“ข้าวแกง 5 บาท” ร้านข้าวแกงขวัญใจมหาชน อิ่มได้แค่ 5 บาท!
  1. “ข้าวแกง 5 บาท” ร้านข้าวแกงขวัญใจมหาชน อิ่มได้แค่ 5 บาท!

“ข้าวแกง 5 บาท” ร้านข้าวแกงขวัญใจมหาชน อิ่มได้แค่ 5 บาท!

ในยุคสมัยที่ของขึ้นราคากันเป็นว่าเล่นจนบางครั้งอาจเหลือแค่เศษเหรียญ “ข้าวแกง 5 บาท” ร้านข้าวแกงขวัญใจมหาชน เริ่มต้นอิ่มเพียงจานละ 5 บาท รับรองคุ้มทุกบาทที่มากิน
writerProfile
19 มี.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ร้าน “ข้าวแกง 5 บาท” เปิดมาตั้งแต่สมัยคุณแม่ของ “เจ๊เนี๊ยว” โดยมีปณิธานที่อยากให้คนในย่านฝั่งธนฯ ได้กินของถูกและมีคุณภาพ
  • เมนูราดข้าวเริ่มต้นที่ 5 บาท และตักเป็นกับข้าว 10 บาท มีเฉพาะบางเมนูราคาจะอยู่ที่ 10 - 20 บาท
  • เมนูที่ขายหมดเร็วที่สุดคือ “พะแนงเนื้อ”, “แกงเขียวหวานไก่”,“หมูทอด” และ “ต้มเลือดหมู”
ร้านข้าวแกง 5 บาท
ร้านเปิดได้ไม่นานก็มีลูกค้าเดินมากินแน่นทุกโต๊ะ

ในทุกวันนี้ราคาของแทบทุกอย่างแพงขึ้นตามยุคสมัย รวมถึงวัตถุดิบและต้นทุนในการทำอาหารด้วย แต่นั้นไม่ได้เปลี่ยนปณิธานในใจของแม่ค้าคนนี้เลยแม้แต่น้อย “เจ๊เนี๊ยว” เจ้าของร้าน “ข้าวแกง 5 บาท” ผู้ซึ่งคงปณิธานของคุณแม่ไว้อย่างมั่งคงและแน่วแน่ วันนี้เรามาทำความรู้จักเจ๊เนี๊ยวคนนี้กัน

“เจ๊เนี๊ยว” เป็นเจ้าของร้าน “ข้าวแกง 5 บาท” แค่ชื่อร้านก็บ่งบอกลักษณะของร้านได้แล้วโดย “เจ๊เนี๊ยว” แกเล่าว่าทุกอย่างของร้านที่แกกำลังทำอยู่มันเริ่มต้นมาจากแม่ของแกเอง เมื่อ 40 ปีก่อน โดยเป็นปนิธานตั้งแต่รุ่นแม่ที่อยากเปิดร้านข้าวแกงให้คนในย่านฝั่งธนฯ ได้กินของถูกและมีคุณภาพ ถึงแม้จะได้กำไรน้อยก็ตาม และเมื่อเจ๊เนี๊ยวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น 20 ปี จึงอาสาดูแลร้านข้าวแกงต่อจากคุณแม่ โดยยังคงยึดปณิธานเดิมเอาไว้

แม่เนี๊ยว เจ้าของร้านข้าวแกง 5 บาท
รอยยิ้มเล็ก ๆ ของเจ๊เนี๊ยวในขณะที่วุ่นอยู่กับการตักอาหาร

แกเล่าย้อนถึงร้านข้าวแกงในสมัยคุณแม่ สมัยนั้นมีแกงขายน้อยกว่านี้ และเปิดขายดึกกว่าตอนนี้มาก ประมาณ 23.00 - 03.00 น. เนื่องจากช่วงนั้นคนเที่ยวกลางคืนเยอะเพราะมีคาเฟ่ ร้านเหล้า เลิกดึก ๆ จึงได้ลูกค้าต่อจากคนที่มาเที่ยว แต่ช่วงหลังมานี้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ทำให้สถานบันเทิงปิดเร็ว คนเที่ยวกลางคืนน้อยลง จึงต้องปรับเปลียนเวลาเปิดให้เร็วขึ้นเพื่อให้มีลูกค้าหลากหลาย

