จากนักดนตรีแจ๊สสู่ฝันที่สองของเจ้าของร้านคั่วไก่ในยุค COVID-19
  1. จากนักดนตรีแจ๊สสู่ฝันที่สองของเจ้าของร้านคั่วไก่ในยุค COVID-19

จากนักดนตรีแจ๊สสู่ฝันที่สองของเจ้าของร้านคั่วไก่ในยุค COVID-19

ชวนรู้จักเรื่องราวที่ไม่ธรรมดา เมื่อ COVID-19 นำพาให้นักดนตรีคนหนึ่งเปลี่ยนเส้นทางชีวิต กลายเป็นเจ้าของร้านที่เสิร์ฟคั่วไก่ตำรับคุณย่าให้ผู้คนแทนเสียงดนตรี

#วงในบอกมา

  • ซอสคั่วไก่โฮมเมด 2 สี ทำจากพริกแดงและพริกเหลือง หอมโดดเด่น แซ่บถึงใจ ไม่เหมือนใคร
  • 3 In 1 สั่งสามอย่างได้ในร้านเดียวแล้ว ทั้งร้านคั่วไก่นายกอง เมนูผัดกระเทียมจากร้านกระเทียม ตบท้ายด้วยเบเกอรีหอม ๆ จาก Happy BOBO Cafe
  • ทางร้านตั้งใจใช้ใบตองรองอาหารเพื่อพาลูกค้าย้อนไปถึงรสชาติ และหน้าตาคั่วไก่ตำรับคุณย่าในวัยเด็ก แถมยังได้กลิ่นหอมใบตองอ่อน ๆ ด้วย
อาหารร้านคั่วไก่นายกอง
คั่วไก่ เมนูกระเทียม และเบเกอรี สั่งได้ในร้านเดียว!

เส้นทางนักดนตรีแจ๊สต้องมาสะดุดลงในยุคโควิด 19 ทำให้ พี่กอง หรือ “กองทุน พงษ์พัฒนะ” ไม่ได้นั่งเกลากีตาร์บรรเลงเพลงแจ๊สสไตล์ยิปซีในบาร์กลางกรุงฯ เหมือนเคย แต่พลิกผันมาจับกระทะคั่วไก่ส่งเดลิเวอรีให้ผู้คนแทนเสียงดนตรี ใครจะคิดว่าความฝันที่ไม่ทันนึกถึงอย่าง “การทำอาหาร” จะเกิดจริงในยุคที่เมืองไทยเงียบเหงา เพราะการล็อกดาวน์ วันนี้ Wongnai จะชวนมารู้จัก “ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นายกอง” ที่รับรองว่าประทับใจตั้งแต่รสชาติไปจนถึงเรื่องราวเบื้องหลังที่ไม่ธรรมดา

เจ้าของร้าน
3 พาร์ทเนอร์ เจ้าของร้านคั่วไก่นายกอง Happy BoBo Cafe และร้านกระเทียม

วันนี้เราเดินทางมาย่านลาดพร้าว 94 ถนนศรีวรา พอเดินทะลุหลังธนาคารธนชาติมาก็จะเห็นตึกสีเหลืองโดดเด่นสะดุดตา บริเวณชานหน้าร้านเป็นครัวแบบเปิด พี่ ๆ กำลังทำอาหารกันอย่างขะมักเขม้น ได้ยินเสียงกระทะตะหลิวกระทบกันไม่หยุด กลิ่นหอม ๆ ของคั่วไก่ชวนหิว ไม่แปลกใจว่าทำไมพี่ ๆ LINE MAN รอรับอาหารกันมากมาย พร้อมส่งถึงคนไทยทั่วกรุงฯ

ครัวเปิด
ครัวแบบเปิดบริเวณชานร้าน

พี่กอง หรือ “กองทุน พงษ์พัฒนะ” เจ้าของร้านคั่วไก่นายกองที่เปิดมาได้เพียงสองเดือนในช่วงที่ผู้คนต้องอยู่ติดบ้าน เล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้านว่า “จุดเริ่มต้นมาจากช่วงโควิดนี้เลยครับ ผมเป็นนักดนตรี เคยเล่นดนตรีประจำ 7 วัน พอเกิดโควิดขึ้นมา ร้านก็ปิดหมด ไม่มีรายได้ ไม่มีงานเข้ามา เลยคิดที่อยากจะทำอาหารขึ้นมา เพราะเคยมีความตั้งใจที่จะทำอาหารอยู่แล้ว อยากทำ “คั่วไก่” ขาย”

