กิจโตเกียว ร้านขนมโตเกียวเปลี่ยนชีวิต แต่ความกตัญญูไม่เปลี่ยนแปลง
  1. กิจโตเกียว ร้านขนมโตเกียวเปลี่ยนชีวิต แต่ความกตัญญูไม่เปลี่ยนแปลง

กิจโตเกียว ร้านขนมโตเกียวเปลี่ยนชีวิต แต่ความกตัญญูไม่เปลี่ยนแปลง

แม้ “กิจโตเกียว” จะกลายเป็นที่รู้จักและได้รับความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ใจดีจนมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ความขยัน เสียสละ และกตัญญูไม่ได้เปลี่ยนไปแม้แต่น้อย
writerProfile
8 ม.ค. 2021 · โดย

ย้อนกลับไปเกือบ 2 ปีก่อน เรื่องราวของเด็กยอดกตัญญู “กิจโตเกียว” หนุ่มน้อยวัย 15 ปี ได้รับความสนใจบนโลกออนไลน์ จนมีผู้ใหญ่ใจดีหลายคนทั้งใกล้และไกลเดินทางมาต่อคิวเป็นชั่วโมง เพียงเพื่อมาอุดหนุนขนมโตเกียวของน้อง รวมถึงสื่อใหญ่หลายเจ้าก็ให้ความสนใจ ทำให้น้องกิจได้รับรางวัลตอบแทนความขยัน เสียสละเพื่อคนในครอบครัว และความกตัญญูต่อพ่อแม่ จนเรียกได้ว่าเป็น “โตเกียวเปลี่ยนชีวิต”

บรรยากาศ ของ ร้านกิจโตเกียว
รถเข็นขนาดเล็กคันเดิม เพิ่มเติมรูปผลงานออกรายการหลายช่อง
บรรยากาศ ของ ร้านกิจโตเกียว
น้องกิจขายประจำตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึง 4 ทุ่มครึ่ง

ไม่ใช่แค่เพียงของรางวัลที่เป็นค่าตอบแทนจากการไปร่วมรายการโทรทัศน์ แต่ลูกค้าหน้าใหม่ที่กลายมาเป็นเจ้าประจำ ทำให้ครอบครัวของกิจมีรายได้เพิ่มขึ้น ทั้งยังมีทุนการศึกษาที่บริษัทใหญ่สนับสนุนน้องกิจจนถึงจบปริญญาตรี ทำให้คุณพ่อคุณแม่สบายใจไปได้เรื่องหนึ่ง แต่เรื่องที่ปลดล็อกความห่วงใยของครอบครัวที่สุด คือเรื่องของการได้รับสัญชาติไทย เมื่อมีผู้ใหญ่ใจดีช่วยจัดการด้านเอกสาร ดำเนินการให้ทุกขั้นตอน จนปัจจุบัน ทุกคนมีบัตรประจำตัวประชาชนและได้รับสิทธิ์ตามกฎหมายทุกประการ

วันนี้เราได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยียนน้องกิจอีกครั้ง มองอย่างไรก็ยังเหมือนเดิม แม้จะตัวสูงกว่าเดิมนิดหน่อย แต่ยังคงพูดน้อย ก้มหน้าตั้งใจทำโตเกียว พอถามว่าหลังจากเป็นกระแส ชีวิตเราเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง น้องกิจตอบซื่อ ๆ ว่า “ก็ยังขายโตเกียวเหมือนเดิมครับ”

เห็นจะจริงอย่างนั้น เพราะช่วงเวลา 6 โมงเย็น น้องกิจก็มาแปะมือกับคุณพ่อ ผลัดเวรมาขายแทนคุณพ่อจนถึง 4 ทุ่มครึ่ง ไม่ต่างจากตอนก่อนเป็นกระแสเลย

บรรยากาศ ของ ร้านกิจโตเกียว
ทำโตเกียวได้คล่องเเคล่ว เพราะขายเองมาเกือบ 5 ปี

“ขายเหมือนเดิมทุกอย่างครับ คนรู้จักเยอะแล้วก็ยังขายเท่าเดิม จะได้ราคาถูก ๆ ไม่ต้องแพงมาก ไม่เปลี่ยนอะไรเลย แค่เพิ่มเมนูแฮมไก่ขึ้นมาอย่างเดียว”