เจ๊เนี๊ยว เจ้าของร้านข้าวแกง 5 บาท
ลูกค้าเข้าร้านไม่ขาดทำให้เจ๊เนี๊ยววุ่นอยู่กับการตักอาหารตลอดเวลา

ร้านข้าวแกง “ข้าวเเกง 5 บาท” สามารถเข้าถึงคนได้ทุกกลุ่ม มีเงินมากน้อยก็กินได้หมด เพราะ “ทุกเมนูราดข้าว” เริ่มที่ 5 บาท ยกเว้น “หมูทอด” “ไข่ต้ม” และ “กุนเชียง” ที่มีราคา 10 บาท และ “พะโล้” 15 บาท อื่น ๆ 5 บาททุกอย่าง ถ้าสั่งแบบเป็นกับข้าวเมนูละ 10 บาท ยกเว้น “พะโล้” 20 บาท เราถามว่าเอากำไรมาจากไหน คำตอบคือ

“จริง ๆ ก็ต้องบอกว่าไม่ค่อยได้กำไรอะไรมากมาย ที่อยู่ได้ เพราะอาศัยขายมานานและขายหลากหลาย จึงมีลูกค้าประจำเยอะ ทำให้กำไรมาเรื่อย ๆ พออยู่ได้”

เมนูร้านข้าวแกง 5 บาท
รับประกันรสชาติจาก ใจเจ๊เนี๊ยว เพราะปรุงเองทุกเมนู

แม้ที่ร้านมีเมนูกับข้าวมากมายให้เลือกกิน แต่เมนูที่ขายดีได้แก่ “พะแนงเนื้อ”, “แกงเขียวหวานไก่”, “หมูทอด” และ “ต้มเลือดหมู” ซึ่งจะขายหมดเร็วที่สุด แต่เมนูอื่นก็ใช่จะเหลือเพราะร้านนี้ลูกค้าแน่นทุกวัน ที่สำคัญเจ๊เนี๊ยวแกใส่ใจทำอาหารอย่างจริงจัง ตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบที่เลือกซื้อเอง เครื่องปรุงก็ใช้ของดียี่ห้อดัง ทำให้ขายหมดตลอด มื้ออาหารของแกที่ต้องกินในแต่ละวันแกก็กินจากที่ทำขายนี่แหละ ดังนั้นไว้ใจในรสชาติอาหารได้เลย

เมนูแกงเขียวหวานไก่ ร้านข้าวแกง 5 บาท
เมนูแกงเขียวหวานไก่ 
เมนูหมูทอด ร้านข้าวแกง 5 บาท
เมนูหมูทอด

ฉะนั้นแล้วถ้ากระเป๋าตังค์แฟบ เงินหมด เคาะกระปุกหาเศษเหรียญเจอก็อิ่มได้กับร้าน “ข้าวแกง 5 บาท” ย่านวงเวียนใหญ่ ถนนลาดหญ้า ซอย 9 เปิดวันอังคาร - อาทิตย์เวลา 20.30 - 00.00 น. แวะมากินก็อย่าลืมทักทาย “เจ๊เนี๊ยว” ด้วยนะครับ และถ้าใครอยากกินเมนูเส้นก็ขอแนะนำ “หนูหนูผัดไทยนรกแตก” หรือจะเป็น “ผัดไทยรสเด็ดวงเวียนใหญ่” ก็เป็นของดีบอกต่อย่านวงเวียนใหญ่เหมือนกัน

อ่านบทความน่าสนใจของ Wongnai ต่อได้ที่