ทำไมต้องเป็นคั่วไก่? คำถามต่อมาที่เราสงสัย พี่กองตอบว่า “มันเริ่มจากความชอบก่อน ผมชอบกินคั่วไก่ แถวบ้านที่ผมอยู่มันไม่มีร้านคั่วไก่เลย มีสักร้านสองร้านที่ขายเมนูนี้ แต่ยังไม่ถูกใจรสชาติ หรือถ้าให้ผมขายผัดกะเพรา ผมก็คงสู้คนแถวนั้นไม่ได้ ผมคิดว่าเราทำอะไรที่เราชอบ และทำได้ดีดีกว่า”

คั่วไก่ในกระทะ
"คั่วทาโร่" อีกหนึ่งเมนูสุดสร้างสรรค์ เส้นทาโร่คั่วหอม ๆ ในกระทะ ใส่ไข่ ใส่เครื่องแบบจัดเต็ม 

ไม่น่าเชื่อว่าจากเส้นทางนักดนตรีจะพลิกผันมาสู่การทำคั่วไก่ได้ แต่พี่กองบอกว่าทั้งสองอย่างเป็นความฝันของเขาทั้งคู่ และช่วงโควิดก็เปิดโอกาสให้เขาได้ทำ “ฝันที่สอง” อย่างการขายคั่วไก่ให้เป็นจริงขึ้นมา เปิดร้านมาแล้ว 2 เดือน เราก็อดสงสัยไม่ได้ว่าชีวิตนักดนตรี และชีวิตของเจ้าของร้านคั่วไก่จะเหมือนหรือต่างกันยังไงบ้าง

คั่วทาโร่
จากความชอบกิน สู่คั่วไก่ที่ไม่ได้ว้าวแค่หน้าตา แต่รสชาติยังทำให้ลูกค้าติดใจ

พี่กองอธิบายว่า “ความเหมือนอย่างหนึ่งคือมันต้องใช้ความอดทนเหมือนกัน ในการที่เราต้องฝึกฝน เพราะผมก็ไม่รู้ว่าต้องผัดเยอะเท่าไหร่กว่ารสชาติจะโอเค หรือว่ากว่าทุกอย่างจะเข้าร่องเข้ารอย ช่วงแรก ๆ ก็ทำเสียไปเยอะเหมือนกัน หรือว่าไม่ได้อย่างที่ต้องการ ดนตรีก็เหมือนกัน เราก็ต้องฝึกซ้อมกว่าเราจะทำเป็นอาชีพออกมาได้ดี”

ส่วนความแตกต่างระหว่างการเป็นนักดนตรีและการทำคั่วไก่ พี่กองตอบยิ้ม ๆ ว่า “แน่นอนว่า ตอนเล่นดนตรีผมเล่นเร็วกว่านี้เยอะ ชั่วโมงสองชั่วโมงก็ได้เงินแล้ว แต่ทำคั่วไก่ต้องอยู่ทั้งวัน”

สำหรับเมนูเด็ดที่ใครก็ต้องสั่งคือ “คั่วไก่ทะเล” (79 บาท) เพราะว่าให้เครื่องเยอะ ชิ้นใหญ่เต็มคำ “จริง ๆ แล้วเส้นกับเครื่องนี่แทบจะพอกันเลย บางทีกินเส้นหมดก่อนเครื่องอีก” พี่กองพูดอย่างติดตลก

คั่วไก่ทะเล
ใส่เครื่องแบบไม่หวงเลยจริง ๆ ทั้งกุ้ง และปลาหมึก 

แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ องค์ประกอบเล็ก ๆ ที่เป็นทีเด็ดจนลูกค้าติดใจ นั่นก็คือ “น้ำจิ้มพริกแดงและพริกเหลือง” พี่กองเล่าว่าเคยใช้ซอสพริกที่หาซื้อได้ทั่วไป แต่มันไม่เข้มข้นถึงใจซะงั้น เลยตัดสินใจช่วยกันทำน้ำจิ้มโฮมเมดเองกับเพื่อน โดยใส่พริกแดงและพริกเหลืองเข้าไป ได้เป็นน้ำจิ้ม 2 สี เพิ่มความจัดจ้านและกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ เมื่อเราได้ลองคลุกเคล้ากับ “คั่วไก่ทะเล” บอกเลยว่าเผ็ดร้อนและหอมกลิ่นพริกจนแทบจะไม่อยากกินซอสธรรมดาอีกเลย แถมคั่วไก่ยังให้มาล้น ๆ เปิดกล่องมา รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

