[รีวิว] Kitchen Moo ร้านอาหารย่านตลาดพลู ที่คนรักเมนูหมูต้องมาลอง
  1. [รีวิว] Kitchen Moo ร้านอาหารย่านตลาดพลู ที่คนรักเมนูหมูต้องมาลอง

[รีวิว] Kitchen Moo ร้านอาหารย่านตลาดพลู ที่คนรักเมนูหมูต้องมาลอง

Kitchen Moo ร้านอาหารย่านตลาดพลู ที่รังสรรค์เมนูด้วยวัตถุดิบจากหมูคุณภาพดี มีเมนูให้เลือกหลากหลาย ราคาสบาย แต่รสชาติอาหารที่ได้เทียบเท่าภัตตาคาร
writerProfile
28 ธ.ค. 2020 · โดย

หากคิดถึงตลาดพลู หลายคนอาจนึกถึงบรรยากาศร้านสตรีทฟู้ดคูล ๆ ที่มีเมนูให้เลือกกินได้อย่างหลากหลาย ในราคาสบายกระเป๋า พร้อมดื่มด่ำไปกับบรรยากาศร้านอาหารเก่า ๆ ที่นับวันจะเริ่มเลือนหายไปจากความทรงจำของชาวกรุงทุกขณะ แต่มีอีกหนึ่งสิ่งที่เราคิดว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ ก็คือจุดกำเนิดของเมนูอาหารขึ้นชื่อในตลาดพลู ส่วนใหญ่มีจุดเริ่มต้นมาจากย่านเล็ก ๆ ที่ห่างออกไปราว ๆ 1.3 กิโลเมตร ที่เรียกว่า “ตรอกโรงเจ” แห่งนี้นี่เอง

บรรยากาศยามเช้าตรอกโรงเจ
บรรยากาศอันเงียบสงบยามเช้าภายในตรอกโรงเจ

ตลอดระยะทางที่เราเดินจากปากซอยโรงเจ หรือซอยเทอดไท 21 เราพบว่าคนในพื้นที่ยังรักษาอัตลักษณ์ความเป็นอยู่แบบดั้งเดิมได้อย่างครบถ้วน มีบ้านเรือนไม้เก่า ๆ พร้อมกับร้านอาหารสไตล์บ้าน ๆ เปิดให้บริการอย่างหนาตา ที่แปลกไปกว่านั้นคือพวกเขาแทบไม่ขายอะไรซ้ำกันเลย แต่ก่อนที่เราจะเพลินไปกับเสน่ห์อันน่าหลงใหลของตรอกเก่าที่มีเรื่องเล่ามากมายแห่งนี้ พลันสายตาก็ไปสะดุดกับป้ายร้านสีขาวเขียนว่า “Kitchen Moo” ซึ่งถือเป็นหนึ่งในร้านที่กำลังอยู่ในไวรัลบนโลกออนไลน์ ณ ขณะนี้ เพราะนอกจากจะมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนแล้ว ในส่วนของรสชาติอาหารก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้ระดับภัตตาคารเลยทีเดียว

ป้ายร้าน Kitchen Moo
ป้ายร้าน Kitchen Moo

ร้าน “Kitchen Moo” เป็นร้านอาหารน้องใหม่ในซอยโรงเจ ที่เพิ่งเปิดให้บริการมาเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยจุดเริ่มต้นของการทำร้านมาจากปัญหาวิกฤติในช่วงโควิด-19 ที่ทำให้เชฟใหญ่อย่าง คุณเจมมี่-อรอนงค์ อ่อนกำมา อายุ 28 ปี ต้องบอกลางานประจำในร้านอาหารที่ทำมาหลายปี สู่การผันตัวเองมาเป็นเจ้าของกิจการอย่างเต็มตัวโดยที่ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อนเลย

หมูอบโอ่ง Kitchen Moo
คุณแม่ทุมมา จันทสิงห์ กับเมนูซิกเนเจอร์ยอดฮิต "หมูอบโอ่ง"

