[รีวิว] ร้านยำแหนมของพ่อผู้ไม่เคยท้อต่อโชคชะตาชีวิตที่เพียรหาเลี้ยงลูก
  1. [รีวิว] ร้านยำแหนมของพ่อผู้ไม่เคยท้อต่อโชคชะตาชีวิตที่เพียรหาเลี้ยงลูก

[รีวิว] ร้านยำแหนมของพ่อผู้ไม่เคยท้อต่อโชคชะตาชีวิตที่เพียรหาเลี้ยงลูก

“ถ้าเราไม่ทำ จะไปขอใครกิน ลูกเราพิการเราก็ต้องดูแลเขา ทำทุกวันนี้ไม่เหนื่อย ไม่ท้อ ถ้าท้อแล้วจะไม่มีกิน” คุณตาผู้ขายยำแหนมหาเลี้ยงลูกพิการที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา
writerProfile
12 ต.ค. 2020 · โดย

“ถ้าเราไม่ทำ เราจะไปขอใครกิน ลูกเราก็พิการ เราก็ต้องดูแลเขา ทำทุกวันนี้ไม่เหนื่อย ไม่เคยท้อ ท้อไม่ได้ ถ้าท้อแล้วเดี๋ยวจะไม่มีกิน” คำพูดของคุณตาพยุต รอดจริง ในวัย 75 ปี หรือคุณตาขาย “ยำแหนม คุณตาสู้ชีวิต” แห่งตลาดตำหรุ จ.สมุทรปราการ ที่หาเลี้ยงลูกพิการ หากใครแวะเวียนมาก็จะพบเจอกับร้านยำแหนมแผงเล็ก ๆ พร้อมกับคุณตาพยุตที่คอยประจำอยู่ที่ร้านแต่เพียงผู้เดียว

หน้าร้านคุณตาขายยำแหนม
ร้าน ยำแหนม คุณตาสู้ชีวิต ตั้งอยู่ที่ตลาดตำหรุ จ.สมุทรปราการ

ชีวิตปัจจุบันของคุณตาพยุตมีลูกสาวพิการวัย 44 ปี ชื่อไพลินต้องดูแล ไพลินเป็นลูกสาวของคุณตากับภรรยาคนที่ 1 ซึ่งเสียชีวิตไปนานแล้ว พิการมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ จากเหตุการณ์ชักในสมัยเด็ก ๆ เมื่อในสมัยนั้นคุณตาเป็นทหารอยู่ ไพลินเป็นผู้พิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ในทุก ๆ วันคุณตาจะต้องให้ไพลิน ลูกสาวคอยอยู่ที่บ้าน และตัวคุณตาก็จะออกไปขายยำแหนมที่ตลาดในทุก ๆ วัน

ร้านคุณตาขายยำแหนม
ไพลิน ลูกสาวของคุณตาพยุต ในวัย 44 ปี ที่พิการมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ

ก่อนหน้านี้คุณตาพยุตทำงานที่โรงงานน้ำปลาแถวสมุทรปราการ เป็นคนผสมน้ำปลา ทำมานานกว่า 30 ปี เมื่อออกจากการทำงานในโรงงานน้ำปลา คุณตาก็เลยตัดสินใจเปิดร้านยำแหนม โดยปัจจุบันเปิดมากว่า 30 ปีแล้ว สูตรยำแหนมนั้นก็ได้มาจากยายแดง ภรรยาคนที่ 2 ที่เลิกลากันแล้ว แต่ยังคงอยู่ภายใต้ชายคาเดียวกัน ถึงวันนี้จะหมดสิ้นแล้วในเรื่องความรัก แต่ก็ยังคอยช่วยเหลือเกื้อกูลกันอยู่ ขาดเหลืออะไรก็คอยช่วยเหลือกัน ช่วยดูแลซึ่งกันและกัน รวมถึงยายแดงก็คอยช่วยเหลือ และดูแลไพลินลูกสาวของคุณตาพยุตอีกด้วย

ร้านคุณตาขายยำแหนม
ยายแดง ไพลิน และคุณตาพยุต 

ทุกวันนี้ทำกินไปเรื่อย ๆ เพื่อดูแลลูกสาว ยังโชคดีที่ได้รับเงินคนชราเดือนละ 600 บาท ส่วนลูกสาวก็ได้เงินคนพิการอีกเดือนละ 800 บาท โชคดีที่เมื่อก่อนมีคนมาช่วยเหลือเยอะ เขาก็ช่วยบริจาคเงินมาให้ จนปัจจุบันนี้ใช้หนี้สินไปหมดแล้ว ทุกวันนี้ก็ทำ ๆ ไปให้มีกินมีใช้ ไม่มีหนี้ไม่มีสินอีกก็พอ

