“ครัวกลางกรุง” ร้านอาหารย่าน RCA ความหหวังเล็ก ๆ ให้ทุกคนที่ตกงาน
  1. “ครัวกลางกรุง” ร้านอาหารย่าน RCA ความหหวังเล็ก ๆ ให้ทุกคนที่ตกงาน

“ครัวกลางกรุง” ร้านอาหารย่าน RCA ความหหวังเล็ก ๆ ให้ทุกคนที่ตกงาน

ครัวกลางกรุง ร้านอาหารชื่อดังใจกลาง RCA ขอให้พื้นที่เล็ก ๆ ในการแบ่งปันให้กับผู้ประสบสถานการณ์ที่ลำบาก เพื่อลดอาชญกรรมหรือการขโมยในย่านนั้น ๆ
writerProfile
23 เม.ย. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • เนื่องจากเศรษฐกิจในย่านซบเซา เริ่มมีอาชญากรรมเกิดขึ้น ทำให้ทางร้านยอมควักทุนมาแจกข้าวฟรีทุกเช้าบริเวณหน้าร้าน
  • นอกจากอาหารร้านครัวกลางกรุงแล้ว ทางร้านยังขายข้าวหมูกรอบ หมูแดงในนามร้าน “เฉโป” ด้วย
  • แม้จะนั่งกินที่ร้านไม่ได้แต่ตอนนี้ที่ร้านมีแบบสั่ง LINE MAN พร้อมโปร 1 แถม 1 เพียบ ราคาก็แสนจะย่อมเยา เข้าไปสั่งได้ ที่นี่
ครัวกลางกรุง
ยังคงแจกจ่ายข้าวกล่องเพื่อผู้ได้รับผลกระทบทุกเช้า

“แถวนี้เริ่มมีการขโมยเกิดขึ้นแล้ว คงไม่มีใครอยากขโมยหรอกถ้าไม่หมดหนทาง เราเลยหาทางออกให้”

ย่าน RCA ดินแดนความสุขของใครต่อใครมากมาย ได้กลายเป็นสถานที่ที่ดูสิ้นหวังไม่ต่างจากที่อื่น ๆ ร้านค้าขาดทุน แรงงานถูกเลิกจ้าง คนตกงาน ทำให้เกิดการขโมยขึ้นแต่ “คุณอู๋” หรือ “คุณวันชัย แสงมี” เจ้าของร้าน "ครัวกลางกรุง" เชื่อว่าไม่มีใครอยากทำเรื่องเหล่านี้ แต่พวกเขาเหล่านั้นอาจหมดหนทางแล้วจริง ๆ จนคุณอู๋ได้ใช้พื้นที่เล็ก ๆ หน้าร้าน แบ่งปันข้าวปลาอาหาร เพื่อหวังให้ข้าวกล่องเหล่านี้ ต่อชีวิตและลดอาชญากรรมต่าง ๆ ในย่านนี้ได้

ครัวกลางกรุง
แบ่งปันข้าวกล่องให้คนในย่านอิ่มท้องและเพื่อให้ย่านน่าอยู่

“คือเอาจริง ๆ ร้านเราก็ลำบากมากนะ ยอดขายหายไปเยอะพอสมควรเลย พอเริ่มออกกฎไม่ให้กินที่ร้าน ลูกค้าเราหายไปเยอะ แต่คนที่ลำบากกว่าเราก็ยังมี ผมก็เคยอยู่ในจุดที่ลำบากมาก ๆ ตกงาน ไม่มีจะกิน คือเราเข้าใจว่ามันรู้สึกยังไง เราเลยอยากแบ่งปันคนที่กำลังเจอวิกฤตแบบนี้ มันอาจจะไม่มากมาย แต่อย่างน้องเขาก็อิ่มท้องได้”

ครัวกลางกรุง
"คุณอู๋" ผู้เริ่มต้นการให้สิ่งเล็ก ๆ ในสังคม

จากย่านที่เคยพลุกพล่านด้วยผู้คน กลายเป็นเงียบเหงาแต่ยังสู้ด้วยความหวังและการแบ่งปัน

“คนที่มารับข้าวเราส่วนใหญ่เขาตกงานจริง ๆ เพราะเราแจกข้าวเวลาคนเข้างาน บางคนมีลูกเล็กมาด้วย เรารู้สึกว่าแม้จะเป็นช่วงที่ยากสำหรับร้านเรา แต่เราก็ไม่ควรมองข้ามคนที่ลำบากแถวนี้ การแบ่งปันทำให้ที่นั้นน่าอยู่ครับ นอกจากนี้เรายังรวมกลุ่มกันแจกที่อื่น ๆ อีกด้วย ”

ครัวกลางกรุง
ข้าวกล่องที่เต็มไปด้วยน้ำใจต่อชีวิตคนไปอีกวัน

เชื่อว่าใครที่ไป RCA คงต้องเคยแวะเวียนไปชิมข้าวร้านครัวกลางกรุงกันบ้าง จะบอกว่าแม้จะนั่งกินที่ร้านไม่ได้แต่ตอนนี้ที่ร้านมีแบบสั่ง LINE MAN พร้อมโปร 1 แถม 1 เพียบ บอกเลยว่าอาหารในร้านนั้นมีหลากหลายเมนูมาก ไม่ว่าจะเป็น "ข้าวคลุกกะปิ" ที่เลืองลือของทางร้าน "หมูกรอบ" ที่สุดแสนจะน่ากิน บอกเลยว่ากรอบฟินถึงใจ ราคาก็แสนจะย่อมเยา เข้าไปสั่งได้ ที่นี่ บอกเลยว่าคุ้มค่า คุ้มราคา ช่วยกันพาร้านอาหารให้ผ่านวิกฤตนี้ไปพร้อม ๆ กัน

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ข้าวคลุกกะปิ, ข้าวหมูกรอบ

แผนที่

ร้านอยู่ติดกับ 7-11 (ท้ายซอย) ตรงข้าม บริษัท ปูนซีเมน