กลับมาอีกครั้ง! “คนละครึ่ง” เฟส 3 ชวนคนไทยจับจ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ
 1. กลับมาอีกครั้ง! “คนละครึ่ง” เฟส 3 ชวนคนไทยจับจ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ

กลับมาอีกครั้ง! “คนละครึ่ง” เฟส 3 ชวนคนไทยจับจ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ

คนละครึ่งเฟส 3 กลับมาอีกครั้ง! เตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกไปใช้จ่าย เช็กสิทธิ์ให้พร้อม ดูเงื่อนไขให้ชัวร์ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนลงทะเบียนรับสิทธิ์คนละครึ่ง~
writerProfile
11 พ.ค. 2021 · โดย

*บทความนี้เผยแพร่เมื่อเดือนพฤษภาคม 2564 ข้อมูลต่าง ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงภายหลัง*

โครงการ “คนละครึ่ง” เฟส 3 กลับมาอีกครั้งแล้ว! รอบนี้ให้สิทธิ์กันถึง 31 ล้านสิทธิ์ ใครที่กำลังเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ดูรุนแรงขึ้นอยู่ทุกขณะ โครงการเยียวยาจากรัฐใกล้เข้ามาแล้ว มาเตรียมตัวเตรียมใจ เตรียมลงทะเบียนและยืนยันสิทธิ์กันให้พร้อมก่อนลงสนามจริง เช็กสิทธิ์ให้ชัวร์ เงื่อนไขการใช้เป็นอย่างไร? วันนี้ Wongnai ได้รวบรวมมาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว~

กลับมาอีกครั้ง! “คนละครึ่ง เฟส 3” เพิ่มอีก 16 ล้านสิทธิ์

โครงการคนละครึ่งเฟส 3

“คนละครึ่ง” เฟส 3 สิทธิ์เป็นของใคร รู้ไว้ไม่งง!

สำหรับโครงการคนละครึ่งในครั้งนี้ ได้มีมติจากคณะรัฐมนตรีออกมา เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 ให้อนุมัติโครงการดังกล่าวแล้ว โดยในครั้งนี้ผู้มีสิทธิ์คนละครึ่ง จะได้รับเงินเยียวยาใช้ได้ตลอดโครงการอยู่ที่ 3,000 บาท โดยให้สิทธิ์เป็นจำนวน 31 ล้านสิทธิ์ คิดเป็นวงเงินรวมกว่า 93,000 ล้านบาท โดยมีระยะเวลาใช้สิทธิ์ตั้งแต่เดือน ก.ค. จนถึง ธ.ค. 2564 นี้

สำหรับช่วงเวลาลงทะเบียนคนละครึ่งนั้น ยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลเกี่ยวกับการเปิดให้ใช้สิทธิ์ดังกล่าว จึงคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นช่วงเดือนมิถุนายนนี้

สำหรับผู้มีสิทธิ์ลงทะเบียนคนละครึ่งนั้น เบื้องต้นคือ *ผู้ที่เคยลงทะเบียนไว้แล้วในเฟสที่ 1 และ 2 สามารถยืนยันสิทธิ์เพื่อใช้งานต่อได้เลย ส่วนผู้ที่ยังไม่เคยลงทะเบียนมาก่อน หากยึดตามเกณฑ์เดิมจะมีรายละเอียดดังนี้

 • เป็นผู้มีสัญชาติไทย
 • มีบัตรประจำตัวประชาชนถูกต้อง
 • ต้องเป็นผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป
 • ไม่เป็นผู้ได้รับสิทธิ์ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (*บัตรคนจน)

ใช้สิทธิ์ “คนละครึ่ง” เฟส 3 ได้อย่างไรบ้าง?

สำหรับโครงการคนละครึ่ง เป็นโครงการของรัฐบาลที่มุ่งหวังให้เกิดการหมุนเวียนของเงินในระบบเศรษฐกิจ อันเนื่องมาจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยจะเป็นลักษณะกึ่งเงินเยียวยาจากรัฐบาลที่จะมอบให้ผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่างรัฐบาลและธนาคารกรุงไทย โดยมีเงื่อนไขการใช้สิทธิ์ดังนี้

