลามมาตั้งแต่โบราณ จนทุกวันนี้ข้าวหลามกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำย่านตลาดหนองมนไปแล้ว เมื่อเราเดินทางไปถึงตลาดหนองมน เราจะสังเกตเห็นร้านขายข้าวหลามเยอะแยะมากมาย ถึงขนาดที่ว่าเลือกกันไม่ถูกเลยทีเดียว

ร้านแม่ไข่ คงศักดิ์
รสชาติที่ต้องแลกด้วยระยะเวลาและความอดทน

อย่างที่บอกไว้แต่แรกว่าหนองมนเนี่ยเป็นแหล่งข้าวหลามชั้นเลิศมาตั้งแต่สมัยโบราณ จึงทำให้ปัจจุบันร้านขายข้าวหลามที่ย่านตลาดหนองมนเกิดขึ้นมากมาย ข้าวหลามช็อต ข้าวหลามยุคใหม่ที่ตัดทอนให้สั้นลง เหลือไว้แต่หน้าเครื่องและข้าวเหนียว กะทัดรัดดีเหมือนกัน

ร้านแม่ไข่ คงศักดิ์
กว่าจะได้ความหวานมันให้เราได้กิน

เมื่อการแข่งขันในตลาดและกำลังซื้อของผู้บริโภคสูงขึ้น ปริมาณและความไวในการผลิตถือเป็นสิ่งจำเป็น จึงเป็นที่มาของการเผาข้าวหลามด้วยวิธีใหม่ และทำให้การเผาข้าวหลามแบบโบราณนั้นค่อย ๆ ถูกลืมเลือนลงไป วันนี้เราจึงขอสวมบทเป็นอินเดียน่าโจนส์ตามล่าหาขุมทรัพย์ข้าวหลามสูตรโบราณที่กำลังจะหายไปจากวิถีชีวิตคนไทย จะเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาเลย

ร้านแม่ไข่ คงศักดิ์
ต้องตื่นมาตั้งแต่ตีสาม และทำวันละไม่กี่กระบอกเท่านั้น

หากพูดถึงร้านข้าวหลามหนองมนระดับตำนาน "ร้านแม่ไข่ คงศักดิ์" นับเป็นหนึ่งในร้านเก่าแก่ดั้งเดิมที่คนพื้นที่จริง ๆ ต่างพูดถึง (และน้อยนักที่คนนอกจะรู้) เพราะร้านนี้อินดี้สุด ๆ ไม่ไปยื้อแย่งแข่งขายกับใครที่ตลาดหนองมน แต่ขายชิลๆ อยู่ในถนนแสนสุขซอย 2 ตรงข้ามตลาดหนองมน เมื่อเดินทางมาถึงเราจะเห็นคุณยายอารมณ์ดีนั่งขายข้าวหลามหน้าบ้านเก่า ๆ มีป้ายร้าน แม่ไข่ แขวนไว้ที่ต้นมะม่วง

ร้านแม่ไข่ คงศักดิ์
พิถีพิถันทุกอัน

เรียกว่าเผากันไม่ทันเลยทีเดียว เพราะตั้งแต่ยังไม่ทันเปิดร้านก็มีคนมาจับจองเหมากันไปหลายกระบอกแล้ว

ร้านแม่ไข่ คงศักดิ์
เผาร้อน ๆ หอมไปทั่วหนองมน

ป้าหรั่งจะเริ่มตื่นตอนตี 3 เพื่อกรอกข้าวเหนียวเขี้ยวงูลงไปในกระบอกไม้ไผ่ กรอกเสร็จประมาณตี 4 หลังจากนั้นก็นำไปปักเรียงกับพื้นเป็นแถวยาวสลับกับกาบมะพร้าว ซึ่งปริมาณที่เผานั้น ไม่ได้นับจำนวนกระบอก แต่นับจากจำนวนลิตรข้าว (รีวิวโดยคุณ Tada)

ร้านแม่ไข่ คงศักดิ์
จนมาได้ข้าวหลามรสชาติในตำนาน

หลังจากทุกอย่างเสร็จสรรพแล้วก็จะได้เวลาพระออกบิณฑบาตพอดี ชาวบ้านแถวนั้นจะมาจับจองซื้อข้าวหลามรอถวายพระกัน เรียกได้ว่าเป็นวิถีชีวิตที่งดงามจริง ๆ ครับ (รีวิวโดยคุณ Tada)

ร้านแม่ไข่ คงศักดิ์
ใครแวะไปหนองมนอย่าลืมร้านแม่ไข่นะเออ

วันหยุดยาว ๆ หรือใครมีโอกาสผ่านไปผ่านมาก็สามารถแวะไปลอง ข้าวหลามแม่ไข่คงศักดิ์ กันได้ ร้านตั้งอยู่ที่ ทางเข้าซอยเกาเหลาโต อยู่ซ้ายมือประมาณ 20 เมตร มีต้นมะม่วงเป็นจุดสังเกต หรือโทร 089-544-7337 ร้านเปิด-ปิด 06:00-12:00 น. 

เมนูห้ามพลาด

ข้าวหลาม

แผนที่

เข้าซอยเกาเหลาโต อยู่ซ้ายมือประมาณ20เมตร มีต้นมะม่วงเป็นจุดสังเกตุ
static-map

การติดต่อ

ข้าวหลามแม่ไข่ คงศักดิ์ ไม่มีสาขา
1 ซอย7 ถนนสุขุมวิท ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี20130,เมืองชลบุรี
ประเภท