“ข้าวต้มปลากิมโป้” ซุปปลากลมกล่อม ตำนานตรอกจันทน์สูตร 70 ปี!
  1. “ข้าวต้มปลากิมโป้” ซุปปลากลมกล่อม ตำนานตรอกจันทน์สูตร 70 ปี!

“ข้าวต้มปลากิมโป้” ซุปปลากลมกล่อม ตำนานตรอกจันทน์สูตร 70 ปี!

ร้านข้าวต้มเจริญกรุง “ข้าวต้มปลากิมโป้” ตำนานเลิศรสจนเป็นที่โจษจันกว่า 70 ปี จากการใช้ปลาเนื้อดีคุณภาพเยี่ยม และน้ำซุปจากกระดูกปลาที่เคี่ยวยาวนานถึง 6 ชั่วโมง!
writerProfile
22 ก.พ. 2019 · โดย

ถ้าพูดถึงสุดยอดข้าวต้มย่านเจริญกรุงคนหนีไม่พ้นร้าน “ข้าวต้มปลากิมโป้” ที่มีทีเด็ดอยู่ตรงเนื้อปลาคุณภาพคับชามอย่างปลาเก๋า ปลากระพง และปลาเต๋าเต้ยที่หากินได้ยากยิ่ง แถมยังใช้กระดูกปลาในการเคี่ยวน้ำซุปนานกว่า 6 ชั่วโมง งานนี้ต้องบอกเลยว่าถ้าไม่ชำนาญจริง ๆ มีคาวแน่นอน!

ข้าวต้มปลากิมโป้
ร้านข้าวต้มปลากิมโป้เจริญกรุง ของแท้ต้องมีตาตัวใหญ่อยู่หน้าร้าน!

ลูกชายของเจ้าของร้านที่สืบทอดตำแหน่งจากคุณพ่อหมาด ๆ พูดถึงจุดเริ่มต้นของร้านข้าวต้มปลาเจริญกรุงว่า ร้านนี้เริ่มเปิดตั้งแต่รุ่นของอากงเมื่อประมาณ 70 ที่แล้ว ส่งต่อสูตรและเทคนิคกันมาเรื่อย ๆ จนมาถึงรุ่นที่สามในปัจจุบัน แต่ถึงจะตกทอดกันมาหลายชั่วอายุคน แต่รสชาติก็ยังคงเป็นเอกลักษณ์ไม่เคยเปลี่ยน ผู้ช่วยพ่อครัวยังเสริมอีกว่า ทางร้านนั้นใส่ใจกับการเลือกวัตถุดิบอย่างมาก ทุกวันเราจะไปรับปลาจากสะพานปลาด้วยตนเอง เลือกเฉพาะปลาที่สด และน้ำหนักตัวต้องได้ตามาตรฐาน อย่างปลาไซส์ใหญ่ เช่น ปลากระพง และปลาเต๋าเต้ย น้ำหนักตัวจะต้องไม่ต่ำกว่า 20 กิโลกรัม!

ข้าวต้มปลากิมโป้
ข้าวต้มปลากระพงรวมมิตร เครื่องตระการตา!
ข้าวต้มปลากิมโป้
เนื้อปลาเก๋าแน่น ๆ สด สะอาด ขาวจั๊วะ!
ข้าวต้มปลากิมโป้
กินคู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษของทางร้าน

ส่วนเมนูแนะนำของทางร้านนั้นก็มีหลากหลายเมนู โดยส่วนใหญ่จะเน้นไปทางปลาไซส์ใหญ่หากินได้ยากอย่าง “ข้าวต้มปลากระพงรวมมิตร” (150 บาท) และ “ข้าวต้มปลาเก๋า” (150 บาท) ที่ร้านนี้เขาทำออกมาได้ดีทีเดียว ไม่มีกลิ่นคาว เนื้อนุ่มไม่แข็งกระด้างจนเกินไป เมนูประเภทยำทะเลต่าง ๆ ก็ไม่น้อยหน้าอย่าง “ยำปลากระพงรวมมิตร” (200 บาท) ยำแบบแห้งคลุกเคล้ามะนาว พริกขี้หนู น้ำปลาเล็กน้อย เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสูตรพิเศษที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอ

ข้าวต้มปลากิมโป้
น้ำซุปหอม เข้มข้น เคี่ยวด้วยกระดูกปลานานกว่า 6 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าวต้มทะเลอีกหลากหลายเมนูทั้ง “ข้าวต้มหมึก” (100 บาท) “ข้าวต้มกุ้ง” (150 บาท) “ข้าวต้มหัวปลาเก๋า” (150 บาท) “ข้าวต้มปลาเต๋าเต้ย” (400 บาท) และ “ข้าวต้มปลาเก๋าแดง” (400 บาท) เรียกได้ว่าขนกันมาหมดทะเลเลยทีเดียว แถมยังมีน้ำซุปที่เคี่ยวด้วยกระดูกปลาที่เคี่ยวถึง 6 ชั่วโมงก่อนเปิดร้าน ผู้ช่วยพ่อครัวแอบกระซิบมาด้วยว่า สำหรับซุปกระดูกปลานั้นหากใครไม่ชำนาญในกรรมวิธีการปรุงล่ะก็ อาจทำให้น้ำซุปมีรสชาติคาวไปเลยก็ได้!

ข้าวต้มปลากิมโป้
ปัจจุบันผลัดเปลี่ยนมือเป็นรุ่นที่ 3 โดยมีลูกชายรับไม้ต่อ

ตกดึกแล้วหิวอยากหาอะไรรองท้องก็มาโดนกันได้กับร้านข้าวต้มปลากิมโป้เจริญกรุง ตั้งอยู่บนแยกถนนจันทร์ ตรงข้ามโรงแรมชาเทรียม เรสซิเดนท์ เปิดทุกวันเวลา 18.00 น. - 00.00 น. มาหยุดความหิวยามวิกาลด้วยข้าวต้มรสเด็ดไปด้วยกันเถอะ! และยังมีร้านอาหารเด็ดย่านเจริญกรุงอื่น ๆ ได้อีกเพียบไม่ว่าจะเป็น ก๋วยจั๊บน้ำใส ร้านลับเจริญกรุง เด็ดสะท้านลิ้น ขาหมูเจริญแสง รสนุ่มลิ้น สูตรลับ 60 ปี  ทิพหอยทอดภูเขาไฟ หอยใหญ่ส่งตรงจากทะเลวันต่อวัน และ ตวงติ่มซำ ราคาเบาเริ่มต้น 16 บาท ตามไปอิ่มฟินกันให้สุดแล้วหยุดที่ร้อยโล Go Go!

ติดตามบทความอื่น ๆ ในย่านเจริญกรุงและใกล้เคียงได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ข้าวต้มปลากระพงรวมมิตร

แผนที่

การติดต่อ

หมึกเด้งๆหย่อยๆ
Phone number : 0641956665
ถนนเจริญกรุง แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร 10120,บางคอแหลม