ร้านคุณตาขายยำแหนม
คุณตาพยุตจะตื่นมาเตรียมของเพื่อจะขาย ตั้งแต่ตี 4 ในทุก ๆ วัน 

ตั้งแต่คุณตาพยุตเปิดร้านมากว่า 30 ปี ชีวิตของคุณตาไม่ได้มีวันหยุดเลย ขายของทุกวัน ต่อให้ฝนตกพายุเข้า ก็ต้องออกไปขาย จะหยุดก็ต่อเมื่อป่วยเพียงเท่านั้น หากถ้าป่วยก็ป่วยได้ไม่นาน เพราะถ้าไม่ได้ออกมาขายก็กลัวจะไม่มีกิน กลัวไม่มีเงินจ่ายค่าบ้าน ค่าดูแลลูกสาว

ร้านคุณตาขายยำแหนม
ถึงแม้ฝนจะตกคุณตาพยุตก็ไม่เคยหวั่น 

โดยที่จะตื่นตั้งแต่ตี 4 ทุกวัน เป็นอัตโนมัติ เพื่อมาตระเตรียมวัตถุดิบ และเริ่มทำของขาย ค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ เตรียมไปเรื่อย ๆ แล้วจะออกมาขายที่ตลาดตำหรุตอนช่วงประมาณเที่ยงของทุกวัน ขายจนถึง 3 ทุ่ม หรือขายจนกว่าของจะหมดถึงจะกลับบ้าน ราคายำแหนมของที่ร้านราคาไม่แพง “ยำแหนมธรรมดา” ราคาอยู่ที่ 40 บาท/ถุง และพิเศษ 50 บาท/ถุง รับรองคุณตาให้เยอะ กินอิ่มกันแน่นอน

ร้านคุณตาขายยำแหนม
คุณตาทำแหนมเอง ทอดเอง และนำไปขายด้วยตัวเอง

และความพิเศษของยำแหนมของคุณตาก็คือ คุณตาเลือกใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ พร้อมทั้งยังใส่ใจเรื่องรสชาติ หากใครกินเผ็ดหรือไม่เผ็ด กินเปรี้ยวกินหวาน ก็สามารถบอกคุณตาได้เลย สามารถทำรสชาติออกมาได้ตามใจชอบของลูกค้าเลย รับรองว่าไม่ผิดหวัง

ร้านคุณตาขายยำแหนม
คุณตาพยุตจะมาเปิดร้านช่วงเที่ยง ๆ  ในตลาดตำหรุจนถึง 3 ทุ่ม หรือจนกว่าของจะหมด
ร้านคุณตาขายยำแหนม
ให้เครื่องแน่น ๆ รสชาติจัดจ้าน
ร้านคุณตาขายยำแหนม
ให้เยอะมาก ๆ รับรองว่าอิ่มท้องแน่นอน

“ต่อให้ลำบากแค่ไหนก็ยังคงช่วยเหลือคน หากใครไม่มีกินเงินไม่พอก็ให้กินฟรี หรือเด็กนักเรียน คนแก่ คนท้องก็ลดราคาให้อีกด้วย จาก 40 บาท เราก็ขายเค้า 30 บาท หากใครอยากได้สูตรคุณตาก็ไม่เคยหวงเลย สอนให้ฟรีอีกด้วยซ้ำ”

ร้านคุณตาขายยำแหนม
หากใครแวะมาสมุทรปราการ ลองแวะมาชิมร้าน ยำแหนม คุณตาสู้ชีวิต กันได้

หากใครได้แวะเวียนมาแถวสมุทรปราการ ก็สามารถแวะมาลองกินยำแหนมสูตรคุณตาพยุตได้เลย เปิดทุกวันตั้งแต่ช่วงเที่ยง ๆ เป็นต้นไป ร้านคุณตาหาง่ายมาก ๆ เดินเข้ามาจากตลาดมองหาศาลพระภูมิ ร้านคุณตาพยุตจะอยู่ด้านข้างศาลเลย หรือถ้าหาไม่เจอจริง ๆ ก็สามารถถามคนในตลาดเลยก็ได้

แผนที่

การติดต่อ

ยำแหนม คุณตาสู้ชีวิต
Phone number : 094-168-7594
ตำบล บางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ สมุทรปราการ 10280 ไทย,เมืองสมุทรปราการ