ซอสพริกแดงและพริกเหลือง
ซอสพริกแดงและพริกเหลืองโฮมเมดรสจัดจ้านที่ใครก็ติดใจ 
คั่วไก่ใส่ซอส
ราดซอสลงบนคั่วไก่ร้อน ๆ ตักเข้าปากแล้วฟินสุด ๆ 

ใครเริ่มหิวสามารถแวะไปลองซื้อกลับมาชิมกันได้ ร้านอยู่ที่ลาดพร้าว 94 ถนนศรีวรา ติดกับโรงแรมทาวน์อินทาวน์ ข้างหลังสำนักพิมพ์แสงแดด ตัวร้านสีดำและเหลือง โดดเด่นสะดุดตา หรือจะสั่ง LINE MAN ก็ได้เช่นกัน ให้คั่วไก่ร้อน ๆ เสิร์ฟถึงบ้านโดยไม่ต้องออกไปไหน ทางร้านมีเจลแอลกอฮอล์พร้อม ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง และพี่ ๆ ไลน์แมนก็เว้นระยะกันตามหลัก Social Distancing อิ่มสบายหายห่วง

LINE MAN
พี่ ๆ LINE MAN พร้อมเสิร์ฟคั่วไก่ร้อน ๆ ทั่วกรุงฯ

ก่อนจะจากกันพี่กองฝากบอกว่ายังมีอีก 2 ร้านที่ร่วมเปิดในที่เดียวกัน คือ “Happy BoBo Cafe” มีทั้งเครื่องดื่ม กาแฟ Cold Brew และชีสเค้กอบสดใหม่ อีกหนึ่งร้านคือร้าน “กระเทียม” เมนูข้าวหน้ากระเทียมและบะหมี่หน้ากระเทียม เรียกได้ว่าสั่งได้ 3 In 1 ครบครันคาวหวานในร้านเดียว!

หน้าร้าน
สั่งได้แบบ 3 In 1 ให้มื้อนี้เต็มอิ่มทั้งคาวและหวาน
ชีสเค้ก
"ชีสเค้ก" เนื้อละเอียด  หอมละมุน จาก Happy BoBo Cafe 
คาปูชิโนและทาร์ตไข่
เติมน้ำตาลให้ร่างกายด้วย "คาปูชิโน" เย็น ๆ ดับร้อน ต่อด้วย "ทาร์ตไข่" หอม ๆ
ข้าวหมูกระเทียม
"ข้าวหน้าหมูกระเทียม" หมูเนื้อนุ่ม หอมกระเทียมจนอดใจไม่ไหว จากร้านกระเทียม
บะหมี่หน้ากระเทียม
เมนูเด็ดที่ควรลองกับ "บะหมี่หน้ากระเทียม" 

ไม่น่าเชื่อว่าช่วงเวลาอันแสนเงียบเหงาในยุคโรคระบาด จะทำให้ชีวิตนักดนตรีคนหนึ่งเปลี่ยนผันมาทำความฝันวัยเด็กอย่าง “การทำคั่วไก่” จนเป็นจริงได้ อาจพูดได้ว่า การทำอาหารก็พิถีพิถันไม่ต่างจากการเกลากีตาร์เพลงแจ๊ส ที่ไม่ได้ใช้แค่ทักษะเท่านั้น แต่ยังใช้ “ใจ” ด้วย ซึ่งร้าน “คั่วไก่นายกอง” ก็พิสูจน์ให้เราเห็นผ่านรสชาติแล้วว่าคั่วไก่ที่มาจากใจรักมันน่าประทับใจขนาดไหน 

เมนูห้ามพลาด

คั่วไก่ทะเล, บะหมี่หน้ากระเทียม, ชีสเค้ก

แผนที่

ใกล้โรงแรมTown in Town หลังธนาคารธนชาต ศรีวรา

การติดต่อ

image
Phone number : 0866691540,0849895494
344 ซอย ลาดพร้าว 94 ศรีวรา แขวง พลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย,วังทองหลาง