มาหาน้องกิจทั้งที จะพลาดโตเกียวชิ้นใหญ่ไส้เยอะของน้องไม่ได้ แอบถามว่ามีเมนูอะไรเพิ่มไหม ก็ได้คำตอบอย่างที่น้องว่า... ยังคงเมนูธรรมดา ๆ ตามเดิมไว้ นั่นคือ ไส้กรอก ไข่ ปูอัด ไก่หยอง ไก่สับ น้ำพริกเผา ไส้หวาน เพิ่มเติมอีกหนึ่งเมนูสนุก ๆ ที่น้องกิจคิดว่าลูกค้าน่าจะชอบ นั่นคือ แฮมไก่ ส่วนราคาก็ยังเท่าเดิมเป๊ะ ๆ ตั้งแต่ 10-30 บาทต่อชิ้นเท่านั้น เพราะไม่อยากให้ลูกค้าซื้อของแพง

เมนูโตเกียวไข่ ของ ร้านกิจโตเกียว
โตเกียวไส้ไข่ไก่  (ราคา 10 บาท)
เมนูโตเกียวไข่ไส้กรอก ของ ร้านกิจโตเกียว
โตเกียวไข่ไส้กรอก (ราคา 20 บาท)
โตเียวไข่ปูอัด ของ ร้านกิจโตเกียว
โตเกียวไข่ ปูอัด (ราคา 20 บาท)
เมนูแฮมไก่ ของ ร้านกิจโตเกียว
พิเศษ แฮมไก่ ไข่ น้ำพริกเผา เพิ่มซอสพริก (ราคา 30 บาท)

นอกจากความใส่ใจต่อลูกค้า และความขยันต่อหน้าที่ค้าขายของตัวเองแล้ว อีกสิ่งสำคัญที่ไม่เปลี่ยนไป และยังทำให้ทุกคนเอ็นดูน้องเหมือนเดิม คือความกตัญญูและเสียสละต่อครอบครัว โดยในช่วงที่รายการโทรทัศน์หลายช่องติดต่อเข้ามา เพราะอยากบอกเล่าเรื่องราวของน้อง ก็มักจะตอบแทนน้องกิจด้วยของขวัญอะไรก็ได้ที่น้องต้องการ น้องกลับเลือกแต่เครื่องมือทำมาหากินและของใช้ที่คิดถึงความสะดวกสบายของครอบครัวเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องซักผ้าให้แม่ แทนเครื่องเก่าที่พังไป เพราะไม่อยากให้แม่เหนื่อย หรือรถพ่วงข้างให้กับพี่ชาย จะได้ขับรถไปขายของได้สะดวกขึ้น จนล่าสุด ก็มีความฝันที่อยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองให้ครอบครัวได้อยู่อย่างสบาย

เมนูโตเกียวไข่
ชิ้นใหญ่เหมือนเดิม ไม่เพิ่มราคา อยากให้ลูกค้าไม่ต้องซื้อของแพง
โตเกียว
ซื้อกลับบ้าน แป้งยังกรอบ
บรรยากาศ
เข็นมาอยู่หัวมุมตลาด ช่วงเย็น ๆ หลัง 6 โมง

ทุกวันนี้น้องกิจยังคงตั้งใจขายโตเกียวเหมือนเดิม หวังสะสมเงินทีละน้อย ไว้ดูแลเรื่องการเรียนของน้องสาวคนเล็ก รวมถึงค่าใช้จ่ายที่จำเป็นของที่บ้าน ช่วงนี้มีเผยให้ฟังเล็กน้อยว่า คนซาลงไปมากแล้วหลังจากเป็นกระแส น้องบอกว่าก็ยังดีที่มีลูกค้ามาเรื่อย ๆ แต่หลังจากโดนพิษโควิดระลอกใหม่เข้าไป ก็ทำให้ลูกค้าลดลงไปมากเลยทีเดียว ใครที่คิดถึง "กิจโตเกียว" ก็ยังไปอุดหนุนกันได้ น้องออกมาขายที่เดิม ที่ตลาดเก่าริมน้ำปากเกร็ด จ.นนทบุรี และขายเวลาเดิม 15.30-22.30 น. หรือในช่วงนี้ที่ต้องระมัดระวังเรื่องการเดินทาง จะสั่งไลน์แมน ที่นี่ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ปลอดภัย

การเดินทาง

ร้านอยู่หัวมุมตลาดริมน้ำปากเกร็ด เลยห้าแยกปากเกร็ดมา กลับรถใต้สะพานพระรามสี่ ร้านน้องกิจอยู่ใกล้กับหอนาฬิกา สามารถนั่งรถประจำทางสาย 104 32 388 ปอ.505

เมนูห้ามพลาด

โตเกียวน้ำพริกเผาไก่หยอง, โตเกียวแฮมไก่, โตเกียวปูอัด, โตเกียวไส้กรอก

แผนที่

ตลาดเก่าริมน้ำปากเกร็ด
static-map

การติดต่อ

กิจโตเกียว
Phone number : 084-355-3733
เทศบาลนครปากเกร็ด,ปากเกร็ด