อย่างไรก็ดี ด้วยความที่ครอบครัวนี้มีพื้นฐานมาจากการเป็นผู้จำหน่ายเนื้อหมูรายใหญ่ในย่านนี้ ส่งผลให้พวกเขาใช้สิ่งที่ตัวเองมีต่อยอดสู่การทำร้านอาหาร ด้วยสโลแกน “ขายหมูในซอย ก็อร่อยได้ทุกที่” เน้นการใช้สิ่งที่มีนำมาประยุกต์เป็นวัตถุดิบชั้นเยี่ยมในการปรุงอาหาร อาทิ หมูอบโอ่ง รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นถ่านควันไม้นิด ๆ นำไปทำเมนูไหนก็ถูกปาก หรือจะเป็นหมูกรอบ ของชอบของหลาย ๆ คนที่ผ่านการคิดค้นมาหลายขั้นตอน จนทำเอาคุณเจมมี่ต้องเสียน้ำตาให้วัตถุดิบชิ้นนี้ไปมากมาย กว่าจะได้หมูกรอบที่มีเนื้อสัมผัสยอดเยี่ยม เต็มเปี่ยมไปด้วยความชุ่มฉ่ำ สามารถนำไปทำได้ทุกเมนูเลยทีเดียว

เชฟใหญ่ Kitchen Moo
คุณเจมมี่-อรอนงค์ อ่อนกำมา เชฟใหญ่ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Kitchen Moo
กะเพราหมูกรอบไข่ข้น
"กะเพราหมูกรอบไข่ข้น" รสชาติเจ้มจ้น อย่าบอกใคร

เมื่อมีโอกาสมาที่ร้าน Kitchen Moo เมนูแรกที่ห้ามพลาด เพราะเห็นคนสั่งกันมากก็คือ “ผัดกะเพราหมูกรอบไข่ข้น” (ราคา 69 บาท) รสชาติลงตัว มีความกรอบของตัวหนัง ชุ่มฉ่ำด้วยชั้นไขมันที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี คลุกเคล้าเข้ากับซอสผัดรสชาติจัดจ้าน ผสมผสานกับความนุ่มนวลของไข่ข้น จนเราต้องขอเบิลเลยทีเดียว

มักกะโรหนีหมู Kitchen Moo
"มักกะโรนีหมู" รสชาติภัตตาคาร ในราคาจับต้องได้

มาต่อกันที่เมนูที่ 2 ซึ่งถือว่าต้องลองเหมือนกันนั่นก็คือ “มักกะโรนีหมู” (ราคา 69 บาท) เป็นเมนูที่กินได้ทุกวัย รสชาติถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะนอกจากเส้นมักกะโรนีจะมีความหนานุ่มกำลังดีแล้ว ซอสมะเขือเทศรสชาติเข้มข้นเปรี้ยวนิด หวานหน่อย อร่อยกำลังดี ก็ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของที่นี่ด้วยเช่นกัน

ผัดไทยหมูอบโอ่ง Kitchen Moo
"ผัดไทยหมูอบโอ่ง" ครบเครื่อง เรื่องเมนูเส้น

ส่วนใครที่ชอบเมนูโบราณรสชาติบ้าน ๆ ตามแบบฉบับไทย ๆ ก็อย่าลืมแวะไปลอง “ผัดไทยหมูอบโอ่ง” (ราคา 69 บาท) รสชาติกลาง ๆ หวานนำเปรี้ยวตาม ด้วยน้ำผัดไทยสูตรสามรส ผัดเข้ากับเส้นจันท์เหนียวนุ่มกำลังดี มีกลิ่นสโมกกี้ของหมูอบโอ่งช่วยเพิ่มอรรถรสในการกินได้อย่างดีเยี่ยม

ต้มแซบกระดูกหมู
"ต้มแซ่บกระดูกหมู" รสชาติจัดจ้าน เลือกระดับความเผ็ดได้ตามต้องการ

ปิดท้ายกันด้วยเมนูน้องใหม่เอาใจสายแซ่บอย่าง “ต้มแซ่บกระดูกหมู” (ราคา 69 บาท) เป็นเมนูที่กินเข้าไปแล้วแทบไม่ต้องเคี้ยว เพราะตัวกระดูกอ่อนถูกเคี่ยวมาเป็นอย่างดี ส่วนของเนื้อหมูแทบจะละลายในปาก สอดแทรกด้วยความกรุบกรอบของกระดูกอ่อนนิด ๆ มีรสชาติจัดจ้าน กลมกล่อมกำลังดี สามารถกินได้ทันทีโดยไม่ต้องปรุงให้เสียเวลา เป็นอีกหนึ่งเมนูที่จัดว่าเด็ด เผ็ด นัว ลงตัวเป็นที่สุด