 • รัฐจะช่วยจ่ายเงินให้ 50% สำหรับการใช้จ่ายสินค้าและอาหารที่ร่วมโครงการ โดยผู้ใช้สิทธิ์จะต้องจ่ายเงินอีก 50% ที่เหลือผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ซึ่งหมายความว่า การจะใช้สิทธิ์ได้ ผู้ใช้สิทธิ์จะต้องทำการเติมเงินเข้าแอปพริเคชันให้เรียบร้อยก่อน จึงจะสามารถใช้สิทธิ์ได้
 • ตลอดทั้งโครงการนี้ สามารถใช้สิทธิ์รวมกันได้ไม่เกิน 3,000 บาท และผู้ใช้สิทธิ์จะสามารถใช้สิทธิ์ได้ไม่เกิน 150 บาท/วัน เท่านั้น
 • ผู้ใช้สิทธิ์บางคนอาจจะงงว่า ฉันต้องใช้วันละ 150 บาท เป๊ะ ๆ เลย ถึงจะถือว่าคุ้มหรือเปล่า คำตอบคือ ไม่จำเป็น เพราะถึงแม้จะใช้ไม่ถึง 150 บาท แต่ยอดที่ไม่ถูกใช้ในแต่ละวันก็จะไม่ถูกหักออกจาก 3,000 บาท แต่อย่างใด วางใจได้เลย เพราะสิทธิ์นี้ใช้ได้ตั้งแต่ ก.ค. ถึง ธ.ค. 2564 เลยทีเดียว
 • แน่นอนว่าสิทธิ์ในโครงการนี้ไม่ได้ใช้ได้ทุกที่ โดยสิทธิ์นี้จะใช้ได้กับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น สังเกตง่าย ๆ จากป้ายคนละครึ่งหน้าร้าน หรือสอบถามก่อนการใช้จ่าย เพื่อความสะดวกและถูกต้องด้วยนะ
 • สิทธิ์ดังกล่าวสามารถใช้ได้ตั้งแต่ 06.00-23.00 น. แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่ร้านค้าส่วนใหญ่ต้องปิดก่อนสามทุ่มตามคำสั่งของรัฐบาล จึงไม่มีปัญหาสำหรับผู้ใช้สิทธิ์
 • หากไม่มีการใช้สิทธิ์ดังกล่าวภายใน 14 วัน จะถือว่าบุคคลผู้นั้นสละสิทธิ์ ดังนั้น ควรตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าเราจำเป็นต้องใช้สิทธิ์ดังกล่าวนี้จริงหรือไม่ เพื่อไม่เป็นการไปจำกัดสิทธิ์ผู้ที่เดือดร้อนจริง ๆ ด้วยนะ
 • ล่าสุดในโครงการคนละครึ่งเฟส 3 นี้ ผู้ที่เคยลงทะเบียนใช้สิทธิ์ไว้แล้ว ไม่ต้องรีบตื่นเช้ามาลงทะเบียนคนละครึ่งอีก เพราะผู้ที่เคยลงทะเบียนไว้แล้ว เพียงแค่ไปยืนยันสิทธิ์ของตนเอง ก็สามารถใช้สิทธิ์ต่อได้ทันที แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยลงทะเบียนคนละครึ่งมาก่อน ยังคงต้องรอลุ้นลงทะเบียนกันเมื่อถึงเวลา
 • สำหรับวิธีการลงทะเบียนคนละครึ่ง และการใช้งานแอปพลิเคชันเป๋าตังนั้น Wongnai ได้แนะนำวิธีการโดยละเอียดเอาไว้แล้วใน วิธีลงทะเบียน “คนละครึ่ง” โครงการช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า เข้าไปทำความเข้าใจกันก่อนได้เลยนะ

ข้อมูลอ้างอิง

ประชาชาติธุรกิจ. 2564. “ครม. เคาะ แจกเงิน คนละครึ่งเฟสสาม คนละ 3,000 บาท ต่อ เราชนะ-ม33” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.prachachat.net/politics/news-662496 สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564

มติชนออนไลน์. 2564. “ด่วน!! ครม.ไฟเขียวแจกเงินคนละครึ่งเฟส 3 คนละ 3,000 บาท กว่า 9 หมื่นล.” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2707038 สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564

กรุงเทพธุรกิจ. 2564. “'คนละครึ่งเฟส 3' ครม.ไฟเขียวแจก 3,000 บาท เช็ครายละเอียดที่นี่!” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/936104 สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564

คนละครึ่ง. 2564. “ข้อมูลโครงการ คนละครึ่ง” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.xn--42caj4e6bk1f5b1j.com/information สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564

อมรินทร์ทีวี. 2564. “เตรียมลงทะเบียน! คนละครึ่ง เฟส 3 - เราชนะ มาแน่ คลังชงเข้า ครม.วันนี้” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.amarintv.com/news/detail/78358 สืบค้น 6 พฤษภาคม 2564