ภาพเมนูรวมร้าน Kitchen Moo
ร้านอาหารฟีลบ้าน แต่ความครบเครื่องระดับภัตตาคารที่แท้ทรู

นอกจากร้าน Kitchen Moo จะมีเมนูให้เลือกกินอย่างหลากหลาย ทั้งอาหารไทย อาหารฟิวชั่น อาหารตะวันตก และเมนูซิกเนเจอร์ของร้านที่หากินได้ยากแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ร้านนี้มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดก็คือรสชาติอาหารของร้านที่มีความโดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะจานอย่างชัดเจน กินไปแล้วทำให้เรารู้สึกได้เลยว่าเมนูเหล่านี้ผ่านขั้นตอนการคิดมาเป็นอย่างดี จนสามารถดึงจุดเด่นของวัตถุดิบในแต่ละจานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

หมูกรอบ Kitchen Moo
หมูกรอบที่ทำให้เชฟใหญ่ของเราต้องเสียน้ำตา จนได้สิ่งที่คุ้มค่าสำหรับลูกค้าที่สุด

และสิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ร้าน Kitchen Moo ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในวันนี้ ก็คงต้องยกความดีความชอบให้กับการทำงานเป็นทีมของครอบครัวเล็ก ๆ แห่งนี้ เพราะพวกเขาทุ่มเทอย่างเต็มที่ ทำงานแทบจะ 24 ชั่วโมงจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน ทำให้เราตระหนักได้ว่าการทำร้านอาหารไม่ใช่งานง่าย ๆ นอกจากปัญหาหน้าร้านที่ทุกคนต้องพบเจอแล้ว การบริหารจัดการภายในร้านก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดสำคัญที่สามารถกำหนดทิศทางของธุรกิจได้ว่าสุดท้ายพวกเขาควร “ไปต่อ” หรือ “พอแค่นี้”

หากใครสนใจจะมานั่งกินข้าวที่ร้าน สัมผัสกับบรรยากาศเรียบง่ายสไตล์วินเทจ ก็สามารถมาใช้บริการที่ร้านได้ตั้งแต่วันพฤหัสบดี-วันจันทร์ เวลา 11.00-20.00 น. (หยุดทุกวันอังคารและพุธ) หรือหากใครไม่สะดวกมาใช้บริการที่ร้านก็สามารถสั่งอาหารผ่านทาง LINE MAN ได้ ที่นี่ เลย

การเดินทาง

สามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง โดยเส้นทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ จากวงเวียนใหญ่วิ่งเข้าสู่ถนนเทอดไท และเลี้ยวเข้ามาซอยเทอดไท 21 เข้ามาอีกประมาณ 100 เมตร ร้านจะอยู่ซ้ายมือ

เส้นทางที่ 2 เดินทางมาโดยรถไฟฟ้า BTS สามารถมาลงที่สถานีโพธิ์นิมิต แล้วใช้เส้นทางบนถนนราชพฤกษ์ฝั่งตรงข้ามกับสถานีต่อมาประมาณ 100 เมตร จากนั้นเดินเข้ามาในซอยโรงเจประมาณ 500 เมตรร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ

เส้นทางที่ 3 เดินทางมาจาก BTS ตลาดพลู สามารถใช้เส้นทางบนถนนรัชดาภิเษก จากนั้นกลับรถตรงบริเวณแยกตลาดพลูแล้วขับย้อนเข้ามาซอยรัชดาภิเษก 14 และซอยวัดกันตยาราม เดินทางอีกประมาณ 100 เมตรแล้วเลี้ยขวาเข้าซอยโรงเจประมาณ 200 เมตร ร้านจะอยู่ซ้ายมือ

เมนูห้ามพลาด

ผัดกะเพราหมูกรอบไข่ข้น, ผัดไทยหมูอบโอ่ง, มักกะโรนีหมู

แผนที่

การติดต่อ

image
176 ถนน เทอดไท แขวง บางยี่เรือ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย,ธนบุรี